Tổng kết chương trình Tĩnh Tâm Mùa Chay 2014 (SVCG Phát Diệm)

Đăng lúc: Thứ ba - 25/03/2014 15:30 - Người đăng bài viết: Phạm Công Khiên
Tổng kết chương trình Tĩnh Tâm Mùa Chay 2014 (SVCG Phát Diệm)

Tổng kết chương trình Tĩnh Tâm Mùa Chay 2014 (SVCG Phát Diệm)

Trong tâm tình nối kết hiệp thông và sám hối mùa Chay thánh, được sự hướng dẫn của Cha đặc trách Luca Phạm Quang Huy, sự đồng ý của Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt và quý Cha bề trên nhà Dòng, ngày 22 và 23/3/2014, nhóm sinh viên Công Giáo Phát Diệm đã cùng nhau quy tụ nơi đan viện Châu Sơn với chung một niềm hy vọng được gặp gỡ Chúa, để rồi nhìn nhận lại bản thân, hết lòng ăn năn, xin được ơn thương xót và trở về sống xứng đáng với ơn cứu độ của Người.
Đã chờ đợi và chuẩn bị cho chương trình từ lâu, đúng 6h sáng ngày 22/3, hơn 100 anh chị em sinh viên Phát Diệm đã tập trung lên xe, xuất phát.
Không quản trời mưa, đúng 9h00, gia đình sinh viên Phát Diệm cùng Cha đặc trách đã có mặt tại Đan viện Châu Sơn, nhanh chóng ổn định nơi ở, nóng lòng chờ được diện kiến Đức Tổng Giuse. Thời tiết giá lạnh, nhưng không khí thật ấm áp nơi giảng phòng.


[​IMG]

[​IMG]
 
[​IMG]


10h00 (22/3): Đức tổng Giuse bắt đầu bài chia sẻ, chủ đề xuyên suốt qua các giờ chia sẻ của Ngài là Tân Phúc Âm hóa với 3 nội dung chính bao gồm “Nhiệt tình mới; Phương pháp mới; Cách diễn tả mới”.


[​IMG]

Về “nhiệt tình mới”. Đức tổng khởi đầu với bức ảnh “Chúa Giê-su gọi Levi Matheu, người thu thuế”, tranh của M.Merici da Caravagio, một bức hình đánh động lòng người xem với hoạt cảnh Mattheu tội lỗi đang nơi bóng tối, Chúa đến giơ bàn tay tạo hóa như nguồn sáng thức tỉnh Mattheu, như kêu mời Mattheu đi theo Chúa. Cũng giống trường hợp của Mattheu, thánh Phaolo và người phụ nữ Samaria cũng đều là những con người tội lỗi được Chúa thương xót và tuyển chọn. Qua đây, Đức tổng truyền tải cho anh chị em thấy được rằng “Nhờ gặp gỡ Chúa mà những con người tội lỗi được biến đổi, gặp được Chúa sẽ cảm nghiệm thấy tội lỗi nhưng được thương xót và được mời gọi”, Phaolo chép rằng “Các mối lợi trần gian trước kia đều là thiệt thòi, thua tất cả mối lợi gặp gỡ Chúa”, Chúa tuyệt vời hơn mọi mối lợi, Chúa tiếp thêm sức cho lòng nhiệt tình lớn mạnh, khiến ta không bị mất phương hướng, không còn cảm giác bị bỏ rơi. Chúa đến tận nơi mà ta đang sống, ta đang phạm tội, đến tận nơi mà gõ cửa, mời gọi chúng ta. Vì vậy hãy cầu nguyện siêng năng, nhiệt tình mới ở đây chỉ có được khi gặp gỡ Chúa.

[​IMG]
 
[​IMG]

Kết thúc giờ chia sẻ đầu tiên với bài hát “Gặp gỡ đức Kito” càng khiến mỗi người sinh viên thêm khao khát nhận biết Chúa.

[​IMG]

14h00: Sau bữa cơm trưa và nghỉ ngơi, tất cả anh chị em bước vào những phút lần hạt, nghe đọc sách thiêng liêng kết hợp với xét mình xưng tội.
Nội dung buổi đọc sách thiên liêng có đề cập tới tác hại của tự ti vào tự cao nơi mỗi người trẻ chúng ta. Là người Kito hữu, bạn là “con yêu dấu” của Chúa Cha, “Cha hài lòng về con”, bạn được mời gọi trở thành bánh thế gian, vậy đừng để tự ti khiến bạn đánh mất chính mình và rồi xa rời Thiên Chúa.


[​IMG]

[​IMG]


15h00: Với những tự tin vào bản thân mà anh chị em cảm nhận được từ những phút đọc sách thiên liêng, tất cả sốt sáng bước vào buổi chia sẻ thứ 2 với nội dung “Phương pháp mới” đã được Đức Tổng Giuse đề cập trong chủ đề “Tân Phúc Âm hóa” ban đầu.

[​IMG]

Đặt vấn đề với sự khác biệt trong đời sống thời bao cấp và thời nay: “Trước đây người mua hàng bằng tem phiếu, luôn bị mắng mỏ, làm khó, còn hiện nay khách hàng là Thượng đế”, Đức Tổng muốn nhấn mạnh việc truyền đạo ngày nay cũng giống như ví dụ nói trên, đôi khi cũng cần có những phương pháp mới để thích hợp và trở nên hữu hiệu.

Phương pháp mới ở đây là “xây cầu”, con người cần nối kết những nhịp cầu với tất cả anh em. Chúa Giê-su chính là một cây cầu kiểu mẫu nối kết trời – đất, con người – Thiên Chúa, mang hạnh phúc và ơn cứu độ cho trần gian. Chúa đến những miền ngoại biên, không chỉ là ngoại biên về mặt địa lý, mà còn là những miền ngoại biên về tâm hồn con người.

Đức Thánh Cha của Giáo hội chúng ta cũng là một tấm gương trong việc nối kết những nhịp cầu trên toàn thế giới, Người luôn mong muốn được gặp gỡ người khác. Người có thể chuyện trò thân mật, hài hước với một kí giả vô thần, đối thoại cởi mở với người Gio Thái giáo. Người trao đổi, tiếp xúc chân tình, khen ngợi người Anh giáo, viết thư bày tỏ thiện cảm nhân tháng ăn chay Ramadam với người Hồi Giáo. Đề cao các nghi lễ phụng vụ tinh nguyên, đẹp đẽ của Chính Thống Giáo, “đó là ánh sáng Phương Đông”, bày tỏ quan ngại với tục hóa Phương Tây. Người ra đi gặp gỡ và rửa chân cho nữ tù, thăm những người tị nạn, những số phận bé nhỏ chết trên biển. Ghé thăm và gõ cửa những ngôi nhà tại khu ổ chuột của Bra-xin, thể hiện sự yêu mến, đồng cảm khi xin những tách cà-phê của người dân. Với người thất nghiệp, Ngài lên án hệ thống kinh tế lấy đồng tiền làm trung tâm, đẩy con người khốn khổ ra hai cực. Đặc biệt với bệnh nhân, Ngài điện thoại thăm hỏi, cầu nguyện, Ngài ôm lấy những người dị tật một cách không lưỡng lự.

Tựu chung lại, mỗi người chúng ta hãy noi gương Người ra đi không chỉ về địa lí mà cả về tâm hồn để gặp gỡ, nối những nhịp cầu với người khác. Để rồi làm sáng danh Chúa, mang lại những kết quả giống như người Kito hữu Hàn Quốc đã làm được khi chỉ từ 1% dân số theo đạo Thiên Chúa đã được nhân lên 13% chỉ sau vài chục năm. Đó là hoa trái thơm ngọt mà Chúa trao ban cho những người “xây cầu” không mệt mỏi.

Một bài chia sẻ tuyệt vời, ai nấy đều như được ơn soi sáng và mời gọi. Sau đôi phút giải lao, đi dạo. Tất cả anh chị em đều phấn khởi bước vào Thánh lễ 17h00:

[​IMG]

[​IMG]

17h00: Thánh lễ


[​IMG]

[​IMG]

“Lạy Chúa, xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống những ngày vinh quang…” Lời bài hát vẫn luôn còn vang mãi trong tâm hồn mỗi người sinh viên Phát Diệm. Gửi lời cảm ơn sâu sắc Cha bề trên nhà dòng đã cùng Cha đồng hành Luca hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho anh chị em chúng con.

[​IMG]


19h30: Sau bữa cơm tối quây quần đầm ấm. Bước vào buổi hội thảo đầu tiên với những gợi ý từ Đức Tổng Giuse: “Chúng ta đã có niềm vui hay chưa, đã được gặp gỡ Chúa chưa. Có cảm thấy mình được Chúa thương xót hay tuyển chọn mình làm gì không?”… Những câu trả lời từ phía các bạn sinh viên đều là những tâm sự, những trải nghiệm hết sức thú vị và ý nghĩa.


[​IMG]

[​IMG]

[​IMG]


20h30: Chầu Thánh Thể, tiếp tục xét mình và xưng tội. Đây là lúc tất cả anh chị em được tĩnh lặng trong tâm hồn, được ơn soi sáng của Chúa Giê-su Thánh Thể, được ơn thương xót, ơn tha tội. Nguyện xin Chúa thứ tha hết những lỗi lầm của chúng con, xin tiếp thêm sức để chúng con chiến thắng ma quỷ, chiến thắng cám giỗ, để không phạm thêm những tội lỗi khiến chúng con xa nước Chúa hơn.


[​IMG]

[​IMG]


[​IMG]


Tất cả anh chị em đều được xưng tội trong ngày hôm nay. Mặc cho thời tiết lạnh giá, Cha đồng hành cùng các Cha nhà dòng ngồi tòa giải tội đến tận nửa đêm, từ tận trái tim, sinh viên Phát Diệm chúng con hết lòng cảm tạ và xin Chúa gìn giữ cũng như ban ơn lành tràn đầy cho các Cha.Ngày 23/3

Bữa sáng nhanh gọn

8h00: Hội thảo

Cả gia đình sinh viên bước vào giờ hội thảo sôi nổi khi Cha Luca hướng cho anh chị em so sánh những cái chung giữa 2 bài chia sẻ của Đức Cha Giuse Nguyễn Năng và Đức Tổng. Một bên là “Hoàn thiện bản thân, hân hoan theo Chúa, dấn thân phục vụ” và một bên là Tân phúc âm hóa với những “Nhiệt tình mới, phương pháp mới và cách diễn tả mới”.


[​IMG]

Các bạn sinh viên liên tục được phát biểu, bày tỏ quan điểm. Trả lời cho câu hỏi “làm gì để hoàn thiện bản thân?”. Trong cuộc sống, khi một mục đích được đề ra, ta cần biết sử dụng những phương tiện tốt để đạt được nó, nếu gặp những rào cản, phải chọn được cái gì là ưu tiên hơn hết thực hiện trước. Đời sống thiên liêng cũng thế, muốn chiến thắng một tội lỗi cũng cần vượt qua các rào cản bằng cách bắt tay vào thực hiện những ưu tiên quan trọng trên nhất. Sau thời gian thảo luận này, hy vọng mỗi người trong sinh viên Phát Diệm đều có những đáp án của riêng mình cho những câu hỏi như “Bạn có ra đi hay không?”, “bạn có dự định làm gì đểxây cầu sau cuộc tĩnh tâm này không?”…

[​IMG]
9h00: Thời tiết ủng hộ và bài chia sẻ cuối cùng của cuộc tĩnh tâm cũng như thánh lễ tạ ơn được Đức Tổng Giuse dâng tại hang đá Đức Mẹ. Hào hứng vô cùng, anh chị em cùng nhau lên núi cao, để như Đức Tổng nói là “được gần Chúa hơn, để xa rời trần tục”.

[​IMG]

[​IMG]
 
[​IMG][​IMG]

Nội dung cuối cùng trong chủ đề “Tân Phúc Âm hóa” là “Cách diễn tả mới”. Người đề cập đến dụ ngôn “người Samaria nhân hậu” như là cốt lõi của tin mừng, tại đó, Chúa chính là người bị nạn, thể hiện lòng thương xót với người khốn khổ chính là thương xót Chúa, vô cảm là xa rời Chúa. Chúa là lòng thương xót, người Kito hữu phải thể hiện lòng thương xót giống như người Samaria trong dụ ngôn. Giáo hội cần có sứ điệp đơn giản nhưng quyến rũ người khác, quyến rũ bằng trái tim và lòng thương xót. Có một trái tim mới làm một ngôn ngữ mới khiến mọi người hiểu được lòng thương xót qua hành động. Ta cần đổi mới trái tim mình, đổi mới chính mình để đổi mới cách nhìn của người khác về đạo của chúng ta. Tóm tại, cách diễn tả mới ở đây chính là “Lòng Thương Xót”.

[​IMG]
 
[​IMG][​IMG]
 
Sau Thánh lễ tạ ơn, anh Phero Thiện, đại diện cho sinh viên Phát Diệm, trang trọng gửi lời tri ân tới Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt, cảm ơn Cha đặc trách sinh viên Luca, các quý Cha bề trên, các thầy nhà dòng đã quan tâm, tạo điều kiện cho chúng con, cảm ơn các anh chị cựu sinh viên và toàn thể sinh viên Công Giáo Phát Diệm đã quy tụ tại Châu Sơn trong một cuộc tĩnh tâm sốt sáng, ý nghĩa này.

Xin Ba Ngôi Thiên Chúa gìn giữ và ban hồng ân chan chứa cho gia đình sinh viên Công giáo Phát Diệm chúng con. Xin Đức Mẹ cầu bầu cho chúng con. Amen


[​IMG]

[​IMG]


Nguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc