Tòa Thánh Vatican tăng cường biện pháp an ninh

Đăng lúc: Thứ năm - 03/01/2013 17:49 - Người đăng bài viết: Phạm Văn Ngọc
Tòa Thánh Vatican tăng cường biện pháp an ninh

Tòa Thánh Vatican tăng cường biện pháp an ninh

Vatican30/12/2012 - Bản tin của hệ thống truyền hình NBC tại Mỹ cho biết kể từ đầu từ năm 2013, Tòa Thánh sẽ cho tăng cường biện pháp an ninh khu vực nội thất.


Khu vực nội thất Tòa Thánh là nơi làm việc của giáo triều Roma gồm các cơ quan điều hành trung ương. Khu vực được bao bọc chung quanh bằng bức tường xây cao độ 10m, có mấy cổng ra vào. Tại mỗi cổng đều có vệ binh Thụy Sĩ đeo kiếm với phẩm phục sặc sỡ thời Trung Cổ đứng canh gác.

Đối với các vị khách được Tòa Thánh mời,họ phải đến ghi danh và được vệ binh Thụy Sĩ hướng dẫn đến các nơi chỉ định.

Đối với 3000 nhân viên hiện làm việc tại giáo triều mà đại đa số là các vị thuộc hàng Giáo Sĩ, như Hồng Y Giám Mục, Linh Mục v.v… và số giáo dân, thì trước đây, muốn ra vào nội cung của giáo triều, chỉ cần cái “gật đầu “cho phép của vệ binh Thuy Sĩ là được vì tất cả đã biết mặt nhau.

Nay thì Tòa Thánh tăng cường biện pháp an ninh chặt chẽ hơn. Mỗi vị làm việc tại giáo triều sẽ được cấp một thẻ điện tử. Ra vào khu làm việc, vị đó phải “ cà” thẻ qua máy kiểm soát. Máy sẽ ghi lại dữ kiện tên ai và vào ngày giờ nào đã ra vào nội cung Tòa Thánh.

Biện pháp "cà" thẻ để kiểm soát an ninh không phải là mới mẻ gì đối với các công ty thương mại vì họ không muốn người lạ vào chỗ làm việc, đồng thời muốn kiểm soát giờ giấc làm việc của công nhân.

Đối với trường hợp Tòa Thánh, giới quan sát cho rằng biện pháp “cà" thẻ có mục đích chính là kiểm soát an ninh vì gần đây trên thế giới xảy ra các vụ người lạ đột nhập hãng xưởng, dùng vũ khí tàn sát nhân viên. Mục đích thứ hai là ngăn ngừa các vu tai tiếng như vụ ông quản gia Paolo Gabriele tiết lộ bí mật của Vatican cho báo chí bên ngoài mà giới truyền thông quốc tế đặt cho cái tên hài hước là "Vatileaks", tức “Vatican bị rò rỉ", đồng thời biện pháp cũng nhằm kiểm soát giờ giấc làm việc của nhân viên vì các vị này cũng được hưởng lương của Tòa Thánh.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Long Thao
Nguồn tin: http://phatdiem.org - Giáo Phận Phát Diệm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc