NHỮNG ĐỔI THAY KHI NGÔI LỜI NHẬP THỂ VÀ NHẬP THẾ (Bài suy niệm lễ Giáng Sinh 2011)

Đăng lúc: Thứ tư - 21/12/2011 13:56 - Người đăng bài viết: Đoàn Nam
“Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa" (Lc 2, 11).
Lời sứ thần bảo những người chăn chiên tại cánh đồng Bêlem đêm đông năm xưa cũng là sứ điệp vô cùng quan trọng Thiên Chúa muốn gởi tới toàn thể nhân loại: “Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa" (Lc 2, 11). Với biến cố Giáng sinh, lời Thiên Chúa được ngỏ trực tiếp cho nhân loại, lời cứu độ thực hiện bằng một tình yêu nhưng không và trọn vẹn: Một người con đã đươc ban tặng cho ta”. Con Thiên Chúa nhập thể và nhập thế giữa trần gian để sống với, sống vì và sống cho nhân loại. Hài Đồng Giêsu, Con Thiên Chúa, là ánh sáng thật đến để xua tan bóng tối tội lỗi và sự chết. Người dùng tình yêu thương để chiến thắng sự dữ, đem lại cảnh hoà bình đích thực cho nhân loại. Ân sủng của Người một đàng lôi người ta ra khỏi nỗi thất vọng chán trường để sống một cuộc đời lành thánh; đàng khác ban thưởng sự sống đời đời cho những ai mở lòng chấp nhận Người.
 
1. Ánh sáng chiến thắng bóng tối.
Ngôn sứ Isaia mô tả cảnh tượng dân Thiên Chúa thật bi đát: Họ lầm lũi “bước đi giữa tối tăm” và sống “trong vùng bóng tối”. Dòng giống được tuyển chọn đang bị đè nặng dưới ách nô lệ tội lỗi chẳng khác nào trong qúa khứ họ đã phải sống kiếp lưu đày tại Babylon: “ách đè lên cổ, gậy đập xuống vai”, máu đổ thịt rơi dưới “ngọn roi của kẻ hà hiếp”. 
Giấc mơ được cứu thoát khỏi tối tăm và sầu thảm của Israel nói riêng và nhân loại nói chung nay đã trở thành sự thật khi Đấng vĩnh cửu chấp nhận qui luật của không gian và thời gian. “Đoàn người bước đi trong tăm tối, đã nhìn thấy ánh sáng bao la, ánh sáng bừng lên trên những miền âm u sự chết…vì một Hài nhi đã sinh ra cho chúng ta, một Người con đã được ban tặng cho chúng ta” (Is 9, 2-4. 6-7).
Với một con trẻ ra đời, Isaia đã thấy trước viễn tượng thời của hoà bình và hạnh phúc đích thực đã đến. Hài nhi đó là Ngôi Lời, là Ánh sáng đến chiếu soi nhân loại đang trong màn đêm u tối tội lỗi và chết chóc. Nếu ngôn sứ Isaia loan báo có một dấu hiệu "một ánh sáng huy hoàng" (Is 9, 1) khi hài nhi được sinh ra thì sau này các mục đồng là những người đầu tiên nhận ra luồng ánh sáng đó: "sứ thần đứng bên họ và vinh quang của Chúa chiếu tỏa chung quanh" (Lc 2, 9). Vinh quang Chúa chiếu toả nơi các mục đồng trú ngụ để làm gì nếu không phải dẫn họ đến với Đấng Emmanuel.
Ai dò thấu được ý định Thiên Chúa? Sự hiện diện của một hài nhi bé nhỏ nghèo hèn nơi đồng hoang cô quạnh lại có quyền năng làm cho bóng đêm phải nhường bước. Không lầu son gác tía, không cung điện cao sang, Người muốn sinh ra trong bóng tối để chiếu lên nhân loại ánh sáng của Thiên Chúa. Từ bao đời thế lực sự dữ muốn nhấn chìm con người trong bóng tối thì nay Ngôi Lời đã chiến thắng: Người là ánh sáng thật đã đến thế gian và soi sáng cho mọi người. Giữa đêm đông giá lạnh của trần gian, Thiên Chúa đã đến để thắp lên ngọn lửa vĩnh cửu, ngọn lửa đem lại hơi ấm và ánh sáng cho muôn người.
Thánh sử Gioan viết: Ngôi Lời Thiên Chúa là ánh sáng khởi nguyên từ ánh sáng (x. Ga 1,1-18). Thiên Chúa là ánh sáng; nơi Ngài, không có một chút bóng tối nào. Nếu chúng ta nói là chúng ta hiệp thông với Ngài mà lại đi trong bóng tối, thì chúng ta nói dối và không hành động theo sự thật. Nhưng nếu chúng ta đi trong ánh sáng cũng như Thiên Chúa hằng ngự trong ánh sáng, thì chúng ta được hiệp thông với nhau, và máu Đức Giêsu, Con của Ngài, thanh tẩy chúng ta sạch hết mọi tội lỗi” (x. 1Ga 1, 5-7).
Luôn có một sự sung khắc giữa ánh sáng và bóng tối, giữa Thiên Chúa và thế lực của Satan. Bóng tối - biểu tượng cho quyền lực của sự gian ác, môi trường của tội lỗi, thế giới của sự chết chóc, lương bổng của sự mê lầm… nó luôn luôn muốn chống lại ánh sáng. Ánh sáng đã đến thế gian nhưng bóng tối không tiếp nhận ánh sáng. Con Thiên Chúa sinh xuống làm người đã không được ai đón tiếp trong đêm đông lạnh giá, chỉ có các mục đồng, những kẻ rốt hết của xã hội nhận biết mình đang ở trong bóng tối và mong được giải thoát. Sứ điệp Nhập Thể và nhập thế của Ngôi Lời Thiên Chúa như một luồng sáng chiếu soi cuộc đời đầy tăm tối. Đức Giêsu Kitô đã đến giải phóng toàn thể nhân loại khỏi nô lệ tội lỗi nhưng thử hỏi việc Chúa Giêsu đi vào trần gian có ích gì nếu ta không tiếp nhận Người? Ánh sáng của Người vẫn soi chiếu đời ta nhưng liệu chúng ta có mở lòng để tiếp nhận ánh sáng của Người không? Câu trả lời tuỳ thuộc nơi mỗi người.
 
2. Bình an đích thực.
Có Chúa là có tất cả. Chấp nhận Thiên Chúa, cuộc đời sẽ bình an hạnh phúc. Để ánh sáng của Ngôi Lời thanh luyện và bao phủ, chúng ta sẽ an tâm bước đi trong cuộc đời. Niềm vui của ơn thánh mọi người đều nhận từ Thiên Chúa: Ngài đã ban chứa chan niềm hoan hỷ, đã tăng thêm nỗi vui mừng. Isaia mô tả ngày Đấng Cứu Thế sinh ra như sau: “Họ mừng vui trước nhan Ngài như thiên hạ mừng vui trong mùa gặt, như người ta hỷ hoan khi chia nhau chiến lợi phẩm. Vì cái ách đè lên cổ dân, cây gậy đập xuống vai họ, và ngọn roi của kẻ hà hiếp, Ngài đều bẻ gãy như trong ngày chiến thắng quân Ma-đi-an. Vì mọi giầy lính nện xuống rần rần và mọi áo choàng đẫm máu sẽ bị đem thiêu, làm mồi cho lửa. Vì một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta. Người gánh vác quyền bính trên vai, danh hiệu của Người là Cố Vấn kỳ diệu, Thần Linh dũng mãnh, người Cha muôn thuở, Thủ Lãnh hoà bình. Người sẽ mở rộng quyền bính, và lập nền hoà bình vô tận cho ngai vàng và vương quốc của vua Đa-vít. Người sẽ làm cho vương quốc được kiên cố vững bền trên nền tảng chính trực công minh, từ nay cho đến mãi muôn đời. Vì yêu thương nồng nhiệt, Đức Chúa các đạo binh sẽ thực hiện điều đó” (Is 9, 2-4.6).
Không chỉ riêng Isaia nhưng danh hiệu của Đấng Emmanuel còn được tiên báo qua các ngôn sứ khác; đó là vua bình an, thái tử hoà bình. Là Thủ Lãnh hòa bình, Chúa Giêsu giao hòa nhân loại với Thiên Chúa và duy trì mối quan hệ thân thiết giữa Thiên Chúa với nhân loại giống như mối quan hệ trong vườn địa đàng trước khi loài người sa ngã. Người ta chỉ tìm thấy bình an đích thực trong Chúa Giêsu mà thôi (x. Ga 14, 27). Sự bình an con người khắp nơi đang rất cần thiết, niềm hy vọng về nền hòa bình đích thực đã được Thiên Chúa “dâng tặng” qua biến cố nhập thể và nhập thế của Con Một Ngài. Tác giả  thư  Dothái cho rằng “vào thời sau hết” từ cõi trời cao thẳm, bình an đích thực đến giữa chúng ta.
Với việc hạ sinh của Ngôi Hai Thiên Chúa, nhân loại đã bước sang trang sử mới, trang sử của niềm vui, hân hoan và ngập tràn hồng ân cứu độ. Vua Hòa Bình. Người đã đến để trao tặng bình an và bắt đầu công cuộc quy tụ tất cả thành một.
Sự bình an mà các mục đồng cảm nghiệm được khi gặp thấy Hài Nhi Giêsu là kiểu mẫu cho mọi cuộc gặp gỡ khác. Không chỉ giới hạn một nhóm người nhỏ bé, Giêsu Kitô đến giải thoát những “người nghèo khổ” khỏi mọi nỗi lo sợ và đạt tới nguồn bình an bất tận: Con Thiên Chúa lập nền hoà bình vô tận dựa trên nền tảng chính trực công minh. Ân sủng của Người giải thoát nhân loại khỏi mọi khổ đau vì trong nước Thiên Chúa chỉ còn bình an, yêu thương và sự sống viên mãn. Đặt mình trước hang đá ta có cảm nghiệm được ơn ban nhưng không và niềm bình an Chúa viếng thăm không?
 
3. Thời của ân sủng.
Hài Đồng Giêsu nằm trong máng cỏ không phải là trẻ thơ bình thường nhưng là Đấng Cứu Thế. Vì yêu thương nhân loại Người đã từ vĩnh cửu bước vào trong thời gian, từ vô cùng đi vào hữu hạn. Thánh Phaolô gọi việc Thiên Chúa ban Con Một Người cho ta là mầu nhiệm cao vời, mầu nhiệm của Ân Sủng.
Mầu nhiệm ân sủng bắt nguồn từ mầu nhiệm nhập thể. Nói cách khác nguồn ân sủng khởi đi từ mầu nhiệm “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Chính ngôi lời nhập thể là nguồn ân sủng và chân lý. Thánh Gioan viết: Ngôi Lời làm người đầy tràn ân sủng và sự thật, “từ nguồn sung mãn của Người, tất cả chúng ta nhận được hết ơn này đến ơn khác”. Đức Giêsu Kitô hiện diện giữa con người để khơi lại dòng ân sủng bị cắt đứt. Người tự hiến để cứu chuộc chúng ta khỏi những điều bất chính. Chính nhờ ân sủng của Người, chúng ta tin mình được cứu độ (Cv 15,11).
Ngôi Lời đã tự hạ làm người để nâng cao, thần hoá con người: Con người đã được dựng nên giống Thiên Chúa nhưng hình ảnh của Thiên Chúa bị phai mờ lệch lạc do con người sa ngã, hình ảnh đó được phục hồi nhờ cứu độ. Thánh giáo phụ Irene không quá lời khi nói: Ngôi Lời đã làm người để con người trở thành con Thiên Chúa.
Ân sủng của Thiên Chúa biểu lộ trong Đức Giêsu là tình yêu thương xót của Thiên Chúa. Có ân sủng ta sẽ có Chúa ở cùng. Cưu mang ân sủng, quyền lực của sự dữ không làm gì được ta. Sở hữu ân sủng ta sẽ sống đạo đức thánh thiện và công chính. Sống dưới tác động của ân sủng ta sẽ thuộc dân thánh của Thiên Chúa, được thừa kế sự sống đời đời. Trong lá thơ mục vụ gởi cho người đồ đệ của ông, thánh Phaolô viết: “Ân sủng cứu độ mời gọi ta từ bỏ lối sống vô luân và những đam mê trần tục, mà sống chừng mực, công chính và đạo đức” (Tt 2,11-14).
Đức Kitô "đem ơn cứu độ đến cho mọi người" đó là tin mừng trọng đại. Đây cũng là nội dung lá thơ gởi tín hữu Dothái khi tác giả xác quyết “Ân sủng” không những là phần rỗi Đức Kitô đem đến, mà còn là chính Đức Kitô.
Các nhà thần học tóm tắt vai trò của Đức Kitô trong đời ân sủng của các tín hữu như sau: Đức Kitô là nguyên nhân ân sủng. Loài người được cứu chuộc nhờ công đức của Người. Người cũng là dụng cụ truyền thông ân sủng cho các chi thể. Với tư cách là Thiên Chúa, Người có thể công chính hoá con người như Chúa Cha.
 
Kết:
Hôm nay, Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Kitô, Chúa chúng ta” (Lc 2, 11) phải là tin vui cho tất cả nhân loại. Mọi người cần trở nên nhỏ bé khiêm hạ như các mục đồng để cũng được đón nhận Tin Mừng cứu độ. Kitô hữu “đón nhận” mầu nhiệm Nhập thể và nhập thế của Ngôi Lời Thiên Chúa bởi chỉ có cách đó chúng ta mới được bình an, ánh sáng chân lý và ân sủng để có thể sống vui, sống thánh và sau cùng được ơn cứu độ.
Biến cố “Thiên Chúa giáng sinh làm người” đã thay đổi cục diện của thế giới: từ không tới có, từ mất lại được, từ bóng tối mênh mông tới ánh quang rạng rỡ. Sứ điệp lễ Giáng sinh là để Chúa đi vào đời chúng ta. Chỉ với Ngôi Lời chúng ta có ơn cứu độ, có sự tha thứ, có hồng ân tái tạo, có ánh sáng và chân lý dẫn đưa ta vào hạnh phúc vĩnh hằng, có hy vọng tin yêu để ta hiểu thế nào là diễm phúc được làm người và làm con Thiên Chúa.
Tác giả bài viết: Mai Thi
Nguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc