Thánh lễ truyền phép dầu tại giáo xứ Tôn Đạo

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/04/2012 13:02 - Người đăng bài viết: Mr.Tnu'
Thánh lễ truyền phép dầu tại giáo xứ Tôn Đạo

Thánh lễ truyền phép dầu tại giáo xứ Tôn Đạo

Giáo xứ Tôn Đạo

Thứ Tư, ngày 4 tháng 4 năm 2012, giáo phận Phát Diệm đã long trọng tổ chức lễ Truyền Phép Dầu tại nhà thờ giáo xứ Tôn Đạo. Thánh lễ do Đức Cha Giuse chủ sự, đồng tế với ngài là các linh mục trong toàn giáo phận và một số linh mục thuộc dòng Chúa Cứu Thế và dòng Châu Sơn. Tham dự thánh lễ có đông đảo các Kitô hữu từ nhiều nơi trong giáo phận.

Ngay từ rất sớm từng dòng người đã đổ về nhà thờ xứ Tôn Đạo, làm cho không gian ở đây cảm tưởng như đang bị thu nhỏ lại trước sự có mặt của cộng đoàn dân Chúa.

Thánh lễ được bắt đầu lúc 9 giờ sáng bằng việc rước đoàn đồng tế từ nhà xứ vào Nhà thờ.

Mở đẩu thánh lễ, Đức Cha đã kêu gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã rộng ban cho thế giới những linh mục được thánh hiến, và cách riêng tạ ơn Chúa về việc chính mình cũng được Thiên Chúa xức dầu thánh hiến qua bích Thánh tẩy.

Trong bài giảng, Đức Cha đã nêu lên ý nghĩa của dầu thánh và việc xức dầu thánh: “ Dầu là dấu chỉ Chúa Thánh Thần. Xức dầu là dấu chỉ của Thiên Chúa ban Chúa Thánh Thần cho chúng ta”. Đức Cha cũng nhắc nhớ hồng ân và sứ mệnh mỗi người đã nhận được khi lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy: được lãnh nhận Thánh Thần của Thiên Chúa để trở nên những người được thánh hiến, người của Thiên Chúa. Sứ mệnh này phải được cụ thể hóa trong đời sống hằng ngày. Năm nay, người Công Giáo Việt Nam cụ thể hóa đời sống bằng cách đáp lại lời kêu gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam là sống Lời Chúa. Ngài khuyến khích mọi người năng suy gẫm Lời Chúa, để Lời Chúa thấm vào tâm tư, thấm vào tình cảm, thấm vào ý chí, từ đó được biến đổi để ứng xử và hành động như Chúa Giêsu… Và như Chúa Giêsu được xức dầu để được sai vào đời và cứu đời, các Kitô hữu cũng được xức dầu thánh hiến, tức là được đầy tràn Thánh Thần và được sai vào đời. Các Kitô hữu được mời gọi làm những công việc mà chính Chúa Giêsu đã làm khi xưa: rao giảng Tin Mừng, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho người bị áp bức, công bố năm hồng ân của Thiên Chúa. Đức Cha khuyến dụ mọi người hãy thực hành ơn kêu gọi của mình trong những công việc cụ thể như: loan báo Tin Mừng, kể chuyện Chúa Giêsu cho hàng xóm láng giềng, giúp đỡ người nghèo, hòa giải những hận thù, làm cho mọi người sống công chính và yêu thương.

Sau khi ngỏ lời với cộng đoàn, Đức Cha ngỏ lời cách riêng với các linh mục. Ngài nhắc nhở cho các linh mục sự cao cả của thiên chức linh mục cũng như trách nhiệm to lớn đặt trên vai các ngài. Đức Cha cảnh báo các linh mục về những khó khăn và cám dỗ của thế gian. Nhưng ngài cũng động viên các linh mục tin tưởng, phó thác vào Thiên Chúa quan phòng. Đức Cha quả quyết rằng: “Linh mục nào sống trọn vẹn ơn thánh hiến thì người ấy sẽ hạnh phúc”. Niềm hạnh phúc của các linh mục được biểu lộ qua niềm vui vì được thuộc trọn về Chúa; qua thái độ tự do đối với của cải vật chất và lạc thú; qua khả năng ôm ấp tất cả mọi người trong trái tim của mình; qua lòng nhiệt thành tận tụy với sứ mệnh; qua sự năng động và sáng tạo trong mục vụ; và qua nét vui tươi an bình khi gặp gian nan thử thách. Đức Cha mong ước và cầu chúc cho tất cả các linh mục được hạnh phúc trong ơn thánh hiến.

Sau bài giảng, Đức Cha tiến ra và an tọa trước Cung Thánh, linh mục đoàn đứng trước Đức Cha đồng thanh lặp lại lời tuyên hứa trong ngày lãnh nhận chức linh mục. Đức Cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các linh mục và Giám mục của mình.

Tiếp theo là nghi thức truyền phép dầu. Đoàn rước từ cuối Nhà thờ tiến lên. Đi đầu là ba thầy Phó tế dâng dầu để được truyền phép thành: Dầu Thánh hiến; Dầu Dự tòng; Dầu Bệnh nhân. Kế tiếp là thầy Phó tế dâng bình thuốc thơm. Tiếp theo sau là đoàn dâng lễ vật.

Sau khi nhận dầu và lễ vật, Đức Cha đã lần lượt truyền phép dầu. Trước hết là Dầu Bệnh nhân, thứ đến là Dầu Dự tòng, và cuối cùng là Dầu Thánh hiến. Tuy nhiên, trước khi đọc lời nguyện truyền phép Dầu Thánh hiến, Đức Cha đổ thuốc thơm vào dầu, khuấy đều lên rồi thổi hơi. Đến phần cao điểm của lời nguyện, các linh mục thinh lặng giơ tay hướng về bình dầu và hiệp ý cùng Đức Cha truyền phép dầu.

Sau nghi thức trền phép dầu, thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.

Không biết đến khi nào giáo xứ Tôn Đạo mới có được bầu khí Phụng vụ như hôm nay? Số người tham dự quá đông, vượt quá dự kiến của Ban tổ chức. Thấy trước được sự chênh lệch giữa Mình Thánh và số người rước lễ, quý cha và quý thầy đã phải bẻ nhỏ Mình Thánh ngay từ sớm. Đến gần cuối, Mình thánh lại tiếp tục được bẻ nhỏ thành ba, thành bốn. Nhờ vậy, những ai đã dọn mình rước lễ đều được rước Chúa.

Hôm nay là đại lễ, kết thúc Mùa Chay, người tứ phương về tham dự, nên cuối thánh lễ Đức Cha đã ban Phép lành với ơn Toàn xá. Điều này đã được Đức Cha nói ngay từ đầu thánh lễ để mọi người ý thức và chuẩn bị tâm hồn.

Sau thánh lễ, quý thầy Phó tế kiệu Dầu thánh vào nhà xứ, theo sau là đoàn đồng tế, cuối cùng là Đức Cha. Ngay sau đó, quý cha lần lượt nhận Dầu thánh mang về giáo xứ để phục vụ đời sống đức tin của giáo hữu.

Tại nhà xứ Tôn Đạo, Đức Cha thay mặt quý cha cảm ơn các cha và anh chị em giáo dân hạt Tôn Đạo, cách riêng cha xứ và Ban chấp hành giáo xứ, các hội đoàn và anh chị em giáo dân xứ Tôn Đạo đã nhiệt tình cộng tác để tổ chức thánh lễ thành công, tốt đẹp.

Thánh lễ đã kết thúc nhưng đọng lại trong lòng mỗi người ý thức sâu xa về sứ mệnh mà mình đã được lãnh nhận khi được xức dầu thánh hiến, để rồi từ đây mọi người đều cố gắng sống tốt ơn gọi của mình qua bổn phận hằng ngày.

Xem thêm hình ảnh

Đức Thuận

Tác giả bài viết: Đức Thuận
Nguồn tin: http://phatdiem.org - Giáo Phận Phát Diệm
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc