[Chương trình] Họp Mặt Đầu Xuân 2018

Đăng lúc: Thứ năm - 01/03/2018 01:24 - Người đăng bài viết: BTT - SVCG Phát Diệm
[Chương trình] Họp Mặt Đầu Xuân 2018

[Chương trình] Họp Mặt Đầu Xuân 2018

Trong niềm vui hân hoan chào đón Chúa xuân, ngày 20/2/2018 (mùng 5 Tết) vừa qua, nhóm Sinh viên Công giáo Phát Diệm đã tổ chức ngày gặp mặt đầu xuân tại Tòa giám mục giáo phận với chủ đề: Tết đoàn viên- xuân sum họp.
      Trong niềm vui hân hoan chào đón Chúa xuân, ngày 20/2/2018 (mùng 5 Tết) vừa qua, nhóm Sinh viên Công giáo Phát Diệm đã tổ chức ngày gặp mặt đầu xuân tại Tòa giám mục giáo phận với chủ đề: Tết đoàn viên- xuân sum họp.
      Không như mọi năm, ngày gặp mặt năm nay được tổ chức trong chiều xuân se lạnh. Với tâm tình của những người con xa quê hương, chương trình đã quy tụ được đông đủ những gương mặt sinh viên, cựu sinh viên từ tất cả các nhóm tại Hà Nội, Nam Định, Thái Bình,...
       Ngay từ sáng sớm, rất nhiều người đã đến chung tay vào công tác chuẩn bị. Mặc dù ngày tết bận rộn nhưng mọi người đã hi sinh thời giờ và công sức để chuẩn bị cho chương trình một cách chu đáo nhất.

Những tấm banner được treo sẵn từ sớm để chào đón anh chị em.
Một số anh chị em đến sớm làm công tác hướng dẫn và tổ chức.
Anh chị em ổn đinh chỗ ngồi để theo dõi các tiết mục văn nghệ tại nhà hát Nam Thanh.
      Đến với ngày gặp mặt, ai cũng mang trong mình một niềm vui rộn ràng. Đất trời xuân, không khí xuân và lòng người cũng phơi phới. Với những nụ cười tươi, sự nhiệt tình và đáng yêu, những cái bắt tay đầu năm chào đón và rồi cùng nhau tiến vào nhà hát Nam Thanh- nơi diễn ra chương trình. Niềm vui lan tỏa khi tất cả hòa chung vào màn khởi động cùng linh hoạt viên với những vũ khúc sôi động.
     Sau khi cha đặc trách Gioan Baotixita Dương Hoài Đức lên phát biểu khai mạc ngày gặp mặt, mọi người cùng tiến vào chương trình văn nghệ. Những thăng trầm, buồn vui của năm 2017 đã qua được gói gọn hết trong tiết mục Táo quân. Qua hình ảnh các táo, ta nhận ra gương mặt của từng người con trong gia đình SVCG Phát Diệm. Lần lượt từ truyền thông, linh hoạt viên, phụng tự, điều hành,...bằng sự thông minh và dí dỏm, tiết mục đã mang đến cho mọi người những tiếng cười giòn tan. Nhưng sau đó ta cũng thấy được phần nào những thành tựu mà anh chị em sinh viên đã đạt được trong năm vừa qua. Có lẽ 2017 là năm phát triển rực rỡ của nhóm với bao sự kiện được tổ chức thành công. Không chỉ dừng lại là nâng đỡ nhau về đời sống thường ngày với những cuộc sinh hoạt, vui chơi mà còn nâng lên thành đời sống đức tin, đời sống tâm linh với những buổi cầu nguyện, những chuyến thiện nguyện,...Bên cạnh đó, ta cũng thấy được nỗi lo âu, trăn trở về những mặt tồn tại hiện nay. Những vấn đề như vô tình hay cố ý mà bỏ lễ, đi lễ muộn, hay mải yêu đương mà không lo học hành,...đã trở thành điểm nóng được “Nam Tào, Bắc Đẩu” xoáy sâu. Tiết mục với sự giàn dựng công phu đã tái hiện gần như hoàn toàn khung cảnh đời sống sinh viên qua nhiều chiều, nhiều góc độ.Tiết mục táo quân với nhưng vũ khúc hấp dẫn của các táo.
         Cả hội trường càng rộn ràng và vui tươi hơn khi có sự xuất hiện của Vị Cha chung giáo phận. Người luôn hiện diện với nụ cười thật ấm áp và hiền lành. Và xuyên suốt cuộc nói chuyện, Ngài mượn lời mời gọi của Đức Thánh Cha để nhắc nhở sinh viên: hoàn thiện bản thân-dấn thân theo Chúa-hân hoan phục vụ. Ngài nhấn mạnh người trẻ không phải là bên lề mà là trung tâm của giáo hội; là niềm hi vọng của toàn thể giáo hội. Và hơn hết, Đức cha nhắc nhớ người trẻ rời bỏ khỏi lớp vỏ bọc của bản thân, khỏi cái tôi ích kỉ đến đến với tha nhân, đến với Chúa trong tình liên đới, yêu thương. Như lời Đức Thánh Cha kêu gọi: “Hãy đến mà xem”. Đến với ánh sáng của Chúa để biết phân định ơn gọi: Linh mục, Tu sĩ hay Hôn nhân; để biết chấn chỉnh, sắp xếp lại cuộc đời mình.

Đức Cha chia sẻ với các sinh viên.
        Tiếp nối chương trình, Đức Giám mục Giuse đã trao tặng cho 21 suất học bổng cho các bạn sinh viên ưu tú. Hi vọng rằng những suất học bổng trao tay sẽ là nguồn động lực, nguồn hỗ trợ lớn giúp các bạn ngày càng phát triển hơn trong công việc học tập.

Đức Cha Giuse trao học bổng và nhờ Cha Đăc Trách chuyển đến từng bạn.
      “các con cứ vui chơi, miễn sao đừng phạm tội”. thiết nghĩ SVCG Phát Diệm luôn hướng tới hai chữ Tri Thức- Đức Tin không một chương trình nào mà bỏ qua Thánh lễ. Vì thánh lễ là chóp đỉnh và trung tâm cả ngày hội. Thánh lễ ngày gặp mặt đầu xuân Mậu Tuất diễn ra trang nghiêm, sốt sắng với sự hiện diện của Đức Giám mục Giuse Nguyễn Năng, các cha đồng tế,...


Đức Cha chia sẻ lời chúa với anh chị em sinh viên và công đoàn.
     Trong phần chia sẻ lời Chúa, Vị Chủ Chăn tập trung nhấn mạnh đến hai chữ “Cầu nguyện”. Ngài đem đến 3 thông điệp:
         1. Cầu nguyện và tầm quan trọng của cầu nguyện?
     Đức cha có chia sẻ: Cầu nguyện là mở lòng mình ra hiệp thông với Chúa, để chúng ta được nối kết với Chúa. Cầu nguyện giống như hơi thở. Một Kito hữu không cầu nguyện thì không phải là Kito hữu. Cầu nguyện không phải là sự tranh thủ thần linh mà đem tới sự thanh thản. Khi ta chạy đến với Chúa là Cha, ngài biết rõ chúng ta cần gì trước cả khi ta lên tiếng. Nếu đã vậy thì tại sao chúng ta phải cầu nguyện? đơn giản vì đó là sự biểu lộ lòng tín thác ở nơi Chúa. Khi ấy ta nhìn nhận Chúa là Cha và đặt mình trong tâm tình của một người con tin tưởng và phó thác hoàn toàn cuộc đời mình trong tay Ngài. Để rồi từ đó đặt ra cam kết sống cuộc đời đức tin trong tình hiếu thảo.
         2. Cầu nguyện như thế nào?
      Rất nhiều người khi cầu nguyện hay xin ơn này ơn kia, thậm chí là mặc cả, ra điều kiện với Chúa mà không hề ý thức được rằng cầu nguyện là một cuộc đối thoại hai chiều. Khi cầu nguyện, ngoài việc tâm sự, xin ơn ta cũng phải nhớ lắng lòng mình để lắng nghe thánh ý Chúa. Đôi khi cầu nguyện là những khoảng lặng rất riêng, đấy là lúc ta dễ dàng tìm kiếm được ý Chúa nhất. nghe xem Chúa muốn ta làm gì, để thánh ý Ngài hưỡng dẫn cuộc đời ta thay vì mải miết theo những ý riêng ích kỉ. Trên hết mọi sự, Lời Chúa chính là nguyên tắc sống đúng đắn nhất. và bản thân mỗi người phải có lòng tin nơi thánh ý, biến lời nói thành hành động đưa vào cuộc sống của mình.
         3. 
Nội dung của lời cầu nguyện
      Có những người hay than thở rằng tôi cầu nguyện suốt ngày này qua tháng nọ mà sao Chúa không nhận lời. Có những người trách Chúa rồi mất lòng tin nơi Người mà không thử nghĩ xem những lời cầu xin đó đã đúng với ý Chúa chưa hay những lời xin ấy đều là có hại, là những điều sai?
Chúa là Cha, Người biết ta cần gì và cái gì là tốt cho ta, cái gì là hại. “Chẳng có người cha nào khi con cái xin miếng bánh mà lại cho nó hòn đá cả”.
Kinh Lạy Cha-lời kinh mà chính Chúa Giesu đã dạy ta cầu nguyện. Một lời kinh lạy cha là đủ đẹp lòng Chúa: vừa là lời tôn vinh, chúc tụng, vừa xin ơn cho bản thân và cho tha nhân. Không tham lam, không ích kỉ.
      Tạ ơn Chúa vì chúng ta được làm môn đệ của Chúa. Trong mùa chay thánh này, cầu nguyện chính là mối dây liên kết mật thiết ta với Chúa. Khi chúng ta chăm lo cho cầu nguyện thì chính đời sống của chúng ta cũng trở nên thanh thản và bình yên.
Cảm tạ hồng ân của Chúa xuân đã mang mỗi chúng ta lại gần nhau nơi mảnh đất Kim Sơn ngày hôm ấy. Nguyện xin tình yêu và lòng nhiệt thành đổ tràn trên mỗi người chúng ta để gia đình Phát Diệm mãi là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn bao người con xa quê. Để mỗi khi đi xa ta có một nơi để trở về, ấm áp và thân thuộc.
 Xin mời xem thêm các hình ảnh tại đây: https://flic.kr/s/aHsmbikecy

 
 
Tác giả bài viết: BTT SVCG Phát Diệm
Nguồn tin: svphatdiem.com
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc