Cầu nguyện - Giới trẻ Phát Diệm tại miền Nam

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/07/2013 22:14 - Người đăng bài viết: Paulminhhuy
Cầu nguyện - Giới trẻ Phát Diệm tại miền Nam

Cầu nguyện - Giới trẻ Phát Diệm tại miền Nam

Đó là những giây phút tĩnh lặng để mọi người lắng đọng tâm hồn, lắng nghe Chúa nói với lòng mình cũng như để mình được Lời Chúa thấm sâu vào tâm hồn. Cầu nguyện, thay đổi đời sống là một việc tối cần đối với mọi người vì đó là điều kiện để đón nhận Nước Trời, lời cầu nguyện cùng với ánh sáng từ những ngọn nến trên nền nhạc Taizé làm mọi người chìm lặng trong một cõi xa xăm, linh thiêng, lắng đọng.
Cầu nguyện.
Chiều chủ nhật ngày 07/07/2013, dù đang là những ngày hè, dù đang là dịp cao điểm của kỳ thi đại học đối với một số em sinh viên và với các bạn đi làm cũng là những ngày tăng ca vất vả. Giới trẻ Phát Diệm Miền Nam vẫn dành thời gian để quy tụ với nhau tại Trụ sở Phát Diệm, để gặp nhau và cùng nhau gặp Chúa. Thời tiết hôm nay không như mong đợi nhưng nó cũng chẳng thể làm cho tình thần anh em giảm bớt. Với mốt số bạn mới, có lẽ cảm giác đầu tiên khi đặt chân đến Trụ sở Phát Diệm miền Nam đó là một cảm giác quen thuộc chợt gờn gợn trong lòng, đến nơi này anh chị em mới thực sự cảm thấy được sự nhẹ nhõm và bình yên.

Giờ khởi động, sinh hoạt văn nghệ diễn ra vui vẻ với nhiều trò chơi thú vị và thông minh dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của trưởng ban văn nghệ Trâm Alie, và người cộng tác đắc lực - Kim Tuyến, mọi người đã có những trận cười sảng khoái làm tan biến những căng thẳng mệt nhọc của cuộc sống đời thường.Quang cảnh Trụ sở Phát Diệm


Khởi động

 
Sau giờ sinh hoạt chung là đến phần bàn bạc khá sôi nổi về địa điểm chương trình Hành hương – dã ngoại sẽ diễn ra vào cuối tháng 8/2013, tin rằng trong chuyến dã ngoại này, mỗi người trẻ Phát Diệm sẽ là một món quà vô giá cho nhau, họ sẽ gặp nhau để cùng nhau gặp Chúa và cũng sẽ gặp gỡ chia sẻ về những buồn vui và khó khăn ngày thường gặp phải. Ai cũng đợi đến kỳ dã ngoại để được gặp nhau và trên tất cả là cùng nhau gặp Chúa, Nhưng nếu chuyến đi không làm cho mỗi người biết sám hối với Chúa qua tĩnh tâm, thống hối, không làm cho mọi người gần nhau hơn. Nếu có ai đó đã quên điều nay thì chắc Ban tổ chức và Cha linh hướng cũng sẽ không vui, và chuyến đi có lẽ chưa thực sự thành công.


Chia sẻ cầu nguyệnGiờ chia sẻ về Phương pháp cầu nguyện và cũng là chủ đề của buổi sinh hoạt hôm nay diễn ra khá sôi nổi, mọi người chia thành từng nhóm nhỏ, cùng nhau thảo luận và đúc kết lại. Cầu nguyện mang lại ý nghĩa nào cho cuộc đời chúng ta? nhất những người Kito Hữu ai cũng tưởng rằng mình đã biết, nhưng trên thực tế thì không phải vậy, tại sao đôi khi chúng ta không cầu nguyện và coi cầu nguyện không quan trọng đúng như giá trị mà nó mang lại? Nhiều câu trả lời được đưa ra cho câu hỏi "Cầu nguyện là gì? Cầu nguyện có ý nghĩa gì và cách thức cầu nguyện ra sao?". Mọi người ai cũng có những suy nghĩ riêng, nhưng có một điểm chung, cầu nguyện là chúng ta nói chuyện, tâm sự với Chúa, thông qua cầu nguyện chúng ta lại gần Ngài hơn, chúng ta có thể sẽ không được như cầu nguyện, nhưng ít nhất chúng ta sẽ có sức mạnh nội tâm cùng một tâm hồn thoải mái và nhẹ nhõm.


Có nhiều lý do khiến chúng ta ít cầu nguyện hoặc “ngại” cầu nguyện. Cuộc sống quá vội vã, bận rộn mà một ngày thì không thể có nhiều hơn 24 tiếng. Có nhiều điều không xứng đáng xảy ra trong đời sống nên không dám cầu nguyện. Ngày nay nhiều chương trình trên truyền hình hấp dẫn đã thay thế cho giờ yên tĩnh cầu nguyện trong gia đình hay cá nhân. Không cầu nguyện vì tôi ít đức tin hay không cầu nguyện vì không biết cách cầu nguyện !? đôi lúc có người lại suy nghĩ rằng họ không có điều gì để cầu nguyện !!! Trong buổi chia sẻ này có sự hiện diện của thầy Phê-rô Trần Văn Hướng, gốc giáo xứ Tân Khẩn – Phát Diệm, thầy đã tổng hợp và chia sẻ về đời sống của những người trẻ và kinh nghiệm bản thân khi trải qua những thời khắc khó khăn trong cuộc sống và lúc đó lời cầu nguyện có ý nghĩa quan trọng như thế nào, Đôi khi cầu nguyện mà không được, đơn giản là chúng ta không thấy được ý Chúa muốn, và những sự việc xảy ra ở hiện tại chưa chắc đã là những điều tồi tệ nhất trọng cuộc sống, nó sẽ là bước đệm cho những điều tốt hơn trong cuộc sống của mỗi chúng ta.


Đỉnh cao của buổi gặp gỡ là Thánh lễ do cha Phanxico Hồ Đức Bình dòng Đa Minh chủ sự, thầy Phê-rô Trần Văn Hướng cũng đang tu dòng Đa Minh, hiểu tâm lý của những bạn trẻ đồng hương đồng đạo, Cha Phanxico làm phép cho Thầy Phê-rô giảng trong Thánh lễ. Bằng những hình ảnh, những câu chuyện sinh động, Thầy đã hướng các bạn trẻ về sự cần thiết của đời sống cầu nguyện. Mỗi người, mỗi nhà đều phải cầu nguyện. Giáo Hội và cả xã hội nữa cũng phải cầu nguyện để lại gần Chúa hơn, để hướng đến một chân trời mới. Cầu nguyện để chia sẻ, và trên hết là thay đổi chính mình, thay đổi những điều làm tổn thương tới Chúa và tới anh em. Bài giảng hôm nay còn nói về sự bình an, trong bài giảng Thầy chia sẻ: “Chúa sai các môn đệ ra đi cũng chính là sai mỗi người chúng ta ra đi đem sự bình an đến cho anh em mình. Sự bình an rất quý giá và cần thiết cho mỗi người, dù có nhiều tiền, nhiều của mà không có sự bình an thì cũng không sung sướng gì, có tình yêu mà không có bình an thì cũng đau khổ như thường, nếu chúng ta không có bình an thì khó có thể đem Chúa đến cho người khác được, bình an chính là điều vô giá mà Chúa ban cho con người mà chỉ khi người ta biết tín thác và Ngài thì sẽ nhận được sự bình an đích thực …”
Sau Thánh lễ là nghi lễ cầu nguyện Taizé, đến sinh hoạt với Nhóm Giới Trẻ Phát Diệm không chỉ để chơi, để vui cười. Nếu chỉ có mục đích đó thì e rằng các tổ chức đoàn thể bên ngoài tổ chức còn tốt hơn mình. Thật vậy, Nhóm Phát Diệm lấy việc đọc và cầu nguyện với Lời Chúa là một trong những chương trình lắng đọng của buổi sinh hoạt. Đó là những giây phút tĩnh lặng để mọi người lắng đọng tâm hồn, lắng nghe Chúa nói với lòng mình cũng như để mình được Lời Chúa thấm sâu vào tâm hồn. Cầu nguyện, thay đổi đời sống là một việc tối cần đối với mọi người vì đó là điều kiện để đón nhận Nước Trời, lời cầu nguyện cùng với ánh sáng từ những ngọn nến trên nền nhạc Taizé làm mọi người chìm lặng trong một cõi xa xăm, linh thiêng, lắng đọng.
30’ tĩnh nguyện kết thúc trong sự trang nghiêm và tôn kính.
Chia tay nhau, các bạn đang đếm từng ngày để còn gặp nhau vào chủ nhật đầu tháng 8. « Một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân », hi vọng, qua cuộc gặp mặt anh chị em giới trẻ Phát Diệm miền Nam từ các vùng miền, với những tấm lòng trẻ trung chỉ mong hiệp nhất, Chúa sẽ làm nên một mùa xuân tuyệt vời cho tâm hồn mỗi người, cho Phát Diệm thân yêu của chúng ta. mọi người tạm biệt nhau với nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt. Tất cả đều có chung một suy nghĩ, một niềm hãnh diện khi là người công giáo, và đồng thời cũng là sự háo hức khi chuẩn bị chuyến hành hương, dã ngoại sắp tới. Tất cả ra về với sự bình an và niềm vui vô bờ bến …!
 


 


Tác giả bài viết: Paulminhhuy
Nguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc