THIÊN CHÚA TÌNH YÊU (Bài suy niệm CN tuần IV MC - B)

Đăng lúc: Thứ năm - 15/03/2012 14:57 - Người đăng bài viết: Đoàn Nam

Một trong những dòng văn hay và cũng là mạc khải quan trọng là câu trích trong bài tin mừng Chúa nhật tuần 4 MC phụng vụ năm B. Thánh Gioan tông đồ ghi lại lời xác quyết của Chúa Giêsu trong cuộc đối thoại với ông Nicôđêmô nơi chương 3 câu 16-18 phúc âm của ngài như sau: Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Ngài thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Ngài đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Ngài, mà được cứu độ. Ai tin vào Con của Ngài, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa”. Với mạc khải đó Chúa Giêsu đưa chúng ta vào bầu trời hạnh phúc khi Người tự hiến mạng sống cho chúng ta: một Thiên Chúa trao ban tất cả chỉ vì hạnh phúc và sự sống nhân loại.
“Thiên Chúa yêu thương thế gian” đó là chân lý. Chính vì thế chẳng có lời nào diễn tả trọn vẹn về Thiên Chúa bằng định nghĩa của thánh tông đồ Gioan: “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4, 8). Được ngụp lặn trong tình yêu Thiên Chúa, chúng ta an tâm, vui sướng và vững tin đi giữa dòng đời. Thiên Chúa yêu thương và trung tín, Ngài luôn yêu thương chúng ta mọi nơi mọi lúc, ngay cả lúc chúng ta phạm tội chống lại Ngài. Các bài đọc trong Chúa nhật tuần IV Mùa Chay đều xoay quanh chủ đề tình yêu của Chúa đối với nhân loại mặc dù có lúc và rất nhiều lúc nhân loại, dân riêng của Chúa nói chung hay mỗi chúng ta nói riêng xúc phạm đến tình yêu Ngài.
Tình yêu là động lực chi phối toàn bộ sứ mạng của Đức Giêsu dưới thế. Người vâng phục Cha để làm tất cả. Động lực tình yêu thúc giục bàn tay, đôi chân, trí óc và trái tim Người hành động vì sự sống và phần rỗi nhân loại. Cây thập giá là một biểu tượng cho mọi người thấy tình yêu Thiên Chúa mãnh liệt tới mức nào.
Chúa Giêsu đã là chứng cớ sống động của tình yêu Thiên Chúa: “Không có tình yêu nào cao vời bằng tình yêu của người hiến mạng sống mình vì người mình yêu” (Ga 15, 13). Thập Tự Giá là nguồn ơn cứu rỗi của chúng ta. Chúa đã chết vì yêu thương và cứu độ chúng ta. Thập giá là cây tình thương, là quả phúc đem lại hạnh phúc cho chúng ta. Chỉ nơi thập giá mới có ơn cứu độ. Chúa Giêsu bị chết treo trên Thập Tự Giá để cứu chuộc tội lỗi nhân loại, và ai tin sẽ được tha thứ: “Như ông Môisê đã dương cao con rắn trong sa mạc, Con Người (Chúa Giêsu) cũng phải được dương cao như vậy, để những ai tin vào Người thì được sống muôn đời”.
Tình yêu Chúa trên Thánh Giá thể hiện trọn vẹn nhất định nghĩa của thánh Gioan về Thiên Chúa “Thiên Chúa là Tình Yêu” (1Ga 4, 8). Một tình yêu bao la, cao cả, vượt trên mọi sự hiểu biết của con người. Thập giá chính là mạc khải của Thiên Chúa Cha ngang qua người con của Ngài là Chúa Giêsu. Đây là chóp đỉnh của tình yêu thương của Thiên Chúa.
Chúa Giêsu đến trần gian không phải để lên án mà để đem lại sự sống và hạnh phúc cho con người. Tất cả những gì Chúa Giêsu nói hay làm, không phải cho Người hay vì Người, nhưng là để làm chứng một điều duy nhất: Thiên Chúa yêu thương nhân loại. Tình yêu cao cả của Thiên Chúa đối với chúng ta là những kẻ tội lỗi: “Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta đến nỗi đã cho chính Con Một của Ngài đến trần gian để cứu chuộc chúng ta. Người đã chấp nhận cái chết đau đớn trên Thập Tự Giá, như một kẻ nô lệ, để giải thoát chúng ta khỏi vòng nô lệ của ma qủy, thế gian và xác thịt, để trở thành những người con cái tự do của Thiên Chúa. Đó là ơn huệ Chúa thương ban, chứ không do công nghiệp riêng của chúng ta (nội dung bài đọc II: Ep 2, 4-10).
Thiên Chúa rất mực yêu thương và giàu lòng thương xót  ngay lúc con người ra hư đốn vì tội lỗi (nội dung bài đọc I: 2Sbn 36, 14-16.19-23). Thiên Chúa yêu thương Israel nên đã cứu họ thoát khỏi cái chết đời này, cái chết trong nô lệ cho ngoại bang, là hình bóng nói đến tình yêu của Thiên Chúa dành cho toàn thể nhân loại đang bị kiềm tỏa do cái chết đời đời bởi tội lỗi. Thiên Chúa yêu nhân loại nên tìm đủ mọi cách để cứu vớt nhân loại khỏi cái chết đời đời. Sách Khôn Ngoan cho chúng ta thấy tình yêu Thiên Chúa thật tuyệt vời: Chúa xót thương hết mọi người, vì Chúa làm được hết mọi sự. Chúa nhắm mắt làm ngơ, không nhìn đến tội lỗi loài người, để họ còn ăn năn hối cải” (Kn 11, 23).
Như vậy chúng ta thấy có hai thái cực hoàn toàn khác nhau giữa Thiên Chúa và nhân loại: một đàng Thiên Chúa rất mực yêu thương con người (bài tin mừng); phía kia con người dường như mãi chạy theo ước muốn riêng để phạm tội chống lại Thiên Chúa (bài đọc I). Thánh Phaolô xác nhận chúng ta hết thảy đều “đã chết vì sa ngã” vì thế Chúa Giêsu phải đến chịu đau khổ, chịu chết và sống lại để ban lại cho con người sự sống đã bị mất do tội, điều đó chứng tỏ tình yêu nhưng không và vô điều kiện của Thiên Chúa đối với nhân loại. Thiên Chúa hy sinh tất cả cho hạnh phúc và ơn cứu độ của nhân loại. Thánh giá cứu chuộc cần in dấu trong tâm khảm con người để nhận ra muôn hồng ân của tình Chúa trong đời mình.
Tội lỗi loài người càng nhiều thì lòng nhân từ thứ tha của Chúa càng tăng gấp bội. Điều này thánh Phaolô đã phát biểu trong thư gửi tín hữu Rôma: “Ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội” (Rm 5, 20). Nhưng không vì thế mà cứ ở lì trong tình trạng tội lỗi. Thiên Chúa sẽ còn nhắc nhủ sửa dạy chúng ta hoài. Sở dĩ Thiên Chúa thịnh nộ vì sự bất trung của toàn thể dân chúng từ đầu mục, tư tế cho đến thứ dân (bài đọc I) cũng vì lợi ích cho họ. Những trừng phạt của Thiên Chúa nếu có thì chỉ nhằm hai mục đích.
- Thứ nhất: Về phía Thiên Chúa, chúng là dấu chỉ biểu lộ lòng thương xót của người Cha nhân từ không bao giờ nỡ hủy diệt hay loại bỏ những gì Ngài đã tuyển chọn.
- Thứ hai: Về phía loài người, những trừng phạt của Chúa nhắm mục đích nhắc nhở kêu gọi họ hãy bỏ đường tà mà trở về sống theo luật pháp Chúa. 
 
Tóm lại, Thiên Chúa Cha luôn luôn muốn cứu độ mọi người. Mọi ân huệ Thiên Chúa ban cho chúng ta đều phát xuất từ lòng thương xót và yêu mến của Ngài. Lòng thương xót và yêu mến của Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người không trừ ai. Lòng thương xót và yêu mến của Thiên Chúa vẫn sẵn sàng cho chúng ta được sống lại từ tình trạng chết bởi tội lỗi, được sống theo khuôn mẫu Đức Kitô và đem chúng ta tiến đến vinh quang của Đức Kitô mỗi ngày một gần hơn. Đó cũng là “công trình tốt đẹp Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta”. Về phần chúng ta cần đáp lại tình yêu của Chúa bằng cách duyệt xét lại cuộc sống. Phương thế giúp chúng ta thực hiện việc hoán cải là quan tâm đến lời kêu gọi của thánh Giacôbê tông đồ: “Hãy đến gần Thiên Chúa, Ngài sẽ đến gần anh em. Hỡi tội nhân, hãy rửa tay cho sạch; hỡi kẻ hai lòng, hãy tẩy luyện tâm can. Anh em hãy hạ mình xuống trước mặt Chúa và Ngài sẽ cất nhắc anh em lên” (Gc 4, 8.10) . Và tương tự như vậy ở nơi khác thánh nhân khuyên chúng ta Anh em hãy thú tội với nhau và cầu nguyện cho nhau để được cứu thoát” (Gc 5, 16a).
 


Tác giả bài viết: Mai Thi
Nguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc