Chương trình tĩnh tâm mùa chay 2015 nhóm SVCG Phát Diệm

Đăng lúc: Thứ hai - 09/03/2015 15:46 - Người đăng bài viết: BTT - SVCG Phát Diệm
Chương trình tĩnh tâm mùa chay 2015 nhóm SVCG Phát Diệm

Chương trình tĩnh tâm mùa chay 2015 nhóm SVCG Phát Diệm

Mùa Chay - mùa ăn năn thống hối, cầu nguyện, mùa chịu nạn và thương khó nhưng Mùa Chay cũng là mùa tình yêu, mùa ân sủng Thiên Chúa tuôn đổ dồi dào nhất . Hành trình 40 ngày chay tịnh là thời gian ân sủng để mỗi Kitô hữu thanh luyện bản thân và canh tân đời sống qua việc sám hối, hòa giải và sống triệt để Tin Mừng. Đây cũng là thời điểm đặc biệt trong năm phụng vụ, qua đó Giáo Hội mời gọi chúng ta Canh tân đời sống Cộng đoàn-giáo xứ, năm của đời sống Thánh hiến.
Trong tâm tình đó, ngày 7-8/03/2015 vừa qua nhóm SVCG Phát Diệm đã tổ chức chương trình tĩnh tâm lắng đọng, ý nghĩa và sốt sắng. Cùng nhau suy niệm, sống và thấm nhuần tinh thần Mùa Chay của toàn thể Giáo Hội, thể hiện tình liên đới cách đặc biệt với Giáo phận Mẹ Phát Diệm và cũng để các thành viên có những cảm nghiệm sâu xa hơn tại đan viện Xito Châu Sơn-xã Phú Sơn-huyện Nho Quan-tỉnh Ninh Bình. Hòa cùng những bản Thánh ca du dương và không khí tĩnh mịch chiêm niệm, những con tim hiện diện nơi đây cùng chung một nhịp đập bồi hồi khi được đồng hành cùng Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt, Cha Linh hướng Luca Phạm Quang Huy, Cha đồng hành Gioan Baotixita Dương Hoài Đức, Cha Giuse Vũ Phước Hiến, các Linh mục, Đan sỹ tại Đan Viện.

Bỏ lại những ồn ào, tấp nập của cuộc sống xô bồ trở về với quê mẹ. Không quản ngại đường xá xa xôi, không ngại phòng trọ chật hẹp, tối ngày 6-3 các thành viên của các nhóm tập trung tại phòng của các bạn gần địa điểm tập kết.

5h45p ngày 7/3, các nhóm đã tập trung đông đủ và 6h15p chiếc xe bus bắt đầu lăn bánh chở những tâm hồn khao khát sự bình yên về với đan viện Xito. Hoạt động đầu tiên trên xe của các bạn sinh viên là ít phút cầu nguyện, dâng cho Chúa chuyến đi này, dâng cho Chúa từng khoảnh khắc trong ngày hôm nay, cũng như trong suốt thời gian tĩnh tâm.Sau khi có mặt tại đan viện, các nhóm ổn định chỗ ở sau đó có mặt ở hội trường tầng 2 để chào Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt với tâm tình của những đứa con xa quê được trở về với ngôi nhà thân yêu. Ngài mở rộng lòng của một người Cha đón chúng con bằng nụ cười nhân hậu hòa cùng ánh mắt và lời nói chan chứa yêu thương. Mỗi chúng con đều cảm nhận được sự gần gũi và thân mật nơi vị mục tử nhân lành.

Trước khi giờ tĩnh tâm bắt đầu, tất cả điện thoại đã được tự giác tắt nguồn và nộp lại cho các nhóm trưởng để 2 ngày tĩnh tâm được thực sự thinh lặng, yên tĩnh và tránh sự chia trí.

10h, anh chị em sinh viên được gặp gỡ và lắng nghe giờ chia sẻ của Cha Giuse Vũ Phước Hiến về sự tha thứ. Trước khi bắt đầu, Cha kêu gọi mỗi người suy nghĩ về những gì đã bỏ lại sau lưng để đến đây, những ước mơ, mong muốn trong mùa chay thánh và đặt nó trong mối tương quan với Chúa, với tha nhân. Bằng những mẩu chuyện ngắn trong cuộc sống về những hờn dỗi cãi vã dễ làm lành của trẻ con, những xích mích, ghen ghét, thù hằn khó bỏ qua của người lớn Cha muốn chỉ ra rằng vì cái tôi của bản thân, vì sự định kiến và lòng ích kỷ, con người đã không biết chấp nhận tha thứ cho người khác và rồi trở thành nạn nhân của chính mình. Nhưng qua chuyện dụ ngôn “Người cha nhân hậu”, ta lại thấy được có những sự tha thứ vượt qua mọi giới hạn và đầy tràn yêu thương.  Đó là sự tha thứ có được nhờ tình yêu bao la, lòng khoan dung, độ lượng của người Cha nhân lành là Thiên Chúa, Ngài luôn sẵn sàng chờ đón chúng ta là những đứa con hoang đàng, nhiều tội lỗi tìm về với Ngài - nguồn ánh sáng chân lý đích thực. Vì vậy, đừng lo lắng về quá khứ mà hãy trở về ngay đây với tình yêu vô tận của Thiên Chúa.Cha Giuse Vũ Phước Hiến còn chuẩn bị những tâm hình vô cùng ý nghĩa để kêu gọi mỗi  người hãy cầu nguyện, lắng nghe tiếng nói từ tâm hình, để tấm hình mời gọi chúng ta sống với những thông điệp tốt đẹp.Sau bữa trưa đầm ấm, tĩnh lặng được các Thầy trong Đan viện chuẩn bị chu đáo, anh chị em trở về phòng nghỉ ngơi để chuẩn bị cho chương trình buổi chiều.

14h00 cả nhóm quầy quần trong căn nhà nguyện nhỏ đơn sơ, cùng xét mình thành tâm ăn năn thống hối để xin Chúa thứ tha. Con người ai cũng có những phút giây lầm lỗi yếu đuối quan trọng là mình biết nhìn nhận lại,ăn năn, thống hối,  thành tâm xin lỗi Chúa, xin lỗi bản thân và tha nhân rồi dốc lòng đền tội. Chưa bao giờ mỗi người thấy tâm hồn mình tìm về bên Chúa gần gũi, thân thiết đến thế.15h, thông qua Bài đọc 2 (1 Cr 1,22-25) “Chúng tôi rao giảng Đấng bị đóng đinh”, Cha Giuse Vũ Phước Hiến đã gợi mở và dẫn dắt anh chị em sinh viên thảo luận về những từ ô nhục, điên rồ, sức mạnh, khôn ngoan. Từ đó Cha nhấn mạnh, chúng ta phải biết phân biệt rõ ràng đâu là yếu tố con người, đâu là yếu tố Thiên Chúa để không bị đánh lừa trong cuộc “khủng hoảng ngôn ngữ”, nghe mà như không nghe, đọc mà như không đọc. Từ đó biết suy nghĩ thấu đáo và vượt qua những cám dỗ, lỗi tội. Bên cạnh đó, tất cả những gì chúng ta không rõ là những gì cần nhìn lại, cần tìm hiểu; đừng đưa ra những quyết định, hành động vội vàng.

17h30, thánh lễ diễn ra sốt sắng. Cha Gioan Baotixita Dương Hoài Đức chia sẻ: Chúa Giêsu Kitô không chỉ là người quản lý mà còn là chủ đền thờ vì chính thân thể Người là đền thờ. Đền thờ là nơi tôn nghiêm, nơi cầu nguyện và gặp gỡ Chúa nhưng lại biến thành nơi trao đổi, buôn bán ồn ào bởi những ham muốn ích lợi của con người. Chúa Giêsu lập lại trật tự trong đền thờ chính là lập lại trật tự trong tâm hồn mỗi người. Đền thờ vật chất có thể mất đi và thứ Thiên Chúa cần là đền thờ tâm linh thật sự. Có những lúc, ta muốn dành thời gian cho mình hơn là đến với Chúa, ta bỏ ngoài tai những lời Chúa dạy, ta để mặc cho lòng đố kỵ, sự ghen ghét gặm nhấm tâm hồn. Ta tự cho mình quyền vượt qua quyền của Thiên Chúa. Ta phủ nhận quyền sống của con người khi đang tâm phá thai, giết người. Đền thờ tâm hồn khi ấy ngổn ngang bao nỗi lo toan và chất đầy hận thù. Mùa chay chính là cơ hội để ta suy xét, thanh tẩy đời sống Đức tin, làm cho mình nên thánh thiện để đón nhận đền thờ Thiên Chúa ngự trị. Đừng để những vẩn đục cám dỗ kéo ta ra xa Chúa.Sau thánh lễ, Cha Luca Phạm Quang Huy căn dặn sinh viên: Thứ nhất, phải sống có mục đích cụ thể, rõ ràng; đừng mơ mộng hão huyền và trên hết đừng bao giờ đánh mất đánh mất ơn Chúa. Thứ hai, đừng lãng phí thời gian của Chúa vào những việc vô bổ, mà phải dùng thời gian hợp lý, hiệu quả. Thứ ba, đừng vô tình đánh mất tình thương của cha mẹ bằng cách này hay cách khác. Thứ tư, những người công giáo hãy biết đoàn kết, hiệp nhất với nhau, với Giáo hội.

19h30, dưới sự dẫn dắt của Cha Luca Phạm Quang Huy, anh chị em đã cùng nhau thảo luận, đưa ra ý kiến để có giờ hội thảo thật sự bổ ích. Cha nhấn mạnh: tế bào của tổ tiên đang nằm và hiện diện trong mỗi chúng ta. Tổ tiên muốn chúng  ta vươn lên về tri thức, dáng vóc, vị thế của người Việt trên thế giới. Nền văn hóa Kitô giáo với nền tảng là thật thà, công bình, bác ái bị đảo lộn khiến ta trộm cắp, dối trá. Ta chỉ còn cái mác là người Kitô giáo, ra môi trường sống bậy bạ vì nền giáo lý chưa sâu, chất Công giáo không thấm nhuần vào trái tim, khối óc, khi ấy tất cả những điều hay lẽ phải ta nghe được chỉ là lý thuyết. Hãy trở về với Chúa để nâng cao đời sống thánh thiện. Đừng đổ lỗi cho xã hội mà cần suy nghĩ độc lập, thấu đáo và tự đứng trên đôi chân của mình. Đừng lo sợ, rụt rè, sợ hãi để đánh mất cơ hội. Hãy nhìn ra con đường rõ ràng, xác định mục tiêu, quyết định dấn thân, nỗ lực hết mình và đến đích nhanh, có hiệu quả.

21h, bắt đầu chầu thánh thể. Mình thánh chầu được đặt đến 12h đêm. Trong suốt thời gian đó, mọi ngừoi đã có dịp để nhìn nhận lại những yếu đuối, lỗi lầm, thiếu xót trong năm qua; cầu nguyện, gặp gỡ Thiên Chúa trong niềm vui và cả giọt nước mắt. Bên cạnh đó, được các Cha ban phép giải tội và đưa ra những lời khuyên quý báu.

 

Ngày tiếp theo, sau khi thức dậy và ăn sáng. Tất cả đã có những phút giây an bình, thanh thản khi được dạo quanh khuôn viên của Đan viện, nhìn ngắm những thảm cỏ, những tán cây xanh mướt và lắng nghe tiếng chim hót lí lo.7h30, tại phòng hội thảo, Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt đã ban những lời huấn dụ ý nghĩa tới anh chị em sinh viên qua câu chuyện dụ ngôn “Người cha nhân hậu” với hai tầng ý nghĩa là ý nghĩa thiêng liêng và cái nhìn tâm lý xã hội. Thứ nhất sự ra đi của người con có 5 giai đoạn: đòi chia gia tài, lấy tiền, đi phương xa, ăn chơi trác táng, ăn cắp heo ứng với 5 bậc lăn xuống dốc: muốn sống một mình, coi tiền trên tất thảy, dứt bỏ mọi ràng buộc với gia đình, không làm việc mà chỉ hưởng thụ, mất hết mọi giá trị nhân cách. Nhưng khi rơi vào đói khát, tủi hổ đến cùng cực người con quay trở về được chìm ngập trong tình yêu thương vô bờ và khám phá ra chân lý cuối cùng: Cha là người ban sự sống, là nguồn mạch của mỗi chúng ta. Thiên Chúa Cha là tất cả, ở trong Cha là có tất cả, rời Cha là mất tất cả. Thế giới có Thiên Chúa mới phong phú, hạnh phúc và có tương lai.
Thứ hai, cần xác định mình ở đâu để áp dụng tâm lý xã hội cho phù hợp. Năm khuynh hướng đang chi phối giới trẻ hiện nay là khuynh hướng sống cá nhân, thực dụng, tự do, hưởng thụ và tương đối. Mỗi chủ nghĩa đều có những ưu, nhược điểm khác nhau và ta cần biết mình là ai, mình phải  làm gì để phát huy mặt tích cực, phải phân biệt được cái gì có thể và cái gì không thể thay đổi, cái gì cần đánh mất và cái gì nên giữ lại. Từ đó biết xác tín về phương diện thiêng liêng, biết cảnh tỉnh để trở về lấy lại những giá trị tốt đẹp.10h30, thánh lễ được diễn ra trên núi Đức Mẹ. Trong bài giảng của mình, Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt gọi cơn giận dữ của Chúa Giêsu khi người cầm dây thừng và roi quát nạt những người buôn bán, đuổi súc vật là cơn giận thánh thiện cần phải có trước những lỗi tội của con người để thanh tẩy đền thờ. Bởi một đền thờ duy nhất lộng lẫy, nguy nga là niềm tự hào của người Do Thái, là trái tim của cả nước, niềm yêu mến của cả dân tộc, là nơi Thiên Chúa ngự trị lại bị xâm phạm bởi những bẩn thỉu, hôi hám bên ngoài và những tham lam, ích kỷ bên trong con người. Đó là thói tôn thờ ngẫu tượng đặt lên  trên Thiên Chúa.
Bài tin mừng dạy chúng ta 2 điều. Thứ nhất, tuy đền thờ vật chất cần phải giữ  trọn nhưng đền thờ quan trọng đó chính là thân xác chúng ta vì con người là đền thờ của Thiên Chúa. Mỗi người cần phải biết tôn trọng thân xác của mình và đồng loại. Có hai thái độ cần phải tránh đó là bất cập và thái quá. Đừng vì lợi ích của bản thân và ham mê tiền bạc mà sẵn sàng trà đạp, hành hạ, đối xử tệ bạc với người khác hay thờ phượng, chiều chuộng, cung phụng thân xác của mình rồi đánh mất tất cả các giá trị khác.
Thứ hai, ngoài việc thanh tẩy tâm hồn khỏi thói tôn thờ tiền bạc, chúng ta còn phải thanh lọc những thú tính đang ẩn dật, tồn tại bên trong con người.  Những bản tính thú vật nếu biết chế ngự thì nó sẽ phục vụ chúng ta, phục vụ Thiên Chúa nhưng nếu không biết chế ngự  thì nó sẽ xé xác chúng ta. Có biết bao con thú khiến con người trở nên thú vật hơn tất thảy những con thú khác vì vậy hãy học cách khống chế và làm mất đi chất thú trong ta. Hãy thanh tẩy tâm hồn, từ bỏ vẻ hào nhoáng của của cải, vật chất, thú vui, tiền tài, danh vọng để trở về với người Cha Giêsu vì không gì quý giá bằng Ngài, không có kho tàng nào phong phú, không có tình yêu nào dạt dào, không có hạnh phúc nào viên mãn như  Chúa Giêsu Kitô.

 Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức TGM Giuse nhắn nhủ chúng ta cần nền tảng tâm hồn vững chắc để sống với thế giới biến chuyển mãnh liệt từng ngày. Khi các giá trị thay đổi, con người dễ chới với và vô tình rơi vào cám dỗ vì vậy cần biết sống Đức tin, giữ Đức tin và phát triển Đức tin.

13h, sau bữa cơm trưa, anh chị em ra về, kết thúc 2 ngày tĩnh tâm với thật nhiều cảm xúc thiêng liêng.Chúng con xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt. Cảm ơn sự quan tâm, ưu ái của Cha Giuse Vũ Phước Hiến, Cha đồng hành Luca Phạm Quang Huy, Cha Gioan Baotixita Dương Hoài Đức cùng các quý Cha, quý Thầy, quý Soeur tại Đan viện Châu Sơn. Cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của các anh chị cựu cùng toàn thể các thành viên trong nhóm.
Tạ ơn Thiên Chúa là người Cha hết mực nhân lành đã tuôn đổ hồng ân, che chở, nâng đỡ chúng con. Xin Ngài giúp chúng con gột rửa tâm hồn trong mùa chay thánh, trở nên thánh thiện và sống đẹp lòng Ngài.

Xem chi tiết hình ảnh tại đây: http://goo.gl/UrpQ8Q
Tác giả bài viết: BTT SVCG Phát Diệm
Từ khóa:

đời sống

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc