Thánh lễ Thêm Sức và mừng Bổn Mạng tại giáo xứ Cồn Thoi

Đăng lúc: Thứ hai - 03/12/2012 10:50 - Người đăng bài viết: Phạm Văn Ngọc
Thánh lễ Thêm Sức và mừng Bổn Mạng tại giáo xứ Cồn Thoi

Thánh lễ Thêm Sức và mừng Bổn Mạng tại giáo xứ Cồn Thoi

Sáng Chúa nhật ngày 25 tháng 11 năm 2012, giáo xứ Cồn Thoi long trọng mừng lễ Chúa Kitô Vua, quan thầy của giáo xứ. Niềm vui càng được nhân lên khi hôm nay giáo xứ được đón Đức Giám mục giáo phận, về ban bí tích Thêm Sức cho 115 em thiếu nhi trong giáo xứ.

Từ rất sớm, các em thiếu nhi cùng các bậc phụ huynh và những người đỡ đầu đã có mặt tại nhà thờ để chuẩn bị cho những nghi thức lãnh nhận bí tích và việc đón tiếp Đức Cha, quý cha, quý thầy và quý sơ và quý khách. Không khí nơi khuôn viên giáo xứ dần trở nên đông đúc và nhộn nhịp hơn với sự hiện diện của các thành phần dân Chúa trong giáo xứ. Mọi người đều lộ rõ niềm vui trên khuôn mặt khi tiến về nhà Chúa. Không vui sao được vì hôm nay giáo xứ có thêm 115 tín hữu trưởng thành. Các em được lãnh nhận Chúa Thánh Thần là Ngôi Ba Thiên Chúa, là Ngôi Tình Yêu, là Thần Nghĩa Tử, Thần Chân Lý, Thần Vinh Quang, Đấng Phù Trợ, Đấng Bảo Trợ, vị Trạng Sư, Đấng An Ủi, Đấng Bênh Vực và là Nguồn bảy ơn phúc.

Đúng 9 giờ, Đức cha Giuse tới giáo xứ. Những tiếng vỗ tay chào đón không ngớt của  hơn 400 em Thiếu Nhi Thánh Thể đã xếp hàng ngay ngắn từ trước và của mọi thành phần dân Chúa ở hai bên đường dẫn vào nhà xứ. Cha xứ Antôn Đoàn Minh Hải cùng hội kèn, hội trống, hội Mân Côi, hội Gia Trưởng ra đón Đức Cha từ ngoài cổng rồi rước vào trong nhà xứ. Niềm vui được thể hiện bằng nụ cười, tiếng vỗ tay, tiếng kèn, tiếng trống và tiếng hát nối tiếp nhau như đan quyện tinh thần hiệp thông của mọi thành phần dân Chúa trong ngày được đón vị Chủ Chăn giáo phận về thăm mục vụ giáo xứ.      

Sau ít phút thăm hỏi cha xứ và cộng đoàn nơi nhà xứ, các hội đoàn rước đoàn đồng tế do đức cha Giuse chủ sự ra nhà thờ trong tiếng kèn, tiếng trống và lời ca “Thánh Thần khấn xin ngự đến…” của ca đoàn Têrêsa. Đức Cha vừa đi vừa ban phép lành cho cộng đoàn đông đảo đứng tràn cả hai hiên ngoài nhà thờ, còn cộng đoàn làm dấu và nhận phép lành của vị đại diện Chúa Kitô.

Trước khi Thánh Lễ được cử hành, cha chính xứ Antôn ngỏ lời với Đức Cha, quý cha và cộng đoàn. Ngài nói nên sự quan tâm của vị Chủ Chăn đối với đoàn chiên và qua đây ngài cũng tri ân Đức Cha đã bằng tình thương mà tới thăm mục vụ giáo xứ Cồn Thoi để rồi nhờ vào sự hiện diện của Đức Cha, cộng đoàn giáo xứ sẽ cảm nhận được sự đầm ấm, hiệp nhất của gia đình giáo phận.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa: “Chúng ta dâng Thánh lễ hôm nay để cầu nguyện cho tất cả mọi người trong giáo xứ được trung thành bước theo Chúa. Chúng ta nhìn nhận Chúa Giêsu là Vua tức là chúng ta biết lắng nghe Lời Chúa và ở lại trong đoàn chiên của Chúa, để được hạnh phúc đích thật.

Xin chúc mừng anh chị em trong thời gian qua đã có sự phát triển về cơ sở vật chất, với ngôi Nhà nguyện Thánh Thể, với khu nhà xứ được chỉnh trang lại, với khuôn viên nhà thờ, với các đoàn thể và đặc biệt là màu sắc của các em Thiếu Nhi Thánh Thể ở đây và nhiều sự thăng tiến khác nữa. Nhờ bước theo Chúa, chúng ta được tăng trưởng trong đức tin. Chúng ta dâng Thánh lễ này để xin Đức Kitô, Bổn Mạng của giáo xứ chúng ta, ban mọi ơn lành cho, cho từng người, từng gia đình  anh chị em càng ngày càng tăng trưởng về đời sống đức tin, đặc biệt trong Năm Đức Tin này. Chúng ta cũng cầu nguyện cho 115 em hôm nay được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, nhờ sức mạnh Chúa Thánh Thần, nhờ lòng yếu mến của Chúa Thánh Thần các em được trung thành bước theo Chúa Giêsu là Vua, là Thày của chúng ta.”

Sau bài Tin Mừng, Đức Cha chia sẻ với cộng đoàn, Ngài nói đến ngày cuối cùng của cuộc đời con người trong ý nghĩa ngày Chúa nhật cuối cùng của năm phụng vụ, ngày mừng Chúa Kitô là Vua các vua và là Chúa trên các chúa. Tiếp đến ngài nhấn mạnh đến tầm quan trọng và ý nghĩa của bí tích Thêm Sức. Nhờ Chúa Thánh Thần mà các tín hữu có thể sống ơn gọi của mình là biết lắng nghe Lời Chúa và tin thật vào Chúa.

Sau bài giảng là nghi thức ban bí tích Thêm Sức. Nghi thức được mở đầu với lời giới thiệu các em được lãnh nhận bí tich Thêm Sức hôm nay của cha chính xứ Antôn. Sau đó, các em tuyên xưng đức tin với ý nghĩa giúp các em xác tín một lần nữa đức tin của mình một cách có ý thức. Nghi thức đặt tay và xức dầu thánh với ý nghĩa ghi vào tâm hồn các em một dấu ấn thiêng liêng không thể xoá được, từ đó các em đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần.

Trước khi Đức Cha ban phép lành trọng thể, ông chánh trương thay mặt cộng đoàn cám ơn Đức Cha, quý cha, quý khách, các ban ngành và mọi thành phần dân Chúa đã hiện diện và cầu nguyện cho giáo xứ trong ngày lễ long trọng mừng Bổn Mạng và ban bí tích Thêm Sức cho con em trong giáo xứ.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui thánh thiện vì mọi người được tràn đầy Thần Khí Chúa. Nguyện xin Chúa Thánh Thần luôn hiện diện giữa cộng đoàn giáo xứ Cồn Thoi để thánh hóa mọi tín hữu trở nên chứng nhân cho Chúa bằng đời sống lương thiện, công chính, hiệp nhất và yêu thương.

Sau giờ cơm trưa tại nhà xứ, Đức Cha cùng cha xứ đến viếng thăm giáo họ Nghĩa Từ, một giáo họ đã có từ trước năm 1954, nhưng mới có đất và đã xây được nhà nguyện. Bà con giáo dân trong giáo họ này tuy còn nhiều khó khăn nhưng đang quyết tâm để kiến thiết giáo họ để có được nơi thờ phượng Chúa cho xứng đáng. Ước mong rằng nhờ tình thương của Chúa và sự giúp đỡ của mỗi người, giáo họ này sớm có được ngôi nhà thờ.

Sau khi thăm giáo họ Nghĩa Từ, Đức Cha chia tay mọi người và lên đường về Tòa Giám Mục.

Đình Phú

Tác giả bài viết: Đình Phú
Nguồn tin: phatdiem.org
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc