Buổi sinh hoạt tháng 12-2013 nhóm Thái Hà

Đăng lúc: Thứ hai - 02/12/2013 14:18 - Người đăng bài viết: Phạm Công Khiên
Buổi sinh hoạt tháng 12-2013 nhóm Thái Hà

Buổi sinh hoạt tháng 12-2013 nhóm Thái Hà

Một tháng kết thúc và một tháng lại bắt đầu. Đối với các tín hữu Chúa, thì đây còn là ngày bắt đầu một năm Phụng vụ mới với mùa Vọng 2013. Chúa Nhật đầu của tháng cũng là ngày mà các anh chị em sinh viên nhóm Thái Hà được tụ hội lại với nhau tại ngôi nhà thân quen số 44 ngõ 12, Chính Kinh, Nguyễn Trãi. Trong tiết trời se lạnh của những ngày đầu đông, thật khó để dậy sớm nhất là vào những ngày cuối tuần. Tuy nhiên cái lạnh đó vẫn không ngăn được những bước chân nhiệt tình, hi sinh của các thành viên trong nhóm.
 

Chương trình được bắt đầu lúc 8h. Buổi sinh hoạt hôm nay, nhóm rất hân hạnh khi có sự hiện diện của thầy Têphano Phạm Văn Thịnh và thầy Giuse Nguyễn Văn Khang cùng anh Gioan Kiên- trưởng nhóm SVCG Phát Diệm. Lần đầu được gặp gỡ với hai thầy, mọi người cùng giới thiệu về bản thân và chỉ thế thôi đã rút ngắn được khoảng cách xa lạ ban đầu với hai thầy.
Khởi động là phần không thể thiếu cho mỗi buổi sinh hoạt. Tuy không có không gian sinh hoạt thuận tiện như các nhóm bạn nhưng ngôi nhà nhỏ vẫn đầy ắp tiếng cười vang lên trong các trò chơi “kết chụm, kết chụm”, “cả nhà thương nhau” và “học Kinh thánh bằng bong bóng” với những câu hỏi đôi lúc khiến các bạn phải nhờ sự giúp đỡ từ hai thầy đồng hành
Sau phần khởi động đầy hào hứng là phần chia sẻ lời Chúa với chủ đề của bài Tin mừng  “Hãy tỉnh thức và sẵn sàng”.

 
 
Tuần đầu của tháng cũng là Chúa nhật đầu tiên của mùa Vọng. Mùa Vọng là mùa của hi vọng, đón chờ Chúa đến, Chúa tạo cho chúng ta cơ hội để ăn năn, để trở về với Tình yêu của Ngài. Mùa Vọng là mùa kỉ niệm Chúa đến lần một và chờ mong Chúa đến lần hai. Gặp gỡ Chúa là niềm vui ở ngay giờ phút hiện tại, ngay trong cuộc sống và ngay giữa anh em mình chứ không phải chỉ khi qua đời, được lên nước Thiên đàng với Chúa.

Được sự chuẩn bị chu đáo của hai Thầy, buổi sinh hoạt có những câu hỏi dành cho các bạn suy ngẫm và tìm câu trả lời:

1. Bạn phản ứng thế nào trước lời Đức Giêsu dạy là Người có thể trở lại bất cứ lúc nào?
2. Suy nghĩ về lời: “Họ không hay biết gì”. Tại sao không hay biết? Lời đó có áp dụng cho con người thời nay không? Chúng ta có thể đáp ứng thế nào trước thời đó?
3. Suy nghĩ về sự so sánh với nạn hồng thủy từ thời ông Nô-ê. Chúng ta có thể học được điều gì từ đó?
4. Thiên Chúa lựa chọn đem đi người này mà không đem đi người kia, mặc dầu bên ngoài họ xem ra như nhau. Họ có thể có những điều gì khác nhau không?
5. Chúng ta có thể học được gì từ lời Thánh Phaolo dạy ở Rm 13,11-14?

Người tín hữu là con cái ánh sáng
''(11) Phải như thế, vì anh em biết chúng ta đang sống trong thời nào. Đã đến lúc anh chị em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn trước kia, khi chúng ta mới tin đạo. (12) Đêm sắp tàn, ngày gần đến. Vậy chúng ta hãy loại bỏ những ngày đen tối, và cầm lấy vũ khí của sự sang để chiến đấu. (13) Chúng ta hãy ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày: không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, cũng không cãi cọ ghen tương. (14) Nhưng anh em hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô, và đừng chiều theo tính xác thịt mà thỏa mãn các dục vọng''

Bài Tin mừng không khỏi khiến mọi người suy nghĩ, anh Kiên hỏi: “Tại sao lại so sánh với thời ông Nô-ê?”. Được sự giải thích của hai Thầy đồng hành, mọi người đã tháo gỡ được những băn khoăn trong đầu: ''trước Đại hồng thủy, ông Nô-ê đã được Thiên Chúa tiên báo trước, ông bắt đầu làm thuyền trong khi những người khác không quan tâm. Khi Đại hồng thủy xảy ra 40 ngày đêm thì người súc vật trên thuyền của ông Nô-ê được cứu sống''.

Anh em hãy canh thức vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em sẽ đến” - điều đó cũng giống với việc “hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại; hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại''.

 

 
Phần chia sẻ Tin Mừng khép lại, như thường lệ mọi người cùng dùng tiệc nhẹ với bánh kẹo. Điểm kết buổi sinh hoạt đầu tháng của nhóm Thái Hà là  trận thi đấu bóng đá giữa các thành viên trong nhóm tại sân vận động Thượng Đình.
 

 
Sau trận bóng, các thành viên ra về với những cảm nhận riêng. Nhưng chắc chắn buổi sinh hoạt đầu mùa Vọng đã để lại trong lòng mỗi thành viên tham gia lòng nhiệt huyết, yêu mến và sẵn sàng phục vụ. Để từ đây mỗi người bước vào mùa Vọng với niềm tín thác, chờ đợi và dọn đường đón Chúa đến với chính mình, với gia đình và toàn nhân loại. Và quan trọng hơn là mỗi người biết ''Thức tỉnh và sẵn sàng''  cho mọi giây phút trong cuộc sống.
 
Tác giả bài viết: BTT
Nguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc