Chương trình Trại hè 2015 nhóm SVCG Phát Diệm

Đăng lúc: Thứ hai - 03/08/2015 08:51 - Người đăng bài viết: BTT - SVCG Phát Diệm
Chương trình Trại hè 2015 nhóm SVCG Phát Diệm

Chương trình Trại hè 2015 nhóm SVCG Phát Diệm

Chắc hẳn với mỗi sinh viên việc hoàn thiện các kỹ năng mềm là một trong những điều tất yếu để đi đến thành công trong cuộc sống, đặc biệt là Sinh viên Công giáo ngoài trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm còn cần phải củng cố Đức tin và sống tinh thần của Giáo hội. Với mục đích đó, được sự linh hướng và tổ chức của Cha đồng hành Luca Phạm Quang Huy, sự chia sẻ và giảng dạy nhiệt tình của Cha Giuse Hoàng Huy Cường và Thày Vinh sơn Nguyễn Trọng Đại, sự giúp đỡ của Cha Giám đốc Phêrô Mai Văn Vọng cùng Quý Cha giám quản Tiểu chủng viện Thánh Phaolo Phát Diệm từ ngày 27 đến ngày 31 tháng 7 năm 2015, Chương trình Trại hè 2015 của nhóm Sinh viên Công giáo Phát Diệm đã diễn ra tốt đẹp, gặt hái được hiều thành công và mang lại thật nhiều ý nghĩa.

Những ngày hè cuối tháng 7, trời đang dần chuyển mình sang thu với những cơn mưa và tiết trời se se lạnh, dường như cái tiết trời ấy quả thực phù hợp để cho các bạn sinh viên học tập và thể hiện tình thần nhiệt huyết của mình.
8h sáng  ngày 27 tháng 7, các thành viên đã có mặt tại Chủng viện, làm thủ tục ghi danh và nhận phòng, nghỉ ngơi.Đúng 9h, tất cả di chuyển đến nhà hội, Cha Luca giới thiệu Cha và Thày đồng hành cùng nhóm trong suốt 5 ngày trại hè này. Trong buổi sáng đầu tiên, Cha Giuse chia sẻ về Kỹ năng giao tiếp và tầm quan trọng của nó, đặc biệt Thày đi sâu về kỹ năng giới thiệu và vượt qua sợ hãi trong giao tiếp. Sau đó Cha chia nhóm để cuộc hội thảo thêm phần sôi nổi và vui vẻ hơn.. Xen lẫn vào các bài chia sẻ là các trò chơi để áp dụng bài học và giảm bớt căng thẳng sau mỗi giờ học. Nhờ sự giúp đỡ của các Sơ và Thầy, các bạn sinh viên đã có bữa ăn ngon miệng, thân mật bên nhau.

Sau thời gian nghỉ trưa, đúng 14h30 mọi người tập trung tại nhà hội để bắt đầu chương trình buổi chiều.
Nội dung xuyên suốt của buổi hội thảo là chủ đề Đức Tin của các bạn trẻ trong thời đại mới. Thầy đã phân tích về những thuận lợi, cơ hội, chỉ ra những thách thức, khó khăn trong đời sống cũng như trong Đức tin của các bạn trẻ. Thầy Vinh sơn Nguyễn Trọng Đại đã chia hội trường ra 5 nhóm với những câu hỏi khác nhau và thú vị. Có những câu khó nhưng các bạn đã rất thông minh và khôn khéo để tìm ra cho mình những câu trả lời hay và chính xác nhất. Cuộc thảo luận vô cùng sôi nổi và điều không thể thiếu đó là sự chia sẻ và nhận xét của Cha cho các nhóm lên thuyết trình..
Để thay đổi không khí sau mỗi giờ hội thảo là thời gian thư giãn bằng các trò chơi, để cho các bạn có một tinh thần thoải mái nhất khi bước vào những chương trình tiếp theo.
Giờ cơm đến, mọi người nhanh chóng lấy cho mình những món ăn ngon nhất để bổ sung năng lượng.
Chương trình buổi tối được diễn ra vô cùng thú vị và âm cúng, khi mọi người được nhâm nhi bên tách café và “Hát cho nhau nghe”. Dù thời gian không có nhiều nhưng các tiết mục của mỗi đội thực sự hài hước, hóm hỉnh.
Không khí sôi động của buổi tối được lắng đọng với nhịp điệu nhẹ nhàng của bài hát “Học yêu Thánh Giá” để mọi hướng lòng mình về với Chúa, cùng nhau bước vào giờ cầu nguyện sốt sắng.Kết thúc một ngày học tập, vui chơi mọi người trở về phòng nghỉ ngơi để có sức khỏe tốt nhất cho ngày làm việc tiếp theo.

Ngày thứ 2 bắt đầu bằng giờ lễ sốt sắng lúc 5h30p. Đúng là bất ngờ khi mà giờ lễ tưởng chừng quá sớm đối với sinh viên nhưng nhà nguyện lại đông kín hết các hàng ghế và không thiếu bạn nào.
Sau bữa s
áng, đúng 7h30p, tất cả có mặt tại nhà hội cùng nhau học tập về kỹ năng làm việc nhóm. Giờ thảo luận nhóm sôi nổi và thú vị hơn khi ngoài trình bày bằng thuyết trình các nhóm còn đưa ra những vở kịch thú vị để diễn đạt ý tưởng của mình.Sau giờ cơm trưa và ngủ trưa, anh chị em quy tụ nhau nơi nhà nguyện Viếng Thánh Thể Chúa, dâng cho Chúa những lời cầu nguyện cùng những giây phút tiếp theo tại nơi đây.

 
Với phần khởi động sôi động, chương trình buổi chiều sôi nổi với những chia sẻ của Cha Giuse Hoàng Huy Cường về kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ và sự ngộ nhận trong tình yêu. Đặc biệt, các nhóm được phân chia ra các địa điểm khác nhau cùng xem một bộ phim từ đó đúc rút ra bài học, xây dựng kịch bản và tự đạo diễn một vở kịch. Có những bộ phim sâu lắng, có những bộ phim hài hước nhưng lại có những bộ phim “cảm giác mạnh” nhưng tất cả đều hướng về nội dung giá trị nhân văn, nhân đạo sâu sắc. Chính vì thế đã tạo cho không khí diễn kịch của buổi tối đầy màu sắc với những khía cạnh khác nhau của tình yêu. Tất cả bổ sung, hài hòa với nhau tạo thành một đêm văn nghệ đầy ắp tiếng cười nhưng không kém phần sâu sắc.

Những giây phút sôi động trôi qua thay vào đó là một giờ cầu nguyện Taize, khoảng thời gian hồi tâm cuối ngày để tổng kết lại, Tạ ơn Chúa một ngày thành công nữa trôi qua và dâng lên Ngài một đêm nữa thật bình an.


 
Giờ lễ sốt sắng lúc 5h30p đã khởi động cho ngày thứ 3 của chương trình Trại hè. Trời hôm nay mưa to hơn, dày hạt hơn nhưng không thể làm chùn bước các thành viên đầy nhiệt huyết, những trò chơi, những hoạt động được diễn ra trong nhà nhưng vẫn không kém phần sôi động.
Với bài chia sẻ tuyệt vời, Cha Giuse đã cho chúng con những kiến thức về kỹ năng giải quyết xung đột – một điều không thể thiếu khi làm việc nhóm.Buổi chiều bài chia sẻ về chủ đề “sống thử- được và mất” đá đánh động và giúp mỗi người có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề này.


 
Chương trình giao lưu văn nghệ được diễn ra vào buổi tối với chủ đề hát về “Thiên Chúa” càng trở nên cuốn hút hơn với những dòng tâm sự được các bạn sinh viên gửi về. Tình Chúa, Tình Cha Mẹ, tình yêu, tình bạn- tất cả được gửi gắm thật chân thành, nhẹ nhàng.

Dường như giờ giấc ở nơi đây trở nên quen thuộc hơn, đi lễ lúc 5h30 đã dễ dàng hơn đối với các thành viên. Sáng ngày thứ 4, Thày Vinh Sơn hướng dẫn các bạn sinh viên tìm hiểu và thuyết trình về Quản lý thời gian. Hiện nay khủng hoảng rối loạn thời gian xảy ra ở đại bộ phận sinh viên.
Buổi chiều, bài chia sẻ cuối cùng trong chương trình trại hè được diễn ra với chủ đề “ Nhịp sống trẻ- tương lai của bạn”.

Sau đó 10 đội được chia ra thành các chi tộc đại diện cho 10/12 bộ tộc Israel xưa. Buổi tối tái hiện lại đại hội Sikhem xưa với nghi thức gọi lửa nguyên thủy và sự hội tụ của các chi tộc, mỗi chi tộc có những trang phục và những cách thức biểu dương sức mạnh riêng thật độc đáo. Tất cả làm nên một đại hội Sikhem giữa thế kỷ 21. Đặc biệt nhất là nghi thức tuyên hứa của các chi tộc và các chi tộc cùng nắm tay nhau, dâng lời cầu nguyện lên Thiên Chúa.Sáng ngày cuối cùng tại Trung Tâm Mục vụ Phát Diệm, các bạn sinh viên được tham gia Hành trình về đất hứa. Cùng trở về với các Tổ phụ xưa và trải nghiệm những thử thách để vượt qua giới hạn của bản thân: Cùng ông No-e vượt qua Đại hồng thủy, cùng thử thách lòng tin và chuẩn bị của lễ dâng lên Thiên Chúa với ông Abraham, theo chân ông Giacop và 11 anh em của Giuse sang Ai-cập, cùng ông Môi-sê vượt biển đỏ, giúp ông Aron trong sa mạc
 khi bị rắn cắn, đến gặp ông Gioan tẩy giả để được thanh tẩy và cuối cùng trở về với Chúa Giê-su.

Kết thúc Hành trình về đất hứa và cũng kết thúc 5 ngày trải nghiệm của anh chị em trong đại gia đình SVCG Phát Diệm. Anh chị em quay trở về phòng, chuẩn bị bước vào Thánh lễ Tạ ơn.Tạ ơn Chúa, 5 ngày trôi qua chúng con đã ở bên nhau, sống bên nhau, học cùng nhau và yêu thương nhau. Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con cuộc gặp gỡ tuyệt vời này- cuộc gặp gỡ đầy gắn kết yêu thương.
Chúng con xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Cha Luca Phạm Quang Huy – Người đã tổ chức cho chúng con một chương trình vô cùng ý nghĩa. Cảm ơn sự chỉ dạy nhiệt tình và những bài chia sẻ quý báu của Cha Giuse Hoàng Huy Cường và Thầy Vinh Sơn Nguyễn Trọng Đại. Cảm ơn sự quan tâm, gi úp đỡ của Cha Giám đốc Phêrô Mai Văn Vọng cùng Quý Cha giám quản, quý Thầy, quý
 Sour tại Tiểu chủng viện Thánh Phaolo Phát Diệm.
Xem th
êm hình ảnh tại:
Ng
ày 1: https://goo.gl/uqTecR
Ngày 2 https://goo.gl/V0xfyX
Ngày 3 https://goo.gl/zx7V9o
Ngày 4 https://goo.gl/J2w4Ua
Ngày 5 https://goo.gl/GMiUAP
Tác giả bài viết: BTT SVCGPD
Từ khóa:

sinh viên, của cha

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc