Tâm tình của đoàn chiên và chủ chiên trong dịp Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli thăm giáo xứ Hóa Lộc

Đăng lúc: Thứ hai - 27/05/2013 09:41 - Người đăng bài viết: Phạm Văn Ngọc
Tâm tình của đoàn chiên và chủ chiên trong dịp Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli thăm giáo xứ Hóa Lộc

Tâm tình của đoàn chiên và chủ chiên trong dịp Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli thăm giáo xứ Hóa Lộc

Chúa nhật, ngày 26/5/2013, Lễ Chúa Ba Ngôi, giáo phận Phát Diệm hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli đại diện không thường trú của Đức Thánh Cha tại Việt Nam.

Với giáo phận Phát Diệm, đây là lần thăm mục vụ chính thức thứ 2 của Đức Tổng. Trong dịp này, Đức Tổng thăm và dâng lễ tại hai giáo xứ: buổi sáng tại Hóa Lộc, và buổi chiều tại Phát Diệm.

Tuy không phải là trung tâm của giáo hạt, và cũng không phải là xứ lớn, nhưng Hóa Lộc được chọn vì là một trong các giáo xứ miền duyên hải, thuộc giáo hạt Văn Hải. Và hôm nay, cộng đoàn giáo xứ Hóa Lộc đang sốt sắng chầu Chúa Giêsu Thánh Thể thay mặt giáo phận. Cuộc viếng thăm của Đức Tổng không chỉ đem lại niềm vui, mà còn là bằng chứng về tình thương và sự quan tâm của Đức Thánh Cha đối với cộng đoàn giáo hội địa phương.

Trước khi Đức Tổng chủ sự thánh lễ, cha Phêrô Trịnh Ngọc Do – chính xứ Hóa Lộc – thay mặt cộng đoàn giáo xứ bày tỏ niềm vui và tri ân đối với Đức Tổng và Đức Cha giáo phận.

Đức Tổng ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ qua bài giảng.

Dưới đây, chúng tôi xin đăng diễn văn chào mừng của cha Phêrô Trịnh Ngọc Do, và bài giảng của Đức Tổng Leopoldo Girelli.

 

DIỄN VĂN CHÀO MỪNG

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC LEOPOLDO GIRELLI – ĐẠI DIỆN TÒA THÁNH

VÀ ĐỨC CHA GIUSE NGUYỄN NĂNG – GIÁM MỤC GIÁO PHẬN PHÁT DIỆM

Hóa Lộc, 26.5.2013

* * * * *

Trọng kính Đức Tổng Giám mục Leopoldo , Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam;

Trọng kính Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo Phận Phát Diệm,

Kính thưa Quý Cha, Quý Thày Phó tế, Quý Tu sĩ nam nữ và quý khách,

Hôm nay thật là ngày đại phúc và bội mừng đối với Giáo xứ Hóa Lộc chúng con, vì : thứ nhất, chúng con được diễm phúc chầu Chúa Giêsu Thánh Thể thay mặt Giáo phận ;

Thứ hai, là một giáo xứ nhỏ bé trong Giáo hạt Văn Hải và Giáo phận nhà : chỉ với 3.400 giáo dân, 6 Giáo họ; cơ sở vật chất và các sinh hoạt trong đời sống đức tin còn rất khiêm tốn; thế mà chúng con lại được vinh dự đón Đức tổng giám mục, Đức Giám mục giáo phận, và đông đảo quý cha, quý Thầy, quý tu sĩ và quý khách. Có được vinh dự này, là do hồng ân Thiên Chúa thương ban, qua sự thu xếp của Đức Cha Giáo phận. Vì vậy, cộng đoàn giáo xứ Hóa Lộc chúng con xin cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và nhiệt liệt chào đón Đức Tổng Giám mục Đại diện Tòa Thánh, Đức Cha Giuse, quý Cha, Quý Thày Phó tế, quý Tu sĩ nam nữ và toàn thể quý khách (cộng đoàn vỗ tay và hát bài Hân Hoan đón chào).

Trọng Kính Đức Tổng Giám mục, trong bối cảnh Giáo xứ Hóa Lộc chuẩn bị mừng kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ vào ngày 14.11.2013, và mừng 110 năm Giáo xứ được thành lập vào ngày 13.6.2014, sự hiện diện của Đức Tổng mang lại cho chúng con niềm vui khôn tả và thật ý nghĩa. Chúng con xác tín rằng, trong suốt hơn 100 năm qua, Giáo xứ chúng con đã được bao bọc bởi tình thương vô biên của Thiên Chúa, trước biết bao nhiêu thăng trầm lịch sử. Sự hiện diện của Đức Tổng hôm nay, cho chúng con cảm nghiệm sâu sắc và cụ thể hơn sự quan tâm nâng đỡ của Mẹ Hội Thánh đối với đoàn chiên bé nhỏ chúng con.

Chúng con xin tri ân Đức Thánh Cha Phanxicô, và qua Đức Tổng, chúng con xin thưa với Đức Thánh Cha rằng: Giáo dân Hóa Lộc chúng con luôn yêu mến và vâng theo giáo huấn của Đức Thánh Cha.

Cầu chúc Đức Tổng dồi dào ơn Chúa và gặt hái được nhiều thành công trong sứ mạng phục vụ Dân Chúa tại Việt Nam.

Chúng con xin tri ân Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận đã dành cho chúng con vinh dự được đón tiếp Đức Tổng Giám mục Đại diện Tòa Thánh. Hơn nữa, hôm nay, Đức Cha cũng tới hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho chúng con trong ngày hồng phúc này.

Cầu chúc Đức Cha luôn an mạnh và tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần để Đức Cha dẫn dắt đoàn chiên Giáo phận nhà đạt tới bình an và hạnh phúc đích thật.

Chúng con xin kính dâng lên Đức Tổng và Đức Cha những đóa hoa tươi thắm, thể hiện lòng thành kính và biết ơn của chúng con. Kính xin Đức Tổng và Đức Cha vui lòng đón nhận (2 vị đại diện tặng hoa Đức Tổng và Đức Cha; cộng đoàn vỗ tay)

Chúng con xin chân thành cám ơn quý Cha, quý Thày Phó tế, quý tu sĩ nam nữ và quý khách xa gần, đã tới với chúng con : hiệp thông chầu Thánh Thể Chúa, cầu nguyện và chia vui với chúng con trong ngày đại phúc này, dù đường xá xa xôi và thời tiết nóng nực. Nguyện xin ân sủng và bình an của Thiên Chúa Ba Ngôi đổ tràn trên quý Cha và toàn thể quý vị.

Cộng đoàn Giáo xứ Hóa Lộc chúng con xin đồng bái tạ và nguyện chúc!

 

BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC LEOPOLDO GIRELLI

TẠI GIÁO XỨ HÓA LỘC, 26/05/2013

 

Anh chị em thân mến,

Buổi sáng hôm nay thực sự là thời điểm của niềm vui và sự hiệp thông lớn lao mà chúng ta đang cảm nghiệm khi chúng ta quy tụ nơi đây cử hành Mầu nhiệm Thánh Thể trong sự hiệp nhất với vịđại diện của Đức Thánh Cha tại Việt Nam.

Đây là hình ảnh rõ nét về một Giáo Hội duy nhất và phổ quát, được Chúa Kitô thiết lập và ủy thác cho các Tông Đồ, những người được Chúa sai đi dạy dỗ muôn dân, “rửa tội cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”.

Với lòng trân trọng và cảm mến tràn đầy, tôi chào thăm Đức Cha Giuse, cha chính xứ và các cha đang hiện diện nơi đây.

Đặc biệt, tôi nồng nhiệt chào đón tất cả anh chị em đang hiện diện nơi đây. Cảm ơn anh chị em vì đã đến đây!

Tôi rất hạnh phúc được ở dưới mái nhà thờ của anh chị em hôm nay, nhân dịp anh chị em tổ chức Chầu Mình Thánh, theo truyền thống tốt đẹp của Giáo Phận.

Bí tích Thánh Thể thực sự là tâm điểm của đời sống người Kitô hữu,và tôi khuyến khích anh chị em hãy gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp này.

Thưa anh chị em,

Mùa Phục Sinh đã kết thúc vào Chúa nhật tuần trước với Lễ Ngũ Tuần, và phụng vụ hôm nay đang tập trung vào Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi.

Chúa nhật này, theo một nghĩa nào đó, tóm kết mặc khải của Thiên Chúa đã được thực hiện trong Mầu nhiệm Vượt Qua: cái chết và sự phục sinh của Đức Kitô, sự Lên Trời ngự bên hữu Chúa Cha,và việc Ngài tuôn đổ tràn đầy Chúa Thánh Thần.

Tâm trí và ngôn ngữ con người không đủ khả năng giải thích mối liên hệ giữa Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, tuy nhiên các Kitô hữu đã tìm cách minh họa mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi qua việc sống mầu nhiệm này với một đức tin sâu xa.

Trong thực tế, Thiên Chúa Ba Ngôi cư ngụ trong chúng ta trong ngày chúng ta chịu phépRửa tội: “Cha rửa con nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần”.

Mỗi khi chúng ta làmdấu thánh giá,chúng ta nhớ lại danhThiên Chúa trong đóchúng ta đã được chịu phép rửa.

Chúng ta làm dấu thánh giá trước khi cầu nguyện để chúng ta có thể tập trung trí óc, trái tim và lòng muốn vàoThiên Chúa,và chúng ta làm điều đó sau khi cầu nguyện, để những gì Thiên Chúa đã ban cho chúng ta sẽ vẫn tồn tại trong chúng ta,và tất cả mọi sự được thánh hiến trong danh Chúa Ba Ngôi.

Do đó,dấu Thánh giá nhân danhThiên Chúa hằng sống chứa đựnglời loan báo làmphát sinh đứctin và gợihứng cho lời cầu nguyện.

Và cũng như trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu phán hứa cùng các Tông đồ: “Khi Thần Chân Lý đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn”. Do đó, lời hứa này được thực hiện trong mỗi Phụng Vụ Chúa nhật, từ tuần này sang tuần khác, khi anh chị em lãnh nhận bánh của Lời Chúa và Mình Thánh Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể.

Hơn nữa, trong Bí tích Thánh Tẩy và Thêm Sức, chúng ta đã lãnh nhận Chúa Thánh Thần, Đấng kết hợp chúng ta với Chúa Kitô như anh em chị em,và làm cho chúng ta trở thành con cái của Thiên Chúa Cha.

Trong các Bí tích này, chúng ta đã trở thành thành viên của Giáo Hội, gia đình của Thiên Chúa, một dân được quy tụ nên một trong sự hiệp nhất của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Phụng vụ lễ Trọng Thiên Chúa Ba Ngôi mà chúng ta đang cử hành hôm nay mời gọi chúng ta cam kết sống hiệp thông với Thiên Chúa và với nhau theo mô hình hiệp thông Ba Ngôi.

Chúng ta được mời gọi lãnh nhận và chuyển giaocác chân lý đức tin trong tinh thần hòa hợp, trao ban tình yêu cho nhau và cho tất cả mọi người, chia sẻ niềm vui và nỗi buồn với nhau.

Nói cách khác, chúng ta đã được trao trách nhiệm xây dựng cộng đoàn giáo hội nên giống cộng đoàn gia đình ngày một hơn, để có thể phản chiếu vẻ đẹp của Thiên Chúa Ba Ngôi, và để loan báoTin Mừng không chỉ bằng lời nói, nhưng bằng toàn bộ cuộc sống của chúng ta.

Tôi thúc giục anh chị em hãy duy trì hiệp nhất như một cộng đoàn, cộng đoàn gia đình của Thiên Chúa. Amen!

 
Tác giả bài viết: BTT
Nguồn tin: http://phatdiem.org - Giáo Phận Phát Diệm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc