Hướng tới ngày họp mặt đồng hương GP Phát Diệm lần thứ I - Lịch sử hình thành và phát triển nhóm SVCG Phát Diệm

Đăng lúc: Thứ ba - 05/12/2017 23:54 - Người đăng bài viết: BTT - SVCG Phát Diệm
Hướng tới ngày họp mặt đồng hương GP Phát Diệm lần thứ I - Lịch sử hình thành và phát triển nhóm SVCG Phát Diệm

Hướng tới ngày họp mặt đồng hương GP Phát Diệm lần thứ I - Lịch sử hình thành và phát triển nhóm SVCG Phát Diệm

Lịch sử hình thành và phát triển nhóm SVCG Phát Diệm - những thành tựu đã đạt được và 1 số hạn chế
   Dưới bàn tay quan phòng của Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của mẹ Maria và thánh quan thầy Têrêsa Avila, nhóm SVCG Phát Diệm đã ra đời và phát triển, trải qua biết bao thăng trầm, khó khăn, gian khổ và thử thách nhưng luôn trong tình yêu thương, luôn trung kiên trong đức tin vào Đức Kitô. 
   Nhóm được thành lập vào ngày 15/10/2006, dưới sự đồng hành của cha Phero Nguyễn Văn Khải và trưởng nhóm thầy Giuse Vũ Văn Được. Ban đầu nhóm chia làm 3 khu vực là Thái Hà, Phùng Khoang và Cổ Nhuế. 
   Những năm sau đó, được sự dìu dắt của cha đồng hành Gioan Đinh Công Lịch, SVCG Phát Diệm đã thành lập thêm các nhóm nhỏ tại các khu vực Nam Định, Ninh Bình, Thái Nguyên, Công Nghiệp.
   Trong những năm từ 2011 đến năm 2015, dưới sự linh hướng của cha đặc trách Luca Phạm Quang Huy , gia đình SVCG Phát Diệm phát triển mau chóng và có thêm thành viên mới đó là SVCG Phát Diệm tại Làng Tám và SVCG Phát Diệm tại Thái Bình. Như vậy tính đến thời điểm 2011-2015, nhóm SVCG Phát Diệm đã có 9 thành viên ở các khu vực khác nhau.
   Vượt qua những khó khăn, với lòng nhiệt thành hăng say của các anh chị em sinh viên, nhóm SVCG Phát Diệm đang ngày càng trưởng thành và phát triển rộng khắp. Kế thừa những truyền thống tốt đẹp đó, vào cuối năm 2015, dưới sự tín nhiệm của cha Luca Phạm Quang Huy và nhận thấy vai trò cần thiết của bộ phận sinh viên công giáo, Cha Gioan Baotixita Dương Hoài Đức đã tiếp nhận, cùng đồng hành với nhóm SVCG Phát Diệm với vai trò là cha đặc trách sinh viên.
   Vào tháng 10 năm 2016, gia đình SVCG Phát Diệm chào đón thành viên mới- người em út SVCG Phát Diệm tại Gia Lâm. Cùng với đó là Lễ Truyền Thống kỷ niệm 10 Năm Hồng Ân.
 

   Ngày 28/10/2017, nhóm SVCG Phát Diệm hân hoan mừng Lễ Truyền Thống lần thứ XI. Tính đến thời điểm hiện tại, nhóm SVCG Phát Diệm có 10 nhóm nhỏ tại các khu vực với hơn 500 thành viên, trong đó có khoảng 170 tân sinh viên được quy tụ mỗi năm học mới. Bên cạnh đó, nhóm tổ chức các hoạt động thường niên nhằm gắn kết anh chị em sinh viên, thắt chặt tình đoàn kết. Có thể kể đến chương trình Tĩnh tâm mùa Chay vào tháng 3 tại đan viện Xi-Tô Châu Sơn, Giải bóng đá nữ SVCG Phát Diệm tháng 5 tại Hà Nội, chương trình thiện nguyện tháng 11 tại Thái Nguyên, Như Sơn, An Ngải …


   Bên cạnh những thành công trong suốt những năm vừa qua, nhóm sinh viên Công Giáo Phát Diệm gặp không ít những thách thức khó khăn về mọi mặt.
   Đầu tiên, đó là vấn đề giáo lí Đức Tin. Giữa môi trường ồn ào tấp nập, giữa những cám giỗ của vật chất mà đời sống của con người dần bị chi phối. Biểu hiện từ cung cách giữa con người với con người, đem giả dối để đánh đổi lợi ích cá nhân, để tạo dựng nhân cách giả. Để có một chỗ đứng, một công việc ổn định họ có thể sống không phải là con người của họ, họ đã đánh đổi Đức Tin để vụ lợi cho mình.
   Thưa rằng một con người luôn tìm cách để tạo dựng một vỏ bọc tốt, sống trong nơm nớp những lo sợ- sợ bị người khác biết mình là Người Công Giáo, sợ bị phát hiện ra sự giả tạo của mình, liệu rằng họ có quá mệt mỏi. Đặc biệt hơn là những căn bệnh Vô Cảm. Đáng lẽ ra giữa cái tuổi tràn đầy nhựa sống này, các bạn có đủ khả năng để cống hiến, để làm những môn đệ tuyệt vời của Chúa nhưng tại sao các bạn lại đánh mất những gì Chúa trao. Chỉ vì chỉ giữ cho riêng mình, sợ tốn thời gian, sợ tổn công sức. Họ vô tình trao trái tim của họ cho những của cải vật chất, cho các mối quan hệ xã hội chứ không phải Chúa.
   Tiếp đến là hiện trạng đáng đánh động hiện nay- vấn nạn Đa Cấp lừa đảo. Rời xa Đức Tin, rời xa vòng tay chung của gia đình Công Giáo, rồi sự tin tưởng tuyệt đối vào những mối quan hệ mới mà vô tình các bạn đã trở thành nạn nhân lúc nào không hay. Đã có biết bao câu chuyện thực tế tại chính gia đình Sinh Viên Phát Diệm.. Mà khi ngỡ ra thì họ đã phải gánh trên mình một khoản nợ lớn lúc ra trường. 
   Cùng với đời sống Đức Tin là những khó khăn trong định hướng cho nghề nghiệp. Theo thống kê mới nhất cho thấy tình trạng thất nghiệp cuối tháng 9 năm 2017 đã lên tới 200.000 cử nhân. Nguyên nhân do bắt nguồn từ những định hướng sai lệch, việc chuẩn bị hành trang cho công việc chưa thực sự chu toàn. Mặt khác do tác động từ xã hội mà các bạn lãng quên đi việc học, ham mê vào những hoạt động ngoài lề chưa thực sự giúp ích cho các bạn.
   Chạy theo những rối ren trong cuộc sống, bạn có thấy mệt mỏi không? Hãy bỏ qua những khó nhọc của cuộc sống để trở về bên Thiên Chúa - vì Ngài sẽ giúp chúng ta định hướng lại cuộc đời. Để bạn có thể tìm thấy câu trả lời: “ Chúa ơi! Con phải làm gi?’ Thấu hiểu được nỗi lòng của những người con xa xứ, của sự thèm khát tình người và cả những ước vọng vươn lên trong cuộc sống sinh viên và những người con đang mưu sinh tại Hà Nội .

   Trong sự yêu thương, hòa với tiếng nói ân tình trong truyền thống của những người con Phát Diệm, ngày 17 tháng 12 tại Hà Nội sẽ tổ chức “Ngày Hội Đồng Hương những người con Phát Diệm” tại giáo xứ Cổ Nhuế (thuộc tổng giáo phận Hà Nội).    
   Với chủ đề: “Loan báo Chúa Kitô là nguồn sống mới”. Đây là cơ hội để những người con Phát Diệm được gặp gỡ, liên đới trong đời sống đức tin và thắt chặt mối liên hệ, và nâng đỡ nhau về tinh thần cũng như công việc…

Thời gian : Từ 7h:00 -16h:00, Chủ Nhật, ngày 17/12/2017.
Địa điểm : Nhà thờ Giáo xứ Cổ Nhuế, TGP Hà Nội.
(Địa chỉ: số 29/220 đường Cổ Nhuế, P. Cổ Nhuế2, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội).
Ban liên lạc:
-Mr.Phê rô Bùi Ngọc Khanh: 0944.888.275 / khanhbn@bachmai.edu.vn
-Mr.Tưởng: 0976.434.775/ tuongtravel@gmail.com
Ban đón tiếp:
-Mr.Cường: 0977.254.496
-Ms. Hà: 0976.018.092

   Hãy cùng nhau ngồi lại bên Chúa, bên vị Cha chung để giữ vững Đức Tin của mình, để tìm đến mối tương quan đồng hương đồng đạo!
Tác giả bài viết: BTT SVCG Phát Diệm
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc