[Chia sẻ] Sống theo gương Chúa

Đăng lúc: Thứ hai - 06/04/2015 12:09 - Người đăng bài viết: Phạm Công Khiên
[Chia sẻ] Sống theo gương Chúa

[Chia sẻ] Sống theo gương Chúa

Thưa các bạn ! Sống trên đời “thẳng thắn thật thà thì thường thua thiệt” và lối sống này có lẽ cũng là một trong những tiêu chuẩn hay chuẩn mực để nhận xét về con người. Vừa qua, đài truyền hình Việt Nam đã có buổi tọa đàm về khái niệm “thanh niên chuẩn”, với nhiều quan điểm, ý kiến, suy nghĩ khác nhau và đã đi đến hồi kết, thanh niên chuẩn:
 
Là người có học thức và có đạo đức
Là người có lý tưởng và có hoài bão
Là người không chỉ biết sống cho mình
Là người sống cho khát vọng và đam mê...
 
 
Với người công giáo Việt Nam, đứng trước tình thế “dầu sôi lửa bỏng” của giáo xứ Đông Yên, giáo phận Vinh, nhiều người đã cho rằng, thanh niên chuẩn:
 
Là người yêu nước không ngại trầy xước
Là người vì nước quyết không lùi bước
Là người không sợ tiến về phía trước
Là người biết noi gương bắt chước... Thầy Giê-su.
 
Cũng có bạn trẻ sáng tác ra đoạn thơ, nghe ra cũng vui vui vần vần, 
 
thanh niên chuẩn là người:
Gặp khó đừng có kêu ca
Gặp dối trá là quyết không tha
Có tri thức không lo uất ức
Dám làm chứ đừng càm ràm.
 
Hay
 
Dũng cảm hổng sợ thê thảm
Luôn cống hiến đừng có làm biếng
Nhân ái sẽ sống thoải mái
Dù cơ cực vẫn luôn trung thực...
 
Thưa các bạn ! Thầy Giê-su, một "thanh niên chuẩn" hơn bất kỳ các thanh niên khác, vì Ngài đã dám chết và dám sống cho mọi người, hầu đem lại ơn cứu độ cho từng người, như “hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 12:24). 
 
Xem ra quy luật “sống - chết” của Thầy Giê-su đi ngược với triết lý con người, người ta có sống rồi mới chết, trong khi Thầy Giê-su lại bảo chỉ có thập giá, đau khổ, chết đi mới đem lại vinh quang, hạnh phúc và sự sống, sự sống viên mãn, cuộc sống tràn đầy.
 
Phải chăng, con người “chuẩn” là người vĩ đại được nổi tiếng, có tiếng, danh tiếng, được biết đến nhiều như ngôi sao điện ảnh, siêu sao cầu thủ hay các nhà lãnh đạo tầm cỡ trên thế giới?... nhưng chính là những người ngày đêm đang hy sinh, dấn thân, quên mình vì tha nhân...
 
Thật cao đẹp biết bao! với những người cha đổ mồ hôi sôi nước mắt, đang miệt mài nơi công trường; với các bà mẹ phải hao gầy vì đàn con, đang lặn lội ngược xuôi; hay là những người anh người chị người em đang phải bôn ba đó đây bòn nhặt từng đồng tiền còm để mang về giúp đỡ gia đình... họ mới thực sự là chuẩn, là cao cả, là vĩ đại, vì họ dám hy sinh, dám chết và dám sống cho người khác.
Ai đó đã xuất khẩu thành thơ, nghe cũng vần vần kêu kêu : “Làm người thì khó, làm chó thì dễ”. Thực vậy, làm người cho ra người, có lý tưởng, có hoài bão, dám xả thân, dám sống cho, dám quên đi cái niềm vui riêng của mình để lo cho cái lo của đồng loại hầu sống có ích cho mọi người không phải chuyện dễ.
 
Thiết tưởng, Mùa Chay và cao điểm là Tuần Thánh mời gọi ta hãy sống cao đẹp hơn, sống cho ra lý tưởng hơn, sống đúng phẩm giá làm người hơn... không chỉ vì hạnh phúc của mình mà còn vì niềm vui của đồng loại. Còn nhớ sách Sáng Thế, Thiên Chúa tạo dựng E-và vì niềm vui của A-đam, thì Ngài cũng mời gọi ta khi tạo dựng nên ta vì niềm vui của kẻ khác.
 
Thầy Giê-su là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống (Mt 16:16), Ngài đã chết đi và sống lại vì ta, xin cho ta biết chết và chết đi những tội lỗi ích kỷ hẹp hòi để dám sống và sống hy sinh quảng đại hầu kiến tạo niềm vui cho những người kém may mắn hơn đang phải sống trong đau khổ vất vả triền miên. 
 
Amen

 

Tác giả bài viết: N.T.Hiền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 797
  • Tháng hiện tại: 20953
  • Tổng lượt truy cập: 3923998

CỰU SINH VIÊN

Tin nổi bật