ĐI TÌM THIÊN CHÚA (Bài suy niệm lễ Chúa Hiển Linh)

Đăng lúc: Thứ tư - 04/01/2012 08:30 - Người đăng bài viết: Đoàn Nam
Lệnh truyền cúa Đức Giêsu trao cho các môn đệ trước khi Người rời bỏ thế gian là “đến với muôn dân”. Như vậy đã hết rồi chủ trương tránh xa kẻ ngoại vì sợ ô uế. Giá máu của Đức Giêsu đổ ra không phải chỉ dành cho riêng dân tộc Israel mà để cứu độ tất cả mọi người. Các môn đệ của Đức Giêsu không làm điều gì khác ngoài nhiệm vụ giúp cho mọi người, cả Dothái lẫn Dân ngoại được biết kế hoạch ân sủng của Thiên Chúa. Nhưng kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa chỉ viên thành khi cả người rao giảng lẫn người được nghe rao giảng đều chung lòng làm một cuộc hành trình đi tìm Chúa. Không phải tìm Chúa cho biết, thoả mãn tính hiếu kỳ của con người cũng không đi tìm Chúa bằng cách dò xét để thực hiện một mục đích mờ ám nào đó nhưng để tin thờ và yêu mến.
1. Tìm thì sẽ gặp.
Chúa Giêsu đã hứa “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ được mở cho” (Mt 7, 7). Tìm và gặp được Chúa đòi người ta phải kiên trì. Kiên trì mới quí và mới diễn tả trọn vẹn khao khát của kẻ đi tìm. Và khi đã tìm được điều mình mong muốn thì sẽ hạnh phúc vô cùng. Được Chúa là được tất cả. Người ta chẳng ai còn khao khát gì khác một khi đã có Chúa trong mình. Dẫu rằng sẽ khó khăn vất vả nhưng thiện chí của kẻ dám “cất bước ra đi” sẽ đạt được điều mong ước, cứ tìm đi thì sẽ gặp.
Các nhà đạo sĩ Đông Phương được kể tới trong bài tin mừng đọc trong thánh lễ Chúa Hiển Linh là những người thành tâm thiện chí. Dù họ có đầy đủ địa vị và tiền bạc nhưng họ vẫn chưa an lòng bởi họ chưa gặp được Đấng muôn dân trông đợi. Cũng vậy, các mục tử đang giữ đàn xúc vật ngoài đồng tại Belem năm xưa là những người chất phác quê mùa, đơn sơ khiêm tốn đã là những người đầu tiên được phúc nhận ra dấu chỉ để đi tìm gặp hài nhi Thiên Chúa.
Chính đám người không biết đến lề luật, kẻ rốt cùng của xã hội… lại là những người đầu tiên được đón nhận Hài Nhi Giêsu. Tiếp đến là những nhà đạo sĩ từ xa khao khát và quyết tâm đi tìm “vua dân Dothái” mới sinh. Cuộc hành trình xa với bao gian khổ nhưng họ chấp nhận tất cả để mong gặp được Chúa.
Các nhà đạo sĩ và bao người công chính mọi thời hẳn đã sống trước lời quả quyết của Đức Giêsu: cứ xin sẽ được, cứ tìm sẽ thấy. Họ cũng như bao người mọi thời đại kiên trì trong một việc tìm kiếm Thiên Chúa. Làm được như thế chắc chắn mỗi người đều có lý do riêng.
 
2. Lý do tìm Chúa.
Người kitô hữu bước đi dưới ánh sáng của đức tin: Tuyên dương Chúa là đối tượng duy nhất phải kiếm tìm và mong được sống hạnh phúc đời đời với Thiên Chúa. Tự đáy lòng con người hướng về Đấng tuyệt đối. Giáo lý hội thánh công giáo dạy “Những khát vọng chính đáng trong lòng đã giúp loài người nhận biết có Thiên Chúa”. Tự đáy lòng, người ta cảm thấy mình luôn khao khát điều chân thật, điều tốt, điều đẹp (gọi là Chân - Thiện - Mỹ). Con người được thôi thúc nghe theo tiếng nói từ bên trong do Chúa Thánh Thần thúc đẩy. Những khát vọng của nội tâm khiến người ta suy nghĩ rằng: phải có Đấng là cội nguồn sự thật, là căn nguyên sự tốt lành và là khuôn mẫu vẻ đẹp; vì có như thế, mới giải thích được tại sao loài người có những khát vọng đó, mới lấp đầy những ước vọng tự nhiên và rất chính đáng của loài người.
Ngoài ra Thiên Chúa cũng dùng các biến cố khác nhau xảy tới cho từng người để hoàn thành kế hoạch mầu nhiệm của Ngài: Thiên Chúa muốn mọi người nhận biết chân lý và được cứu độ.
Lễ Hiển Linh khởi đầu cho kế hoạch ân sủng của Thiên Chúa. Là bình minh ló rạng của ơn cứu độ. Lễ Hiển Linh là lễ Chúa tỏ mình ra cho các dân tộc mà đại diện là ba nhà thông thái từ xa đi kiếm tìm thờ lạy Thiên Chúa. Lý do họ đi tìm Chúa vì muốn được hưởng ơn cứu độ.
Thánh Phaolô trong bài đọc II nói đến việc các dân tộc ngoài Dothái cũng được mời gọi để chung phần cứu rỗi của Thiên Chúa Nhập Thể để cứu chuộc nhân loại.
Theo vị thánh tông đồ dân ngoại, Thiên Chúa đã sử dụng các tông đồ như khí cụ loan báo cho nhân loại biết kế hoạch ân sủng của Người đã được thực hiện nơi Ðức Giêsu Kitô, và sứ mệnh của người tông đồ là rao giảng mầu nhiệm Ðức Kitô cho muôn dân.
Là kế hoạch ân sủng, vì Thiên Chúa muốn ban cho nhân loại Ân Sủng là Ðức Kitô, để trong Ðức Kitô và nhờ Ðức Kitô mọi người, Dân ngoại cũng như Dothái, được "cùng chia sẻ điều Thiên Chúa hứa.". Thiết nghĩ đó là lý do khiến chúng ta đi tìm kiếm Thiên Chúa. Nhưng nói tìm Chúa thì nhiều người đi tìm nhưng mục đích lại khác nhau.
 
3. Mục đích của việc đi tìm Chúa.
Có nhiều mục đích khiến người ta đi tìm Chúa. Ta có thể kể ba loại đại diện như sau.
- Tìm xem cho biết, để thoả tính hiếu kỳ.
- Tìm để thực hiện một mưu kế có lợi cho bản thân. Cũng là tìm hiểu cặn kẽ nhưng người ta cố tình nắm chắc thông tin của đối phương mới ra tay hành động. Miệng Herode thì nói biết chỗ đến tôn thờ nhưng lòng ông đang toan tính một truyện động trời: “Xin quí ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Người” (Mt 2, 8).
Hêrôđê đã xem Chúa Giêsu như kẻ thù nghịch, sợ Chúa sẽ tiếm ngôi vua, lật đổ uy quyền của Hêrôđê, nên Ông mới có thái độ hận thù như vậy. Hêrôđê sợ sệt, bối rối, âu lo vì ông là con cáo già e sợ uy quyền, ngai vàng của mình sẽ bị lung lay. Ông rất sợ bị lật đổ khi nghe tin Chúa Giêsu sinh ra. Hêrôđê đã không được ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần mà nhận ra các dấu chỉ hầu đi tìm và gặp vua Giêsu để cung chiêm bái lạy. Rõ ràng đam mê quyền lực và tiền bạc đã nhận chìm họ trong “bóng tối bao trùm mặt đất” (Is 60, 2).
- Tìm gặp Thiên Chúa để tôn thờ và yêu mến.
Trái ngược với mưu đồ đen tối của Hẻođê, các đạo sĩ Phương Đông tìm gặp Chúa Hài Nhi để yêu mến và tôn thờ. Thiên Chúa đã dùng một ánh sao để dẫn đường cho ba nhà đạo sĩ tìm gặp Ngôi Lời vừa giáng thế. Thiên Chúa cũng dùng các thiên thần để báo tin cho các mục đồng tới Bêlem để gặp Con Thiên Chúa Làm Người. Ba nhà đạo sĩ phương Đông đã thực sự gặp được Chúa bởi vì họ có lòng thành, tâm hồn trong sạch, đôi bàn tay tinh khiết. Họ đã thương Chúa, kính Chúa thực tình và họ đã cung tiến, dâng cho Chúa những báu vật của quê hương họ. Họ đã được Chúa đoái thương và chấp nhận.
Việc tìm kiếm Thiên Chúa đòi phải có đức tin và kiên trì thực hiện. Chỉ có cái “thấy” của đức tin mới có đủ mãnh lực để giúp họ lên đường và vượt thắng mọi khó khăn. Thái độ của các nhà chiêm tinh là thái độ của những người tìm kiếm, khắc khoải đối với Thiên Chúa, với tha nhân, với chân lý, công lý và tình thương. Và chính vì họ quyết tâm lên đường và ra công tìm kiếm nên họ đã gặp. Họ đã nghe tiếng thúc giục từ bên trong nội tâm: “Đứng lên, bừng sáng lên! Vì ánh sáng của ngươi đến rồi”(Is 60, 1).
Động lực lên đường là gì nếu không phải mong tìm ơn cứu độ? Chúa Giêsu xuống thế đem ơn cứu độ mọi người, một ơn cứu độ phổ quát. Chúa Kitô là trung tâm điểm của lời rao giảng và cũng là trung tâm của đưc tin. Đó là kế hoạch của ân sủng được tỏ lộ trong thời đại Giêsu. Trong chúa Giêsu và nhờ Chúa Giêsu dân ngoại cũng được nghe tin mừng được thừa kế sự sống giống người Dothái.
Ơn cứu độ phổ quát, không ai còn có quyền tự hào là dân riêng Chúa nữa. Trong Đức Kitô không còn phân biệt lương giáo: “trong Đức Kitô Giêsu và nhờ Tin Mừng, các dân ngoại được cùng thừa kế gia nghiệp với người Do thái, cùng làm thành một thân thể và cùng chia sẻ điều Thiên Chúa hứa” (Ep 3, 6).
 
Kết:
Chân lý chỉ dành cho những tâm hồn chân thành, khao khát và kiên trì tìm kiếm. Sự nỗ lực tìm kiếm Thiên Chúa sẽ được đáp ứng bằng việc gặp được Ngài. Thiên Chúa là Đấng Duy nhất, chân thật, nguồn Ơn Cứu Độ, là sự sống, là an bình và hạnh phúc.
Tìm kiếm Thiên Chúa là bận tâm duy nhất của con người. Chính Chúa đã truyền dạy và hứa ban: "Các con hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự Công Chính của Người trước, rồi mọi sự khác Người sẽ ban cho các con sau cách dư dật" (Mt 6, 33).
Ước gì mỗi kitô hữu thưc hiện được điều đó và một khi gặp được Ngài nhờ đời sống đạo tốt lành, mỗi kitô hữu là một ánh sao đối với người khác để dẫn họ tìm gặp Chúa.
 
Mai Thi

Tác giả bài viết: Mai Thi
Nguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc