Thánh lễ truyền phép dầu, năm 2013, tại giáo xứ Quảng Nạp

Đăng lúc: Thứ năm - 28/03/2013 22:19 - Người đăng bài viết: Đoàn Nam
Thánh lễ truyền phép dầu, năm 2013, tại giáo xứ Quảng Nạp

Thánh lễ truyền phép dầu, năm 2013, tại giáo xứ Quảng Nạp

Thứ Tư Tuần Thánh, 27.03.2013, tại nhà thờ Giáo xứ Quảng Nạp – Giáo hạt Bạch Liên, cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận Phát Diệm cùng quy tụ về đây, dưới sự chủ tọa của Đức cha giáo phận, cử hành thánh lễ Truyền phép dầu. Trong thánh lễ này, bên cạnh nghi thức Đức Cha thánh hiến và làm phép dầu, trước mặt Đức Giám Mục giáo phận, linh mục đoàn Phát Diệm lặp lại lời tuyên hứa trong ngày chịu chức linh mục.

Thứ Tư Tuần Thánh, 27.03.2013, tại nhà thờ Giáo xứ Quảng Nạp – Giáo hạt Bạch Liên, cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận Phát Diệm cùng quy tụ về đây, dưới sự chủ tọa của Đức cha giáo phận, cử hành thánh lễ Truyền phép dầu. Trong thánh lễ này, bên cạnh nghi thức Đức Cha thánh hiến và làm phép dầu, trước mặt Đức Giám Mục giáo phận, linh mục đoàn Phát Diệm lặp lại lời tuyên hứa trong ngày chịu chức linh mục.

Tham dự thánh lễ này, ngoài linh mục đoàn của giáo phận, còn có quý linh mục và phó tế dòng Châu Sơn, một số linh mục đang thăm viếng Phát Diệm, và cộng đoàn đông đảo khoảng 4 ngàn gồm đủ các thành phần: chủng sinh, tu sĩ và giáo dân.

Đúng 9h00, đoàn rước đoàn đồng tế và Dầu sẽ được thánh hiến tiến về lễ đài trong sự trang nghiêm và trật tự.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha nói lên ý nghĩa trọng đại của ngày toàn thể dân Chúa trong giáo phận cùng quy tụ về nhà thờ giáo xứ Quảng Nạp tham dự thánh lễ Truyền Dầu. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn phụng vụ, trong năm Đức tin này, nhìn lên Đức Kitô, vị Thượng tế Tối cao đã được Thiên Chúa xức dầu Thánh Thần để thực thi sứ mạng cứu độ. Bên cạnh đó, Đức cha cũng mời gọi cộng ý thức về chức vụ tư tế của mỗi người đã được trao ban trong ngày lãnh nhận bí tích Rửa tội, để tham dự thánh lễ cách sốt sắng và hiệu quả, cũng như sống sứ vụ ấy trong cuộc sống hằng ngày.

Trong bài giảng, ngoài phần giải thích ý nghĩa của từng loại dầu được truyền phép hôm nay, Đức cha nhấn mạnh đến sứ vụ tư tế của người Kitô hữu, khi ngài đặt ra câu hỏi: Làm tư tế để làm gì? Với ánh sáng Lời Chúa của ngày thứ Năm Tuần Thánh, Đức cha đã cho cộng đoàn phụng vụ biết sứ vụ tư tế, trước hết là để phụng sự Thiên Chúa qua đời sống phục vụ. Ngày nay khi mà thế giới muốn gạt bỏ Thiên Chúa ra bên ngoài, thế giới sẽ ngày càng đi đến vực thẳm của đau khổ và sự chết. Vị vậy, sứ vụ của mỗi người Kitô là thay mặt cho toàn thể nhận loại để nhìn nhận chủ quyền của Thiên Chúa, loan truyền kì công của Chúa; trong đời sống hằng ngày, cần phải trung thành đi theo đường lối của Thiên Chúa, đưa thế giới trở về với cội nguồn của sự sống và hạnh phúc đích thật. Thứ đến, Đức cha nhấn mạnh, sứ vụ tư tế là phải cộng tác vào sứ mạng cứu thế của Chúa Giêsu qua việc bảo vệ các quà tặng của Thiên Chúa, sống đời sống chứng tá, trước hết nơi chính bản thân, và sau đó làm trổ sinh hoa trái bằng các việc lành bác ái. Cũng trong bài giảng, để nhấn mạnh đến sứ mạng của người Kitô hữu, Đức cha đã nhiều lặp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha trong thánh lễ khai mạc sứ vụ Giáo Hoàng của người:Anh chị em đừng sợ có lòng tốt, và cũng đừng sợ phải yêu với tình yêu thắm thiết dịu dàng. Cuối bài giảng, Đức cha ngỏ lời riêng với linh mục đoàn. Đức cha mời các linh mục là những mục tử đã được Thiên Chúa tuyển chọn cách đặc biệt, noi gương Chúa Giêsu, nên giống Chúa Giêsu, phải cư xử và hành động thế nào để mọi người có thể nhận thấy lòng tốt của mình, cảm thấy Giáo Hội là một gia đình nồng ấm yêu thương. Đừng để cho bất cứ một phần tử nào trong Giáo Hội phải đi tìm tấm lòng cảm thông và bàn tay nâng đỡ ở một nơi khác ngoài Giáo Hội. Cuối cùng, Đức Cha xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho ngài và cho các linh mục để các ngài ngày càng trở nên giống Chúa Giêsu là Mục Tử tối cao. (Nghe bài giảng)

Sau bài giảng, các cha trong Hội đồng đại diện linh mục đoàn trong giáo phận tiến ra trước mặt Đức Giám Mục để cùng với linh mục đoàn lặp lại lời tuyên hứa trong ngày lãnh nhận Bí tích truyền chức, trước sự chứng kiến của cộng đoàn dân Chúa.

Nghi thức làm phép dầu. Đức cha bắt đầu nghi thức làm phép dầu, trước tiên Ngài đọc lời truyền phép Dầu Bệnh nhân (OI) và Dầu Dự tòng (OS). Sau cùng là nghi thức thánh hiến Dầu thánh (SC): Đức cha pha thuốc thơm vào dầu biểu tượng cho những nhân đức của Thánh Thần mà người được xức dầu phải toả rạng trong cuộc sống, ngài thổi hơi trên dầu biểu tượng để thông ban Thần khí, sau đó đọc lời nguyện thánh hiến trong sự hiệp thông của các linh mục đồng tế.

Sau nghi thức truyền phép dầu, thánh lễ được tiếp tục như thường lệ với phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha thay mặt quý cha và cộng đoàn, cảm ơn cha quản hạt, quý cha và cộng đoàn giáo hạt Bạch Liên, cách riêng giáo xứ Quảng Nạp đã giúp tổ chức thánh lễ chu đáo, trật tự, trang nghiềm, và sốt sắng, đem lại nhiều ơn thánh cho những người tham dự và toàn giáo phận.

Sau phép lành cuối lễ với ơn Toàn xá, dầu Dầu Thánh được rước vào khu vực nhà xứ. Tại đây quý cha lần lượt nhận dầu để đưa về nhiệm sở và sử dụng khi cử hành các bí tích.

Tác giả bài viết: Đức Tuấn
Nguồn tin: phatdiem.org
Từ khóa:

giáo phận

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc