Giáo xứ Kim Trung mừng lễ Chúa Giáng Sinh

Đăng lúc: Thứ ba - 01/01/2013 10:25 - Người đăng bài viết: Phạm Văn Ngọc
Giáo xứ Kim Trung mừng lễ Chúa Giáng Sinh

Giáo xứ Kim Trung mừng lễ Chúa Giáng Sinh

Giáo xứ Kim Trung mừng lễ Chúa Giáng Sinh

Mùa Giáng Sinh- mùa tràn ngập niềm vui, ánh sáng và tình yêu của Chúa Hài Đồng. Lễ Giáng Sinh là ngày đại lễ của niềm vui và an bình cho toàn thể nhân loại. Chan hòa trong niềm vui hân hoan mừng kỷ niệm ngày “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14), cộng đoàn giáo xứ Kim Trung đã long trọng tổ chức các chương trình xoay quanh chủ đề “Thắp Sáng Niềm Tin” mừng ngày Chúa Giáng Sinh.

Niềm vui đón ngày Chúa Giáng Sinh

Ngay từ những ngày đầu Mùa Vọng, cha xứ Phêrô đã mời gọi cộng đoàn dọn tâm hồn bằng việc tích cực tham dự cử hành thánh lễ, canh tân đời sống và lãnh nhận Bí tích Hòa giải. Để hướng lòng các em thanh thiếu niên nhi đồng về ngày đại lễ Chúa Giáng Sinh, các chương trình: Hội trại, trò chơi lớn, thi giáo lý, trò chơi dân gian, ca mừng….được diễn ra từ ngày 23/12 đến hết ngày 25/12/2012 đã thu hút hàng ngàn bạn trẻ tới tham dự. Nội dung của các chương trình được chọn lựa xoay quanh chủ đề “Thắp Sáng Niềm Tin” mừng ngày Chúa Giáng Sinh.

Sáng ngày 23/12, mặc dù thời tiết rét đậm nhưng không làm giảm đi bầu khí rộn ràng trước giờ khai mạc Hội trại và trò chơi lớn. Ngay sau lời khai mạc của cha xứ Phêrô, 15 trại đại điện cho các dâu trong 4 giáo họ được dựng lên khá nhanh và trang hoàng chu đáo. Năm nay các trại được dựng theo chủ đề:Năm Đức Tin. Hội trại được làm với các tiêu chí: tận dụng những vật liệu sẵn có, tránh gây tốn kém tiền của; nhưng có óc sáng tạo và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tiếp đến, là trò chơi lớn với chủ đề: “Hành trình tìm gặp Chúa Giêsu” được điễn ra trong bầu khí vui tươi nhưng cũng đầy khó khăn và thử thách. Mục đích của hành trình là giúp các đoàn tham dự vừa học giáo lý, Thánh Kinh vừa vui chơi; tập cho các thành viên trong đoàn sống và làm việc tập thể. Trong hành trình này, các đoàn tham dự tìm đến với các nhân chứng đức tin trong Thánh Kinh như tổ phụ Apraham, thánh Gioan Tẩy Giả, thánh Gioan Tông Đồ….và sau cùng tìm đến với Chúa Giêsu để chiêm ngưỡng, lắng nghe và tin theo Chúa. “Hành trình tìm gặp Chúa Giêsu” đã để lại cho các thành viên tham dự nhiều những cảm nghiệm và bài học quý giá về niềm tin cũng như cách thể hiện niềm tin trong cuộc sống.

Chiều ngày 23/12, ngay sau giờ khởi động là phần thi giáo lý với chủ đề: “Mừng Chúa Giáng Sinh”. Nội dung chính yếu của phần thi giáo lý là các câu hỏi trích trong Thánh Kinh và giáo lý nói về Giáng Sinh và thời thơ ấu của Đức Giêsu. Các đội tham dự đã trải qua những phần thi khá hấp dẫn và sội động. Ngoài ra, phần thi dành cho khán giả cũng rất hào hứng và có những phần quà hấp dẫn dành cho bạn nào có câu trả lời chính xác.

Tối ngày 23/12, là chương trình giao lưu văn nghệ giữa các dâu, các giáo họ diễn ra trong bầu khí vui nhộn và ấm áp tình hiệp thông. Một ngày vui chơi nhộn nhịp, rộn ràng và thấm đượm niềm tin yêu nơi các em thanh thiếu niên nhi đồng giáo xứ Kim Trung đã để lại trong lòng mỗi người tham dự những bài học quý giá về tình yêu và niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô- Ngôi Lời nhập thể làm người và ở giữa chúng ta.

Tình Trời Thắp Sáng Niềm Tin

Bước sang ngày 24/12, khung trời Niềm Bắc ấm dần lên bởi biết bao tâm hồn đã và đang được sưởi ấm bằng chính tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại. “Tình Trời Đã Thắp Sáng Niềm Tin” là chủ đề của đêm hoan ca Mừng Chúa Giáng Sinh. Bầu khí vui tươi và bình an nơi cộng đoàn Kim Trung đêm nay làm chúng tôi nhớ tới lời ca mà tác giả Thánh vịnh đã thốt lên:“Tín nghĩa ân tình nay hộ ngộ, hòa bình công lý đã giao duyên” (Tv 85, 11).

Ngay sau những tiếng kèn rền vang, tiếng trống trầm hùng, những điệu vũ vui nhộn và uyển chuyển. Cha xứ Phêrô đã trang trọng công bố khai mạc đêm hoan ca Mừng Chúa Giáng Sinh. Sau đó là phần diễn nguyện gồm các hoạt cảnh: “Sáng tạo và sa ngã” do cộng đoàn giáo họ Kim Hải thể hiện đã tái hiện lại khung cảnh Thiên Chúa sáng tạo vũ trụ vạn vật và con người, cảnh nguyên tổ loài người là Adam và Eva phạm tội làm cho sự dữ tràn gập vào thế gian. Tiếp theo là hoạt cảnh “Niềm tin của Apraham” do giáo họ Kim Đông thể hiện đã làm sống lại một mẫu gương về đời sống đức tin, một niềm tin tưởng phó thác hoàn toàn vào Thiên Chúa. Sau đó là hoạt cảnh “Truyền tin” do giáo họ Kim Trung thể hiện nhằm nhắc lại biến cố Chúa Giêsu Giáng Sinh. Và sau cùng là tiểu phẩm “Đức tin thời mở cửa” do cộng đoàn giáo họ Kim Tạo thể hiện. Phần diễn nguyện đã giúp cho cộng đoàn tham dự hiểu rõ hơn về chương trình cứu độ của Thiên Chúa qua mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể làm người.

Sau phần diễn nguyện và ca mừng, cộng đoàn phụng vụ hân hoan bước vào cuộc rước kiệu cung nghinh Chúa Hài Đồng. Đoàn rước tiến bước trong tiếng chuông đổ ngân vang, tiếng thánh ca du dương, tiếng kèn rộn ràng, tiếng trống trầm hùng nối tiếp nhau trong ánh sáng tình yêu giữa màn đêm. Bầu khí hân hoan như thắp lên trong tâm hồn mỗi người tham dự “ngọn lửa” của niềm tin yêu tựa như ngọn nến đang cháy sáng  trên đôi tay của từng người tham dự.

Sau cuộc rước kiệu cung nghinh Chúa Hài Đồng, cộng đoàn phụng vụ tiếp tục bước vào cao điểm của đêm hoan ca Mừng Chúa Giáng Sinh là thánh lễ được cử hành vào lúc 22h00’. Chia sẻ với cộng đoàn, cha xứ Phêrô đã nói về ý nghĩa của bài Tin Mừng (Lc 2, 1-14). Ngài mời gọi mỗi người hãy sống niềm vui của ngày mừng Chúa Giáng Sinh như các mục đồng, niềm vui đó cần được thể hiện bằng chính đời sống của mình là trở nên những chứng nhân của ánh sáng, của niềm tin yêu phó thác; đế ánh sáng của Chúa Kitô chiếu soi vào mọi bóng đêm của thế giới.

Thánh lễ đêm Mừng Chúa Giáng Sinh tại giáo xứ Kim Trung diễn ra trong tâm tình vui mừng, trang trọng và sốt sáng. Cộng đoàn “ra về” trong làn sương giá lạnh giữa mùa đông nhưng với một tâm hồn vui tươi, phấn khởi và tràn gập niềm tin yêu phó thác.

CTV giáo xứ Kim Trung

Tác giả bài viết: CTV giáo xứ Kim Trung
Nguồn tin: http://phatdiem.org - Giáo Phận Phát Diệm
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc