Khép lại một chuyến đi - Thiện Nguyện Tại Quê Hương 2017

Đăng lúc: Thứ ba - 16/05/2017 16:05 - Người đăng bài viết: BTT - SVCG Phát Diệm
Khép lại một chuyến đi - Thiện Nguyện Tại Quê Hương 2017

Khép lại một chuyến đi - Thiện Nguyện Tại Quê Hương 2017

"Sống là cho đi, đâu chỉ nhận cho riêng mình". Hòa trong không khí của mùa Phục sinh của toàn thể Giáo hội hoàn vũ, với tinh thần yêu thương hy sinh phục vụ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”, ngày 14/05/2017, gia đình Sinh viên Công Giáo Phát Diệm có một cuộc hành trình trở về quê hương. Chương trình nhằm giúp đỡ cộng đoàn giáo xứ Như Sơn (xã Xuân Thiện - Kim Sơn - Ninh Bình) về vật chất cũng như tinh thần trong mối tương quan là con chiên của Cha trên trời, loan báo niềm vui Chúa phục sinh đến với tất cả mọi người.
              “Nơi nào có tình yêu thương, nơi đó có sự hiện diện của Chúa Giê-su.”
   Theo định hướng chung của giáo phận và đặc biệt, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng đã nhấn mạnh đến công việc truyền giáo. Ngày 14/05/2017, gia đình SVCG Phát Diệm đã về giáo xứ Như Sơn - Giáo hạt Cách Tâm - Giáo phận Phát Diệm để thăm hỏi các gia đình và giúp đỡ một số công việc của giáo xứ. Bỏ qua các chương trình vui chơi, chuyến đi lần này mang lại ý nghĩa thiết thực hơn đó là về quê hương để thăm hỏi và hiểu rõ hơn về giáo phận mình, cho những người con sinh viên trong giáo phận có cơ hội biết đến Như Sơn, biết đến những con người dễ thương và mến khách.

   Cuộc hành trình bắt đầu từ 5h sáng, xuất phát từ Hà Nội, xe đón tại cổng trường Đại học Thủy lợi đối với những bạn đi xe chung, các thành viên khác có phương tiện thì chủ động di chuyển đến giáo xứ Như Sơn từ chiều ngày 13/04/2017 hoặc sáng sớm hôm sau.
   Nhóm đến giáo xứ Như Sơn lúc 7h30, cả xe nhanh chóng di chuyển vào trong khuôn viên nhà xứ, chào hỏi Cha chính xứ, gặp gỡ các thành viên đến trước và bắt tay vào công việc chuẩn bị cho một ngày ý nghĩa.
Bên cạnh ngôi thánh đường được xây dựng vào năm 1925, hiện nay giáo xứ đã xây thêm nhà mục vụ khang trang dành cho việc dạy và học giáo lý.  Buổi sáng, nhờ sự giúp đỡ của Cha xứ, nhóm có dịp được làm quen với các em nhỏ. Với hơn 230 em ở các độ tuổi được chia làm các ngành học khác nhau. Tiết học giáo lý bắt đầu từ 8h30 nhưng các em nhỏ đến từ khá sớm.
   Thánh lễ bắt đầu lúc 9h30 sáng, vì là thánh lễ dành cho thiếu nhi nên các em đến rất đông, ngồi gần như khắp nhà thờ. Các em nhỏ ở đây đánh đàn rất giỏi, hát tâm tình (Theo lời chia sẻ của chị huynh trưởng thì các em có thể hát bất cứ bài nào). Nghe các em tập hát cho thánh lễ như truyền thêm cảm hứng, truyền thêm nhiệt huyết cho sinh viên. 
   Thánh lễ đồng tế do Cha chính xứ Phêrô Nguyễn Văn Phương chủ sự và còn có sự hiện diện của cha đặc trách sinh viên Gioan Baotixita Dương Hoài Đức. Trong thánh lễ, ngài chia sẻ lời Chúa: “…Trong cuộc đời người công giáo chúng ta có ba chuyến đi: Chuyến đầu tiên là chuyến đi của bổn phận, chuyến đi thứ hai là của lòng nhân ái và cuối cùng là cuộc hành trình tâm linh…” (Trích lời cha Gioan Baotixita Dương Hoài Đức)
   11h sáng ngày 14/05/2017, sau khi thánh lễ kết thúc, nhóm chia thành 6 nhóm nhỏ đến thăm hỏi và dành tặng 30 suất quà đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trò chuyện cùng các cụ cao tuổi, bệnh tật. Còn rất nhiều những hoàn cảnh đáng thương cần được cộng đồng quan tâm và giúp đỡ. 
   Trong lúc mọi người đang đi thăm hỏi và phát quà cho các gia đình, Ban Linh Hoạt Viên được phân công nhiệm vụ giao lưu và phát quà với các em thiếu nhi. Những nụ cười trên đôi môi trẻ thơ như tiếp sức thêm cho các anh chị sinh viên.
   Chuyến thăm hỏi kết thúc, nhóm tập trung tại giáo xứ chuẩn bị cơm trưa, nghỉ ngơi để chuẩn bị cho công việc buổi chiều.
   14h30 các thành viên được chia ra làm những công việc có thể giúp đỡ được bà con giáo dân như san đất khu vực đường đi và đất trong khuôn viên nhà thờ, cắt cỏ dọn một số đoạn đường, vớt bèo,… Tham gia cùng nhóm có một số em lớp Sống đạo và có sự hướng dẫn của các bác giúp việc cho Giáo xứ. Thời tiết khá tốt cho mọi công việc diễn ra được suôn sẻ, mọi người đều tự giác giúp đỡ, bảo ban nhau để hoàn thành công việc. Những thành viên nam được phân công cắt cỏ do lần đầu làm quen với máy cắt nên còn lúng túng, tuy nhiên cũng đã hoàn thành xong công việc được giao.
   Thiện nguyện là viết những điều ý nghĩa vào cuộc đời của mỗi con người, là chuyến đi của lòng nhân ái, của tình thương chia sẻ khi ta chạm đến lòng thương xót của Đức Ki-Tô. Chuyến đi kết thúc tốt đẹp nhờ có sự đồng hành của cha chính xứ Phêrô Nguyễn Văn Phương và cha Gioan Baotixita Dương Hoài Đức, các bạn sinh viên và giáo dân giáo xứ Như Sơn.
   Cảm tạ Chúa đã đồng hành cùng chúng con!
Xem thêm hình ảnh tại đây: https://flic.kr/s/aHskV8cCmM
Tác giả bài viết: Anna
Từ khóa:

yêu thương

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc