Đại diện Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli thăm giáo hạt Phúc Nhạc, giáo phận Phát Diệm

Đăng lúc: Thứ bảy - 03/12/2011 22:04 - Người đăng bài viết: Phạm Văn Ngọc
 

Thứ hai ngày 28-11-2011 vừa qua, tại giáo hạt Phúc Nhạc đã diễn ra nghi lễ trang trọng chào đón Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại Diện không thường trú củaĐức Thánh Cha Benedict XVItại Việt Nam.

Ngay từ đầu giờ chiều, giáo dân trong xứ cũng như ngoài xứ đã nô nức về tề tựu trong khuân viên thánh đường giáo xứ Phúc Nhạc, nơi có đền Bà thánh Đê. Số người đi tham dự mỗi lúc một đông, họ từ khắp nơi trong các giáo xứ lân cận đổ về giáo xứ mẹ - Phúc Nhạc.

Hôm nay, họ hiện diện trong những trang phục đẹp nhất, mới nhất đi đón Đức Khâm SứLeopoldo Girelli, Đại Diện Đức Thánh Cha đến thăm Mục vụ tại giáo hạt.

Khi đồng hồ điểm 15 giờ, tất cả giáo dân và những người có mặt trong khuân viên thánh đường đều nhanh chóng xếp thành hai hàng dọc sóng đôi song song với đường kiệu của thánh đường chạy dài từ cửa đại nơi tiền sảnh thánh đường Phúc Nhạc tới ao hồ rộng lớn phía mặt tiền và đi về hướng đền bà thánh Đê tới cổng chính tiếp giáp với quốc lộ 10. Nơi đó có cổng chào mang dòng chữ Latinh: “Benedictus qui venir in nomine domini”. Cổng đối xứng bên bờ phía nam của ao hồ mang dòng chữ Anh ngữ: “Welcome The Pontifical Representative”.

Hôm nay, một ngày hội của giáo dân hạt Phúc Nhạc gồm Bình Hoà, Tam Châu, Hiếu Thuận, Nam Biên, Gia Lạc, Yên Vân, Phúc Hải và giáo xứ chủ nhà - Phúc Nhạc. Họ trẩy về nhà thờ giáo xứ Phúc Nhạc trong tinh thần hân hoan vui mừng đón vị Đại Diện Đức Giáo Hoàng. Các hội đoàn mang theo ô, cờ, trống, kèn; các bà, các chị duyên dáng trong tà áo dài đủ màu đặc trưng của hội mình. Riêng hội Bà Đê mặc áo tứ thân màu nâu sậm với chiếc khăn vấn mỏ quạ như hoạ lại hình ảnh Bà Thánh lúc sinh thời, một người con của giáo xứ Phúc Nhạc.

Trong trật tự hàng ngũ chỉnh tề đang chờ đợi “Đấng nhân danh Chúa mà đến”, mọi người cầm sẵn trên tay một bông hoa tươi, mong được chiêm ngưỡng gương mặt của Đấng Đại diện Toà Thánh, để nói rằng họ rất yêu mến Giáo Hội, rất yêu mến Đức Thánh Cha.

Lúc 16 giờ 30, xe của phái đoàn Đức Tổng đã dừng lại nơi cổng phía bắc. Quý cha trong hạt đã chờ sẵn, hân hoan đón chào khi ngài vừa bước ra khỏi xe. Đức Tổng ôn tồn tiến lại và bắt tay chào các cha trong tiếng kèn chào mừng tưng bừng. Cùng đi với ngài có Đức cha giáo phận, Đức ông Trần Văn Khả, cha thư ký Andrea và quý cha trong phái đoàn của giáo phận đi đón ngài từ Hà Nội.

Hai thành viên trong hội Bà Thánh Đê thay mặt giáo hạt Phúc Nhạc kính dâng lên Đức Tổng vòng nguyệt quế màu vàng bày tỏ lòng kính trọng yêu mến và vâng phục.

Tại nhà thờ đền Bà Thánh Đê, cha quản hạt Tôma Aquinô Nguyễn Bá Khuê cũng là cha chính xứ Phúc nhạc đã trình bày sơ lược tiểu sử Bà Thánh Đê. Sau đó Đức Tổng Giám mục và Đức giám mục giáo phận dâng hương kính nhớ thánh tử đạo Anê Lê Thị Thành (Bà Đê)trong khi ca đoàn hát bài ca ngợi lòng can đảm và đức tin kiên trung của thánh nữ tử đạo.

Viếng xong, phái đoàn di chuyển vào Nhà Thờ của giáo xứ cũng làĐền Thánh tử đạo của Giáo phận. Sau mấy phút viếng Mình Thánh Chúa với bài hát kính mình Thánh bằng tiếng La tinh: “ ADROTER” do ca đoàn hội gia trưởng phục vụ, Cha quản hạt chính thức chào mừng Đức Tổng giám mục, Đại diện Toà thánh. Ngài chúc mừng vị đại diện Toà Thánh đã đên thăm mục vụ tai giáo hạt và báo cáo sơ lược về giáo hạt, giáo xứ Phúc nhạc, một giáo xứ có bề dầy lịch sử và là nôi sinh ra các vị Tử đạo và ơn gọi cho giáo hội trong công cuộc rao giảng Tin Mừng và làm chứng cho Chúa.

Kết thúc bài chào mừng, ca đoàn hội Bà Thánh Đê hát bài thánh ca “Đẹp thay bước chân rao giảng Tin Mừng”, một sáng tác của Đức Cha giáo phận, ca khúc ca ngợi những con người, những bước chân hăng say đi loan báo Tin Mừng.

Đáp lại lòng yêu mến của cộng đoàn dân Chúa, Đức Tổng Giám mục đã ban huấn từ, mà mở đầu là những lời chào bằng tiếng Việt dễ thương. Ngài mời gọi mọi người noi gương Bà Thánh Đê kiên trung trong đức tin cho dù có gặp phải những thử thách trong cuộc đời. Ngài đề cao tinh thần đoàn kết xây dựng cộng đoàn giáo xứ, Giáo hội, và cổ xuý, nuôi dưỡng, bảo vệ, vun trồng ơn gọi Linh mục bằng sự quan tâm giúp đỡ cách này hay cách khác. Ngài khen ngợi cộng đoàn Phúc Nhạc, cộng đoàn ưu tú đã có thánh nữ tử đạo duy nhất của Việt Nam, và một Giám mục xuất thân từ đây - Đức cha đương nhiệm Giuse Nguyễn Năng. Và cộng đoàn này cũng là cái nôi phát sinh ra nhiều ơn gọi Linh mục, tu sỹ đã và đang phục vụ cho Giáo hội ở nhiều nơi trên thế giới.

Cuối cùng, Đức Tổng Giám mục ban phép lành cho cộng đoàn và sau đó rời Phúc Nhạc đi về Toà Gíam Mục Phát Diệm.

Sự hiện diện của vị Đại diện Toà Thánh đã ghi một dấu ấn rất quan trọng trong tâm hồn, đem lại sự khích lệ lớn lao trong đời sống đức tin cho các tín hữu giáo hạt Phúc Nhạc, giúp mọi người ý thức hơn trong việc hiệp thông với Hội Thánh toàn cầu.

 


Tác giả bài viết: CTV giáo xứ Phúc Nhạc
Nguồn tin: phatdiem.org
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc