Men Phục Sinh trong tôi

Đăng lúc: Thứ năm - 03/05/2012 06:28 - Người đăng bài viết: Đoàn Nam
Một chút cảm nhận về chương trình Men Phục Sinh
Vậy là hai năm tham gia sinh viên công giáo Phát Diệm của tôi được đánh dấu bằng hai mùa phục sinh tròn trĩnh. Năm đầu tiên ở Đồi Bồ, Lạc Bình- Nho quan. Và năm thứ hai ở Kim Trung, Kim Sơn Ninh Bình.

Vì năm nay men phục sinh tổ chức vào 28, 29 nên tôi về nhà sớm hơn. Tối 27 tôi đã có mặt ở Phát Diệm thân yêu. Sáng 28, tiếng chuông điện thoại kêu, " Chị à, chúng em về gần đến Phát Diệm rồi nhé!" Một cảm giác hồ hởi phấn khởi trong tôi. Chuẩn bị mọi thứ tôi làm cho mình một chiếc ba lô để chuẩn bị chuyến đi của mình. 8h30 sáng các bạn đã về đến Phát Diệm. Khuân viên nhà thờ trở nên đông vui lạ thuờng khi từng bóng áo sinh viên đi lại. Duới hiệu lệnh của anh truởng nhóm, tất cả các bạn sinh viên đã tập hợp ngay ngắn để vào chào Đức Cha. Sau mùa tĩnh tâm, Men phục sinh là dịp để các bạn có cơ hội đi học và làm việc bác ái, chia sẻ những cảm nhận về những gì các bạn tích luỹ đựơc trong suốt một năm học tập và làm việc.Vì vậy ai ai cũng háo hức kể cho nhau nghe, và nhất là đuợc gặp Đức Cha để nghe những lời huấn dụ của ngài, để tiếp thêm động lực cho bản thân. Đức Cha bước ra với một nụ cuời nhân hậu trên môi. Tiếng vỗ tay dòn tan vang dội trong căn phòng khách, không khí vui tươi hội ngộ của những đứa con xa quê với nguời cha yêu dấu. Anh truởng nhóm dõng dạc giới thiệu đôi chút về Men Phục sinh và hành trình của chúng tôi và mong muốn được nghe cha huấn đức. Đức Cha nhìn chúng tôi ánh nhìn trìu mến. Giọng Ngài ấm áp kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về sự cảm hoá sau mỗi việc làm bác ái : " Thiên Chúa đã dọn đuờng truớc và chỉ chờ chúng ta hành động". Những lời chia sẻ, động viên của Cha làm tôi có cảm giác phấn khởi hơn nhiều, nhất là về với Kim Trung- một giáo xứ trẻ. Căn phòng im lặng nghe lời Cha nói, tôi thấy tiếc vì đã không mang theo máy ghi âm . Vì vậy trong từng giây phút Ngài nói, tôi cứ sợ mình đánh rơi đi mất điều gì. Sau khi nghe Cha huấn đức cả khán phòng hạnh phúc khi được Cha ban phuớc lành. Và tôi hạnh phúc hơn khi đựơc hôn nhẫn của Ngài. Như có một luồng sức mạnh tiếp thêm nơi con ngừơi tôi. Sự ì ạch, mệt mỏi của ngày hè nóng bức dường như tan biến. Nỗi sợ say xe, xua tan khi nhìn thấy các bạn ai cũng háo hức với nụ cười trên môi. Trên đường về Kim Trung, cả xe lại được nghiêng ngả với những màn chọc cười dí dỏm của các bạn trong ban văn nghệ. Tiếng hát, tiếng cuời,tiếng vỗ tay xen lẫn vào nhau. Chiếc xe chở một sức sống mới bon bon trên đường- Kim Trung ơi!

9h10 Ngôi thánh đường với kiến trúc phương tây đẹp mắt đã hiện ra. vậy là kết thúc một chuyến đi dài,mở ra một hành trình mới. Nhanh chóng xuống xe, các bạn mỗi nguời một việc khiêng những thùng quà đầy ý nghĩa của những tấm lòng hảo tâm, của những ngày tiết kiệm của sinh viên. Háo hức chia sẻ với tôi" hôm qua chúng em đã đóng những thùng quà này đấy chị à. Một bạn sinh viên cho hay. Với sự chỉ dẫn của truởng nhóm, chúng tôi nhanh chóng vận chuyển quà và đồ đạc vào trong khu vực nhà xứ. Phía xa, ban chấp hành giáo xứ đã đón chúng tôi bằng ánh nhìn và nụ cừời thân thiện. chúng tôi tập trung trong khu nhà ăn để chào cha xứ và bch gíao xứ. Hôm nay cha xứ đi vắng, nên thầy giúp xứ đại diện đón chúng tôi. Cả căn phòng chật kín sinh viên, tiếng hát chào mừng, tiếng vỗ tay rộn vang. Khu nhà xứ như oà tiếng của một bầy chim non.


Nhà thờ Gx.Kim Trung

Về Kim Trung- một giáo xứ trẻ và mới đối với tôi nhưng đúng là trong
tình nguời công giáo được kết nối bằng tình yêu của Thiên Chúa, nên
không chỉ riêng tôi mà tất cả các bạn sinh viên đều có cảm nhận như về
chính quê huơng của mình. Ổn định phòng, chúng tôi tập trung xuống phòng ăn và nhận công việc buổi chiều. Lúc này sinh viên càng đông hơn khi những nhóm sinh viên Ninh Bình, Nam Định, Thái Nguyên, Thái Bình cũng đã về đông đủ. Niềm vui hội ngộ càng tăng cao. Tiếng hỏi thăm, cái bắt tay làm xua đi cái mệt của chuyến đi. Đúng là nguời ta nói khi đi làm việc bác ái là cho đi rất nhiều nhưng chỉ những nguời trong cuộc mới hiểu được rằng nhận về cũng rất nhiều. Bữa cơm trưa diễn ra vui vẻ, khi những chiếc bát đựơc dơ cao . Thay những chén rượu là những bát cơm: 1,2,3 zo, zo , ăn.
Bữa cơm trưa đơn sơ nhưng mang đầy sự quan tâm của bà con nơi đây.
Nhất là các cô các chú trong ban chấp hành giáo xứ.

Các nhóm sinh viên được chia thành 4 tổ. Mỗi tổ phụ trách một công việc.Tổ thì khuân gạch giúp xây nhà thờ họ Kim Hải, tổ thì trồng cây, làm cỏ,.. Từng đôi tay nhanh thoăn thoắt làm công việc của mình. Các bạn nữ yếu sức hơn, nhanh mệt hơn,nên để tăng sức cho các bạn nam, có bạn thì ngồi quạt, có bạn vừa làm vừa nói chuyện cho quên đi cái mệt.Trong khi các tổ đi làm công việc của mình, thì ở nhà tổ hậu cần cũng
vào việc với những công việc như chuẩn bị cơm tối, làm sân khấu cho
truơng trình giao lưu văn nghệ buổi tối... Công việc dần đựơc hoàn thành khi trời đã xế chiều.
Bóng hoàng hôn của mặt trời Kim Trung đẹp hơn khi những đôi chân với
những ống thấp ống cao đi vào sân nhà thờ. Tiếng cuời đùa, tiếng khoe
với nhau những công việc đã làm. Trông ai cũng như những bác nông dân thực thụ. có bạn nói:" em chẳng biết phải miêu tả công việc của em như thế nào nữa. Hôm nay em đi vớt bèo. Có bạn hỏi" để làm gì? - cho vào gốc cây. Quả là một công việc rất thú vị.

Bữa cơm tối hấp dẫn hơn với món sò luộc. ai ai cũng khen ngon. Đúng là về với miền biển ai cũng hứa sẽ mua vài cân sò về làm quà mới được. ăn tối xong, chúng tôi mỗi ngưòi một việc chuẩn bị cho chuơng trình giao lưu. Tiếng loa đài rộn vang ngoài sân khấu.
7h: Tiếng anh trưởng nhóm phát thanh tập hợp. Những hàng ghế đầu đã chật các em thiếu nhi, Những ánh mắt háo hức và tò mò.
7h30: Sân nhà thờ chật người hơn. Cặp MC bước ra, chuơng trình được bẳt đầu bằng sự khai mạc của cha chính xứ Kim Trung.


Sau khi Cha Phê rô Nguyễn Văn Tĩnh khai mạc xong, là một vũ điệu vui nhộn mà sinh viên Phát Diệm gửi đến Kim Trung: Vũ điệu Chung sống
Muốn bếp hồng thì góp củi góp than

Muốn rộn rã thì góp tiếng ca tiếng đàn
Mình cùng nhau ở chung mái nhà
...

Duới sân khấu, trên sân khấu, những đôi tay dơ cao với những điệu múa khỏe khoắn. Bầu không khí như đựoc tăng thêm nhiệt. Những nụ cuời tuơi tắn làm cho Chuơng trình khởi động đầy khí thế. Đáp lại vũ điệu Chung sống của sinh viên. Giới trẻ Kim trung cũng gửi đến khán giả vũ điệu Hello vui nhộn. Ý nghĩa hơn nữa là màn phối hợp ăn ý : Chicken dance của giới trẻ và sinh viên làm cho không khí như vỡ oà, đứng phía sau khu vực sân khấu mà tôi cảm nhận như một sự hoà hợp khó tả. Càng lúc sân nhà thờ càng đông nguời hơn. Những giai điệu vui nhộn, những ca khúc trữ tình, những vở kịch với những ý nghĩa sâu sắc đưa nguời xem từ cảm xúc này đến cảm nhận kia. những tiết mục cây nhà lá vuờn nhưng đuợc những trái tim đầy nhiệt huyết gửi gẵm làm cho chuơng trình thêm ý nghĩa hơn.

 Kết thúc chuơng trình, là những lời cảm ơn của cha Luca Phạm Quang Huy. Bằng tình yêu thuơng và hiệp nhất trong Chúa. Ngài rất vui mừng khi sinh viên về với Kim Trung.

Sau chuơng trình văn nghệ là đốt lửa trại và cầu nguyện Taize. Vũ điệu khoẻ khoắn bên ánh lửa hồng. Bàn tay nắm lấy bàn tay đưa các bạn gần nhau hơn. Khi đã khá mệt trong những vũ điệu, các bạn mỗi ngưòi đựoc phát một cây nến và đi vào nhà thờ. Duới ánh nến lung linh, ngôi thánh đừong trở nên rực rỡ hơn. và càng ý nghĩa hơn khi tất cả những nguời con về đây cùng dâng lời cầu nguyện.Tiếng đọc trên nền nhạc du duơng đưa tôi trở về với lòng mình. Nhẹ nhàng và thing lặng. Tôi nhớ về tuổi thơ, về gia đình, và thầm cảm ơn những gì hạnh phúc mà tôi đang có. Và có lúc như muốn oà khóc. Tôi thấy mình xa dần những ồn ào của xã hội, của môi truờng nơi tôi học tập.
Không chỉ có tôi, khi đuợc hỏi một bạn tên Linh là một sinh viên ngoại đạo. bạn chia sẻ: Khi tham gia giờ cầu nguyện với sinh viên công giáo, bạn thấy bình an và nhẹ nhàng.những muộn phiền cuộc sống như được xua đi.
Và chắc rằng mỗi nguời một cảm nhận nhưng tôi tin rằng sau giờ cầu nguyện mỗi nguời đều rút ra cho mình những ý nghĩa và bài học riêng nhất là sau một ngày đi học tập làm việc bác ái.Chìm vào giấc ngủ của một ngày đã qua. Tôi hồi tuởng và thầm cảm ơn
Thiên Chúa. giọng Đức Cha lại vang lên trong tôi" Thiên Chúa đã dọn đuờng truớc và chỉ chờ chúng ta hành động"
Tác giả bài viết: Thủy Top - BTT SVCG Phát Diệm
Nguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc