Giáo xứ Chính Tòa chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận

Đăng lúc: Thứ ba - 12/06/2012 07:25 - Người đăng bài viết: Đoàn Nam
Giáo xứ Chính Tòa chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận

Giáo xứ Chính Tòa chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận

Hòa cùng niềm hân hoan với toàn thể Hội Thánh mừng kính trọng thể lễ Mình và Máu Chúa Kitô, Chúa nhật ngày 10 tháng 06 năm 2012, giáo xứ Chính Tòa Phát Diệm chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận.

Để chuẩn bị cho ngày chầu được sốt sắng và mang lại nhiều hoa trái thiêng liêng nhờ Mình và Máu Chúa Kitô, ba ngày trước đó, các hội đoàn được phân công và toàn thể giáo xứ đã sốt sắng làm Tuần Tam Nhật hướng về ngày chầu trọng thể này. Đây là dịp để các giáo hữu trong giáo xứ tỏ lòng sung kính và mến yêu Bí tích Thánh Thể  một cách đặc biệt nhất.

Thánh lễ khai mạc ngày chầu được cha chính xứ Phêrô Nguyễn Hồng Phúc cử hành vào lúc 5g sáng. Đây cũng là Thánh lễ mừng bổn mạng của Hội Thánh Thể giáo xứ Chính Tòa Phát Diệm. Sau Thánh lễ khai mạc, cha xứ đặt Mình Thánh, để các hội đoàn đã được phân công thay phiên nhau chầu Thánh Thể Chúa.

Lúc 10g30’, thánh lễ đồng tế được cử hành với sự hiện diện của quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý cha trong Tòa Giám Mục. Mở đầu Thánh lễ, cha chính xứ đồng thời là cha chủ tế đã có lời chào tới quý cha đồng tế, quý tu sĩ, quý ban chấp hành các giáo xứ lân cận, quý khách và cộng đoàn dân Chúa. Tiếp đến,  ngài nói lên sự hiệp thông sâu xa mà mầu nhiệm của Bí tích Thánh Thể đã đem lại, qua sự hiện diện của mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo xứ. Ngài cũng kêu gọi mọi người hãy sốt sắng chầu Thánh Thể và tham dự Thánh lễ, cầu nguyện cho chính mình, cho gia đình, cho giáo xứ, giáo phận, đặc biệt cầu nguyện cho Đức Cha Giuse kính yêu của giáo phận đang thăm mục vụ tại Hoa Kỳ.

Trong bài giảng, cha Phêrô Trần Văn Hòa, chính xứ Khiết Kỷ đã nói lên mầu nhiệm của Bí tích Thánh Thể. Thánh Thể chính là Bí tích Tình Yêu, Bí tích mang lại ơn cứ độ và sự sống đời đời. Nhân loại có thể phát minh ra nhiều thứ để phục vụ và nâng cao cuộc sống của con người. Nhưng tất cả những thứ đó chỉ có giá trị ở đời này và chóng qua; còn đối với Bí tích Thánh Thể, đó là một “phát minh” của tình yêu, của sự từ bỏ và cho đi, làm biến đổi toàn bộ con người và đưa con người tới sự sống vĩnh cửu. Bí tích Thánh Thể là đỉnh cao trong Phụng vụ của Giáo hội, là nguồn sức sống vô tận. Nơi đó, Giáo Hội kín múc biết bao ơn thánh để nuôi dưỡng chính mình. Do đó, Thánh Thể rất cần thiết trong đời sống của Giáo Hội. Ngài cũng nêu lên ba mẫu gương của thời đại chúng ta là Chân phước Gioan PhaolôII, Mẹ Têrêsa Canculta và Đức Cha cố Phaolô Bùi Chu Tạo, nhờ năng chiêm ngắm và suy niệm trước Thánh Thể lâu giờ mà các Ngài đã có một đời sống khiêm nhường đạo đức sâu xa, cũng như có đủ sức mạnh, lòng can đảm  để thực hiện những công việc lớn lao đem lại ơn ích cho Giáo hội và nhân loại.

Kết thúc Thánh Lễ, cha chính xứ Phêrô đã thay mặt toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Phát Diêm nói lên lòng biết ơn đối với quý Cha, quý tu sĩ, quý chức và quý khách đã đến thông công và cầu nguyện cho giáo xứ trong ngày chầu lượt.

Buổi chiều, giáo xứ tiếp tục chầu từ 14g đến 16 giờ. Tiếp sau đó là Thánh lễ bế mạc ngày chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận. Trong Thánh Lễ, cha xứ đã kêu gọi mọi người hãy dâng lên lời chúc tụng và tạ ơn Thiên Chúa vì những hồng ân mà Người đã ban cho giáo xứ trong Tuần Tam Nhật, đặc biệt là trong ngày chầu trọng thể này; hãy có lòng tôn sùng Bí tích Thánh Thể cách đặc biệt; sốt sắng tham dự Thánh Lễ và rước Mình Máu Thánh Chúa.

Sau Thánh Lễ bế mạc là nghi thức cung nghinh Thánh Thể xung quanh khuôn viên giáo xứ. Đoàn kiệu kết thúc tại Phương Đình. Mình thánh Chúa được đặt trên bệ đá (nơi mà năm xưa, vào thứ Năm Tuần Thánh, Cụ Sáu đặt Mình Thánh Chúa để cộng đoàn chầu suốt đêm). Mọi người nghiêm trang tôn thờ Thánh Thể và nhận phép lành từ Thánh Thể cách sốt sắng. Cộng đoàn dân Chúa ra về trong niềm vui và tràn đầy ơn thánh vì Thiên Chúa đã ban cho giáo xứ một ngày chầu thật sốt sắng và tốt đẹp.

Văn Phong


Nguồn tin: http://phatdiem.org - Giáo Phận Phát Diệm
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc