YÊU NGƯỜI NHƯ CHÚA YÊU

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/10/2011 00:44 - Người đăng bài viết: Đoàn Nam
Vào thời Chúa Giêsu, sách luật của đạo Dothái giáo có tới 613 điều. Không giống như các biệt phái và luật sĩ, Chúa Giêsu tóm gọn và giản lược tất cả “các điều luật phụ” của đạo cũ và dạy chỉ cần giữ một điều luật quan trọng nhất: mến Chúa và yêu người.
YÊU NGƯỜI NHƯ CHÚA YÊU
(Bài suy niệm CN tuần XXX TN A)
 
Vào thời Chúa Giêsu, sách luật của đạo Dothái giáo có tới 613 điều. Không giống như các biệt phái và luật sĩ, Chúa Giêsu tóm gọn và giản lược tất cả “các điều luật phụ” của đạo cũ và dạy chỉ cần giữ một điều luật quan trọng nhất: mến Chúa và yêu người. Cốt lõi Tin Mừng của Chúa Giêsu là luật yêu mến. Chúng ta yêu mến Thiên Chúa vì Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta, Ngài yêu chúng ta trước khi chúng ta yêu mến Ngài. Chúng ta yêu thương người đồng loại vì họ là anh em với ta. Chúng ta yêu thương người khác không phải vì họ nhưng vì Thiên Chúa yêu chúng ta trước: yêu tha nhân như Chúa yêu ta và họ. Mến Chúa và yêu người là điều duy nhất, quan trọng nhất chúng ta phải thi hành, đó là bài học Chúa dạy chúng ta và cũng là điều cần thiết nhất trong tư cách là người và là con Chúa. Mến yêu Thiên Chúa được cụ thể hoá bằng việc yêu người lân cận, thế nên thánh Phaolô đã dám quả quyết: “Ai yêu người, thì đã chu toàn Lề Luật” (Rm 13, 8; x. 18,10). Về tình mến tha nhân, chúng ta có vô số gương sống phúc âm để noi gương bắt chước, ngõ hầu dễ dàng thực hiện giới răn trọng nhất Chúa Giêsu đề nghị ngay trong đời sống hiện tại.
 
1. Yêu người khác vì được Thiên Chúa yêu trước.
Sở dĩ chúng ta yêu mến Thiên Chúa vì Ngài là Đấng dựng nên trời đất, muôn loài và tác tạo nên con người. Bởi thế, con người phải biết ơn Ngài và thờ phượng, kính mến Ngài. Chúng ta yêu mến Thiên Chúa vì Con của Ngài - Đức Giêsu Kitô đã hiến thân cứu chuộc chúng ta. Thánh Gioan tông đồ viết: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Người thì được ơn cứu độ” (Ga 3, 16). Thiên Chúa yêu đến hiến thân vì nhân loại. Khi Vâng lời Chúa Cha mặc lấy bản tính người để cứu độ nhân loại, Đức Giêsu đã thể hiện tình yêu của Người đối với nhân loại ở mức cao nhất. Bằng hiến tế mạng sống mình, Đức Giêsu đã thực hiện trọn vẹn tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại.
Bên cạnh bổn phận mến yêu phụng sự Thiên Chúa như giới răn trọng nhất, người tin theo Chúa Kitô còn được đòi hỏi vươn xa hơn nữa, vươn tới mọi người để yêu thương mọi người như Chúa đã yêu, không loại trừ ai ngay cả kẻ thù. Nếu như luật Cựu ước ghi trong sách Lêvi: "Ngươi phải yêu mến người lân cận như chính mình ngươi" (Lv 19, 18), thì Chúa Giêsu còn đòi hỏi nhiều hơn nữa: yêu người như Chúa yêu, và yêu cả kẻ thù.
Chúa Giêsu, Đấng thiết lập đạo mới và hiến chương của đạo mới xoay quanh lòng yêu mến: yêu Chúa và yêu tha nhân: yêu Chúa vì Chúa, yêu anh em như Chúa yêu. Thực hành trọn vẹn được hai giới răn mến Chúa yêu Người mới là điều Chúa muốn.
Nếu trong bản luật của Cựu ước Thiên Chúa dạy Môsê trong sách Xuất hành: “Người ngoại kiều, ngươi không được ngược đãi và áp bức, vì chính các ngươi đã là ngoại kiều ở đất Aicập. (21) Mẹ goá con côi, các ngươi không được ức hiếp. (22) Nếu ngươi ức hiếp mà nó kêu cứu Ta, ắt Ta sẽ nghe tiếng nó kêu cứu” (Xh 22, 20 - 22), thì luật Tân ước trổi vượt hơn, tinh tế và đòi hỏi gắt gao hơn: "Nếu ai có của cải thế gian và thấy anh em mình lâm cảnh túng thiếu, mà chẳng động lòng thương, thì làm sao tình yêu Thiên Chúa ở lại trong người ấy được?" (1 Ga 3, 17). Tình yêu nhận được cần nếu không muốn nói là buộc phải trao ban. Thiên Chúa yêu thương ta, ban tặng cho ta muôn vàn ân huệ về tinh thần cũng như vật chất, thì ta cũng phải yêu thương anh em của ta. Không biết chia sẻ cho người đồng loại những gì mình nhận lãnh nhưng không là thiếu tình yêu thương họ, mà thiếu tình yêu thương nhân loại tức là không yêu Thiên Chúa.
 
2. Mến Chúa và yêu người là giới răn trọng nhất.
Chúa Giêsu chẳng dạy người ta điều gì ngoài giới răn yêu thương. Tin Mừng của Chúa Giêsu muốn loan truyền đến mọi người là tình yêu thương. “Mến Chúa, yêu Người” rất đơn giản, cụ thể và sống động. Có thể nói nét độc đáo nhất của Kitô giáo hệ tại ở điều này.
Khi trả lời cho một người thông luật trong nhóm biệt phái rằng: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi”, đó là điều răn trọng nhất, và là điều răn thứ nhất, Chúa Giêsu tiếp ngay: Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là: “ngươi phải yêu thương người thân cận như chính mình” (Mt 22, 37 - 39). Đức Giêsu đã đặt tình yêu Thiên Chúa ngang tầm với tình yêu tha nhân: Yêu tha nhân cũng quan trọng như yêu Thiên Chúa. Các môn đồ Đức Giêsu học được nơi Thầy mình bài học về lòng yêu thương tha thứ và phục vụ đến quên mình: Khiêm nhường phục vụ quên mình, đóng vai người đầy tớ hầu hạ chủ. Nếu Chúa Giêsu còn nói đến hai lệnh truyền thì thánh Phaolô còn rút gọn hơn nữa. Đối với vị tông đồ dân ngoại chỉ một câu là gồm tóm cả lề luật “Ai yêu thương người lân cận thì đã làm tròn lề luật, hoàn tất lề luật” (Rm 13, 8. 13, 9 - 10).
 
3. Gương sống phúc âm.
Thánh Gioan viết: “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4, 8). Gia sản Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta là tình yêu tinh ròng và trọn vẹn của Ngài. Vì thế tình yêu Thiên Chúa muốn con người đáp trả cũng tuyệt đối, không chia sẻ, không nửa vời. Chúa yêu chúng ta thế nào thì chúng ta cũng phải đáp trả như thế: tình yêu đền đáp tình yêu.
Yêu mến Thiên Chúa là chu toàn giới luật của Ngài (1Ga 5, 3) mà giới luật của Thiên Chúa là luật tình yêu: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13, 34). Rất nhiều vị thánh giữ cặn cẽ luật của Thiên Chúa, nơi cuộc sống bình dị của họ trổi vượt về tình yêu thương tha nhân, họ là những người yêu tha nhân hơn chính mình. Trường hợp thánh Maximilien Kolbe là một minh chứng cụ thể và xác thực về điều này. Các vị thánh đã sống trọn vẹn luật yêu thương bằng việc đánh đổi tất cả mọi sự, họ hy sinh đến mức độ anh hùng. Lý do duy nhất thúc đẩy sống chết cho người khác là vì "tình yêu Chúa Kitô thôi thúc chúng tôi" (x. 2Cr 5, 14).
Đọc trong tin mừng chúng ta còn học được một gương tốt lành khác nữa trong việc thực thi tình bác ái yêu thương đối với người đồng loại. Gương người Samaritanô nhân hậu (Lc 10, 29 - 37) là người đi tiên phong trong việc giữ luật Chúa. Ông đã thực thi giới luật yêu thương trước khi tin chúa. Ông thực thi giới luật Chúa hơn cả các thầy lêvi hay các tư tế. Điều này chẳng làm ta phải suy nghĩ và cảm thấy thiếu xót sao?
Theo tinh thần Đức Giêsu, sống tình nghĩa, sẵn sàng hy sinh cho tha nhân, yêu thương những người nghèo khổ đói rách, mới là cách thờ phượng Thiên Chúa đúng đắn nhất. Thánh Phaolô khi viết thư mục vụ gởi cho các giáo đoàn ngài coi sóc thường khuyên mọi người lưu tâm đến điều quan trọng này. Khi thánh nhân mời gọi tín hữu thành Thêxalônica hãy bắt chước ngài thì không phải cá nhân ngài nhưng như ngài đã bắt chước Ðức Kitô. Đức Kitô là thày dạy tuyệt vời, chỉ có giáo huấn của Người là đáng tin hơn cả.
 
Kết:
Đức Giêsu đã đặt tình yêu đối với Thiên Chúa và tha nhân là quan trọng nhất, và coi tất cả những chuyện khác là nhẹ hơn: “Tất cả Luật Môsê và các sách ngôn sứ đều tùy thuộc vào hai điều răn ấy” (Mt 22, 40). Phải yêu người ta như Chúa đòi hỏi, yêu như Chúa yêu. Noi gương các thánh để yêu mến Thiên Chúa và thương yêu những người anh em đồng loại. Cùng với các thánh để bắt chước Chúa Giêsu, thày dạy đích thực và bảo đảm để ta biết cách yêu mến Thiên Chúa và yêu thương anh em. Có Đức Kitô là có tất cả: "những gì xưa kia tôi cho là có lợi, thì nay, vì Ðức Kitô, tôi cho là thiệt thòi... so với mối lợi tuyệt vời là được biết Ðức Giêsu Kitô, Chúa của tôi" (Pl 3, 7tt).
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc