Thánh lễ đặt viên đá khởi công xây dựng nhà thờ Kim Tạo

Đăng lúc: Thứ ba - 12/03/2013 17:02 - Người đăng bài viết: Phạm Văn Ngọc
Thánh lễ đặt viên đá khởi công xây dựng nhà thờ Kim Tạo

Thánh lễ đặt viên đá khởi công xây dựng nhà thờ Kim Tạo

Sáng ngày 06/03/2013, cộng đoàn giáo họ Kim Tạo vui mừng đón chào Đức cha Giuse Nguyễn Năng, bề trên giáo phận Phát Diệm về dâng thánh lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng nhà thờ Kim Tạo.

Đức Cha làm phép viên đá đầu tiên
Ngay từ sớm, khuôn viên trong và ngoài khu nền móng nhà thờ giáo họ Kim Tạo đã nhộn nhịp và tưng bừng như ngày hội. Niềm vui được tỏ lộ trên từng nét mặt, với ánh mắt sáng ngời niềm tin yêu và hy vọng của mỗi người con dân quê hương nơi đây đang sẵn sàng chào đón vị chủ chăn kính yêu của giáo phận, cùng quý cha và quý khách về hiệp dâng thánh lễ khởi công xây đựng ngôi nhà thờ giáo họ.
Giáo họ Kim Tạo được thành lập năm 1993 và nhận thánh Giuse làm quan thày. Hiện nay, Kim Tạo có thửa đất 7200 m2, với gần 1000 nhân danh và là một trong bốn giáo họ thuộc giáo xứ Kim Trung.
Đúng 8h45’, Đức Cha Giuse đặt chân tới khuôn viên giáo họ trong sự chào đón nồng nhiệt của đông đảo bà con giáo dân cũng như quý khách đến hiệp dâng thánh lễ. Niềm vui đón chào Đức Cha không chỉ làm cho bầu khí thêm hân hoan, rộn ràng mà còn khơi lên trong lòng mỗi người tín hữu ngọn lửa của niềm tin và lòng mến. Niềm vui hôm nay cũng tựa như tâm tình dân thành Giêrusalem ngày xưa khi đón Chúa Giêsu vào thành đã vang lên lời tung hô:“Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến” (Mt 21, 9).
Nghi thức chào mừng diễn ra trong bầu khí trang trọng và vui tươi. Ngay sau đó ít phút, cộng đoàn hân hoan bước vào cử hành thánh lễ trong niềm vui mừng và hy vọng. Đoàn rước khởi đi từ khuôn viên nhà giáo lý trong tiếng trống trầm hùng, tiếng kèn rền vang, tiếng thánh ca nhịp nhàng…đưa đoàn đồng tế tiến về lễ đài. Về cử hành thánh lễ đồng tế hôm nay còn có sự hiện diện của cha chính xứ Như Tân, cha Phó xứ Văn Hải và cha xứ Kim Trung cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo hạt Văn Hải tới hiệp thông và cử hành đức tin.
Ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ khi mở đầu thánh lễ, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn dâng lời cầu nguyện và xin Chúa chúc lành cho công việc của cộng đoàn Kim Tạo từ khởi sự cho tới khi hoàn thành luôn giữ được tình hiệp thông và bình an. Cách đặc biệt, Đức Cha nhấn mạnh đến việc cầu nguyện để đời sống đức tin của cộng đoàn mỗi ngày một gia tăng hơn. Ngài nói: Nhà thờ là nơi để chúng ta cử hành đức tin, cử hành thánh lễ, các Bí tích, là nơi chúng ta được lắng nghe lời Chúa và tôn thờ Chúa.
Chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ sau bài Tin Mừng, Đức Cha đã nói lên tâm tình khao khát, mong đợi của cộng đoàn là có được ngôi nhà thờ xứng đáng để cử hành phụng vụ. Ngôi nhà thờ mới được xây dựng khang trang sẽ là niềm tự hào, hãnh diện của anh chị em. Niềm hãnh diện ấy cũng rất hợp lý và xứng đáng, nhưng mà niềm hãnh diện đó còn mang tính cách trần tục. Qua đó, Đức Cha nhấn mạnh đếnniềm hãnh điện thâm sâu hơn của người kitô hữu là niềm hãnh diện trong tinh thần đức tinChúng ta hãnh diện và hạnh phúc vì mình là người kitô hữu, là môn đệ của Chúa. Tiếp tục bài chia sẻ, khởi đi từ phương diện xây dựng nền móng nhà thờ, Đức Cha hướng cộng đoàn về việc xây đựng đời sống đức tin. Ngài nói: muốn xây dựng ngôi đền thờ tâm hồn của mình vững chắc thì phải đặt nền móng vững vàng và kiên cố. Đời sống đức tin của người tín hữu là sống gắn bó với lề luật của Chúa, để Lời Chúa biến đổi và hướng dẫn cuộc đời mình.
Trước khi kết thúc thánh lễ, với tâm tình cảm tạ và tri ân, ông Phêrô Đoàn Văn Mùi đại diện cho cộng đoàn giáo họ bầy tỏ lòng biết ơn Đức Cha, quý cha và cộng đoàn đã về hiệp dâng thánh lễ cầu bình an và đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng nhà thờ giáo họ. Vị đại diện còn nói lên những thao thức, nguyện ước cũng như những tâm tình vui mừng hy vọng xen lẫn những âu lo, những khó khăn, thử thách… trước thực tế đời sống của bà con nơi đây. Bởi vậy, rất cần nhận được sự quan tâm nâng đỡ, trợ giúp của quý ân nhân thân nhân xa gần và nhất là lời cầu nguyện của Đức Cha, quý cha và cộng đoàn, để ngôi nhà thờ từng bước được xây dựng, hoàn thành trong tình yêu thương và sự quan phòng của Thiên Chúa.
Thánh lễ đặt viên đá khởi công xây dựng nhà thờ Kim Tạo diễn ra trong tâm tình vui mừng, trang trọng, sốt sáng và thấm đượm tình hiệp thông. Mọi người ra về trong niềm vui và hy vọng. Vui mừng và hy vọng không chỉ trong tương lai giáo họ có ngôi nhà thờ bằng vật chất khang trang để cử hành phụng vụ, để tôn thờ Chúa mà điều đặc biệt hơn cả đó là tâm thức của mỗi tín hữu tham dự thánh lễ hôm nay đã được biến đổi và biết dựng xây lại ngôi đền thờ thiêng liêng trong tâm hồn mình hầu xứng đáng là ngôi đền thờ sống động để minh chứng cho đức tin của mình và để ca tụng Chúa.

Cộng đoàn đón rước Đức Cha


Rước đoàn đồng tế vào lễ đài
(Sẽ tiếp tục cập nhật hình ảnh)

Hoàng Nguyên
Nguồn :http://phatdiem.org
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc