Giáo xứ Ninh Bình: Thánh lễ mừng kỷ niệm ngân khánh và kim khánh hôn nhân

Đăng lúc: Thứ năm - 03/01/2013 17:34 - Người đăng bài viết: Phạm Văn Ngọc
Giáo xứ Ninh Bình: Thánh lễ mừng kỷ niệm ngân khánh và kim khánh hôn nhân

Giáo xứ Ninh Bình: Thánh lễ mừng kỷ niệm ngân khánh và kim khánh hôn nhân

au niềm vui của ngày lễ Giáng sinh trọng đại, hôm nay Giáo hội tiếp tục mừng lễ Thánh Gia Thất trong bối cảnh của Tuần Bát nhật Giáng Sinh. Thật ý nghĩa biết bao khi giáo hạt Ninh Bình tổ chức thánh lễ mừng ngân khánh và kim khánh cho các đôi hôn nhân trong các giáo xứ  thuộc giáo hạt vào ngày lễ Thánh Gia Thất.

Nói tới gia đình, ta có thể nói gia đình là tế bào của xã hội hay gia đình là giáo hội tại gia, được xây dựng trên nền tảng của tình yêu giữa các thành viên trong gia đình; tình yêu của người cha đối với người mẹ và tình yêu của bố mẹ với con cái. Cảm tạ Chúa đã thiết lập đời sống hôn nhân vợ chồng và nhờ đời sống hôn nhân vợ chồng mà con người được phát triển sinh sôi nảy nở trên mặt đất và được phong nhiêu về ân sủng của Chúa. Trong tâm tình tạ ơn đó, hai trăm tám mươi mốt đôi hôn nhân đã tụ họp tại nhà thờ xứ Ninh Bình để cùng tham dự và hiệp dâng thánh lễ mừng kỷ niệm ngân khánh và kim khánh. Không khí của buổi lễ thật vui và sốt sắng, các đôi hôn nhân hôm nay dường như tìm lại được bầu khí hạnh phúc của hai mươi lăm năm, ba mươi năm hay năm mươi năm về trước. Trên khuôn mặt họ đầy tràn niềm vui, niềm phấn khởi cùng với những bộ trang phục đẹp được trang điểm như những cô dâu chú dể trong ngày cưới. Các con cháu của các đôi với những bó hoa, món quà trên tay cùng đến tham dự thánh lễ để cầu nguyện và chúc mừng cho bố mẹ, ông bà của mình trong ngày trọng đại này.

Đúng 8h30’ chương trình được bắt đầu với bài chia sẻ của cha Phêrô Mai Văn Vọng, Trưởng ban Mục vụ giáo phận, về chủ đề “Hạnh phúc của gia đình kitô hữu và cùng nhau nên thánh”. Mở đầu bài chia sẻ, cha gợi lại cho các đôi về sự lãng mạn của tình yêu đôi lứa bằng câu chuyện thật lãng mạn về cuộc hẹn hò của một đôi vợ chồng già. Tiếp đó, với lời gợi ý của cha một vài cố ông đại diện đã đứng lên chia sẻ về những hạnh phúc và khó khăn mà họ đã trải qua trong những năm chung sống. Qua bao những khó khăn trong đời sống từ những va chạm nhỏ đến những vấn đề lớn trong gia đình, họ càng cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa giành cho họ thật lớn lao. Nhờ Lời Chúa, nhờ cầu nguyện mà vợ chồng đoàn kết vượt qua những khó khăn mà cuộc sống đem lại. Bước vào chủ đề chính, cha Phêrô đã đưa ra hai điểm để gợi ý cho việc nên thánh trong bậc sống gia đình. Điểm thứ nhất: “Gia đình kitô hữu có thể nên thánh được không?” Để trả lời cho điểm thứ nhất này, cha đã đưa ra những mẫu gương nên thánh của gia đình thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu và gia đình Thánh Gia, nhờ chiêm niệm về những điều Chúa đã thực hiện và chu toàn bổn phận và trách nhiệm cha mẹ trong gia đình. Điểm thứ hai: “Làm thế nào để gia đình kitô hữu trở nên thánh thiện?”. Với điểm này, cha nhấn mạnh đến việc gia đình phải sống với Chúa và sống theo Chúa, không chạy theo tiền bạc, danh lợi hay lạc thú. Đừng để cho ma quỷ, thế gian và xác thịt chiếm chỗ. Muốn vậy gia đình phải sống đơn sơ và khiêm nhường, phó thác cho Chúa, tuân giữ Luật Chúa, siêng năng cầu nguyện, suy niệm Lời Chúa trong gia đình và tham dự thánh lễ, các bí tích.

Sau phần chia sẻ của cha Phêrô, Đức Cha đã gặp gỡ và chúc mừng các đôi nhân dịp cưới bạc và cưới vàng. Để chuẩn bị bước vào thánh lễ, các đôi hôn phối đã xuống dưới sân để rước Đức Cha và đoàn đồng tế. Thánh lễ diễn ra thật sốt sắng và trang nghiêm với sự tham dự rất đông của các tín hữu. Trong bài giảng, Đức Cha đã đề cập đến những khủng hoảng của đời sống hôn nhân trên thế giới đáng báo động; số cặp li dị tăng, hôn nhân đồng tính và quan niệm không lập gia đình. Dù khủng hoảng như vậy, song vẫn còn có những bằng chứng về gia đình thánh thiện và hạnh phúc, như hai trăm tám mươi mốt cặp hiện diện nơi đây đã nói lên điều đó. Đức Cha khẳng định gia đình thánh nằm trong tầm tay của tín hữu. Một điều mà tín hữu phải biết đó là: “Thiên Chúa muốn cho anh chị em hạnh phúc. Vì thế người ban cho chúng ta những ơn cần thiết cho dù phải đối diện với những thiếu xót của bạn đời hay những khó khăn thử thách mà chúng ta phải trải qua.” Qua các bài đọc Lời Chúa, Đức Cha nhấn mạnh đến những bài học, đó là những chìa khóa của gia đình:

Bài học đầu tiên là bài học về tình yêu thương được thể hiện bằng tình yêu đích thực trong mỗi thành viên trong gia đình. Noi gương gia đình Thánh Gia, Chúa Giê su, Đức Mẹ và Thánh Giuse.

Bài học thứ hai là gia đình phải sống theo thánh ý Thiên Chúa, thấy Chúa luôn hiện diện trong cuộc đời của mình. Các gia đình gạt Chúa ra khỏi gia đình của mình vì vậy mới có những khó khăn. Nên gia đình được mời gọi hãy tín thác vào Chúa trong mọi hoàn cảnh. Noi gương Đức Mẹ, Thánh Giuse và Chúa Giêsu luôn sống và thi hành thánh  ý Thiên Chúa.

Quả thật, thánh lễ thật ý nghĩa! Nhờ thánh lễ các đôi mừng ngân khánh và kim khánh hôm nay mới có cơ hội nhìn lại đời sống hôn nhân những tháng năm qua để cảm tạ hồng ân lớn lao mà Chúa đã ban cho họ trong đời sống gia đình. Và cũng là dịp để họ có thể cảm nghiệm lại được hạnh phúc và niềm vui mà họ đã từng có khi đứng trước Chúa để nói lên tình yêu của mình. Thánh lễ cũng để lại cho thế hệ con cháu, những người còn trẻ bài học về tình yêu thắm thiết mặn nồng của bố mẹ, ông bà của họ để rồi họ cũng bắt chước những tấm gương đó để xây dựng đời sống gia đình thánh thiện, đầm ấm và hạnh phúc.

Xem thêm hình ảnh

Tác giả bài viết: Minh Quang
Nguồn tin: http://phatdiem.org - Giáo Phận Phát Diệm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc