Thánh lễ Bế mạc Năm Đức Tin

Đăng lúc: Thứ hai - 25/11/2013 21:52 - Người đăng bài viết: Lê Dũng
Lễ đài kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Lễ đài kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Ngày 23 tháng 11 năm 2013, tại giáo xứ Đền thánh Phúc Nhạc – Trung tâm Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Đức Cha giáo phận chủ tế thánh lễ mừng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Bế mạc Năm Đức Tin 2012-2013.
Ngày 23 tháng 11 năm 2013, tại giáo xứ Đền thánh Phúc Nhạc – Trung tâm Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Đức Cha giáo phận chủ tế thánh lễ mừng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Bế mạc Năm Đức Tin 2012-2013. Cha Tổng đại diện và quý cha đồng tế với Đức Cha.

[​IMG]
Lễ đài kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam​

Với giáo phận Phát Diệm, đây luôn là thánh lễ đặc biệt, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vì thế, cộng đoàn phụng vụ hôm nay rất đông, có ít nhất 7 ngàn người tham dự, bao gồm mọi thành phần trong giáo phận: chủng sinh, tu sĩ và giáo dân.
Sau hơn 7 tháng thi công, hôm nay cộng đoàn giáo xứ Đền thánh Phúc Nhạc khánh thành lễ đài kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, và quảng trường thánh nữ Ine Lê Thị Thành. Vì thế, trước khi cung nghinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, lúc 9 giờ, Đức Cha làm phép tượng thánh Ine Lê Thị Thành. Tiếp theo Đức Cha cắt băng khánh thành và làm phép lễ đài.
Sau đó, lần lượt các hội đoàn xếp hàng bốn, cung nghinh Các Thánh Tử Đạo. Đi đầu là kiệu thánh nữ Ine Lê Thị Thành, tiếp theo là kiệu thầy thánh Phêrô Hiếu, thầy thánh Phêrô Tự, cha thánh Gioan Đạt, và cha thánh Phaolô Phạm Khắc Khoan.
Kết thúc cuộc cung nghinh, cộng đoàn bước vào thánh lễ. Ngỏ lời với cộng đoàn đầu thánh lễ, Đức Cha nêu ý nghĩ của thánh lễ: Kỷ niệm 25 năm 117 vị Tử đạo Việt Nam được tôn phong hiển thánh; mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam; kết thúc Năm Đức Tin; cùng với giáo xứ Đền Thánh Phúc Nhạc tạ ơn Chúa, khánh thành lễ đài và quảng trường thánh nữ Ine Lê Thị Thành (thánh Đê). Đức Cha cũng lưu ý cộng đoàn: thánh lễ này bế mạc Năm Đức Tin, những ai tham dự sẽ được lãnh nhận ơn Toàn Xá, và cuối lễ có nghi thức sai đi, nên phải chuẩn bị tâm hồn sốt sắng.
Trong bài giảng, Đức Cha nêu lên 2 thử thách mà Các Thánh Tử Đạo đã phải đối diện. Đó là những đau khổ: bị bách hại, truy lùng, bắt bớ, tù đày, đói khát, chém đầu, lột da, xẻo thịt… nhưng các Ngài không sợ. Và cơn cám dỗ ngọt ngào từ bỏ đức tin để được sống an nhàn, hưởng bổng lộc. Nhưng với đức tin kiên trung, các Ngài đã vượt qua những thử thách ấy. Sau đó, Đức Cha mời gọi cộng đoàn nhìn vào đời sống đức tin hôm nay để cảnh giác, ý thức, khôn ngoan và sáng suốt hầu có thể vượt qua những cơn cám dỗ ngọt ngào của cuộc sống.


[​IMG]
Đức Cha giảng lễ​

Đức Cha cũng quả quyết rằng nhân loại hôm nay đang thiếu, đang cần điều rất quan trọng, đó là: một ánh sáng dẫn đường đi đến hạnh phúc đích thực, chứ không phải là hạnh phúc giả tạo, ngắn hạn ; một hướng đi để có thể xây dựng một thế giới phát triển toàn diện : vật chất, tinh thần và đạo đức ; một tình yêu thương có khả năng ôm ấp mọi người, nhất là những người nghèo khổ và bị bỏ rơi hoặc là nạn nhân của bất công xã hội.
Cuối cùng, Đức Cha mời gọi mọi người: “Hãy lên đường, hãy ra đi để giới thiệu cho thế giới tình thương và ánh sáng chân lý của Chúa Giêsu. Hãy sống đức tin và làm chứng về vẻ đẹp của đức tin.”
Cuối thánh lễ, trước khi ban phép lành, Đức Cha cử hành nghi thức Sai đi diễn tả qua việc trao Lời Chúa cho đại diện 7 thành phần trong giáo phận: linh mục, tu sĩ, gia trưởng, hiền mẫu, thanh niên, thanh nữ, và nhi đồng.


[​IMG]
Trao Tin Mừng, sai đi

[​IMG]
Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ 30. Tuy nhiên, có nhiều người phải chờ tới 30 phút mới có thể ra khỏi khuôn viên giáo xứ cùng với phương tiện của mình.

 

[​IMG]
Đức Cha làm phép tượng thánh Inê Lê Thị Thành (thánh Đê)

[​IMG]
Đức Cha cắt băng khánh thành lễ đài

[​IMG]
Đức Cha rẩy Nước Phép thánh hóa lễ đài

[​IMG]
Cung nghinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

[​IMG]

[​IMG]

[​IMG]
Hơn 7 ngàn người hiện diện trong thánh lễ​
Nguồn: phatdiem.org

Nguồn tin: phatdiem.org
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc