Nhớ về một người Cha đáng kính: Đức Ông Đaminh Vũ Văn Thiện

Đăng lúc: Thứ ba - 10/01/2012 21:52 - Người đăng bài viết: Mr.Tnu'
Nhớ về một người Cha đáng kính: Đức Ông Đaminh Vũ Văn Thiện

Nhớ về một người Cha đáng kính: Đức Ông Đaminh Vũ Văn Thiện

Một người con MTG Phát Diệm

    Hay tin Đức Ông Đaminh Vũ Văn Thiện tạ thế, tôi sửng sốt và ngỡ ngàng như sét đánh bên tai. Nỗi tiếc thương trào dâng và hình ảnh của ngài hiện lên trong tâm trí. Tôi muốn viết về ngài, nhưng thời gian không cho phép. Viết về một người cha thì có lẽ bao nhiêu cũng chẳng đủ. Trong tâm tình là một người con, tôi đã được may mắn sống gần gũi với Đức Ông trong mái nhà Foyer Phát Diệm tại Roma từ đầu năm 2003 đến 2010. Thời gian tuy không dài, nhưng cũng đủ để nhận ra nơi ngài, vị mục tử nhân hậu, người Cha đáng kính với một vài nét đặc biệt:

1. Một con người rất tình nghĩa.

    Ngài luôn tìm cách giúp đỡ và làm vui lòng những ai cần đến.Trong những  năm sống gần ngài, tôi cũng may mắn được ngài ân cần bảo ban, tận tình dạy dỗ như một người cha dạy dỗ con mình về cách sống ở đời, cách đối nhân xử thế, và các kinh nghiệm trong học tập, nhất là kinh nghiệm trong đời sống tu trì. Những năm học tập tại Roma, tôi không thể làm tốt bổn phận được nếu không có sự nâng đỡ, hỗ trợ nhiệt tình cả về tinh thần lẫn vật chất của Đức Ông. Và không chỉ riêng ai, ngài luôn thương yêu mọi thành viên trong nhà cũng như tỏ lòng quý mến đối với khách hành hương khi có dịp đến trọ tại nhà Foyer. Ngài đã nên gương sáng về đức hiền hòa, lòng đơn sơ, tinh thần giản dị, rất dễ gần gũi và tiếp xúc. Tuy là người dễ cảm thông, nhưng Đức Ông luôn tỏ ra rất nghiêm túc trong mọi công việc: hiền lành trong cương vị người cha, sáng suốt trong vai trò trách nhiệm. Được trao phó trách nhiệm làm Giám đốc nhà Foyer, ngài đã tận tình lo lắng cho công việc chung, góp công, góp sức để lo cho giáo phận  Phát Diệm quê nhà.  

2. Một con người rất âm thầm, khiêm tốn.

    Mặc dù là một tiến sĩ giáo luật, ngài vẫn âm thầm phục vụ như một người tôi tớ trung tín. Với cương vị là một Giám đốc, sức khỏe rất hạn chế, nhưng ngài vẫn khiêm tốn phục vụ bàn ăn, ân cần đặt từng bộ xiên muỗm, xếp đặt từng chiếc ghế ngồi cho khách... Trong những lúc làm việc mệt nhọc, bằng những lời nói, những câu chuyện khôi hài và tấm lòng của một người cha, ngài là niềm hứng khởi, nguồn động viên cho mọi người trong nhà. Dù là việc lớn hay nhỏ, Đức Ông luôn chu toàn trong âm thầm, khiêm tốn, tận tụy và chu đáo. Tinh thần này cho thấy Đức Ông đã noi gương Chúa Giêsu đến là để phục vụ, vì thế Đức Ông không đòi hỏi gì cho riêng mình, không màng đến danh vọng địa vị, không tìm ảnh hưởng cho chính mình. Cuộc đời phục vụ của Đức Ông có nhiều niềm vui nhưng cũng không ít những nỗi buồn và cam go thử thách. Tuy nhiên, trong đau khổ, Đức Ông chỉ im lặng và âm thầm đón nhận phần thua thiệt về mình.

    Đức Ông cứ thế âm thầm khiêm tốn phục vụ cho đến ngày cuối cùng của cuộc đời. Ngày 26-12-2011,Đức Ông Đa Minh giã từ trần thế để về cõi trường sinh, về với Thiên Chúa, Đấng mà Đức Ông đã trọn đời hiến thân phục vụ. Giáo Hội Việt Nam, đặc biệt Giáo phận Phát Diệm đã dâng lên Thiên Chúa một người con chí hiếu, một linh mục gương mẫu, một tấm gương phục vụ âm thầm.

    Hiệp thông trong lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Ông Đaminh, nguyện xin Chúa tha thứ mọi thiếu sót và thưởng công cho linh hồn Đức Ông.
 


Nguồn tin: http://phatdiem.org - Giáo Phận Phát Diệm
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc