ĐỊA VỊ CAO CẢ NHẤT CỦA MẸ MARIA (Lễ Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa)

Đăng lúc: Thứ năm - 29/12/2011 08:52 - Người đăng bài viết: Đoàn Nam
Chỉ một câu ngắn gọn trong tin mừng thánh Luca có thể tóm gọn cả cuộc đời và con người Đức trinh nữ Maria, đó là câu “Bà Maria thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2, 19). Mẹ đã chẳng làm gì ngoài việc lặng thinh chiêm ngắm và chiêm nghiệm tình yêu Thiên Chúa đã mặc khải qua Đức Giêsu - Ngôi Lời Nhập Thể. Thái độ thường xuyên tiếp xúc với Thiên Chúa của Mẹ đã giúp Mẹ luôn sống và kết hiệp với Thiên Chúa và nhờ đó cả cuộc đời Mẹ là cuộc đời “xin vâng” và phó thác theo ý của Thiên Chúa: thuận theo ý Chúa trong mọi hoàn cảnh cho tới phút cuối cùng khi đứng dưới chân thập giá của Đức Giêsu - con Mẹ.


 Con-Thiên-Chúa đã được thụ thai do quyền phép Chúa Thánh Thần, đã sinh ra bởi Mẹ Maria, đã sống giữa chúng ta và đã chịu chết vì chúng ta. Chính vì thế chúng ta gọi Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Thiên Chúa, bởi Người đã thực sự sinh ra Đấng-Thiên-Chúa-làm-người. Hài Nhi Giêsu nằm trong máng cỏ giữa đêm đông ngoài đồng vắng của Belem - nơi trú ngụ của đàn xúc vật là Ðấng Thánh, là Con Thiên Chúa và là chính Ngôi Lời Thiên Chúa hóa thân làm người được sinh ra từ cung lòng trinh khiết của Ðức Maria. Chúa Giêsu đã giáng thế từ cung lòng khiết trinh cúa Mẹ Maria bởi quyền năng Chúa Thánh Thần.
Trong ngày truyền tin, sứ thần Gabriel đã loan báo “Này đây, bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai và đặt tên là Giêsu” (Lc 1, 31). Thánh Phaolô xác định lại một lần nữa khi viết thơ cho các tín hữu thành Galata: “Thiên Chúa đã sai Con mình tới, sinh làm con một người đàn bà, và sống dưới Lề Luật, để chuộc những ai sống dưới Lề Luật, hầu chúng ta nhận được ơn làm nghĩa tử” (Gl 4,4).
Tước hiệu, Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa là tước hiệu chính của Đức Mẹ. Đây là địa vị cao trọng nhất Thiên Chúa ban tặng cho trinh nữ Maria. Các ơn khác của Mẹ Maria đều bắt nguồn từ ơn trọng đại này. Với lễ kính Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, tình thế của nhân loại “bị đảo lộn”: Lời hứa cứu độ được thực hiện nơi người con Mẹ sinh ra - Đức Giêsu Kitô.
Đức tin của Mẹ mạnh mẽ dường nào: Mẹ nhìn thấy Thiên Chúa trong con của Mẹ. Từ địa vị làm con Thiên Chúa nay trở thành Mẹ Thiên Chúa. Mẹ là Eva mới thay cho tổ mẫu Eva đã bị thất sủng. Mẹ ý thức địa vị làm con Chúa và địa vị làm Mẹ của Ngôi Lời. Nguyên chỉ điều đó Mẹ suy đi nghĩ lại cả đời cũng không thấu. Đây là một vinh dự lớn lao Thiên Chúa dành riêng cho một mình Mẹ, một người duy nhất trong tất cả loài người chúng ta. Nhưng không vì thế mà Đức Maria có lý để tự cao hay lấy làm mãn nguyện; trái lại Mẹ khiêm tốn phó dâng tất cả cho Thiên Chúa.
Chính khi khiêm hạ trong thân phận người tôi tớ của Thiên Chúa thì Maria trở nên người có nhiều điều kiện và khả năng nhất để trở nên Mẹ của Đấng Cứu Thế. Trong tất cả các người nữ, Mẹ Maria là người có nhiều điều kiện và khả năng nhất để trở nên Mẹ của Đấng Cứu Thế. Thiên Chúa đã quyết định chọn Maria trong vai trò trung gian cứu độ.
Ý thức trong long mọi kế hoạch đều khởi nguồn từ tình yêu Thiên Chúa: tất cả từ Thiên Chúa và do Thiên Chúa. Trước hồng ân vĩ đại được làm Mẹ Thiên Chúa, Đức Maria chỉ biết dâng lời ca khen Thiên Chúa. Bài ca tạ ơn Mẹ đã hát lên có câu “Đấng toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả” (Lc 1, 49). Dù ở địa vị làm Mẹ Thiên Chúa, một địa vị cao nhất mà trong tư cách con người chỉ có Mẹ được như vậy nhưng không vì thế Mẹ tỏ thái độ kiêu căng; trái lại mẹ rất khiêm tốn, Mẹ trở nên dụng cụ để Thiên Chúa thực hiện ý của Ngài. Mẹ Maria đã dâng cho Thiên Chúa tất cả: máu huyết của mình, danh dự của mình, đời sống của mình. Tất cả trong tâm tình khiêm tốn và phó thác, suy niệm và tạ ơn.
Chúng ta mới mừng lễ Giáng sinh. Chúa Giêsu được sinh ra từ Đức trinh nữ Maria. Ngôi Lời chấp nhận mang lấy thân phận con người qua một người mẹ, làm như vậy Đức Giêsu một đàng muốn cho chúng ta được làm anh em và bạn hữu của mọi người; đàng khác để Người đi vào cuộc đời của từng người. Thiên Chúa muốn cứu độ con người bằng cách đó.
Khi chấp nhận cưu mang và sinh hạ Ngôi lời nhập thể, Mẹ trở thành trung gian giữa Thiên Chúa và con người. Mẹ là “tư tế” của các tư tế. Bài đọc I trong thánh lễ Mẹ Thiên Chúa xác định tư tế là người có nhiệm vụ chuyển cầu cho dân. Nếu xét khía cạnh này thì Mẹ Maria là tư tế đích thực bởi bởi Mẹ hằng gắn bó với Thiên Chúa trong lời cầu nguyện liên lỉ để xin ơn cho nhân loại. Mẹ là trung gian giữa Thiên Chúa và loài người, vậy Mẹ cũng là tư tế: Mẹ không ngớt tiếp xúc với Thiên Chúa và cầu xin cho Mẹ được đẹp lòng Đấng Mẹ yêu mến, cho dân của Mẹ và cho cả nhân loại.
Nhờ Mẹ Maria, Ngôi Lời nhận lấy bản tính của nhân loại: giống chúng ta mọi đàng ngoại trừ tội lỗi. Đã đến thời của ân sủng, thời sau hết với hình ảnh người nữ sinh con. Thánh Phaolo gọi đây là thời ân sủng, thời gian đã tới hồi viên mãn. Mẹ được nâng lên địa vị cao nhất. Mẹ là trinh nữ được diễm phúc bởi Mẹ đã sinh ra Thiên Chúa - Đấng cứu độ trần gian. Nhân loại là dân mới của Thiên Chúa, dân được thiết lập bằng giá máu con của Mẹ. Eva mới đã sinh ra con cái cho Thiên Chúa, công dân của Giáo hội Đức Kitô.
Thiên Chúa cần một người Mẹ, cần một gia đình để làm người và để trao ban tình thương của con người nhất là qua gia đình ban ơn cứu độ cho mọi người. Mẹ Maria đã sinh ra Thiên Chúa - Đấng tác sinh nên Mẹ, đây là điều lạ lùng và khó hiểu nếu không sống bằng đức tin. Biến cố truyền tin và lời Fiat của Đức Maria là khởi điểm cho một trang sử mới. Không có khởi điểm này thì không có gì xảy ra tiếp sau đó. Trong năm phụng vụ, chúng ta được nghe đoạn tin mừng tường thuật cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Thiên Chúa và Đức Maria cũng vì lý do đó. Thánh Benado suy niệm: Mẹ sinh Đấng cứu thế, giá của ơn cứu độ nhân loại được trao qua tay Mẹ. Chúa ban cho chúng ta mọi ơn qua tay Đức Mẹ.
 
Kết:
Mẹ Maria thực là Mẹ Thiên Chúa bởi Mẹ đã sinh hạ Con Thiên Chúa giáng trần. Suốt cuộc đời của Mẹ là bài ca tạ ơn và xin vâng, Mẹ đã cảm tạ tri ân Chúa vì bao hồng ân Thiên Chúa đã đổ xuống trên “phận nữ tì hèn mọn”. Mẹ đã hoàn toàn tận hiến cuộc đời, con người để Thiên Chúa thánh hiến, gìn giữ và chúc lành. Mẹ đã để Chúa hành động theo ý của Ngài. Nguyện vọng lớn lao nhất của Mẹ là sống làm sao cho đẹp lòng Thiên Chúa, luôn làm tốt đẹp tất cả những gì Ngài muốn Mẹ thực hiện. Đức Maria muốn hiến trọn cuộc đời để phụng sự Thiên Chúa, trở nên nữ tỳ khiêm hạ và trung thành của Thiên Chúa trong suy niệm và cầu nguyện.
Như Đức Maria, chúng ta được mời gọi đáp lại tình yêu của Thiên Chúa, cộng tác với chương trình Thiên Chúa cứu độ nhân loại qua những bổn phận hàng ngày. Tâm tình của chúng ta cần được hoà quyện với tâm tình của Mẹ Maria và thánh Phaolô “tôi có là gì cũng nhờ hồng ân Thiên Chúa”.
 

 

Tác giả bài viết: Mai Thi
Nguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc