Xuân Yêu Thương và Hy Vọng

Đăng lúc: Thứ hai - 30/01/2012 20:01 - Người đăng bài viết: Đoàn Nam
Cứ mỗi độ xuân về, lòng mỗi người lại mang bao nỗi khát mong. Thường thì ai ai cũng mong trở về quê hương yêu dấu để được sum họp và chia sẻ niềm vui cũng như nỗi ưu tư với người thân trong gia đình, với bà con nơi xóm làng thân yêu. Chan hòa trong không khí nhộn phịp của những ngày đầu xuân Nhâm Thìn-2012, các bạn học sinh, sinh viên công giáo Phát Diệm từ mọi miền đất nước đã có hai ngày hội ngộ vui xuân mới với chủ đề: “Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống” (Ga 14, 6 ) tại Tòa Giám Mục Phát Diệm từ chiều ngày mùng 04 tới trưa ngày 05 Tết Nguyên Đán trong bầu khí vui tươi, sôi nổi, thân thương và ấm tình đồng hương.


Tham dự ngày họp mặt mừng xuân có sự hiện điện đặc biệt của Đức cha Giuse Nguyễn Năng, giám mục giáo phận, cha Luca Phạm Quang Huy đặc trách sinh viên, cha Phêrô Nguyễn Hồng Phúc, quý cha và quý thầy tại tòa giám mục, quý thầy đại chủng sinh cùng các bạn học sinh, sinh viên trong giáo phận. Chương trình gặp mặt do Ban Mục Vụ Giới Trẻ- Sinh Viên Công Giáo của giáo phận tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các bạn học sinh, sinh viên có thời gian giao lưu, học hỏi, chia sẻ và tăng thêm tình hiệp nhất.

Xuân Yêu Thương

Ngay sau giờ khởi động và nghe phổ biến chương trình, đã diễn ra trận đấu giao hữu bóng đá giữa hai đội tuyển: sinh viên Công giáo Phát Diệm đang học tại Hà Nội và Giới trẻ Phát Diệm tại Sài Gòn trên sân Nhà Thiếu Nhi Kim Sơn. Trận đấu diễn ra trong tiết trời khá lạnh nhưng không kém phần hấp dẫn và đầy kịch tính. Các cầu thủ trên sân đã trình diễn, cống hiến cho khán giả những pha bóng đẹp mắt, những cú sút đầy uy lực và những bàn thắng rất bất ngờ. Tuy nhiên, khi tiếng còi của trọng tài Hồng Phúc cất lên một hồi dài báo hiệu kết thúc trận đấu và tỷ số chung cuộc 3-2 nghiêng về đội tuyển Giới trẻ Phát Diệm tại Sài Gòn.

Trước khi diễn ra trận giao hữu môn bóng đá nam, thì đã diễn ra cuộc thi cắm trại cũng rất sôi động và hào hứng. Các trại được dựng theo nhóm với chủ đề: Gia đình sống Lời Chúa.

Sau những giờ hoạt động, thi đấu thể thao sôi nổi ngoài trời, chương trình gặp mặt đầu xuân được tiếp tục với đêm giao lưu văn nghệ diễn ra tại Nhà Hát Nam Thanh của Tòa giám mục vào lúc 19h30’ với bầu không khí vui tươi, trẻ trung và nhịp nhàng của các ca sỹ, nghệ sỹ cũng như của toàn thể khán thính giả. Chương trình văn nghệ được mở đầu bằng Vũ Điệu Hiến Tế 22 do các bạn sinh viên nhóm Nam Định thể hiện. Ngay sau vũ điệu khởi động, đức cha Giuse đã khai mạc chương trình. Ngài nhấn mạnh tới tầm quan trọng của giới trẻ: giới trẻ là tương lai của xã hội và của Giáo Hội; giới trẻ sẽ là chủ nhân của xã hội và của Giáo Hội. Vì thế giới trẻ luôn là đối tượng ưu tiên hàng đầu của Đức Cha cũng như của toàn thể xã hội. Ngài cũng cầu chúc cho các bạn trẻ được nhiều niềm vui, tăng thêm tình thân, hạnh phúc để dấn thân vào đời và trở nên những người kitô hữu của Chúa trong mọi nẻo đường đời.

Chương trình giao lưu văn nghệ được tiếp nối liên lục với những tràng pháo tay giòn giã của khán giả dành cho các ca sỹ và nghệ sỹ thể hiện trên sân khấu. Một trong những tiết mục đặc sắc, làm rung động trái tim của hàng ngàn khán giả là tiểu phẩm Chắp Cánh Ước Mơ do các bạn giới trẻ Sài Gòn thủ vai. Góp mặt trong đêm giao lưu văn nghệ còn có sự hiện điện của ca sỹ Hải Thiên với ca khúc Ngày Xuân Long Phụng Sum Vầy, và hai bạn Orianne và Soazig sinh viên người Pháp với ca khúc Sanriano. Chương trình giao lưu văn nghệ được khép lại với vũ khúc Tình Yêu Gia Đình do các bạn sinh viên nhóm Ninh Bình thể hiện.

Tiếp nối chương trình của đêm giao lưu văn nghệ là chương trình đốt lửa trại được diễn ra ngoài trời phía trước tiền sảnh Phương Đình trong tiết trời lạnh kèm theo những giải mưa xuân giăng kín khung trời Phát Diệm. Các bạn sinh viên quây quần bên ngọn lửa hát vang lên những khúc ca của tuổi trẻ trong niềm vui tươi phấn khởi, ấm áp tình thân, tình đồng hương đồng đạo.

Sau cùng là giờ cầu nguyện Taize với chủ đề: “Thầy là Đường là Sự Thật và là Sự Sống” diễn ra lúc 22h30’ tại Nhà Hát Nam Thanh. Trong không khí thiêng liêng của những ngày đầu năm, sau những giờ hoạt động sôi nổi, giờ đây các bạn có những giây phút dành riêng để ở với Chúa, để dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn và chúc tụng; để được thứ tha những lỗi lầm thiếu sót; để lắng nghe và được Người hướng dẫn; và để mỗi người biết tín thác và vững bước trên đường chân lý, đường sự sống, đường yêu thương trong năm mới Nhâm Thìn. Giờ cầu nguyện Taize kết thúc trong tâm tình tạ ơn sâu lắng bằng bài hát Kinh Hòa Bình.

 Xuân Hy Vọng

Sáng ngày mùng 05/01/2012 (Âm Lịch) trong không khí đậm đà hương xuân, sắc xuân và đâu đó như âm vang lên lời ca:

“Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về
Mùa bình thường, mùa vui nay đã về…
Từ đây người biết quê người
Từ đây người biết thương người
Từ đây người biết yêu người”.1

Lời bài hát như đang đánh thức vào thẳm sâu tâm hồn các bạn trẻ quê hương Phát Diệm để tiếp tục lên đường tìm hiểu, học hỏi và sống đúng tinh thần của Lời Chúa. Chương trình của ngày gặp mặt thứ hai được mở đầu bằng giờ hội thảo, chia sẻ về đời sống thiêng liêng theo nhóm với chủ đề: “Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống” (Ga 14, 6 ). Theo sự sắp xếp của Ban đại diện, các bạn tham dự viên được chia thành 20 nhóm và mỗi nhóm có từ 1 tới 2 thầy chủng sinh cùng đồng hành, để giúp các bạn chia sẻ những ưu tư trong đời sống đức tin cũng như trong đời sống thường nhật. Giờ hội thảo của các nhóm hầu hết diễn ra trong bầu khí cởi mở, lắng nghe và học hỏi. Các bạn trong mỗi nhóm có cơ hội gần nhau hơn, hiểu được những ưu tư của nhau, nhất là cảm thông và giúp nhau sống tốt hơn, sống đúng với tinh thần của người kitô hữu.

Sau khi kết thúc giờ hội thảo, các bạn được lắng nghe bản đúc kết của 20 nhóm trong giờ chia sẻ, do thầy phó tể Giuse Nguyễn Văn Lượng tổng hợp và đánh giá. Sau đó bạn Ngọc Minh đã đại diện cho các bạn sinh viên công giáo Phát Diện trình bày bản báo cáo về thành tích học tập, việc bác ái, những thuận lợi và khó khăn trong việc sống đạo nơi môi trường thành thị, học đường…  và những hoạt động khác trong năm 2011 trước sự hiện điện của Đức cha Giuse và toàn thể các bạn học sinh, sinh viên. Tiếp theo các bạn còn được hiểu rõ hơn cơ cấu tổ chức, các chương trình và kế hoạch cụ thể cũng như các hoạt động chính của hội sinh viên-đồng hương công giáo Phát Diệm do anh Bằng cựu sinh viên trình bày.

Đáp lại tinh thần vui tươi, nhiệt tình của tuổi trẻ, trong giờ chia sẻ, Đức Cha bày tỏ niềm vui mừng khi được nghe báo cáo tổng kết, về cơ cấu của Ban điều hành đồng thời Đức Cha cũng cầu chúc cho các bạn luôn sống tinh thần hiệp nhất và liên đới. Trong giờ chia sẻ với các bạn trẻ, Đức Cha dành nhiều thời gian nhấn mạnh tới những công việc ưu tiên của tuổi trẻ: các con hãy dành nhiều thời gian cho việc học, học một cách chủ động, nghiên cứu sâu xa, học cho có thực lực chứ không chạy theo hình thức và  khi học thì cố ngắng cân nhắc, biết nhận định giữa điều đúng, sai;học để làm người, làm con người toàn diện về mọi phương diện: tinh thần và thể xác; và sau cùng là sống Lời Chúa: năng đọc Phúc Âm, sống theo lời Chúa dạy. Trước khi kết thúc giờ huấn đức, Đức Cha cầu chúc cho các bạn trẻ luôn sống gắn bó với Chúa hơn, và luôn biết sống hướng đến và suy tư về: hạnh phúc toàn diện con người; hạnh phúc của mình và hạnh phúc của người khác; hạnh phúc ngắn hạn và hạnh phúc lâu dài trong cuộc đời.

Thánh lễ đồng tế tại Nhà Thờ Chính Tòa Phát Diệm vào lúc 10h30’ do đức cha Giuse chủ tế, cùng đồng tế với ngài còn có cha chính xứ Phêrô Hồng Phúc, cha Luca Phạm Quang Huy, thầy phó tế Giuse Nguyễn Văn Lượng, quý thầy chủng sinh cùng hàng ngàn bạn trẻ tới tham dự và cầu bình an cho năm mới.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa mọi lời cầu chúc mà mỗi người đã nhận được trong những ngày vui xuân vừa qua để kết hợp lại trong lời cầu chúc của Hội Thánh, trong tình yêu và sự hiệp thông của Thiên Chúa Ba Ngôi. Đức Cha cũng cầu chúc cho các bạn trẻ một năm mới bình an, mạnh khỏe và nhất là chúng ta được nên giống Chúa Giêsu, càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và nhất là thêm nhân đức, được Thiên Chúa và mọi người quý mến. Cách đặc biệt, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cách riêng cho các bạn trẻ- những sinh viên ở giữa đời, sống đời kitô hữu một cách phong phú, ý nghĩa hơn để mỗi bạn trở thành men, thành muối và thành ánh sáng của Chúa trong môi trường học đường; để mỗi ngày qua đi các bạn thấy mình trưởng thành hơn và thấy mình ngày càng dấn thân hơn trong đời sống phục vụ anh chị em trong xã hội cũng như trong Giáo Hội.

Sau bài Tin Mừng, Đức Cha chia sẻ với cộng đoàn, cách riêng với mỗi bạn trẻ về ý nghĩa sâu xa của đời sống kitô hữu là được làm con Thiên Chúa. Trở thành con Thiên Chúa có nghĩa là trở thành ánh sáng của thể gian, trở thành muối cho đời. Chính Chúa Giêsu đã mạc khải cho chúng con biết và chỉ có Chúa Giêsu là ánh sáng của thế gian nhưng Ngài đã thắp sáng cuộc đời của chúng con bằng Tin Mừng của Chúa, bằng ân sủng của Chúa, bằng các Bí tích. Cho nên, chúng con có sứ mạng thắp sáng lên trong cuộc đời của mình ánh sáng của Thiên Chúa để chúng con đẩy lùi bóng đêm tội lỗi ra khỏi bản thân mình, ra khỏi gia đình, và đẩy lui bóng đêm tội lỗi ra khỏi xã hội chúng con đang sống. Chúa mời gọi chúng con đi theo Chúa không phải chỉ lo phần rỗi linh hồn chúng con mà Chúa mời gọi mỗi người trong chúng con để Chúa sai đi vào đời, để chúng con trở thành muối cho đời, thành ánh sáng cho thế gian, để chúng con góp phần của mình vào việc thánh hóa thế gian.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Luca Phạm Quang Huy đã thay lời cho toàn thể các bạn học sinh, sinh viên nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân Đức Cha, cha chính xứ Phêrô, quý cha, quý thầy, quý thân nhân và ân nhân cũng như quý cộng đoàn tham dự thánh lễ hôm nay.

Hai ngày họp mặt mừng xuân Nhâm Thìn- 2012 của các bạn học sinh, sinh viên công giáo Phát Diệm kết thúc bằng bữa tiệc Agapé vui tươi và ấm áp tình đồng hương. Mong rằng, những tâm tình của ngày lễ hôm nay cũng như những giờ phút quây quần bên nhau trong hai ngày vừa qua sẽ luôn là động lực giúp các bạn trẻ thăng tiến trên bước đường học tập, để góp phần mình vào trong công cuộc biến đổi xã hội, để được trưởng thành hơn trong đời sống đức tin, trở thành mẫu người kitô hữu đích thực: trở thành ánh sáng của thế gian, trở thành muối cho đời và luôn vững bước sống theo mẫu gương vị “Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống”.Tác giả bài viết: Hoàng Đình Từ
Nguồn tin: phatdiem.org
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc