NHỮNG CON ONG CẦN MẪN

Đăng lúc: Thứ sáu - 13/03/2015 21:46 - Người đăng bài viết: BTT - SVCG Phát Diệm
NHỮNG CON ONG CẦN MẪN

NHỮNG CON ONG CẦN MẪN

Tôi trở lại Châu Sơn khi những vườn nhãn, vườn xoài của Đan Viện đang bung ra những chùm hoa vàng nhạt với hương thơm nhẹ nhàng. Đấy cũng là lúc những con ong mật đang cần mẫn hút mật từ những bông hoa bé nhỏ kia. Cây sinh hoa, ong lấy mật rồi chỉ một thời gian sau thay vào những chùm hoa kia sẽ là những cành nặng trĩu quả.
Mùa Chay có lẽ cũng giống như những mùa hoa kia. Và chúng ta – những Ki-tô Hữu chính là những con ong. Những con ong sẽ chẳng duy trì sự sống nếu thiếu mật hoa. Ngược lại, những bông hoa kia sẽ chẳng kết trái nhiều nếu không được thụ  phấn nhờ những con ong.
Cũng vậy, Mùa Chay cũng chính là mùa Chúa tuôn ban những dòng mật ân sủng xuống cho chúng ta. Nhưng những dòng mật đó sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn – tôi – chúng ta cứ mãi thờ ơ.
Mùa hoa nở tỏa hương, lôi kéo những con ong về với khu vườn này, còn Mùa Chay kêu gọi chúng ta quay về với Chúa sau thời gian dài phung phí ân sủng của Cha. Như người con thứ trong dụ ngôn “Người Cha nhân hậu”, chúng ta quay về bởi sự thôi thúc của lương tâm, của sự sống còn khi xa rời vòng tay yêu thương của người Cha chung. Dẫu còn đó những trở ngại trên đường trở về như sự khó chịu, xa lánh của “người anh cả” kia, nhưng tình thương của người Cha lớn hơn tất cả chính là động lực thúc đẩy, mời gọi chúng ta quay về.
Dù cho những con ong kia có quay về hay không, những vườn cây kia vẫn trổ hoa. Cũng vậy, dù chúng ta có tội lỗi đến đâu thì Chúa vẫn luôn dang rộng cánh tay, chờ đón chúng ta. Rồi người sẽ đón chúng ta từ xa và ôm trầm lấy.
Ngày nay, giữa cuộc sống đầy cám dỗ của  mật ngọt thế gian, mỗi sinh viên chúng ta đứng trước những thách đố lớn giữa những ngã rẽ cuộc đời. Như những con ong cần mẫn nhưng không định hướng, tôi và bạn đang tìm kiếm gì nơi cuộc sống này. Lời giảng của Đức Tổng Giuse có đánh thức được tôi và bạn để nhận ra được: tôi đang ở đâu của cái tôi cá nhân – thực dụng – tự do – hưởng thụ - tương đối?  Chúng ta có đủ can đảm để tha thứ cho bản thân trước khi đón nhận sự tha thứ của Chúa?
Vậy chúng ta phải làm gì? Hãy sống đúng với tinh thần của Mùa Chay: “Cầu nguyện – ăn chay – làm phúc”. Ước mong tinh thần của Mùa Chay thấm đẫm trong từng việc làm của chúng ta để chúng ta không chỉ là những con ong vô định, nhưng là những con ong cần mẫn trong vườn hoa ân sủng của Đức Giê-su, hầu mang lại những mùa trái nặng trĩu ngay ở đời này và đời sau.


Việc nhỏ: ngay sau khi đọc những dòng trên, xin bạn hãy đọc một  kinh Lạy Cha, ba  kinh Kính Mừng và một  kinh Sáng Danh để xin Đức Mẹ cầu bầu và hướng dẫn chúng ta trong Mùa Chay Thánh này cũng như trong suốt đường đời.


Tác giả bài viết: Trần Văn Bách-SVCG Phát Diệm tại Thái Hà
Từ khóa:

những

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc