Thư ngỏ mùa chay 2013

Đăng lúc: Chủ nhật - 10/03/2013 06:33 - Người đăng bài viết: Phạm Văn Ngọc
Thư Ngỏ mùa chay

Thư Ngỏ mùa chay

THƯ NGỎ MÙA CHAY 2013
 
Anh Chị Em sinh viên và cựu sinh viên Công giáo Phát Diệm rất thân mến!

Chúng ta đang sống trong mùa chay thánh và vì là Năm Đức Tin, tôi xin phép được chia sẻ với anh chị em một số điều cần thiết cho đời sống Kitô hữu. Trước hết, tôi mời gọi anh chị em đọc kĩ thư mục vụ mùa chay của Đức cha Giuse Nguyễn Năng Giám mục Phát Diệm. Thứ đến tôi xin dựa vào thư thứ 2 Thánh Phaolô gửi giáo đoàn Cô-rin-tô để gợi ý với anh chị em một vài chia sẻ : « nhân danh Đức Kitô, tôi nài xin anh chị em hãy làm hoà với Thiên Chúa. Đức Giêsu Kitô, Đấng không hề biết tội là gì, thì Thiên Chúa đã biến Người thành hiện thân của tội lỗi vì chúng ta, để làm cho chúng ta nên công chính trong Người » (x. 2Cr 5, 20-21). 

Vâng, dựa vào lời Thánh Phao-lô tôi ước mong rằng tất cả anh chị em sinh viên và cựu sinh viên Phát Diệm tại Hà Nội và Thái Nguyên dành thời gian đi tĩnh tâm vào ngày 24 tháng 3 năm 2013 tại Nhà thời Đức Diễn, Từ Liêm, Hà nội và kết hợp đi xưng tội rước lễ trong mùa chay thánh này, để được giao hoà lại với Thiên Chúa nhờ bí tích hoà giải. Đó là dấu chỉ hữu hình và hữu hiệu biểu lộ “Lòng Thương xót của Thiên Chúa”, “Đấng đã dùng sự chết và sự sống lại của Con Chúa, mà giao hoà thế gian về với Chúa và ban Thánh Thần để tha tội”. 

Điều thứ hai tôi cần nhắc tới anh chị em sinh viên chúng ta là : ngoài việc nỗ lực học hành tử tế chúng ta hãy cố gắng làm việc phúc đức nhiều hơn trong mùa chay thánh, vì như thế là tập luyện sống đức tin cách cụ thể bằng các việc làm bác ái. Đức tin sống động nhờ đức ái (x. Gl 5,6); thiếu những hành vi yêu thương, đức tin sẽ khô chồi và trở nên không hồn như “xác chết” (x. 1Cr 16, 14 ; Rm 13, 8.10). Nhân đây, tôi cũng kêu gọi anh chị em hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Cha Giáo phận nhà mỗi giáo xứ xây dựng một ngôi nhà tình nghĩa… Vậy chương trình MEN PHỤC SINH năm nay chúng ta sẽ chung tay góp công, góp của để xây một căn nhà tình nghĩa cho người nghèo tại một giáo xứ trong giáo phận Phát Diệm. Để làm được việc ý nghĩa trên, cụ thể mỗi bạn sinh viên hãy tiết kiệm bỏ ống mỗi ngày 3000 đồng ( ba ngàn đồng) trong 40 ngày chay thánh và như vậy mỗi thành viên chúng ta sẽ có 120.000 đ (một trăm hai mươi ngàn đồng). 

Điều thứ ba là cầu nguyện thật nhiều, càng nhiều càng tốt. Một số anh chị sinh viên và cựu sinh viên không biết cầu nguyện, không còn muốn tham dự thánh lễ, không còn thích sinh hoạt với các em tân sinh viên….giống như những cành nho khô héo tách lìa với thân nho là chính Chúa Giêsu, và đức tin không còn sống động, không còn tương quan bằng hữu giữa người môn đệ với nhau và với Chúa (x. Ga 15,1-4). Chúng ta cầu nguyện để được Thiên Chúa thi ân, vì tất cả chúng ta chỉ được công chính hoá nhờ ân huệ của Thiên Chúa (x. Ga 1, 12-18 ; Rm 3, 22-26). Chúng ta cầu nguyện để được Thiên Chúa phù trợ, che chở và giữ gìn trong một thế giới đầy những khó khăn và cạm bẫy. Trong mùa chay thánh, chúng ta không những cầu nguyện chung, công khai bằng cử hành phụng vụ, mà còn cầu nguyện riêng, nơi kín đáo, trong tâm hồn của mình. Không những cầu nguyện lớn tiếng bằng lời ca tiếng hát, nhưng bằng cả những lời tâm sự thì thầm với Chúa, bằng những tiếng rên rỉ khôn tả phát xuất từ tận đáy lòng chúng ta. (x. Rm 8, 26).

Anh chị em sinh viên và cựu sinh viên thân mến, cuộc đời Kitô hữu chúng ta là một cuộc hành trình đi về nhà Cha trên Trời. Nhưng đến với Cha cũng là đến với anh chị em, tiếp nối sứ mạng yêu thương và phục vụ của Chúa Giêsu tại trần gian, nơi chúng ta sống và được sai đến. 
Thân mến chào Anh Chị Em. 
Linh mục đồng hành SVCGPD

Luca Phạm Quang Huy
 
Ps : Các bạn Sinh viên tại Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình sẽ tĩnh tâm vào ngày 17 tháng 3 năm 2013 tại Giáo xứ Hoàng Mai, xã Ninh An, Hoa Lư, Ninh Bình.

Tác giả bài viết: Luca Phạm Quang Huy
Nguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc