Chương Trình Hành Hương Và Thăm Cô Nhi Viện Tại Giáo Phận Bùi Chu

Đăng lúc: Thứ tư - 31/07/2019 20:00 - Người đăng bài viết: BTT - SVCG Phát Diệm
Hành hương và viếng thăm cô nhi viện tại giáo phận Bùi Chu

Hành hương và viếng thăm cô nhi viện tại giáo phận Bùi Chu

Bùi Chu – mảnh đất của những ngôi thánh đường , mảnh đất của những con người thân thiện và dễ mến. Là chuyến đi kết thúc sau một năm học tập và làm việc vất vả của các bạn sinh viên , là món quà tinh thần cho những sự cố gắng hay là cơ hội để tất cả có thể nhìn lại hành trình một năm qua?
       Ngày 20-21/07/2019 vừa qua, nhóm Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm đã có một chuyến đi hành hương đầy ý nghĩa tại giáo phận Bùi Chu. Hành trình thăm cô nhi viện Thánh An và viếng thăm các nhà thờ có kiến trúc đẹp tại giáo phận đã đem lại cho mỗi tham dự viên những cảm xúc thật đặc biệt vì những “lần đầu tiên” đáng nhớ.
       Ngay từ sáng sớm , các bạn đã có mặt đúng giờ tại Vương cung Thánh đường Phú Nhai – là một trong những ngôi thánh đường có diện tích lớn nhất Việt Nam , với phong cách kiến trúc đậm dấu ấn Tây Ban Nha. Cùng với Cha đặc trách GioanBaotixita , các bạn cùng viếng nhà thờ , cùng tham quan những nét độc đáo tại ngôi thánh đường này và không quên lưu lại những bức hình làm kỉ niệm .

       Di chuyển chừng 15 phút , đoàn tham quan có mặt tại Đền Thánh giá Kiên Lao . Giáo xứ Kiên Lao là một trong những giáo xứ được thành lập sớm nhất khi Tin Mừng mới đến Đất Việt. Nơi đây như một tòa lâu đài đồ sộ và tráng lệ.

       Cách Đền Thánh giá Kiên Lao 6km , các bạn có mặt tại Giáo xứ Mộc Đức – nơi dừng chân và nghỉ ngơi . Tại đây , các bạn sinh viên được chào đón như những người con trong gia đình. Được sự ưu ái và cho phép của cha chính xứ Gioan Kim Ngô Minh Mạnh , sinh viên được phục vụ Thánh Lễ lúc 6h30 chiều tại nhà thờ chính xứ. Để chuẩn bị thật tốt , sau giờ ăn trưa và nghỉ ngơi các bạn đã cùng nhau ôn lại các bài hát trong thánh lễ.

       Nhắc đến Nam Định , ngoài những ngôi Thánh đường cổ kính và tráng lệ , những bãi tắm với bờ biển chạy dài cũng không kém phần nổi tiếng. Ở đây , các bạn sinh viên được thỏa sức chạy nhảy , được thỏa sức vùng vẫy giữa biển khơi.... tại Quất Lâm xinh đẹp này.
       Vui chơi là thế , nhưng các bạn vẫn không quên về thật sớm để chuẩn bị cho Thánh lễ , chuẩn bị cho đêm giao lưu văn nghệ cùng với các bạn giới trẻ giáo xứ Mộc Đức. Thánh lễ được diễn ra hết sức sốt sắng , trong bài giảng cha chủ sự không quên nhắc nhở về những trách nhiệm của người trẻ đối với bản thân và đối với tha nhân.

       Sau giờ cơm tối , có lẽ đây là phần được chờ đón nhất trong ngày. Không còn những ánh nhìn lạ lẫm , không còn những phân biệt về sinh viên - giới trẻ , mà thay vào đó họ là anh em trong một gia đình. Phải chăng vì một chữ “nhiệt” nên đã kéo họ lại gần nhau hơn?

       Kết thúc chương trình văn nghệ , các bạn sinh viên và giới trẻ đã cùng nhau ngồi lại quanh đống lửa để tịnh tâm suy nghĩ về bản thân hay đơn giản là thinh lặng để lắng nghe được tiếng Chúa.

     

        Màn đêm buông lơi theo ánh lửa dần tàn , thế là đã kết thúc ngày hành hương đầu tiên của các bạn Sinh viên Công giáo !
       Còn gì tuyệt vời hơn khi sáng nay thức giấc ở một nơi bình yên và được đón bình minh trên biển. Các bạn sinh viên đã có một buổi TeamBuiding vui hơn bao giờ hết khi có sự tham gia và góp mặt của các bạn Giới trẻ Giáo xứ Mộc Đức. Không ngại bẩn , không ngại hy sinh , các bạn đã có những giây phút hết mình như thế.

       Chia tay Cha chính xứ Gioan Kim , chia tay các bạn giới trẻ của giáo xứ Mộc Đức , các bạn sinh viên có mặt tại Tòa Giám Mục Giáo phận Bùi Chu. Tại đây , các bạn được viếng Các thánh tử Đạo Việt Nam , được tìm hiểu sâu hơn về Đạo Công Giáo ,..... Ngoài ra , các bạn còn được tham quan nhà truyền thống của Giáo phận.

       Không chỉ dừng lại ở đây , các bạn sinh viên còn được thăm các em nhỏ tại Cô nhi viện Thánh An – nơi yêu thương những mảnh đời bất hạnh. Đây là điểm đến cuối cùng trong chuyến hành hương về với Bùi Chu , không biết vì sự níu giữ từ các em nhỏ , hay tại sự lưu luyến từ các bạn sinh viên mà chẳng ai muốn rời xa.

       

     
      Tạm biệt Bùi Chu – mảnh đất của những ngôi thánh đường , mảnh đất của những con người thân thiện và dễ mến. Là chuyến đi kết thúc sau một năm học tập và làm việc vất vả của các bạn sinh viên , là món quà tinh thần cho những sự cố gắng hay là cơ hội để tất cả có thể nhìn lại hành trình một năm qua? Trở về với Hà nội , mà Bùi Chu vẫn còn lưu luyến . Tạ ơn Chúa vì chuyến đi thật tuyệt vời !
Tác giả bài viết: Hà Trần - BTT SVCG Phát Diệm
Nguồn tin: svphatdiem.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc