Giáo phận Cử hành sám hối cộng đồng tại Nhà thờ Ninh Bình

Đăng lúc: Thứ ba - 12/03/2013 17:05 - Người đăng bài viết: Phạm Văn Ngọc
Giáo phận Cử hành sám hối cộng đồng tại Nhà thờ Ninh Bình

Giáo phận Cử hành sám hối cộng đồng tại Nhà thờ Ninh Bình

Theo chương trình cử hành Năm Đức Tin, ngày 01/03/2013 tại nhà thờ giáo xứ Ninh Bình, Đức Cha giáo phận Phát Diệm đã dâng thánh lễ và cử hành nghi thức sám hối cộng đồng, nhằm giúp mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận có cơ hội để nhìn lại mình, xin lỗi Chúa và xin lỗi anh chị em. Linh mục đoàn trong giáo phận quy tụ về đây cử hành sám hối và đồng tế với Đức Cha. Cộng đoàn tham dự gồm đủ các thành phần đến từ 77 giáo xứ trong giáo phận.
Đúng 9h30, thánh lễ và nghi thức sám hối cộng đồng được bắt đầu. Đức cha kêu mời mọi người cùng nhau sám hối và đền tội, trước hết cho chính mình, và do lòng bác ái thúc đẩy, mỗi người còn thống hối đền tội cho mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, cho cả những anh em ngoài Hội Thánh.
Trước khi đi vào nghi thức sám hối chính yếu, qua phần gợi ý xét mình với những câu hỏi bỏ ngỏ đánh động lương tâm, Đức Cha đã giúp cộng đoàn phụng vụ có dịp để hồi tâm và xét mình trong mối liên hệ với Thiên Chúa và với anh chị em, về việc thực thi sứ mạng của mỗi người khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội, về sứ vụ của mỗi người trong đời sống đức tin: Làm muối ướp mặn cuộc đời và là ánh sáng soi chiếu thế gian.

Đức Cha sám hối
Tiếp theo là nghi thức sám hối cộng đồng. Đại diện cho các giới lần lượt quỳ trước Cung thánh nói lên lòng sám hối, xin lôic Chúa và xin lỗi anh chị em. Trước hết là Đức Cha giáo phận, với tư cách là vị mục tử giáo phận, ngài nhân danh mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận để nhìn nhận những lỗi lầm và thiếu sót của mình các Kitô hữu đối với cộng đồng xã hội. Cũng trong tương giao hằng ngày, ngài cũng xin lỗi Chúa và cộng đoàn vì những lỗi lầm và thiếu sót trong việc thực thi sứ mạng mà Thiên Chúa trao ban. Tiếp theo, đại diện linh mục đoàn, giới tu sĩ, chủng sinh, gia trưởng, hiền mẫu, thanh niên, thiếu nữ và thiếu nhi cũng lần lượt nói lên lời sám hối, xin lỗi Chúa và tất cả mọi người vì những lỗi lầm và thiếu sót trong đời sống đức tin, phục vụ, và bậc sống của mình.

Linh mục đoàn sám hối
Trong bài giảng, Đức cha đặt vấn để bởi đâu mà chúng ta lại phạm tội? Dựa vào ánh sáng Tin Mừng của ngày thứ Sáu tuần II mùa chay, ngài cho cộng đoàn biết rằng chính do việc chối bỏ sự thật mà con người đã phạm tội. Như dân Do thái xưa đã không đón nhận Đức Kitô, con người ngày nay cũng chối bỏ Thiên Chúa, chối bỏ tình yêu của Người. Thái độ dửng dưng, chai lì đã gạt bỏ sự thật ra khỏi cuộc đời; lòng ghen ghét, hận thù làm cho con người mù tối trong việc nhận biết tội; bầu khí xã hội cũng làm cản trở con người đến cùng Thiên Chúa. Chính vì thế mà tội lỗi ngày càng gia tăng, làm cho con người không ý thức về mình và khó nhận ra tội lỗi của mình. Vì vậy, Đức Cha khuyên nhủ mọi người hãy nại đến lòng thương xót của Chúa, và cộng tác vào tình yêu của Người, vì chỉ có lòng thương xót và tình yêu của Thiên Chúa mới cứu được con người khỏi tội lỗi. Kết thúc bài giảng, Đức Cha cầu chúc cộng đoàn phụng vụ được nhiều ơn Chúa để sống một đời sống đức tin theo tinh thần của Chúa.

Tu sĩ sám hối
Sau bài giảng của Đức Cha, thánh lễ tiếp tục như thường lệ. Trong phần Phụng vụ Thánh Thể, Đức Cha và quý cha đọc Kinh tạ ơn của thánh lễ Hòa giải làm cho thánh lễ được phủ đầy bầu khí và tinh thần sám hối, hòa giải.
Cũng nói thêm điều này: trước đó, Đức Cha mời gọi mọi thành phần trong giáo phận cùng ăn chay và kiêng thịt trong ngày cử hành sám hối để diễn tả phần nào đó sự sám hối của mình
Trước khi ban phép lành cuối lễ, một lần nữa Đức Cha mời gọi mọi người hãy chiếu tỏa sự sám hối bằng chính đời sống của mình, một đời sống được biến đổi, công chính và thánh thiện; hãy chu toàn bổn phận là men, là muối, là ánh sáng trong cuộc sống hằng ngày.Chủng sinh sám hối


Xem thêm hình ảnh

Minh Quang
Hình ảnh: Ký Xuyên

Nguồn: http://phatdiem.org
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc