Ngày Giới trẻ Thế giới 2011: Chào đón Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI

Đăng lúc: Chủ nhật - 04/09/2011 23:09 - Người đăng bài viết: Mr.Tnu'
Ngày Giới trẻ Thế giới 2011: Chào đón Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI

Ngày Giới trẻ Thế giới 2011: Chào đón Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI

Tối 18-08, sau khi đến Tây Ban Nha lúc trưa, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã dùng chiếc chuyên xa giáo hoàng (Papamobile) từ Tòa Sứ thần đến quảng trường Cibeles gặp gỡ các bạn trẻ tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới (GTTG).

Hơn một triệu bạn trẻ đã tề tựu về quảng trường từ trước đó, sẵn sàng cho buổi chào đón trọng thể ĐTC.

Nhóm đặc phái viên báo La-Croix (Pháp) tường thuật chi tiết diễn tiến buổi lễ đón ĐTC như sau:

19g20. Đông đảo bạn trẻ và khách hành hương đã chờ ĐTC từ nhiều tiếng đồng hồ trước đó.

19g21. Dưới chân lễ đài được dựng tại quảng trường Cibeles (Madrid), cả một đám đông bạn trẻ với những chiếc áo T-shirt nhiều màu sắc, ban nhạc đang hòa tấu những bản nhạc du dương dưới ánh mặt trời rực rỡ. Các loa phóng thanh đang phát những khúc ca làm nền cho những điệu nhảy đầy ngẫu hứng của các bạn trẻ. Một đám đông người Ý vừa che nắng vừa hô vang: “Italia Italia!”xen lẫn “Benedetto, Benedetto”.

19g22.ĐTC khởi hành từ Tòa Sứ thần Madrid, trên chiếc chuyên xa Papamobile, theo lối Cổng Alcala, tiến về phía quảng trườngCibeles.

19g25. Quảng trườngCibeles. Bầu khí náo nhiệt tiếp tục tăng lên. Nhiều khách hành hươngchốc chốc lại cố đưa mặt về vị trí dành riêng cho các phóng viên báo chí và các nhà quay phim, mong được lọt vào ống kính ghi hình. Các ống kính đã thu được hình ảnh của tuổi trẻ hăng hái và vô tư đang cất lên khúc ca chào đónĐức giáo hoàng. Tươi cười, múa nhảy, hò reo. Trên mái nhà của tòa cung điện Linares, công trình kiến trúc baroque nguy nga bằng đá trắng, các nhân viên an ninh thiện xạ không ngừng để mắt quan sát. Một máy bay trực thăng lượn vòngtrên bầu trời. Tại lễ đài, một linh hoạt viên điều khiển chương trình với chất giọng đặc thù của người miền Nam Tây Ban Nha.

19g26. Nhiều bạn trẻ đã đến từ sớm, giờ mệt nhoài, nằm lăn ra đất ngủ ngon lành. AnhJean-Baptiste, hóm hỉnh tự giới thiệu “chỉ là giáo dân bình thường ở Marseille”. Anh đã đến rất sớm, từ 2g30 trưa, cùng với cả chục người bạn, để tìm một chỗ ngay dưới chân lễ đài, nơi sẽ được nhìn rõ ĐTC khi ngài ban huấn từ đầu tiên trong những Ngày GTTG. Anh kể lại với phóng viên: “Hôm Thánh lễ khai mạc, 16-08, bọn tôi chọn sai vị trí, chẳng nhìn thấy gì. Thế là công toi. Người ta đến trước, kiếm được chỗ ngon”. Tại sao phải vất vả vậy? “Chúng tôi muốn cho thế giới thấy các Kitô hữu trẻ vẫn tồn tại, bất chấp những khó khăn. Đối với tôi, làm người Kitô hữu là biết tôn trọng con người, sống hạnh phúc và vui tươi... hằng ngày đều biết nghĩ đến người khác, và mang niềm vui đến cho những người chung quanh”.Và nếu người thanh niên đội mũ rơm có chút “hô khẩu hiệu” này thừa nhận “diễn đạt rất khó khăn những gì đang diễn ra”, thì chính bầu khí của Ngày GTTG đã nói lên tất cả: “Hãy nhìn niềm hạnh phúc xung quanh bạn... sẽ thấy một điều đang diễn ra, đó là Chúa Kitô đang ở giữa chúng ta”.

19g28 .Cũng có những khoảnh khắc niềmphấn khích nhường chỗ cho phút giây trầm tư suy niệm: một màn hình khổng lồ chiếu trích đoạn các bài giảng dưới triều đại giáo hoàng của Đức Thánh Cha BênêđictôXVI.

19g29. Các Hồng yan vị trước lễ đài. Những chiếc ô lớn che nắng cho các ngài. Một tu sĩ Biển Đức lấy mũ trùm capuchon áo dòng che ánh nắng vẫn còn chói chang dù ngày đã muộn. Những vòi nước đang phun sương làm mát lễ đài, nơi ĐTC sẽ xuất hiện trong giây lát.

19g31.ĐTC mang khăn vai mozette màu đỏ truyền thống, hẳn phải làm ngài thêm nóng bức với nhiệt độ của Madrid vốn đã cao.

19g32. ĐTC vừa tiến vào Quảng trường Độc lập của Madrid, trễ 15 phút so với kế hoạch. Tháp tùng ĐTC cóĐức Hồng Y Rouco Varela,Tổng giám mục Madrid.

19g34. Các linh hoạt viên nhắc nhở mọi người tránh để mất nước, nhớ uống nước và che đầu. Nhưng xem ra cử tọa không để ý đến lời khuyên này…

19g35. Ông Alberto Ruiz-Gallardón Jiménez,Thị trưởng Madrid, kính dâng ĐTC chìa khóa của thành phố.

19g39. “Hôm nay, cả thế giới quy tụở Madrid”. Giọng của xướng ngôn viên cất lên, vang khắp quảng trường Cibeles. Anh liên tục thông báo địa điểm ĐTC vừa đến. Anh thúc giục: “Nào, hãy hô lớn để ĐTC nghe rõ các bạn”. Khắp quảng trường vang lừng bài ca chính thức của Madrid.

19g40. ĐTC vừa thực hiện một cử chỉ mang tính biểu tượng. Ngài bước qua cổng thành Alcala. Người ta dâng lên cho ngài một cây ô liu và mời ngài trồng tượng trưng. Sau đó ĐTC dự khán cuộc trình diễn cưỡi ngựa tại Quảng trường Độc lập.

19g42. Một tháng nữa, ĐTC cũng sẽ bước qua cổng Brandenburg có ý nghĩa biểu tượng lịch sử của Đức, như vừa bước qua cổng Alcala.

19g50. ĐTC trở lại chiếc chuyên xa Papamobile và tiến vào quảng trường Cibeles. Xe chạy chậm. Bầu khíở quảng trường Cibeles và các phố lân cận như có điện chạy qua. Fanny, cô gái người Pháp, 20 tuổi, tỏ ra rất xúc động. Cô nói: “Thật không thể tưởng tượng được! Cả một bầu khí quốc tế và thân ái trong đức Tin. Đây quả là một khoảnh khắc tuyệt vời của mối dây hiệp thông”.

19g56. Quảng trường Cibeles. Các vị phụ trách nghi lễ của ĐTC nhắc cần cho các vòi phun sương làm mát thêm nơi ĐTC ngồi. Mặc dù đã trễ đến nửa giờ, nhưng chỗ của ĐTC vẫn còn nắng chói chang một lúc nữa.

19g58. Fanny, cô gái 20 tuổi người Pháp, tham dự viên Ngày GTTG, cho biết: “Dù phải xô đẩy chen lấn nhưng ai nấy cũng tươi cười mãn nguyện. Người thì khóc, người thì kêu lớn tiếng”.

20g00. Quảng trường Cibeles, bài ca Ngày GTTG tại Cologne “Chúa Giêsu Kitô là sự sống của tôi”vang lên, chinh phục mọi người, trong khi đó Đức Giáo Hoàng tiến tới bàn thờ trong tiếng vỗ tay vang dậy.

20g02. Đức Giáo hoàng chào các bạn trẻ lên đến cả triệu người với phong thái từ tốn vốn có. Ngài vẫn tươi cười, dù phải chịu đựng nóng bức. Dù sao ngài cũng nghỉ ngơi dưới bóng râm của chiếc ô khổng lồ. Tại quảng trường, dường như đã lộ ra vấn đề quản lý chỗ tham dự: vẫn còn khoảng trống trong khi mọi lối dẫn vào đã được phong tỏa. Tại khu vực dành cho các nhà báo trông giống như một khoanh pho mát Thụy Sĩ, người ta thấy có những người không phải nhà báo.

20g08. Trên những màn ảnh lớn, đang trực tiếp truyền hình lời phát biểu chào mừng của Đức hồng y Rouco Varela của TGP Madrid. Bài phát biểu này khôngcó phần dịch song song. ĐHY nói: “Tại đây, nơi quảng trường Cibeles, ĐTC được chào đón như Đấng nhân danh Chúa. Các bạn trẻ đến đây để sống tinh thần cuộc gặp gỡ với ĐTC như con cái được gặp cha mình trong chính Giáo hội”. “Chuyến viếng thăm của ĐTClà một chuyến thăm đặc biệt. Cùng với ĐTC, là cả một Giáo Hội trẻ trung đang đến. Kính chúc ĐTC trải qua những ngày rất tốt đẹp sống bên chúng con. Kính chúc ĐTC luôn hạnh phúc trong Chúa Kitô phục sinh”.


20g10.Một bạn trẻ ngườiBa Lan chào mừngĐTC. “Những người trẻ chúng con đến từ khắp châu Âu mong được hiệpnhất với ĐTC”. Alex, một bạn trẻ Úc dâng ĐTC một tràng hoa với những loài hoa tiêu biểu. ĐTC đeo tràng hoa trong giây lát. Tiếp theo là Jin, Hàn Quốc, Yester, người Honduras, và Brenda, người Guinea.

20g14.Nhiệt độ giảm đáng kể.

20g19.Giới thiệu với ĐTC các đoàn tham dự Ngày GTTG theo từng châu lục.

20g21. Mái che nắng khổng lồ cho ĐTC đã làm khuất tầm nhìn của các bạn trẻ tại quảng trường. Ca đoàn hát bài ca chính thức của Ngày GTTG “Firmas en la fe”(Vững mạnh trong đức Tin). Vòi phun sương bắt đầu làm mát giảng đài. Các tình nguyện viên phân phối nước đựng trong túi nhựa.

20g25. ĐTC ban huấn từ đầu tiên của Ngày GTTG lần thứ XXVI:“Các bạn thân mến trẻ, (...) Chúa đã quy tụ chúng ta lại với nhau để trong những ngày này chúng ta cảm nghiệm được tình bạn của những Ngày GTTG. Qua sự hiện diện và việc các bạn tham gia vào những cuộc cử hành, Danh ThánhChúa Kitô vang khắp thành phố nổi tiếng này. Chúng ta hãy cầu nguyện cho sứ điệp của niềm hy vọng và tình yêu cũng vang lên trong trái tim những người không tin hoặc đã rời bỏ Giáo Hội”. “Chớ gì ngọn lửa của tình yêu Chúa Kitô không bao giờ lịm tắt trong lòng các bạn!”

20g39. ĐTC chủ sự buổi cầu nguyện. Đọc bài Phúc âm của Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêô(Mt 7, 24-27). ĐTC rất nhấn mạnh đến phẩm chất phụng vụ đích thực, ngay cả đối với cử hành phụng vụ đơn giản như đọc Lời Chúa. Đây chính là lý do của bài Phúc Âm được đọc theo cung điệu.

20g45. ĐTC giảng đoạn Tin Mừng vừa đọc: “Vị Thầy không dạy những điều của ai khác mà là của chính Thầy. Các bạn hãy thực sự lắng nghe những lời của Chúa để Lời Chúa trở nên tinh thần và sự sống cho các bạn”.

Đã có một nhóm các tình nguyện viên mặc áo T-shirt xanh bắt đầu cầu nguyện.

20g50.ĐTC tiếp tục: “Các bạn biết, khi chúng ta không đi bên Chúa Kitô, Đấng đang hướng dẫn chúng ta, chúng ta sẽ bị mất hút vào những nẻo đường của riêng mình”. “Hãy dùng những ngày này để nhận biết Chúa Kitô hơn nữa. Tinh thần hăng say và niềm vui sẽ đưa các bạn đến một tương lai vững chắc. Chúng ta biết,chúng ta được Chúa dựng nên làm người có sự tự do giống như hình ảnh của Chúa, nói một cách chính xác, bởi chúng ta là những con người đi tìm Chân lý và sự Thiện hảo, nên chúng ta phải xây đời mình trên nền tảng vững chắc là Đức Kitô”.

Nhiều bạn trẻ chăm chú lắng nghe huấn từ của ĐTC qua bản dịch của đài phát thanh địa phương.

20g52. Kết thúc bài huấn từ, ĐTC trao phó thành quả của Ngày GTTGtrong tay Đức Trinh Nữ Maria, Đấng đã nói lời “Xin vâng” theo thánh ý Chúa.

20g58. Sau lời nguyện tín hữu, ĐTC dâng lời cầu nguyện. Tiếp theo, ngài xướng kinh Lạy Cha. Buổi cầu nguyện kết thúc.

21g00. Lễ đón ĐTC kết thúc.

21g04. ĐTC rời lễ đài. Nhạc phẩm Messie của Haendel được cất lên. Đêm đã xuống trên quảng trường Cibeles.

HĐGMVN

Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc