Lễ Truyền Thống SVCG Phát Diệm lần thứ X

Đăng lúc: Thứ hai - 17/10/2016 18:39 - Người đăng bài viết: BTT - SVCG Phát Diệm
Lễ Truyền Thống SVCG Phát Diệm lần thứ X

Lễ Truyền Thống SVCG Phát Diệm lần thứ X

Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Cha đồng hành Gioan Baotixita Dương Hoài Đức, Cha Phêrô Trịnh Ngọc Do cùng Ban chấp hành Giáo xứ Hóa Lộc, ngày 15-16/10/2016, nhóm SVCG Phát Diệm đã tổ chức thành công chương trình Lễ truyền thống lần thứ X và mừng lễ Thánh quan thầy Têrêsa Avila với chủ đề “Anh em hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” tại xã Định Hóa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.
  “Bốn mùa Chúa đổ hồng ân, Ngài gieo màu mỡ ngập tràn lối đi”.
         Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Cha đồng hành Gioan Baotixita Dương Hoài Đức, Cha Phêrô Trịnh Ngọc Do cùng Ban chấp hành Giáo xứ Hóa Lộc, ngày 15-16/10/2016, nhóm SVCG Phát Diệm đã tổ chức thành công chương trình Lễ truyền thống lần thứ X và mừng lễ Thánh quan thầy Têrêsa Avila với chủ đề “Anh em hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” tại xã Định Hóa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.
          Do trời mưa lớn nên công tác chuẩn bị rất vất vả. Mặc dù vậy, điều kiện thời tiết khó khăn không thể ngăn cản hay làm chùn lòng ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ. Ngay khi có mặt ở Hóa Lộc, dưới sự hướng dẫn tận tình của Ban lễ tân, anh chị em sinh viên nhanh chóng ghi nhanh, nhận phòng nghỉ sau đó hòa mình vào những cử điệu sôi động cùng với Ban linh hoạt viên.

 

Tập trung, khởi động 

          “Trò chơi lớn” đã gắn kết anh chị em, đưa mọi người đến gần nhau hơn và mang đến những phút giây vô cùng thoải mái, ngập đầy tiếng cười.
 

Lắng nghe quản trò công bố luật chơi. 
 

Các bạn sinh viên hòa mình vào các trò chơi thú vị 
 

Các bạn sinh viên và Cha đồng hành chụp hình lưu niệm sau trò chơi lớn.

         Thánh lễ sốt sắng được diễn ra vào lúc 18h30. Trong bài giảng, Cha Giuse Trần Quang Đức chia sẻ: Mọi tạo vật đều hướng về mục đích tối hậu của mình bao gồm mục đích nội tại và ngoại tại. Chúng ta quy tụ nhau nơi đây với mục đích ngoại tại là mừng Lễ truyền thống còn mục đích nội tại là tìm kiếm hạnh phúc thâm sâu mà tiền bạc hay những vui thú trần gian không thể đem lại. Mỗi một lứa tuổi, giai đoạn có một mục đích khác nhau. Sinh viên hướng về tấm bằng đại học, ra trường có việc làm ổn định, lương cao rồi sau đó ước ao một mái ấm gia đình nhưng dù đẹp đến mấy thì tất cả chỉ là tạm thời vì con  người sinh ra bị giới hạn về thòi gian và không gian. Chúa Giêsu đã đến vén bức màn để chỉ ra mục đích tối hậu của chúng ta là sự sống đời đời. Con đường để đạt được mục đích đó chính là “con đường Giêsu” - con đường của sự yêu mến và dấn thân. Chỉ có yêu thương thật sự, con người mới sống đúng phẩm giá, đi đúng hướng và đạt được hạnh phúc viên mãn.
          Để đánh dấu cột mốc 10 năm thành lập. lần đầu tiên lá cờ của nhóm SVCG Phát Diệm được tung bay trong buổi lễ Thượng cờ trang nghiêm và đầy cảm xúc.
Cha đồng hành Gioan baotixita Dương Hoài Đức, Cha chính xứ giáo xứ Hóa Lộc Phero Trịnh Ngọc Do và Cha Anre Đào Văn Du cùng cắt chúc mừng sinh nhật nhóm để thể hiện cho sự hiệp thông, đoàn kết. Các Cha đều dành những lời chúc thân thương nhất cho nhóm, chúc nhóm sang tuổi mới thêm nhiều sưc sống, thêm nhiều niềm tin tưởng, phó thác vào nơi Thiên Chúa, luôn kế thừa truyền thống của các anh chị đi trước để lại, biết yêu thương, chia sẻ với những người anh em và trở thành một cá nhân hoàn thiện: Thành tài, thành nhân và thành Thánh.

 
Dâng hoa kính Đức Mẹ trước giờ lễ.
 

Toàn cảnh Thánh lễ Mừng quan Thày nhóm SVCG Phát Diệm
 

Quý Cha đồng tế
 

Cha Phê-rô Trần Quang Đức công bố và chia sé Tin Mừng
 
Khoảnh khắc cắt bánh mừng sinh nhật nhóm.
 
Các anh chị sinh viên Ban điều hành TGP Hà Nội chúc mừng nhóm. 
 
Đoàn diễu hành Lễ thượng cờ.
 

Lá cờ của SVCG Phát Diệm lần đầu tiên tung bay trên bầu trời Phát Diệm

         Chương trình văn nghệ đầy màu sắc đã ghi dấu ấn khó phai trong lòng khán giả bởi những tiếc mục được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng. Cái lạnh của những cơn gió đầu mùa càng làm cho anh chị em gắn kết với nhau hơn trong chương trình lửa trại. Sức nóng của ngọn lửa không sánh được với sức nóng của tuổi trẻ, của đam mê và sự nhiệt huyết.
 

Tiết mục hợp xướng "Phúc cho ai xót thương" của nhóm SVCG Phát Diệm tại Phùng Khoang
 

Ca sĩ Phi Nguyễn và các bạn SVCG Phát Diệm
 

Tiết mục múa "Nếu Chúa là" - nhóm SVCG Phát Diệm tại Nam Định
 

Tiết mục múa rối trên cạn "Người Cha nhân từ" rất đặc sắc của nhóm SVCG Phát Diệm tại Thái Hà
 

Các bạn sinh viên tham gia lửa trại

         Bỏ lại những ồn ào, nhộn nhịp, những cuộc vui chơi, mọi người dọn dẹp tâm hồn, bước vào giờ cầu nguyện Taize. Dâng lên Chúa một ngày dài đầy hoạt động, dâng lên Ngài đại gia đình SVCG Phát Diệm. Nguyện xin Ngài luôn nâng đỡ, phù trợ để 10 năm sau rồi nhiều 10 năm sau nữa, nhóm sẽ luôn vững mạnh và phát triển không ngừng
 

Lắng đọng trong giờ cầu nguyện, hồi tâm cuối ngày

         Ngày thứ hai của Lễ truyền thống được bắt đầu đầy hứng khởi bằng cuộc thi Giáo lý tìm hiểu về lịch sử nhóm, lịch sử hình thành Giáo Phận Phát Diệm và cuộc đời Thánh Têrêsa Avila. Sau ba vòng thi thì chiến thắng chung cuộc đã thuộc về liên minh Thái Bình–Cổ Nhuế.
 

Phần thi Giáo lý

       Thật vô cùng vinh dự khi nhóm được Đức Cha Giuse Nguyễn Năng –Người luôn luôn yêu thương, quan tâm cách đặc biệt tới sinh viên đến thăm và ban lời huấn dụ. Trong giờ chia sẻ, Ngài đã nhấn mạnh vào ba ý chính trên tinh thần của Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Cộng đồng dân Chúa sau Đại hội lần thứ XIII.
 

Đức Cha Giu-se Nguyễn Năng tới thăm và gặp gỡ các bạn sinh viên
 

Đức Cha chia sẻ với các bạn sinh viên

         Thứ nhất, thực trạng xã hội hiện nay cách riêng với giới trẻ đang ngày càng xuống cấp, đạo đức suy thoái, tội ác gia tăng về số lượng cũng như mức độ nghiêm trọng. Từ gia đình, nhà trường ra ngoài xã hội, việc đâm chém, giết nhau diễn ra một cách rất dễ dàng. Phá thai quá nhiều, hình thức lừa gạt giới trẻ vào con đường nghiện hút, ngáo đá ngày càng tinh vi. Tham nhũng, phá hoại môi trường, thực phẩm bẩn… đều là những vấn đề đáng báo động. Thứ hai, nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là giáo dục trong nhà trường chỉ chú trọng đào tạo bằng cấp mà không quan tâm đào tạo nhân cách, con người đề cao lợi nhuận bất kể hậu quả, đề cao bạo lực, cổ võ bạo lực. Thứ ba, qua đó Đức Cha mời gọi với ơn Chúa người Công giáo phải sống theo lương tâm ngay thẳng. Biết làm chủ bản thân đi tìm niềm vui tinh thân nhiều hơn là thể xác, đừng chìm đắm trong ngiệp ngập, lạc thú tính dục. Sống lòng thương xót như Chúa Cha, tha thứ, nhịn nhục, thực hiện cuộc cách mạng bằng tình yêu và sự dịu dàng tạo nên cuộc sống hạnh phúc trong cộng đồng.
 

Thánh lễ Tạ ơn
 

        Sau giờ chia sẻ, anh chị em sốt sắng bước vào thánh lễ. Qua bài tin mừng, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng nhấn mạnh: Trong những trường hợp khó khăn, trước sự tấn công của kẻ dữ, chúng ta không có cách nào đương đầu khác ngoài lời cầu nguyện. Chúa dạy ta phải kiên trì cầu nguyện. Người trẻ đang bị cám dỗ rất nhiều trước những lầm lạc và tội ác. Nếu không cậy nhờ ơn Chúa, làm sao ta có thể đứng vững mà có được một tuổi trẻ tốt lành, thánh thiến, đi vào đời và chiến thắng sức mạnh của tiền bạc, sức mạnh của lạc thú, cử hưởng thụ, gian dối… Càng học cao, con người càng có xu hướng dựa vào tri thức, khoa học mà phủ nhận sức mạnh của lời cầu nguyện. Thông qua những tấm gương là các nhà bác học vĩ đại như Louis Pasteur, Andrê-Mari Ampe, Đức Cha muốn nhắn nhủ: Lời cầu nguyện không làm ta quê mùa hay đời sống trở nên bé nhỏ hơn mà nó chính là sức mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và là vũ khí sắc bén trong đòi sống Kitô. Hãy để lời kinh Mân côi theo suốt cuộc đời của mỗi người. Quyết tâm mỗi ngày lần hạt, suy ngẫm, chiêm ngắm cuộc đời Chúa, màu nhiệm tình yêu của Chúa, rèn luyện con người theo mẫu Đức Giêsu.
        Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Cha kêu gọi mỗi người hãy cứ “A lô” và “Ra đi”. Luôn nhớ đến Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh, mở rộng tâm hồn đón nhận Chúa và tận dụng mọi cơ hội để làm chứng nhân cho Ngài.
Kết thúc chương trình, chúng con xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới  Đức Cha Giuse Nguyễn Năng - Người luôn ưu ái và dành sự quan tâm đặc biệt cho chúng con. Cảm ơn sự đồng hành, dẫn dắt của Cha Gioan Baotixita Dương Hoài Đức. Cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Cha Phêrô Trịnh Ngọc Do. Cảm ơn sự hiện diện của các quý Cha, quý Thầy, quý Soeur, quý khách mời cùng toàn thể giáo dân giáo xứ Hóa Lộc. Cảm ơn sự tham gia của các thành viên trong nhóm. Xin trân trọng cảm ơn!

 
 

Giây phút chụp ảnh lưu niệm với Quý Cha đồng tế và Đức Cha Giáo phận

Xem thêm các hình ảnh tại đây: https://goo.gl/KVlLH9
Tác giả bài viết: Trần Thị Lệ Thu- BTT SVCG Phát Diệm
Nguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 27 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc