MỘT CHÚT TRẢI LÒNG MÙA CHAY 2014

Đăng lúc: Thứ hai - 10/03/2014 21:16 - Người đăng bài viết: Hoa Tuylip
MỘT CHÚT TRẢI LÒNG MÙA CHAY 2014

 
    Tưởng đùa mà thật, tưởng vui mà buồn, tưởng không mà có,...

Một đêm nọ, cha thánh Gioan Vianey đi xức dầu cho bệnh nhân về, bỗng nhiên cảm thấy lành lạnh như con dao nhọn dí vào sau lưng và nghe tiếng quát lên: “Tên kia, đứng lại, đưa tiền đây”. Cha liền nói: “Tôi không có tiền, nhưng hôm nay trời lạnh quá mời anh điếu thuốc”. Tên cướp vừa nhận ra tiếng cha, vội nói: “Ôi, con xin lỗi cha, trời tối quá con không nhận ra là cha, xin cám ơn cha hôm nay là thứ tư lễ tro, ngày ăn chay con không dám hút thuốc, kẻo phá chay.

Một câu chuyện khác, nhà cháu có ông anh họ cũng thuộc dòng “lờ mờ - lở mồm - long móng” có chia sẻ mùa chay năm nay bằng một câu chuyện. Giáo xứ kia có một gia đình thường xuyên cãi nhau. Một hôm, khi hai vợ chồng đang to tiếng, cha xứ đi ngang qua đó nên tạt vào nhắc nhở: “Mùa chay đã đến rồi, thôi đừng cãi nhau ầm ĩ nữa, hãy ăn năn sám hối đi vv...” Không chờ cho ngài dứt lời, anh chồng từ nãy giờ vẫn chưa nguôi cơn nóng liền cắt ngang: “Thưa cha, chúng con cãi nhau mười mấy năm rồi nhưng chúng con vẫn còn chung sống với nhau, con thấy cha về đây chưa được một năm mà cha đã đuổi ba cô bếp rồi”.

Thưa các bạn! bước vào MÙA CHAY, qua nghi thức xức tro trên trán, nhắc nhớ mỗi người là bụi tro, một mai sẽ trở về tro bụi, đồng thời nó cũng biểu lộ lòng sám hối ăn năn, thành tâm cầu nguyện và thực hành bác ái.

Phải chăng hình thức bên ngoài chỉ có giá trị khi tấm lòng bên trong biết ý thức thân phận mình, biết thay đổi sâu xa và biết hòa giải với Chúa và anh chị em? Vâng, ai đó đã nói: “Cá thì dễ ươn, thây ma dễ thối, con người dễ hư”, có lẽ không ai thích và muốn ăn cá ươn, ngửi mùi hôi thối, hay để cho người khác nói mình là hư hỏng và càng không muốn Thiên Chúa xếp mình vào hàng biệt phái, phariseu, giả hình, hay mồ mả tô vôi... Nhớ đến lời ngôn sứ Gioen: “Xé lòng chứ đừng xé áo”, xin cho mỗi người chúng ta biết gác chân, à quên gác tay lên trán suy nghĩ, biết nhận ra chính mình và đặc biệt biết trăn trở thao thức như thánh Augustino đã từng thao thức trăn trở: “Xin cho con biết Chúa và cho con biết con” để rồi biết ra khỏi mình và đến với Chúa với tha nhân. Amen


Tác giả bài viết: N.T. Hiền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 919
  • Tháng hiện tại: 21075
  • Tổng lượt truy cập: 3924120

CỰU SINH VIÊN

Tin nổi bật