ÁNH SÁNG, TÌNH YÊU CHIẾN THẮNG QUYỀN LỰC BÓNG TỐI

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/03/2012 10:11 - Người đăng bài viết: Đoàn Nam
Hôm nay ngày 18/3/2012, theo chương trình sinh hoạt hàng thánh của nhóm sinh viên công giáo Phát Diệm tại Hà Nội tuần thứ ba trong tháng sinh viên.

Hôm nay ngày 18/3/2012, theo chương trình sinh hoạt  hàng thánh của nhóm sinh viên công giáo Phát Diệm tại Hà Nội tuần thứ ba trong tháng sinh viên. Bốn nhóm Phúng Khoang, Công Nghiệp, Cổ  Nhuế và Thái Hà về nhà thờ Hoàng Thôn, xứ Cổ Nhuế, Hà Nội để sinh hoạt, chia sẻ, cầu nguyện và hiệp dâng thánh lễ. Mặc dù, thời tiết buổi sáng trời có mưa, không thuận lợi cho việc đi lại, nhưng các bạn SVPD đã không ngại khó khăn đến địa điểm sinh hoạt cùng nhau. Do vậy, số các bạn tham dự không được đông như dự kiến, nhưng vẫn làm cho buổi chia sẻ bừng sáng bởi chính những lời chia sẻ tâm huyết và chân thành của các bạn. Chủ đề chia sẻ của tháng này được cha đặc trách đưa ra là: “Ánh sáng và bóng tối”. Tôi tham dự chia sẻ cùng các bạn sinh viên, nghe các bạn chia sẻ hoàn cảnh và sự cố gắng của các bạn tôi được đánh động, cảm kính muốn ghi lại đôi điều chia sẻ với các bạn.

Bắt đầu giờ chia sẻ, anh Tưởng trưởng nhóm đã giới thiệu các thành viên tham dự, quý thầy đồng hành và thầy Giuse Đào Trọng Thành đại diện trong ban mục vụ bác ái xã hội của  Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội cùng tham dự với các bạn. Các bạn đã nhanh chóng bước vào giờ cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần, nghe Lời Chúa. Sau đó, thầy Giuse Nguyễn Văn Hải giới thiệu đề tài “Ánh sáng và bóng tối”, rồi gợi ý giúp cho các thành viên tham dự chia sẻ được tốt hơn. Đề tài cũng khá hấp dẫn nói đến thực tại của con người, mỗi thành viên cũng đã có ít nhiều kinh nghiệm sâu sắc về ánh sáng, bóng tối, thiện, ác…
Trong buổi sinh hoạt, thầy Giuse Hà Văn Trọng cũng đã chia sẻ về nội dung bài Tin Mừng và giáo lý chính yếu của đạo Công Giáo là mến Chúa, yêu người, sống đức tin, tin các mầu nhiệm trong đạo được gồm tóm trong kinh Tin Kính; không chỉ lý thuyết mà cần phải bằng những việc làm cụ thể, để giúp các bạn sống trưởng thành hơn, được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu.

Bạn Văn, nhóm Công Nghiệp và một số bạn đã chia sẻ về sự giằng co trong con người biết là điều xấu không được phép làm mà lại cứ làm, rồi nhiều lần muốn từ bỏ làm những điều tội lỗi nhưng hết quyết tâm này đến quyết tâm khác rồi lại tái phạm. Qua việc bạn chia sẻ đó cho tôi ý thức, rằng con người luôn có hai thế lực giằng co nhau “thiện- ác”, “bóng tối và ánh sáng”, quyền lực của sự dữ, điều ác, bóng tối… mà thánh Phaolô cúng đã từng nói: “Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm” (Rm 7, 19). Đó là sự chiến đấu nội tâm của thánh Phaolô và những bạn đã nhận thức được về những yếu đuối của mình có một lòng mong muốn trưởng thành hơn, sống tốt hơn. Nhưng còn biết bao nhiêu người cho mình là không có tội gì mà Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng đã nói với giới trẻ: “Điều nguy hiểm nhất của giới trẻ thời đại chúng ta là đánh mất tiềm thức về tội”.

Bạn Nga, nhóm Phùng Khoang cũng đã chia sẻ “bóng tối” cũng bao phủ môi trường sống. Ví dụ như gia đình có nhà cho sinh thuê trọ học nơi bạn Nga thuê, họ cũng đã có một quy định các phòng trọ không được nam – nữ ở chung, nếu vi phạm  sẽ bị đuổi. Nhưng cũng có cô cậu trẻ trong đêm tối đã ở chung phòng với nhau, ban ngày thì ai lại về phòng đó, gia chủ đành bó tay, chỉ có các bạn sinh viên trong xóm trọ biết. Bạn Nga đã hỏi ý kiến các bạn có nên báo cho gia chủ biết, hay phải giúp các bạn đó như thế nào?... Từ câu chuyện của bạn Nga cho thấy, môi trường mình sống cũng hết sức quan trọng, ít hay nhiều nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến những người sống trong môi trường. Nhiệm vụ của chúng ta phải làm cho môi trường sống của mình được lành mạnh. Nếu không, ta cần phải có quyết định đến nơi ở mới như chân phước Kateri Tekawitha sinh tại thành phố Auriesville, New York. Kateri sống tại ngôi làng Mohawk đầy bạo lực và đồi trụy. Nhận thấy sự kiện này quá nguy hiểm đến cuộc sống và ơn gọi sống khiết tịnh của mình, Kateri trốn đến thị trấn Caughnawaga ở Quebec, gần Montreal, Canađa, nơi cô được trưởng thành trong sự thánh thiện và sùng kính Thánh Thể. Cô được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong chân phước vào năm 1980, và án phong thánh cho người hiện đang được tiến hành.

Giuse Nguyễn Văn Thanh, cựu sinh viên tin học, chia sẻ về môi trường internet có nhiều điểm thuận lợi cho những người học tập, nghiên cứu, trao đổi thông tin, giải trí lành mạnh. Nhưng bên cạnh đó cũng biết bao điều độc hại lại thu hút hấp dẫn con người, làm cho họ say mê không đủ phân định tốt xấu để chọn lựa, hoặc biết có trang web không tốt nhưng vẫn cứ thích Click chuột vào… Có bạn khác chia sẻ, bạn sợ nhất là sống theo trào lưu tự do, tư tưởng hưởng thụ… dẫn đến dần dần ngủ mê trong “bóng tối”.

Chúng ta đã biết, quyền lực và sức mạnh của bóng tối có thể làm chủ và thống trị được những ai thích sống trong bóng tối hay cả một nhóm người. Nhưng chúng ta phải tin tưởng vào Lời của Chúa. Bài tin mừng  Ga 3,14-21 phụng vụ Giáo Hội chọn đọc Chúa Nhật IV mùa chay năm B là một phần trong cuộc đối thoại giữa Đức Giêsu với ông Nicôđêmô. Đức Giêsu nhắc lại câu chuyện con rắn đồng trong sa mạc thời xuất hành. Từ đó Ngài mặc khải về tình thương của Thiên Chúa "Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một mình cho thế gian, để tất cả những ai tin vào Ngài Con ấy thì không phải hư mất nhưng được sống đời đời". Khi đề cập đến tội lỗi của loài người, Đức Giêsu còn khẳng định : Thiên Chúa sai Con mình xuống thế gian không phải để phạt loài người nhưng để thế gian nhờ Con của Ngài mà được cứu độ". Chính Chúa Giêsu là Ánh Sáng, Ánh Sáng đã đến thế gian. Nếu ta tin tưởng vào Chúa Giêsu và thực thi Lời Ngài truyền dạy thì Lời đó bảo đảm cho chúng ta sẽ thắng được bóng tối đang bao phủ tâm hồn, con người ta. Chính Chúa Giêsu cũng đã chuẩn bị cho con cái Giáo Hội những phương thế là: Lời Chúa, các bí tích nhất là Bí tích Hòa Giải và Thánh Thể. Nhờ vào nguồn ân sủng Chúa ban biến đổi người Kitô hữu trở nên ánh sáng soi vào những điểm tối nơi môi trường mình sinh sống.

Bầu khí của buổi chia sẻ càng gần về cuối thì càng có nhiều ý tưởng được hình thành từ chủ đề của buổi sinh hoạt, nhưng không đủ giờ cho các bạn chia sẻ. Như anh Tưởng nói, năm thứ  năm sống ở Hà Nội có nhiều điều muốn chia sẻ mà lại không đến lượt. Và tôi cũng biết còn nhiều bạn muốn bầy tỏ quan điểm của mình.
Tóm lại: Buổi chia sẻ với chủ đề: "Ánh sáng và Bóng tối"  đã phần nào giúp cho những người tham dự có ý thức hơn về sự giới hạn của mình. Sức mạnh của “bóng tối” ở chính trong con người mình và cả bóng tối ở bên ngoài môi trường. Dù vậy, không phải thế mà thất vọng nhưng làm cho người Kitô hữu tin tưởng vào Chúa hơn. Chính Chúa Giêsu là Ánh Sáng, là nguồn tình yêu, nguồn sức sống. Nguyện chúc các bạn được Ánh Sáng soi chiếu để chuẩn bị tâm hồn xứng đáng đón nhận sức mạnh của Chúa trong mùa chay này và đặc biệt đón nhận Chúa Giêsu Phục Sinh trong ngày đại lễ Chúa Giêsu Phục Sinh sắp tới.


Tác giả bài viết: Đức Đại
Nguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc