Thư ngỏ của cha đặc trách Luca Phạm Quang Huy

Đăng lúc: Thứ tư - 28/12/2011 16:44 - Người đăng bài viết: Đoàn Nam
Thư ngỏ của Cha đặc trách Luca Phạm Quang Huy gửi các bạn sinh viên để chuẩn bị cho ngày gặp mặt đầu Xuân Nhâm Thìn
Thư Ngỏ
(Chuẩn bị cho ngày gặp mặt đầu Xuân Nhâm Thìn)
 
Các Bạn Sinh Viên CGPD rất thân mến,

Trong thư Mục Vụ Giáng Sinh 2011 gửi toàn thể Gia Đình Giáo Phận Phát Diệm, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, vị chủ chăn đáng kính của chúng ta đã kêu gọi : « Việc sống Lời Chúa không phải chỉ là khẩu hiệu chung chung, nhưng cần được áp dụng cụ thể từng lãnh vực trong cuộc sống, vì thế trong năm 2012 này, giáo phận Phát Diệm thực hiện chương trình : « Gia đình sống Lời Chúa », (trích thư Mục Vụ Giáng Sinh 2011, Phát diệm ngày 08/12/2011).
Nội dung đường hướng mục vụ năm 2012 mời gọi từng bạn sinh viên và tất cả các tín hữu thực hiện cuộc canh tân toàn diện đời sống dựa trên 04 cột trụ là Lời Chúa - Phụng tự - Yêu thương – Truyền giáo mà trung tâm và chóp đỉnh là Thánh Thể.

Để giúp các bạn sinh viên hiệp thông với Giáo phận Phát Diệm trong chủ đề của năm nay: “Gia đình sống Lời Chúa”, Ban Đặc Trách SVCG Giáo Phận xin chia sẻ với các bạn một vài gợi ý dựa trên những hướng dẫn của các nhà thần học tu đức liên quan đến việc sống Lời Chúa. Cụ thể, dựa vào những hướng dẫn này chúng ta sẽ chia sẻ Lời Chúa trong giờ hội thảo ngày gặp mặt đầu Xuân (mồng 5 Tết Nhâm Thìn) tại Phát Diệm với chủ đề : « Thầy là Đường là Sự Thật và là Sự Sống » (Ga, 14, 6).

1. Sự cần thiết của Lời Chúa.
Tất cả mọi người đang sống là đang đi trên con đường tiến về cùng đích của mình, và đang mỗi ngày hoàn tất sứ mạng của mình trên trần thế. Đang tiến về, đang hoàn tất thì luôn cần sự hướng dẫn, cần bảng chỉ đường để không lầm đường lạc lối, nhưng đi đến đúng đích mà mình phải đến.
Trong cuộc đời sinh viên, cá nhân mỗi người ít nhiều gặp được các sự hướng dẫn, các bảng chỉ đường, nhưng không phải sự hướng dẫn nào cũng dẫn mình đến nơi mình cần đến, bởi vì có những hướng dẫn sai lạc, và có những bảng chỉ đường đặt không đúng chỗ.
« Chỉ có Lời phát xuất từ Đấng “là Đường, là Sự Thật, và là Sự Sống” (Ga 14,6) mới có thể soi sáng cho cuộc hành trình của con người lữ hành. Nói cách khác, trong việc định hướng cho con người, không gì có thể thay thế được Lời Chúa; cũng như không ai có thể phủ nhận vị trí trung tâm của Lời Chúa trong đời sống con người. » (trích trong bản hướng dẫn sinh hoạt mục vụ- Giáo Phận Xuân Lộc).

Vâng, chỉ có Chúa Giêsu là con đường sự thật và là con đường dẫn đến sự sống. Chúa Giêsu đã bước đi trên con đường ấy với tất cả sự kiên nhẫn và quảng đại, mềm mại và kiên định, bền bỉ và cương quyết. Quan trọng hơn hết, Chúa Giêsu mang một con tim yêu thương rộng mở vô bờ với những người đang bị lạc bước đi xa sự thật. Chúa Giêsu không ngừng mời gọi người ta hoán cải để được giải phóng khỏi vòng ràng buộc vô hình của gian dối và sự dữ. Chúa Giêsu xin Cha tha tội cho những kẻ giết mình vì họ không biết việc họ làm (Lc 23, 34), đồng thời, xin Cha ban Thánh Thần sự thật đến thánh hóa các môn đệ của mình để họ tiếp tục con đường làm chứng cho sự thật (Lc 24, 47-49).
2. Thế nào là sống Lời Chúa?
Mỗi khi đọc hay nghe Lời Chúa trong Kinh Thánh, các nhà tu đức dạy ta phải xem Chúa muốn nói gì với ta. Chính lúc đọc hay nghe, ta cần suy nghĩ và cầu xin, sau đó đem đối chiếu với đời sống cụ thể của mình, nếu chưa hợp với Lời ấy thì phải sửa đổi lại. Đó chính là sống Lời Chúa.
Nói cách khác, phải liệu cho sinh hoạt, tức là tư tưởng, tình cảm, ngôn ngữ, hành vi của ta hợp với Lời Chúa, nghĩa là Lời Chúa dạy thế nào thì làm như vậy.Ví dụ, nghe Lời Chúa dạy: “Có thì nói có, không thì nói không.” (Mt 5,37), nên không nói dối, nói sai sự thật. Ví dụ khác: khi nghe người ta nói xấu về mình thì nghĩ xem Chúa muốn mình phản ứng thế nào. Hãy nhớ câu: “Đừng lấy ác báo ác” (Rm 12,17) và im lặng không nói gì. Đó là sống Lời Chúa.
Căn cứ vào hai ví dụ trên thì sống Lời Chúa có hai chiều:

- Một là Lời Chúa xuống đời sống. Cách này dạy ta nên chọn một số Lời Chúa để làm nguyên tắc hướng dẫn đời sống.
- Hai là từ đời sống lên tới Chúa. Trong đời sống, mỗi biến cố phải xử trí, mỗi hoàn cảnh phải đối phó, mỗi công việc phải thi hành, ta nghĩ xem có lời nào hay ý tưởng nào trong Kinh Thánh dạy ta cách phản ứng sao cho hợp với ý Chúa không? Để được Chúa hướng dẫn và soi sáng, cách này dạy ta trong mọi tình huống, nên hỏi Chúa: “ Lậy Chúa, Chúa muốn con làm gì?” (Cv 9,6).
3. Giới thiệu những câu Lời Chúa nên học thuộc lòng để làm nguyên tắc cho từng hoàn cảnh.
- CẢI THỆN: “Anh em hãy cởi bỏ… con người cũ” (Ep 4,22).
- MẾN CHÚA: “Này con đến để làm trọn ý Cha” (Dt 10,7).
- CÔNG BÌNH: “Đừng làm cho ai cái mình không muốn” (Tb 4,15).
- BÁC ÁI: “Mọi điều anh em muốn người ta làm cho mình thế nào, thì hãy làm cho họ như vậy” (Mt 7,12).
- HÒA GIẢI: “Đừng để mặt trời lặn mà cơn giận vẫn còn” (Ep 4,26).
- CÁM DỖ: “Hãy cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ” (Lc 22,46).
- KHI VUI: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa” (Lc 1,46).
- LÚC BUỒN: “Nỗi ưu phiền theo ý Thiên Chúa làm cho chúng ta hối cải để được cứu độ” (2Cr 7,10).
- LO SỢ: “Mọi lo âu hãy trút cả cho Người vì Người lo cho anh em” (1Pr 5,7).
- KIÊU NGẠO: “Thiên Chúa chống với kẻ kiêu ngạo và ban ơn cho người khiêm nhường” (1Pr 5,5).
- NÓNG GIẬN: “Hãy học với Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (Mt 11,29).
- GHEN GHÉT: “Đừng lấy ác báo ác, hãy lấy lành thắng dữ” (Rm 12,17.21).
- MÊ TIỀN CỦA: “Ham mê tiền của là cội rễ mọi sự dữ” (1Tm 6,10).
- MÊ DÂM DỤC: “Kẻ dâm dật không có phần gia nghiệp trong Nước Chúa Kitô (Ep 5,5).
- MÊ ĂN UỐNG: “Đừng say sưa rượu chè vì trong tửu có sắc” (Ep 5,18).
- LƯỜI BIẾNG: “Kẻ lười biếng tựa như phân bón” (Hc. 22,2).
- TÔNG ĐỒ: “Cách nào cũng được, miễn Chúa Kitô được rao giảng” (Pl 1,18).
- THÀNH CÔNG: “Ai ở trong Ta, và Ta ở trong người ấy, kẻ ấy sinh hoa trái nhiều” (Ga 15,5).
- VIỆC ĐỘT XUẤT: “Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?” (Cv 9,6).

Các bạn Sinh viên Công Giáo Phát Diệm thân mến,
« Việc sống Lời Chúa không phải chỉ là khẩu hiệu chung chung », hay chỉ để nghiên cứu, bình giải, nhưng chính là để thực hành, để sống hầu giúp chúng ta kiện toàn đời sống trần thế của mình.
Ngày 04 và 05 Tết Nhâm Thìn, SVCGPD chúng ta sẽ có buổi gặp mặt đầu Xuân tại Nhà Thờ Chính Tòa Phát diệm, ngày này chúng ta sẽ được gặp gỡ vị Cha chung của Giáo Phận và được Ngài chia sẻ về « Gia đình SVCGPD sống Lời Chúa », với chủ đề : « Thầy là Đường là Sự Thật và là Sự Sống » (Ga. 14, 6).
Kính chúc các bạn luôn khỏe mạnh, say mê học tập và rèn luyện thành người tài giỏi có ích cho Cộng Đồng và Xã Hội, đồng thời cũng yêu mến, say sưa học hỏi và sống Lời Chúa để hạnh phúc Nước Trời của mình luôn được bảo đảm.

Đại Chủng viện St. Giu-se Hà Nội ngày 28/12/2011
Linh mục đồng hành SVCGPD
Luca Pham Quang HuyNguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc