Tạ ơn Chúa sau chặng đường dài của hôn nhân

Đăng lúc: Thứ hai - 07/01/2013 10:28 - Người đăng bài viết: Phạm Văn Ngọc
Tạ ơn Chúa sau chặng đường dài của hôn nhân

Tạ ơn Chúa sau chặng đường dài của hôn nhân

Ngày nay có rất nhiều người mất niềm tin vào hôn nhân. Khi chứng kiến những vụ ly hôn, ly thân xảy ra thường xuyên và có chiều hướng gia tăng, nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi liệu có hạnh phúc khi kết hôn hay cũng lại đổ vỡ như bao người khác. Những ưu tư này làm cho bao người không còn muốn bị ràng buộc trong đời sống lứa đôi.

Trước xu thế đó thì thánh lễ kỉ niệm năm mươi năm, bốn mươi năm và hai mươi lăm năm hôn phối tại Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm hôm 30/12/2012 vừa qua chính là thông điệp gửi tới các bạn trẻ: hãy tin tưởng vào cuộc sống hôn nhân hạnh phúc; hãy tin tưởng vào tình yêu, sự thủy chung son sắt vẫn còn tồn tại. Bốn mươi hai cặp ông bà thuộc giáo hạt Phát Diệm cùng các con cháu quy tụ về thánh đường để dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân trước hồng ân cao cả vì được sống bên nhau một hành trình dài hạnh phúc. Ngày hôm nay, bên cạnh con cháu, nhiều cặp xúc động hồi tưởng lại quãng thời gian vừa qua với biết bao thăng trầm, gian lao thử thách. Hôn nhân của họ mặc dù không được xây dựng trên sự tìm hiểu nhau kĩ lưỡng cũng chẳng xem ngày, xem tuổi mà chỉ là “ cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy” nhưng vẫn hạnh phúc, con cháu đuề huề.

Nhìn họ hạnh phúc bên nhau, chúng ta không thể không tự hỏi điều gì mang lại hạnh phúc trong hôn nhân. Nếu tiền tài vật chất đem lại hạnh phúc thì sao tỉ lệ ly hôn ở các nước tiên tiến lại cao đến mức đáng báo động? Một đôi bạn hạnh phúc vì tìm hiểu nhau kĩ lưỡng hay chính vì biết thông cảm và tha thứ cho nhau? Phải chăng hôn nhân bền vững nhờ cử hành vào những ngày đại cát đại lợi? Không. Hôn nhân hạnh phúc và bền vững chỉ được đặt trên nền tảng thực thi thánh ý của Chúa như lời của Đức Cha giáo phận đã khẳng định trong thánh lễ. Gia đình chỉ hạnh phúc khi sống theo Lời Chúa, yêu thương, giúp đỡ và nhường nhịn nhau. Hãy hi sinh, nâng đỡ nhau trên con đường nên thánh trong bậc hôn nhân bằng cách chu toàn bổn phận với Chúa và với nhau. Bổn phận mà Chúa đã thương mạc khải qua thư thánh Phaolô tông đồ gửi giáo đoàn Colossê: “Hỡi các bà vợ hãy phục tùng chồng trong Chúa cho phải phép. Hỡi những người chồng, hãy yêu thương vợ mình, đừng đay nghiến nó. Hỡi những người làm con, hãy vâng lời cha mẹ trong mọi sự, vì đó là đẹp lòng Chúa. Hỡi những người cha, đừng nổi cơn phẫn nộ với con cái, kẻo chúng nên nhát đảm sợ sệt.” Bằng việc sống Lời Chúa mọi người có thể xây dựng hạnh phúc và nên thánh ngay trong chính đời sống gia đình chứ không phải việc nên thánh chỉ dành cho các tu sĩ, các linh mục. Cuộc sống của gia đình thánh gia chính là bằng chứng sống động cho nhận định trên. Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh Giuse luôn tâm niệm và sống theo thánh ý Chúa nên dù gặp bao nhiêu khó khăn, bách hại vẫn luôn hạnh phúc.

Chúng ta hãy tin tưởng và cầu xin Chúa ban muôn ơn lành trên các gia đình. Nguyện xin Chúa nâng đỡ các gia đình đang gặp khó khăn, hàn gắn những thương tích, an ủi những ai đang cô đơn, gìn giữ những gia đình đang trên bờ vực của sự chia rẽ và thêm sức mạnh cho họ chung thành sống ơn gọi nên thánh trong hôn nhân.

Đức Thuận


Nguồn tin: http://phatdiem.org - Giáo Phận Phát Diệm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc