Ngàn con tim một tiếng nói Giesu - Gặp mặt đầu xuân Quý Tỵ

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/02/2013 08:57 - Người đăng bài viết: Phạm Văn Ngọc
Ngàn con tim một tiếng nói Giesu - Gặp mặt đầu xuân Quý Tỵ

Ngàn con tim một tiếng nói Giesu - Gặp mặt đầu xuân Quý Tỵ

 
Với sinh viên và giới trẻ giáo phận Phát Diệm đang sống, học tập, làm việc khắp mọi miền đất nước. Ngày mùng 5 tết là một ngày vô cùng ý nghĩa. Đầu tiên đó là được về quê hương, về nhà cha chung, thứ hai là được chúc mừng năm mới, gặp mặt, nghe huấn dụ của người cha vô cùng đáng kính của Phát Diệm: Đức Cha Giu se Nguyễn Năng. Tiếp đến là được tụ họp, sum vầy, cùng giao lưu chia sẻ những điều tuyệt nhất của một năm đã qua. Và đặc biệt là được hiệp thông trong tình yêu của Thiên Chúa
 
Với cái lạnh và mưa phùn của những ngày đầu năm, tôi e ngại không biết mùng 5 có mưa không nhỉ? Và cuối cùng Chúa đã thương ban, khi mở mắt ra đã nhìn thấy một tiết trờ ấm áp và từng làn gió nhẹ làm cho con người ta cứ muốn chạy đến với nhau hơn
 
7h30 tại tòa giám mục giáo phận Phát Diệm. Không khí đã bắt đầu nóng hơn bởi tiếng xe máy, tiếng nói cười, tiếng bước chân khẩn chương và tiếng nhịp đập háo hức của ngàn con tim. Bàn lễ tân đã bắt đầu nhiều người, những chiếc khăn xanh, đỏ, vàng đại diện cho các nhóm sinh viên đã được phát cho các bạn sinh viên và giới trẻ. Màu đỏ là nhóm Hà Nội, màu xanh là nhóm Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Thái Nguyên, màu vàng là nhóm giới trẻ Sài Gòn.
 
Trong sân nhà thờ chính tòa đã trở nên đông đúc hơn. Các bạn sinh viên, các bạn giới trẻ,các bạn học sinh và cả những đoàn người đi du xuân. Tiếng nhạc rộn ràng của những ca khúc mừng xuân được bật to trong khu vực nhà hát Nam Thanh…ai ai cũng háo hức chào đón ngày họp mặt đầu xuân đầy ý nghĩa. 
 
Có lẽ với chúng tôi, niềm vui của ngày gặt mặt được nhân lên nhiều hơn.Không chỉ được gặp gỡ nhau mà đặc biệt là được nghe những lời chia sẻ, những kinh nghiệm vô cùng quý báu của quý cha giáo phận. 
 
9h30’ là bài chia sẻ với một chủ đề rất hay và quen thuộc cũng như không bao giờ bớt nóng đó là: sống thử trong môi trường sinh viên của cha trưởng ban mục vụ giáo phận – cha Phê rô Mai Văn Vọng. Bài chia sẻ của cha xoay quanh những nguyên nhân dẫn đến việc sống thử như là một sự tò mò dẫn đến hành động hay từ sự thiếu thốn trong đời sống sinh hoạt của sinh viên dẫn đến việc góp gạo thổi cơm chung để tiết kiệm chi phí, hay là một sự ngộ nhận trong tình yêu…và với sự báo động của việc phá thai tăng cao đối với giới trẻ thì sống thử là một nguyên nhân đáng phải chú ý.
 
Sau khi nghe bài chia sẻ của cha chúng tôi như thấm thía được phần nào sự tự giác cũng như sống có trách nhiệm hơn với bản thân của mình.
 
Như một món quà ý nghĩa nhất mà tất cả những người con Phát Diệm dù ở đâu đều mong chờ đó là được gặp vị chủ chăn đang kính của giáo phận. 10h30’ cả khán phòng nhà hát Nam Thanh như tăng nhiệt hơn bởi tiếng vỗ tay, tiếng bóng nổ, tiếng hát khi Đức Cha bước ra.
 
Ngài đã gửi những lời chúc mừng năm mới tới toàn thể sinh viên và giới trẻ. Sau đó, như một món quà ý nghĩa đối với tất cả chúng tôi đó là được nghe lời huấn dụ về cách sống quân bình đối với mỗi người.
 
Đó chính là sự kết hợp của 8 yếu tố: xác, lý trí, tình yêu, ý chí, hành động, linh hồn, lo cho đời sau, xây dựng đời sống chung. Ngài giải thích cặn kẽ và lấy ví dụ cho chúng tôi dễ hiểu. Đúng làtrong mỗi người sau một năm đã qua với những bộn bề của cuộc sống không phải ai cũng đảm bảo cho mình một cuộc sống quân bình. Có những cái phải đắn đo, phải toan tính hay có những điều làm bản thân cảm thấy bất an.
 
Bài huấn dụ của ngài như một giải pháp cho tâm hồn, cho cuộc sống của mỗi người trong một năm mới đến. Nhất là đối với những sinh viên, giới trẻ công giáo có thêm niềm tin vững vàng vào Thiên Chúa hơn. Kết thúc bài giảng của ngài làm chúng tôi cứvấn vương muốn thời gian như chậm lại thêm một chút nữa để lắng đọng, để suy nghĩ và có lẽ đây là món quà mà ai khi nhận được cũng thầm cảm thấy biết ơn.
 

Sau khi dùng cơm trưa xong chúng tôi cùng nhau chơi những trò chơi tập thể như đá bóng, trò chơi đối kháng theo đội dưới cái nắng ấm áp của buổi trưa. Những tiếng cười đùa, tiếng vỗ tay, tiếng hò reo cổ vũ của các bạn làm cho tất cả đều cảm nhận được lửa nhiệt huyết trong sức trẻ của những chàng trai, những cô gái công giáo.
 


  
Đúng là có những cái chỉ có thể giải thích bằng chính tình yêu của Chúa mới kéo chúng tôi từ những người chưa quen, thành một đội đoàn kết đến lạ kỳ như vậy. Hay cũng chính cái nắng hiếm hoi của những ngày đầu xuân cũng là những điều phải giải thích rằng chỉ có thể Chúa đã ban cho sinh viên một thời tiết đẹp để chơi đùa, để gặp gỡ và để giao lưu.
Chơi cũng rất mệt, cười cũng thật nhiều. Nhưng chúng tôi vẫn không quên đólà dâng hết cho Chúa trong Thánh lễ thiêng liêng, Được các Cha đồng tế dâng riêng cho chúng tôi. Niềm tự hào được là người con của Phát Diệm. Niềm tự hào được là một sinh viên, là giới trẻ mang trong mình sự kỳ vọng của tất cả mọi người,chúng tôi càng ý thức được trách nhiệm và sự cố gắng khi nghe ĐứcCha giảng trong Thánh lễ và đặc biệt ngài đã động viên, khích lệ chúng tôi. 
 

 

 

 

 

 
Thờ igian trong ngày trôi đi nhanh hơn, chẳng mấy chốc mà bóng chiều đã xuống. Với chương trình gặp mặt gói gọn trong một ngày. Được sự quan tâm tạo điều kiện của Đức Cha cũng như quý Cha giáo xứ, và đặc biệ tlà sự dìu dắt của Cha đồng hành sinh viên Cha Luca Phạm Quang Huy,chương trình trong ngày luôn là một sự thích thú. Buổi tối đến chúng tôi cùng nhau đốt lửa trại.
 

 
Với dòng chữ kết lửa Hiệp Thông được các bạn sinh viên, giới trẻ làm rất tuyệt mỹ. Rất ý nghĩa khi hàng ngàn con mắt, ngàn con tim đều hướng về Hiệp Thông. Những vở kich,tiết mục văn nghệ được các bạn biểu diễn dưới ánh lửa thiêng. Cùng với những vụ điệu vui nhộn.
 
Đến 21h15 chương trình lửa trại kế tthúc. Không quên một lời cảm ơn cùng với Chúa. Chúng tôi lắng đọngtrong ánh nến lung linh cùng bước vào Giờ cầu nguyện Taize. 

 
Vậy là một ngày họp mặt đã kết thúc. Một mùa xuân được khởi động hết mình. Được cười hết cỡ. Còn gì vui bằng đó chính là tinh thần sinh viên, tinh thần giới trẻ. Và chỉ có một điều phải nhắc lại đó chính là nếu như tất cả đều chung một ý cầu nguyện, đều chung một nhịp đập. Và đều chung chữ Hiệp thông để cùng kết lên một câu nói đó chính là : “ Ngàn con tim một tiếng nói : Giê su”
Thu Thủy

Nguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc