Chương Trình Tĩnh Tâm Mùa Chay Gia Đình SVCG Phát Diệm 2017

Đăng lúc: Thứ hai - 06/03/2017 10:24 - Người đăng bài viết: BTT - SVCG Phát Diệm
Chương Trình Tĩnh Tâm Mùa Chay Gia Đình SVCG Phát Diệm 2017

Chương Trình Tĩnh Tâm Mùa Chay Gia Đình SVCG Phát Diệm 2017

Ngày 4 - 5/03/2017 vừa qua, nhóm Sinh viên Công Giáo Phát Diệm đã có hai ngày tĩnh tâm thật sốt sắng và đầy ý nghĩa tại Đan viện Thánh mẫu Xi-tô Châu Sơn - xã Phú Sơn - huyện Nho Quan - tỉnh Ninh Bình.
Chương Trình Tĩnh Tâm Mùa Chay Gia Đình SVCG Phát Diệm

Trong tâm tình của mùa Chay Thánh, nhóm SVCG Phát Diệm đã được Cha Đặc Trách Gioan Baotixita Dương Hoài Đức tổ chức chương trình tĩnh tâm tại Đan Viện Thánh Mẫu Xi-tô Châu Sơn với khoảng 150 thành viên.
Từ giây phút đầu tiên, các bạn sinh viên đã cảm nhận được sự linh thiêng và trang nghiêm bởi không khí yên tĩnh của Đan Viện.
Trong ngày tĩnh tâm đầu tiên, các bạn sinh viên tập trung tại hội trường để nghe bài chia sẻ của Đức Tổng Giu-se Ngô Quang Kiệt.
 
Bám sát vào sứ điệp Mùa Chay của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô "Tha nhân là hồng ân", Đức Tổng đưa các bạn sinh viên trở về vời tha nhân đầu tiên. Đó là bà Eva - tha nhân của ông Adam, thuở ban đầu tương quan với tha nhân của con người thật hài hòa. Tuy hai mà là một, nhưng do tội lỗi mà con người đã phá vỡ đi tương quan ấy và để nó trở nên lệch lạc.
Vẫn tiếp tục chủ đề "Tha nhân là một hồng ân", bài chia sẻ buổi chiều của Đức Tổng dẫn dắt các bạn sinh viên đến mối tương quan với tha nhân hiện nay qua dụ ngôn "Người phú hộ và La-za-rô". Trong cuộc sống thực dụng ngày nay, người ta chỉ quan tâm đến lợi lộc và không để ý đến những người cần trợ giúp, coi đó là phiền nhiễu. Và người ta vô tình xây dựng những hố ngăn cách đời này, từ đó thiết lập một vực thẳm vô cùng ở đời sau. Qua đó, Cha muốn nhắn nhủ rằng Chúa cho ta cơ hội ở trần gian chóng qua để thiết lập những thứ vô cùng ở đời sau. Thế nên chúng ta hãy yêu thương tha nhân, vì Chúa ở trong tha nhân - đặc biệt là những người bé nhỏ, mọn hèn. 
Sau đó, các bạn sinh viên bước vào Thánh lễ chiều. Thánh lễ do Cha đồng hành Gioan Baotixita chủ sự. Một lần nữa, các bạn sinh viên được nhắc nhở, cảnh tỉnh về những cám dỗ trong cuộc đời qua bài giảng của Cha.
Trong hai ngày ở Đan viện, nhóm đã được sự quan tâm của Quý Cha bề trên, Quý thầy và các vị ân nhân nên chúng con đã có được những bữa ăn giản dị, đơn sơ mà vẫn đầy đủ dưỡng chất.
Không chỉ là thinh lặng mà trong mỗi lần tĩnh tâm, các bạn sinh viên còn có giờ hội thảo để suy ngẫm và nói lên những suy tư của mình. 
Một ngày ý nghĩa được kết thúc bằng giờ Chầu thánh thể thật sốt sắng.
Sám hối là điều mà Chúa cần nhất nơi những người trẻ ấy nên xưng tội là một phần không thể thiếu trong suốt hai ngày tĩnh tâm.
Một ngày ý nghĩa được kết thúc bằng giờ Chầu Thánh Thể thật sốt sắng.
Ngày thứ hai thật đặc biệt, Đức Tổng cho nhóm được lắng nghe chia sẻ tại không gian ngoài trời, ngay cạnh khu vườn Fatima. Sau đó, các bạn còn được chiêm ngắm khu vườn cùng với sự hướng dẫn và lý giải ý nghĩa của từng chi tiết trong khu vườn. Mỗi một chi tiết nhỏ trong khu vườn cũng mang ý nghĩa thật sâu sắc.
Vẻ mặt chăm chú và thích thú khi được Đức Tổng Giuse nói về thông điệp của Đức Mẹ Fatima và vườn Fatima.
Hành trình hai ngày tĩnh tâm tại Đan viện được khép lại bằng Thánh lễ Tạ ơn và kính Đức Mẹ trên núi. Thánh lễ được Đức Tổng Giu-se chủ tế, cùng đồng tế với Đức Tổng có Cha đồng hành Gioan Baotixita.
Thánh lễ trên núi do Đức Tổng Giu-se làm chủ tế
Những bức hình lưu niệm :
   
Tạ ơn Chúa đã luôn rộng mở trái tim để đón chúng con trở về. Tạ ơn Chúa đã gửi gắm cho chúng con một vị hiện thân tuyệt vời của Chúa là Đức Tổng Giuse, để mỗi năm chúng con lại được Người quan tâm, yêu thương và đặc biệt là Người dẫn dắt chúng con trên con đường tìm về quê Trời. 
Cảm tạ sự hy sinh và chở che của Cha đồng hành Gioan Baotixita Dương Hoài Đức. 
Cảm tạ sự quan tâm và hy sinh của quý Cha và quý Thầy Dòng đã tạo điều kiện cho chúng con trong suốt hai ngày ở Đan viện. Chúng con biết chúng con còn nhiều thiếu sót, mong rằng quý Cha và quý Thầy sẽ rộng lòng thứ tha và tiếp tục yêu thương chúng con, chào đón chúng con trở về trong những năm tới. 
Chúng con cũng xin gửi lời cảm ơn tới các vị ân nhân, các anh chị cựu vì đã luôn giúp đỡ và đồng hành trong những công việc của nhóm.
Cùng gửi lời cảm ơn tới nhau bằng những yêu thương và bằng những hoạt động gắn kết sắp tới nhé những người anh em trong gia đình Sinh viên Công Giáo Phát Diệm. 
Xin Chúa tiếp tục đồng hành và soi sáng cho mỗi bước đường chúng con đi. Amen.    
Link ảnh toàn bộ chương trình tĩnh tâm mùa chay 2017: https://flic.kr/s/aHskQcCzdj
Tác giả bài viết: BTT- SVCG Phát Diệm
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc