TÂM SỰ VỚI BẠN: BẠN CÓ HOÀI BÃO KHÔNG ?

Đăng lúc: Thứ sáu - 10/02/2012 11:23 - Người đăng bài viết: Đoàn Nam
 
Nhân dịp có vài giờ rảnh rỗi, xin viết vài dòng tâm sự cùng các bạn SVCGPD. Tết Nhâm Thìn 2012 đã qua nhưng tôi vẫn muốn muốn gửi lời chúc mừng năm mới đến Gia Đình SVCGPD. Chúc các bạn một Năm Mới đầm ấm, vui vẻ, và an bình. Chúc các bạn một năm Nhâm Thìn nhiều may mắn và thăng tiến trong việc học, cũng như trưởng thành hơn trong đức tin Công Giáo. 
 
Đầu năm mới là dịp để suy nghiệm những gì đã qua trong quá khứ và suy nghĩ về tương lai. Có thể nói năm qua ai trong chúng ta cũng đã cố gắng học tập và đã có những hoạt động tích cực (xem báo cáo của SVCGPD nhân ngày họp mặt Đầu Xuân). Mặc dầu vậy, chúng ta cũng còn nhiều điều yếu kém tồn tại, đó là sự chây lười, ngủ nướng, lười đi học, làm việc gì cũng ì ạch, thậm chí cố tình chờ “chờ nước đến chân mới nhảy” đã thành “cố tật” trong giới sinh viên hiện nay. Và nhất là ít khi động não suy nghĩ thấu đáo một vấn đề nào đó trong học tập cũng như trong việc sống đạo. Ở đây, tôi xin chia sẻ với các bạn ở một khía cạnh khác, không liên quan đến đạo đức hay tôn giáo. Mời các bạn cùng suy nghĩ và cho ý kiến nhé. 
 
Do có hơn 7 năm sống ở nước ngoài, tôi thấy một thế hệ người Việt mới đã hình thành ngoài Việt Nam, và tôi may mắn được chứng kiến trước sự trưởng thành vượt bậc của họ. Tôi thấy họ là sinh viên, hay đã tốt nghiệp cử nhân, cao học, có địa vị vững vàng trong xã hội Tây. Không chỉ có học, có địa vị, họ còn có tham vọng mong muốn đóng góp xây dựng cho mảnh đất họ đang cư ngụ bên xứ Tây ; đồng thời họ cũng mong muốn được đóng xây dựng cho quê hương Việt Nam. Khi tiếp xúc với họ tôi thấy họ thật sự là người có tham vọng và hoài bão lớn, có mục tiêu rõ ràng. Họ rất ngạc nhiên không hiểu những nghịch lí trong xã hội Việt Nam và không hiểu tại sao chẳng ai làm gì để khắc phục. Hỏi sẽ làm gì cho quê nhà tại Việt Nam, họ nói sẽ cố gắng hết sức mình đóng góp cho quê hương nếu có thể.
Tuổi trẻ người Việt mình ở nước ngoài có tham vọng và hoài bảo, họ biết mục tiêu và biết mình đi đâu hay sẽ làm gì. Tôi chợt so sánh với SVCGPD và thấy hình như các bạn không có nhiều tham vọng, thậm chí không dám suy nghĩ cái gì lớn lao. Tôi đặt câu hỏi với một số bạn “hai hay ba năm nữa bạn sẽ làm gì”, thì rất ít bạn trả lời cụ thể được. Họ chỉ biết là lên đại học, hay tốt nghiệp đại học, rồi sau đó làm gì thì không biết. Tôi có cảm tưởng SVCGPD thiếu tham vọng và không có mục tiêu cụ thể để phấn đấu. Cũng có thể các bạn có tham vọng nhưng không dám nói ra. Hình như hai chữ “tham vọng” trong cái nhìn của nhiều người ở VN là hàm ý không tốt. Tham vọng có khi hiểu đồng nghĩa với có mưu mô chiếm đoạt. Trong môi trường xã hội mà nói ra tham vọng của mình dễ bị gắn nhãn hiệu “nổ”, hay “chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng”. Hoặc nhiều người có những tham vọng ảo, huyễn tưởng không thực tế nên khi được hỏi thì không trả lời. 
 
Thật ra, tôi thấy sinh viên trong nước nói chung và SVCGPD nói riêng, họ cũng có nghĩ đến chuyện lớn, nghĩ đến tương lai nhưng vì thực tế cuộc sống đang bị sách nhiễu bằng nhiều cách và cánh cửa tương lai thì rất hạn hẹp, nên họ chọn cách bày tỏ thụ động hoặc tốt hơn hết là không nói. Thật đáng quan tâm nếu một hay nhiều thế hệ SV lớn lên mà thiếu tham vọng và không được bày tỏ hoài bão liên quan đến chính họ, đến quê hương đất nước. Như thế, nếu không có tham vọng, không có hoài bão, không có mục tiêu cụ thể cho những cố gắng hằng ngày hầu đạt được kết quả thì thật là buồn. 
 
Hy vọng những suy nghĩ và đánh giá của tôi trên đây là sai và mong các bạn chia sẻ đóng góp ý tưởng này nhé. Cầu chúc các bạn SVCGPD một năm Nhâm Thìn với nhiều tham vọng và hoài bão mới và thực hiện thành công những hoài bão cá nhân.
 
 
 
Tác giả bài viết: Bạch Lạp
Nguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Từ khóa:

suy nghĩ

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 44 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 811
  • Tháng hiện tại: 20967
  • Tổng lượt truy cập: 3924012

CỰU SINH VIÊN

Tin nổi bật