[GTCGPDMN] - Ấm Áp Tình Quê Hương Trong Ngày Họp Mặt Di Dân 2015

Đăng lúc: Thứ ba - 05/05/2015 23:55 - Người đăng bài viết: Phạm Văn Công
[GTCGPDMN] - Ấm Áp Tình Quê Hương Trong Ngày Họp Mặt Di Dân 2015

[GTCGPDMN] - Ấm Áp Tình Quê Hương Trong Ngày Họp Mặt Di Dân 2015

Ôi! hình ảnh “Quê hương” luôn mãi làm cho lòng mỗi đứa con xa quê luôn ao ước, luôn thao thức tìm về: “Quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày, quê hương là đường đi học, con về rợp bướm vàng bay, quê hương là con diều biếc, tuổi thơ con thả trên đồng, quê hương là con đò nhỏ, êm đềm khua nước ven sông”. Tình quê hương của những đứa con Phát Diệm ấy hôm nay cũng được nối dài hơn tại ngôi nhà thờ duy nhất nơi mảnh đất Sài Gòn mang tên của của mảnh đất mẹ Phát Diệm thân yêu-Nhà thờ Phát Diệm Phú Nhuận
 
NGÀY GẶP MẶT DI DÂN PHÁT DIỆM LẦN VIII
Thứ Sáu 1.5.2015 tại Nhà thờ Phát Diệm Phú Nhuận

CHỦ ĐỀ:
TÂN PHÚC ÂM HOÁ ĐỜI SỐNG GIÁO XỨ
VÀ CÁC CỘNG ĐOÀN SỐNG ĐỜI THÁNH HIẾN

 
Bài viết cảm nhận:
ẤM ÁP TÌNH QUÊ HƯƠNG TRONG NGÀY HỌP MẶT DI DÂN
 
“Mẹ ơi thế giới mênh mông không đâu bằng nhà mình
Mẹ ơi thế giới vinh hoa không bằng nhà mình”

Quả thật không nơi đâu bằng “nhà mình”, có ai trong chúng ta những người con xa quê hương chưa một lần nhớ nhung, chưa một lần ao ước được nhìn thấy ngôi Nhà thờ nơi bao bọc, nơi yêu thương và lớn lên cùng với mỗi người con trong xứ đạo hay chưa một lần ao ước được nghe lại tiếng chuông nhà thờ mỗi buổi chiều thúc giục ta đến với Chúa. Ôi! hình ảnh “Quê hương” luôn mãi làm cho lòng mỗi đứa con xa quê luôn ao ước, luôn thao thức tìm về: “Quê hương  là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày, quê hương là đường đi học, con về rợp bướm vàng bay, quê hương là con diều biếc, tuổi thơ con thả trên đồng, quê hương là con đò nhỏ, êm đềm khua nước ven sông”. Tình quê hương của những đứa con Phát Diệm ấy hôm nay cũng được nối dài hơn tại ngôi nhà thờ duy nhất nơi mảnh đất Sài Gòn mang tên của của mảnh đất mẹ Phát Diệm thân yêu-Nhà thờ Phát Diệm Phú Nhuận.


Những đứa con lớn lên trong sự yêu thương của gia đình và lớn lên trong sự chăm lo về đời sống Đức Tin mạnh mẽ của các vị mục tử-các Linh mục rồi những đứa con đó lần lượt ra đi, đi tìm những con đường mới, tìm những chân trời mới để thỏa sức cho những ước mơ bay cao bay xa. Nhưng rồi những ước mơ, những chân trời mới đó cũng luôn có những khó khăn, bấp bênh những lần gục ngã, những lần Đức Tin cũng bị lung lay khi đó những đứa con luôn ao ước tìm về với mái nhà bình yên của mình. Và tấm lòng của những người Cha, người mẹ cũng theo những bước đường của những đứa con cũng dài theo chừng ấy. Và Người Cha chung của những người con Phát Diệm cũng luôn thao thức với những người con nơi phương xa này vậy đó cũng là lí do mà các buổi họp mặt di dân Phát Diệm tại Sài Gòn luôn dành được sự yêu thương rất lớn của Đức Cha Giuse Nguyễn Năng cùng rất nhiều các Linh mục tại Giáo Phận mẹ và các Linh mục gốc Phát Diệm tại Sài Gòn nữa.

 

Mỗi năm một lần những đứa con Phát Diệm luôn nhớ tới ngày lễ Thánh Giuse thợ -mùng 1/5–cũng là ngày bắt đầu tháng hoa kính Đức Mẹ cũng là ngày tình quê hương của những người con Phát Diệm được khơi lên và bùng cháy trong mọi điều. Cái ngày mà mỗi đứa con được gặp người Cha yêu quý luôn thao thức chăm lo cho chúng con và cũng là ngày những người con nơi phương xa được cảm nếm tình đồng hương sâu sắc, cái ngày những đứa con được yêu thương và được chăm lo về mọi mặt đặc biệt là về mặt Đức Tin để mỗi đứa con dù là ở nơi đâu cũng luôn cảm nghiệm được Tình Yêu của Chúa trong mọi điều, trong mọi hoàn cảnh và trong tất cả mọi biến cố của những đứa con vậy.
Là những  cuộc gặp gỡ, là những gương măt rạng rỡ, những nụ cười, những cái ôm sau bao ngày xa cách của những người con Phát Diệm là những điều tạo nên một ngày họp mặt của những người con Phát Diệm nơi xa xôi này. Hôm nay cũng vậy nó như một Nhà: có Cha–vị chủ chăn luôn thao thức với những đứa con nơi phương xa này, cùng các Linh mục, các Tu sĩ nam và nữ, có những cụ già, các vị trung niên, các sinh viên, giới trẻ, có cả những em bé ….một Nhà lớn thật đông đủ.
“ Cánh cò cõng nắng qua sông
Chở luôn nước mắt cay nồng của cha
Cha là một dải ngân hà
Con là giọt nước sinh ra từ nguồn
Quê nghèo mưa nắng trào tuôn
Câu thơ cha dệt từ muôn thăng trầm
Thương con cha ráng sức ngâm
Khổ đau hạnh phúc nảy mầm thành hoa”.

 
Chúng con cảm nhận được tình Cha dành cho chúng con, những cử yêu thương, giản dị: hỏi han đời sống của chúng con, những cái bắt tay ấm tình và Cha đã dành cho chúng con. Cha dạy chúng con: “Đừng bao giờ quên đi mục tiêu, hi vọng ấp ủ của đời mình”. Những lời Cha dạy chúng con sẽ luôn ghi nhớ và cố gắng sống theo những lời Cha dạy chúng con.

 
Chiếc khăn xanh mang theo tâm tình của Năm Phúc âm hóa đời sống giáo xứ và các cộng đoàn sống đời thánh hiến . Theo  Công nghị về Tân Phúc Âm hóa cho biết: “Để đem Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô đến cho mọi người, theo yêu cầu của cuộc Tân Phúc Âm hóa, mọi giáo xứ và cộng đoàn phải là các tế bào sống động, là những nơi thúc đẩy sự gặp gỡ chung và riêng với Đức Kitô, cảm nghiệm sự phong phú của Phụng vụ, để đào tạo về Kitô giáo, giáo dục mọi người về tình huynh đệ và đặc biệt là thể hiện đức ái đối với người nghèo”. Tâm tình hợp nhất với Giáo Hội cũng được thể hiện trong ngày họp mặt hôm nay với tình hiệp nhất của một nhà Phát Diệm chúng ta.


Đức Tin của chúng con được bồi đắp và chăm sóc bằng những lời chia sẻ rất ý nghĩa và thú vị của Cha Phaolô Nguyễn Huy Hoàng Dòng Donbosco với đề tài:
“Một Đức tin đã được sinh hoa kết quả
Một Đức Tin đang đối diệm với thách thức
Một Đức tin đang sinh hoa kết quả.”
Xã hội càng phát triển thì Đức Tin phải đối diện với những thử thách riêng. Một “Thế kỉ Tiền”-Tiền là yếu tố quyết định cho cuộc sống nhưng hãy cẩn trọng với Tiền vì một xã hội tục hóa những giá trị Nhân Văn, giái trị phẩm giá của mình để có thể lựa chọn cho mình những công việc hợp lí.


Cùng với những tiết mục đầy hứng khởi và sôi động của các bạn giới trẻ Công Giáo đã làm cho ngày họp mặt thêm phấn khởi và thú vị hơn rất nhiều. Những điệu vũ, những điệu múa mang dấu ấn tình quê hương đã làm cho một ngày Họp mặt thật ấm tình quê hương.
 
Sau những sự chuẩn bị và chăm lo của Giáo Phận những người con Phát Diệm hôm nay nhân được một ngày đoàn tụ ý nghĩa bên người Cha chung và đươc cùng nhau chia sẻ những tâm tư nguyện vọng của cuộc sống đô thị xa xôi này. Những người con Phát Diệm hôm nay cũng có dịp được cùng nhau gặp gỡ những người mục tử đã luôn chăm lo về đời sống Đức Tin cho chúng con tại nơi quê hương mình–các Cha xứ. Những giờ chia sẻ đã làm cho tình quê hương Phát Diệm gắn kết hơn, đây cũng là dịp các vị mục tử lắng nghe những khăn mà các anh chị em nơi đô thị này gặp phải. Những đứa con trong gia đình các Giáo hạt–gia đình nhỏ trong gia đình lớn được cùng nhau gặp gỡ trong sự ấm áp và trong sự hiệp nhất với Gia đình lớn-Giáo Phận mẹ.


 
 
 
     Dưới sự bảo trợ của Thánh Giuse thợ Ngày họp mặt Di dân Phát Diệm đã kết lại trong những tiếng cười, trong lời tạ ơn Chúa, tạ ơn Thánh Giuse và trong niềm hi vọng, chờ đợi cho một ngày gặp lại của những đứa con tại Sài Gòn vào ngày 1/5/2016. Những cảm xúc, những dấu ấn của Ngày họp mặt Gia đình hôm nay thật không thể có gì diễn tả hết được những tâm tình của những đứa con. Những cảm xúc, những tâm tình đó sẽ làm cho hành trang của những đứa con sẽ vững vàng hơn trước những song gió của xã hội hiện đại này. Cảm tạ Chúa và cảm tạ Thánh Giuse thợ, Mẹ Maria đã luôn đồng hành và cho chúng con ngày họp mặt ý nghĩa như hôm nay. Cám ơn Đức Cha–người Cha luôn đồng hành với chúng con và cám ơn các Cha những người luôn thao thức và yêu thương chúng con, cám ơn tất cả những người đã góp công tạo nên một ngày Họp Mặt Di Dân ý nghĩa.

 
 
Bài viết của Nguyễn Thị Nga

Nguồn tin: http://svphatdiem.com/
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc