Cảm Nhận Thức Tỉnh SVCG Phát Diệm - Tĩnh Tâm Mùa Chay 2019

Đăng lúc: Thứ năm - 14/03/2019 11:38 - Người đăng bài viết: BTT - SVCG Phát Diệm
Cảm Nhận Thức Tỉnh SVCG Phát Diệm - Tĩnh Tâm Mùa Chay 2019

Cảm Nhận Thức Tỉnh SVCG Phát Diệm - Tĩnh Tâm Mùa Chay 2019

Khi bạn chưa dành hết tình yêu và nhiệt huyết, khi bạn không sẵn sàng dọn dẹp mình, chắt lọc giá trị tìm về Đức Tin thì hiện trạng mai một ấy vẫn sẽ tiếp diễn. Và cuối cùng thì viên đá sần sùi tưởng rằng sẽ được gột rửa để sống một đời sỏi đơn sơ thì lại trở nên góc cạnh, đầy nhám thô của tham sân si.
 
“Thân con cục đá Chúa ơi
Đầy gai góc của sân si và ích kỉ
Xin mài con trong nguồn ái Thiên Chúa
Để con trở lại viên sỏi đơn sơ”

 
       Lại là cái “duyên”, cái duyên của sự hiệp thông mà Thiên Chúa đã mời gọi chúng tôi đi vào sự sống vô tận của Ngài.
       Với tôi, quả thực Thiên Chúa lạ lẫm lắm, vì tôi không hiểu hết được Kinh Thánh, hiểu được cuộc khổ nạn của Chúa Giê Su, và càng không hiểu được ý nghĩa của tuần chay Thánh, đến với Ngài với tôi là sự trân trọng và tò mò….
       Năm nay tôi lại được tham gia chương trình tĩnh tâm mùa chay cùng SVCG Phát Diệm. Trong tôi có một chút gì đó đợi chờ lắm, vì đã lâu lắm rồi! Tôi thèm khát cái cảm giác tĩnh lặng để giải phóng bản thân khỏi những ngổn ngang của học tập, của công việc và những dự định.
       Tôi không bình xét cho đủ được cái cảm xúc của mình trong chuyến đi ấy. Ấn tượng ngay lần đầu với tôi đó là ý thức tham gia vô cùng trang nghiêm của các bạn SVCG. Cao điểm là giờ cầu nguyện, mọi người ngồi lại với nhau bên bàn thờ Chúa, một không khí thing lặng đến lạ! “thing lặng” để mời gọi Chúa đến, “thing lặng” để tâm sự với Chúa những bộn bề của học hành, những ngổn ngang cuộc sống, để xin lỗi Ngài vì những mọn hèn, ích kỉ. Khác hẳn với những ngày thường tôi từng biết, các nhóm không mấy khi đi cùng nhau, làm cùng nhau. Trong những giây phút lắng đọng ấy, tôi mới nhận ra rằng chính Đức Tin và Cầu Nguyện mới có thể giúp họ sát lại gần nhau được như vậy được. Có lẽ không chỉ riêng tôi mà còn các bạn SVCG tham gia chương trình lần này đều cảm thấy tâm hồn thanh thản và bình an vô cùng. Với tôi được gặp Chúa, được tâm sự cùng Ngài, được học hỏi thêm tinh thần đời sống Đức tin, thế là đủ!

       Tôi ngưỡng mộ lắm các bạn SVCG, vì các bạn thật may mắn khi được làm con của Chúa, được sống trong đời sống của một Ki-tô hữu, được Cha đặc trách đồng hành để tổ chức những chương trình tuyệt vời đến vậy. Thế nhưng kết thúc chương trình, trong đầu tôi vẫn đau đáu: Tại sao con người ta lại không trân trọng và gìn giữ những gì mình đang có?  Một chuyến đi vô cùng ý nghĩa dành riêng cho các bạn SVCG như vậy nhưng tại sao trong chính các bạn lại hờ hững? số lượng thành viên các nhóm chỉ lác đác trên đầu ngón tay? Có bạn sẽ đổ lỗi do truyền thông chưa mạnh, một lí do khác bởi Ban Điều Hành yếu kém… Và hàng loạt lí do mắc lại với cái xã hội này khiến bạn chẳng còn nhớ đến SVCG Phát Diệm là gì nữa... Tôi từng nghe một vị linh mục nói rằng “con người ta nếu muốn, sẽ làm được, nhưng họ đâu có sẵn sàng!” Có bao giờ các bạn đặt cho bản thân câu hỏi: “Mục đích mình tham gia SVCG Phát Diệm là gì?”. “Bạn cần có trách nhiệm gì trong gia đình này không?”. Khi tôi còn là một học sinh, được SVCG tiếp sức mùa thi, tôi còn nhớ mãi những hình ảnh anh chị trong ban tổ chức: “người thì thấm mưa tầm tã đợi chờ chúng tôi thi xong, người thì nhẽ nhại mồ hôi lo từng bát cơm sức khỏe, rồi tối tối lại ngồi với nhau đọc kinh cầu nguyện ”. Những hình ảnh đẹp, những giờ cầu nguyện thiêng liêng, những nhiệt huyết của Sinh Viên Phát Diệm giờ đang ở đâu? Trái ngược với các chương trình ý nghĩa thì chính trong các buổi gặp mặt hay các cuộc vui chơi dã ngoại sẽ chẳng bao giờ các bạn ngạc nhiên về số lượng vượt ngoài dự kiến. Trong chính bản thân các bạn cũng đang có suy nghĩ như tôi” Sinh viên Công Giáo giờ Nhạt quá”.  Bạn có muốn, thật sự muốn nhìn thấy truyền thống SVCG mỗi ngày mai một?
       Có nhiều người bạn – họ cũng không cùng tôn giáo như tôi có hỏi rằng: “Sao cậu nhất định phải tham gia SVCG chứ không phải là một câu lạc bộ tình nguyện khác”. Đúng là như thế, bởi trong tôi cảm nhận được tình yêu của tôi gửi vào đó. SVCG Phát Diệm không phải chỉ có mỗi hoạt động bác ái, họ có các hoạt động vui chơi và cầu nguyện đúng chất riêng của một người “Công Giáo”. Tinh thần đoàn kết và Đức Tin của họ vững chắc lắm! Nhưng giờ đây họ lại bị chênh lệch quá lớn giữa đời sống Vật Chất và Đức Tin. Các bạn có để ý câu hỏi đặc biệt nhất trong buổi thảo luận Tĩnh Tâm của Cha Đặc Trách: “SVCG là gì”? Liệu có phải đơn giản khái niệm chỉ: “họ là Sinh Viên người Công Giáo”? Nếu vậy thôi thì chưa đủ, SVCG họ là những nhân chứng nhân sống của Đức Tin giữa môi trường Tri Thức, chính vì lẽ đó mà họ phải biết lựa chọn những giá trị phù hợp với Đức tin của mình. Vậy giờ đây có bao nhiêu bạn dám khẳng định “tôi là một SVCG?”.  Khi bạn chưa dành hết tình yêu và nhiệt huyết, khi bạn không sẵn sàng dọn dẹp mình, chắt lọc giá trị tìm về Đức Tin thì hiện trạng mai một ấy vẫn sẽ tiếp diễn. Và cuối cùng thì viên đá sần sùi tưởng rằng sẽ được gột rửa để sống một đời sỏi đơn sơ thì lại trở nên góc cạnh, đầy nhám thô của tham sân si.
       Tôi tin rằng, Thiên Chúa vẫn đang hiện diện đồng hành nâng đỡ từng thành viên của đại gia đình SVCG Phát Diệm này. Đặc biệt trong mùa chay thánh, Ngài vẫn luôn đợi chờ và mong ngóng những đứa con của Ngài hoán cải đời sống Đức Tin. Vì vậy mỗi chúng ta cùng suy ngẫm để nhìn lại mình, để sám hối cầu nguyện, cùng sống có trách nhiệm, hãy để Lòng Biển Chúa dũa mài chúng ta, để trở thành những viên sỏi biết từ bỏ mình để xây dựng gia đình SVCG Phát Diệm phát triển cả về đời sống và Đức Tin.

Xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.google.com/…/AF1QipM3UQqGMMQ33-v6PKqvB7vP5nX…

Tác giả bài viết: Hoa Đá - BTT SVCG Phát Diệm
Nguồn tin: svphatdiem.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc