Bài giảng Lễ Đêm Giáng Sinh

Đăng lúc: Thứ năm - 03/01/2013 17:39 - Người đăng bài viết: Phạm Văn Ngọc
Bài giảng Lễ Đêm Giáng Sinh của Đức Cha + Gm. Giuse Nguyễn Năng

Bài giảng Lễ Đêm Giáng Sinh của Đức Cha + Gm. Giuse Nguyễn Năng

ĐÊM BÌNH AN

 

1.      Đêm nay chúng ta lại được họp nhau nơi đây để mừng biến cố Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Xin thân ái chào anh chị em tín hữu, những người đặt niềm tin vào Chúa Giêsu Đấng cứu độ loài người. Xin thân ái chào đón anh chị em không cùng một niềm tin nhưng cũng hiện diện trong đêm nay để cùng chia sẻ niềm vui với chúng tôi. Ngày Giáng sinh đã trở thành ngày lễ của niềm vui và bình an cho mọi người.

Trong đêm Giáng sinh, các thiên thần hát mừng : “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người được Thiên Chúa yêu thương”. Lời ca của thiên thần trên trời đã trở thành lời ca của con người ở dưới đất. Đó là lời ca được hát nhiều nhất trên thế giới trong đêm nay, đêm bình an. Đêm nay được mọi người yêu thích cũng chỉ vì đây là đêm bình an. Chúng ta đến đây không phải chỉ vì đèn sao rực rỡ, hay chỉ để vui chơi, nhưng để tìm sự bình an và đón nhận ơn bình an của Chúa Hài Đồng.

2.      Chúng ta khao khát bình an, nhưng cuộc sống hằng ngày lại đầy những bất ổn và bạo động. Ngày 14/12/2012 vừa qua, nước Mỹ chấn động vì một thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook, thành phố Newtown, bang Connecticut. Adam Lanza, một thanh niên 20 tuổi, xả súng trong trường, làm cho 20 học sinh mẫu giáo và 6 người lớn thiệt mạng, sau đó thủ phạm đã tự sát. Cảnh sát tìm thấy mẹ của hung thủ tại nhà riêng và họ đoán bà đã bị đứa con sát hại.

Hận thù, áp bức, cướp của, chém giết, xung đột, khủng bố, bạo hành, đang diễn ra từng ngày trên thế giới, ngay trong xã hội, trường học và gia đình của chúng ta. Trầm trọng hơn, nhiều quốc gia vẫn chìm trong khói lửa của chiến tranh loạn lạc. Nhiều nơi khác, nguy cơ chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào.  

Không ai trong chúng ta lại không muốn có một cuộc sống hạnh phúc. Mà muốn được hạnh phúc, phải có bình an. Phải tìm bình an ở đâu?

3.      Theo Kitô giáo, bình an là quà tặng của Đấng Cứu Thế. Sống bình an cũng có nghĩa là được cứu độ. Isaia loan báo : “Một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta”. Đấng Cứu Thế là “Thủ lãnh hòa bình”, Ngài đến để thiết lập “nền hòa bình vô tận” trong một vương quốc được xây dựng trên “chính trực công minh”.

Chúa Giêsu sinh ra trong máng cỏ Bêlem để trước hết giao hòa loài người với Thiên Chúa. Trong đêm nay, Con Thiên Chúa đã từ trời xuống thế làm người để nối lại tình nghĩa giữa trời và đất. Con người bất hòa, hận thù và giết hại lẫn nhau, là vì trước hết con người đã quay lưng lại với Thiên Chúa và trở thành kẻ phản loạn phá đổ công trình tạo dựng của Ngài. Hậu quả của tội lỗi là đánh mất sự bình an với Thiên Chúa. Một khi loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống, thì đồng thời con người cũng loại trừ lẫn nhau. Một tâm hồn bất an và bị xâu xé bởi đủ loại dục vọng thì làm sao có thể sống hài hòa với người khác được? Muốn có cuộc sống bình an, trước hết phải có sự bình an tâm hồn, phải quay về với Thiên Chúa là nguồn hạnh phúc đích thực.

4.      Vương quốc bình an mà Chúa Giêsu ban tặng được xây dựng trên nền tảng của tình yêu thương. Thế giới này đã quá đau khổ vì bạo lực và hận thù. Nhưng để thay đổi được thế giới, theo Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI (Bài giảng tại giáo xứ Maximilianô Kolbê, Roma, ngày 13-12-2010), không phải là nhờ “các lời hứa hẹn to tát”, nhưng là nhờ “ánh sáng thầm lặng của sự thật, của lòng nhân lành của Thiên Chúa”. Ngài nói : những chủ thuyết, những nhà độc tài, những chính sách chuyên chế, chỉ để lại cho thế giới này một sự“trống rỗng vĩ đại” và một “sự tàn phá khủng khiếp”. Chúa Giêsu đã không làm một “cuộc cách mạng đẫm máu”, “không thay đổi thế giới bằng vũ lực”, nhưng Chúa đã đến “thắp lên bao nhiêu ánh sáng để tạo thành một đại lộ ánh sáng qua suốt bao nhiêu thiên niên kỷ”.

Chỉ có tình yêu mới thay đổi được thế giới. Chính trong đêm nay, qua sự kiện Con Thiên Chúa làm người, Thiên Chúa muốn nói với chúng ta rằng : “chúng ta hoàn toàn được Thiên Chúa yêu mến ; chúng ta không bị quên lãng, chúng ta không phải là những tạo vật được dựng nên một cách vô tình, mà là do một ý muốn của tình yêu Thiên Chúa”.

5.      Nhân loại đã trải qua nhiều nền văn minh : khởi đi từ thời kỳ đồ đá, tiến lên văn minh của lửa, rồi văn minh nông nghiệp, và bây giờ là văn minh của khoa học kỹ thuật. Nhưng bước đi của lịch sử không dừng lại đó. Chân phước Gioan-Phaolô II và Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI mời gọi nhân loại tiến lên văn minh của tình thương và sự sống. Đó là đỉnh cao của mọi nền văn minh. Dù chúng ta có tự hào về những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhưng nếu không có tình yêu thương, thì chính những tiến bộ của khoa học kỹ thuật sẽ quay lại hủy diệt chính con người.

Có nhiều chủ thuyết dạy con người hận thù và bạo lực. Triết gia Nietzche phê bình Kitô giáo là tôn giáo của những kẻ hèn nhát bạc nhược vì dạy con người phải hy sinh, nhịn nhục và tha thứ. Đúng hơn, phải nói ngược lại, tha thứ và hòa giải mới đúng là hành vi can đảm và anh hùng. Nếu không có lòng bao dung nhân ái và tha thứ, bạo lực sẽ sinh ra bạo lực, hận thù sinh ra hận thù, tựa như vòng xoáy luẩn quẩn ngày càng lan rộng và không bao giờ chấm dứt. Nếu như vậy thì cuộc đời không thể sống nổi. Chỉ có tình yêu mới cứu được thế giới. Chỉ có tình yêu mới đem lại bình an và hạnh phúc đích thực.

6.      Mừng lễ Giáng Sinh chính là mừng Chúa Giêsu đêm nay đi vào trần gian để đem lửa tình yêu từ trời xuống cho con người. Lẽ dĩ nhiên, ai trong chúng ta lại không biết yêu thương? Nhưng do tội lỗi, tình yêu của chúng ta còn quá hạn hẹp và vị kỷ, do đó tình yêu con người cần đến tình yêu của Chúa Giêsu để được thanh luyện và đổi mới.

Chúa Giêsu không phải là một huyền thoại do con người tưởng tượng ra, nhưng là một nhân vật lịch sử, là Thiên Chúa đã trở nên con người sống giữa nhân loại. Ngài chính là khởi đầu của một nhân loại mới, vì nơi Ngài, tình yêu thần linh cháy lên trong trái tim của con người. Ngài yêu thương chúng ta để chúng ta yêu thương nhau bằng chính tình yêu của Ngài. Chúng ta hãy tin vào tình yêu Thiên Chúa và hãy làm cho ngọn lửa tình yêu lan tỏa đến mọi người. Hãy tin rằng mình đang được Thiên Chúa yêu thương, và hãy kiến tạo nền văn minh tình thương và sự sống.

Chúng ta hãy xây dựng một thế giới bình an bằng cách gieo rắc tình yêu thương, khởi đi từ chính gia đình mình, và từ đó làm cho tình yêu thương thấm vào mọi mối tương giao trong xã hội. Người lớn đừng gieo rắc hận thù ghen ghét và đừng sử dụng bạo lực. Gia đình hãy thôi cảnh bạo hành. Đừng dạy cho giới trẻ lòng hận thù báo oán, nhưng hãy thông truyền cho họ tình thương và lòng khoan dung tha thứ. Giới trẻ và học sinh đừng đánh đập chém giết nhau, trái lại hãy đối xử với nhau theo lối sống của nền văn minh tình thương. Hãy mở rộng trái tim để xây dựng một cuộc sống bình an.

Nguyện xin Chúa Giêsu Hài Đồng là hiện thân của tình yêu Thiên Chúa ban cho chúng ta một trái tim mới. Xin “Thủ lãnh hòa bình” ban bình an cho thế giới và quê hương Việt Nam ; xin cho xã hội và từng gia đình được sống bình an hạnh phúc trong tình yêu thương.

Chúc anh chị em mừng lễ Giáng Sinh đầy tràn ân sủng, tình yêu và bình an của Chúa Giêsu.

+ Gm. Giuse Nguyễn Năng

Xem thêm hình ảnh

Album 1

Album 3


Nguồn tin: http://phatdiem.org - Giáo Phận Phát Diệm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 937
  • Tháng hiện tại: 21093
  • Tổng lượt truy cập: 3924138

CỰU SINH VIÊN

Tin nổi bật