CÙNG CHÚA GIÊSU SỐNG MÙA CHAY (Bài suy niệm CN tuần I MC B)

Đăng lúc: Thứ năm - 23/02/2012 08:46 - Người đăng bài viết: Đoàn Nam

 
Chắc chắn lúc sinh thời Chúa Giêsu chưa biết và chưa có ý niệm về Mùa chay giống chúng ta ngày nay; nhưng 40 ngày đêm trong hoang địa trước khi công khai rao giảng tin mừng Người đã làm gì, đã sống thế nào? Các thánh sử phúc âm cho biết Người vào hoang địa sống cô tịch trong thanh vắng, ăn chay và liên lỉ cầu nguyện. Suốt những ngày “tĩnh tâm” đó, Người cũng phải đối mặt với những cám dỗ và chiến đấu chống lại các thế lực của sự dữ như mọi người và có lẽ còn kinh khủng hơn bất cứ ai bởi vì Người có dư khả năng làm được những thách thức của ma quỉ nhưng phải “nhịn”quyền năng đó vì giờ của Người chưa đến.
Với Chúa nhật thứ nhất Mùa chay, năm B, Giáo hội mời gọi chúng ta hãy vào sa mạc với Đức Giêsu Kitô để sống mùa chay với Người: ăn chay, cầu nguyện và sống dưới tác động của Chúa Thánh Thần trong thinh lặng của hoang địa. Dù rất khó khăn, bị thiệt thòi và muôn ngàn chọn lựa đắt giá trong đời sống của mỗi kitô hữu nhưng chắc chắn chúng ta sẽ lướt thắng ma quỉ và những mưu mô trá hình của chúng khi cùng với Chúa Giêsu sống kết hiệp với Chúa Cha dưới sự hướng dẫn của Thánh Thần trong cầu nguyện, chay tịnh và thực thi tình yêu thương bác ái.
 
1. Thinh lặng, ăn chay và cầu nguyện với Chúa Giêsu trong hoang địa.
Mùa chay vẫn được gọi là thời gian của thanh luyện và tập các nhân đức (x. Lời nguyện thứ tư lễ Tro và CN tuần I Mùa chay). Cùng với Chúa Giêsu, các kitô hữu đi vào hoang địa để sống Mùa chay qua các phương thế đơn giản nhưng hữu dụng như thinh lặng, chay tịnh và cầu nguyện. Nếu trước khi khai mạc sứ mạng cứu nhân độ thế, Đức Giêsu được Thánh Thần dẫn đưa đến nơi hoang địa thanh vắng để ăn chay, cầu nguyện, chiến đấu với ma quỉ, thì đời sống trọn lành của chúng ta cũng cần có một không gian và thời gian thích hợp tương tự như vậy.
Trong nơi hoang địa Chúa Giêsu chịu ma quỉ cám dỗ, và Người đã chiến thắng ma quỉ để khai mở sứ vụ rao giảng và cứu độ nhân loại. Bốn mươi đêm ngày là cuộc tĩnh tâm của Chúa Giêsu; còn chúng ta không phải 40 ngày nhưng thiết nghĩ cần cố gắng cả đời. Ai trong chúng ta không có kinh nghiệm của bản thân “Tinh thần thì mau mắn nhưng xác thịt nặng nề”? Và công tâm trước mặt Chúa chúng ta khiêm tốn nhìn nhận nhiều lúc tinh thần chúng ta chẳng mau mắn nhưng còn trì trệ như đã chết, muốn buông xuôi tất cả. Hơn lúc nào hết, ngay khởi đầu của Mùa chay chúng ta cần tìm một khoảng thời gian và không gian rút khỏi cuộc sống bình thường để suy nghĩ, kiểm thảo và quyết tâm chọn lựa cuộc đời tương lai vĩnh cửu của mình sao cho đúng đắn và ý nghĩa. Nếu trong cuộc tĩnh tâm 40 đêm ngày Chúa Giêsu đã định hướng rõ ràng cho sứ vụ cứu thế của mình thì phần chúng ta sẽ làm gì trong suốt 40 ngày của Mùa chay thánh này?

Thực hiện việc ăn chay và cầu nguyện thật là quan trọng. Khi các môn đệ hỏi Đức Giêsu tại sao các ông không trừ nổi tên quỉ nơi bệnh nhân kinh phong? Người đã trả lời các ông "Giống quỷ ấy, chỉ có ăn chay và cầu nguyện mới trừ được thôi" (Mc 9, 29). Như thế mới biết giá trị của việc ăn chay và cầu nguyện. Chúa Giêsu chìm đắm trong thinh lặng, ăn chay và cầu nguyện nhờ thế sức mạnh và quyền lực Chúa thắng được quỷ. Sau này khi đã đi rao giảng Người cũng thường tìm những giờ phút tĩnh lặng để kết hiệp với Chúa Cha. Thinh lặng của thể xác và tâm hồn là khởi đầu nhận biết con người thật của mình, sau đó mới lắng nghe được thánh ý của Thiên Chúa.

 
2. Cùng Chúa Giêsu chiến đấu với bản thân và ma quỉ.
Mùa chay mời gọi mọi Kitô hữu cải thiện đời sống, đổi mới bản thân để lãnh nhận ân sủng của Thiên Chúa: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1, 15). Trong tất cả các rào cản trong đời sống thiêng liêng, cái tôi bao giờ cũng là cái tinh vi và khó vượt qua nhất. Ngoài ra ma quỉ tìm đủ dịp, đủ mọi hình thức và rất kiên trì đeo bám đời ta.
Con người bị cám dỗ đủ điều. Vượt qua được cám dỗ hay bị khuất phục là do mức độ dấn thân cố gắng của bản thân nhiều hay ít, tất nhiên luôn có ân sủng của Thiên Chúa. Mùa chay cũng là dịp thuận tiện để dừng lại trong thinh lặng đối diện với mình ngõ hầu nhận ra những cạm bẫy, những thử thách, những cám dỗ đang bủa vây xung quanh chúng ta. Tỉnh thức để dễ dàng tránh những cạm bẫy. Tỉnh thức để cầu nguyện vì cầu nguyện là phương thế hữu hiệu để không sa bẫy của ma quỷ. Chính Chúa Giêsu cũng luôn phải cảnh tỉnh như tác giả Maccô tường thuật: “Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Satan cám dỗ” (Mc 1, 13). Chính vì thế, chúng ta phải biết cậy dựa vào Chúa, nhờ đó mới mong đi trọn con đường hạnh phúc Chúa đã hứa, được “tự do” sống và chết cho một mình Thiên Chúa.
Là Kitô hữu, chúng ta đang mặc lấy con người mới là Đức Kitô. Tuy nhiên là con người mang thân phận yếu hèn, tội lỗi, chúng ta luôn bị ma quỉ, sự dữ bủa vây. Ma quỉ dưới nhiều hình thù làm mê hoặc đời sống của chúng ta. Xưa ma quỉ đã dùng tiền tài, danh vọng, phù hoa, phú quí để cám dỗ Chúa. Ngày nay, vẫn còn đó và chúng còn dùng nhiều cám dỗ tinh vi, thủ đoạn hơn nữa để thúc giục con người sa ngã, phạm tội. Nên, chúng ta phải có ơn Chúa đễ biết chọn lựa điều tốt, điều xấu, việc nên làm và việc không nên làm.
Chúa Giêsu đã phải vất vả mới vượt qua được mưu mô cám dỗ của ma quỉ, chúng ta hãy xin và học với Người để Người giúp chúng ta vượt qua nguy hiểm có tính sinh tử đối với đời sống linh hồn. Một việc cần thực hiện là chuyên cần cầu xin từng ngày để biết thánh ý Chúa trong cuộc đời; đồng thời nhờ sức mạnh của ơn thánh chúng ta thêm can đảm vượt qua những cám dỗ mời mọc của “thế gian”.
 
3. Vâng phục thánh ý của Thiên Chúa.
Đức Giêsu Kitô được Thiên Chúa Cha sai đến trần gian không phải để làm theo ý của mình mà là làm theo ý của Chúa Cha. Tác giả thư gởi tín hữu Philipphê cho biết: “(Đức Giêsu Kitô) vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự” (Pl 2, 8). Cả cuộc đời của Người là chuẩn bị cho sự chết để cứu độ nhân loại và phục sinh để làm vinh danh Thiên Chúa Cha. Làm bất cứ điều gì cũng vì Cha và vâng lệnh Cha. Những cám dỗ ma quỉ bày ra cho Chúa Giêsu nhắm tới việc làm sao khiến cho Chúa Giêsu đừng trung thành với sứ vụ Cứu Thế, đừng làm theo thánh ý và kế hoạch Chúa Cha đã phác họa; trái lại ma quỉ tìm cách xúi giục Người cứ làm theo kế hoạch riêng của mình. Một thách thức vô cùng lớn của sự tự do đối với Đức Giêsu trong trường hợp này. Nhưng châm ngôn của Chúa Giêsu: “Hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa trước” (Mt 6, 31-33). Người tìm ý Cha hơn ý mình, cho dù phải uống chén đắng nhưng: “xin đừng theo ý con, một theo ý Cha mà thôi”.
Ý thức được sứ mạng của mình là gì và vì đã tập quen vâng lời, thường xuyên đối thoại với Cha… nên Chúa Giêsu không bị “sập bẫy” của ma quỉ. Vì mang vết tội của nguyên tổ Adam Eva nên con người đều có khuynh hướng lấy ý mình làm tiêu chuẩn thay vì vâng phục ý Thiên Chúa. Mặc dù đã được thanh luyện nhưng cuộc đời người Kitô hữu cũng không thoát khỏi khuynh hướng của “con người cũ”. Lợi dụng lúc sơ hở do thiếu cố gắng ma quỷ sẽ tấn công. Vì không muốn nhân loại quay về với Thiên Chúa, nên nó phải tìm đủ cách để ngăn cản. Chỉ khi nào chúng ta bám chặt lấy Chúa thực sự chúng ta mới dễ dàng lướt thắng và thắng được chính mình hoặc những cám dỗ đang kéo chúng ta dần xa Chúa và xa anh em.
Nghe được tiếng Chúa mời gọi, quảng đại đáp lại tiếng gọi yêu thương của Chúa, trong Giáo hội đã có biết bao nhiêu người nam nữ dấn thân theo lời khuyên của tin mừng, dấn thân phục vụ Chúa và anh chị em đồng loại, canh tân đời sống để mong mỗi ngày được hoàn thiện hơn. Các lời khấn của các tu sĩ là gì nếu không phải là tự nguyện và muốn “lội ngược dòng” những khuynh hướng của bản thân và những mời mọc của nếp sống dễ dãi mà đôi khi với họ không thăng tiến hoặc khó trung thành với ơn gọi Kitô hữu.
 
Kết:
Mùa chay là dịp, là cơ hội thuận tiện nhất để chúng ta quay về với Chúa. Cùng với Chúa Giêsu sống Mùa chay là nhận ra vô vàn cám dỗ đang bủa vây chúng ta và tìm mọi phương thế để vượt qua. Những cám dỗ dù được trá hình dưới bất cứ hình thức nào thì nó vẫn là những vật làm cản trở bước tiến của chúng ta đến với Chúa và đến với anh chị em của chúng ta.
Cuộc đời là một cuộc chiến đấu không ngừng, nhưng chúng ta không tự làm một mình vì có Chúa ở cùng chúng ta luôn. Thinh lặng, ăn chay, cầu nguyện và làm phúc bố thí là những phương thế hiệu nghiệm cho một cuộc đời thuận theo ý Chúa trong mọi hoàn cảnh. Có Chúa trong cuộc đời chúng ta sẽ luôn đứng vững cho dù ma quỉ không ngừng giăng bẫy lôi kéo hay ám hại ta. Cùng với Chúa Giêsu sống Mùa chay để cùng hưởng vinh quang phục sinh với Người. Thánh Phêrô Tông đồ đã nhắn nhủ tín hữu ngài và cũng là nhắn nhủ chúng ta: “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vững trong đức tin mà chống cự” (1Pr 5, 8-9).
 
Mai Thi

Tác giả bài viết: Mai Thi
Nguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc