SVCG Phát Diệm- Chương Trình Tĩnh Tâm Mùa Chay 2018 | Ngày thứ 2.

Đăng lúc: Thứ hai - 12/03/2018 18:17 - Người đăng bài viết: BTT - SVCG Phát Diệm
SVCG Phát Diệm- Tĩnh Tâm Mùa Chay 2018- Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong.

SVCG Phát Diệm- Tĩnh Tâm Mùa Chay 2018- Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong.

Đối với sinh viên, quan trọng nhất là học tập vì thế phải sắp xếp thời gian cho hợp lý và biết làm chủ thời gian. Và SVCG là nơi giúp sinh viên có thêm tình liên đới, tránh “bội thực” với những cám dỗ ngoài xã hội.
     Nối tiếp chương trình tĩnh tâm mùa Chay ngày 10/03/2018, hôm nay nhóm SVCG Phát Diệm tiếp tục cuộc hành trình “Trở về giao hòa cùng Chúa” với các hoạt động: Thảo luận và chia sẻ cùng cha Gioan Maria Vianey Minh Tâm, đi đàng Thánh Giá và  kết thúc 24 giờ tĩnh tâm là Thánh lễ Tạ ơn do cha Gioan Maria Vianey Minh Tâm chủ tế cùng thầy Sáu (Phó Tế tại trung tâm Thánh Mẫu).
SVCG Phát Diệm tại trung tâm Thánh Mẫu
SVCG Phát Diệm tại trung tâm Thánh Mẫu.
 
     Mọi người cùng thức dậy và dâng ngày mới cho Chúa vào lúc 6h30 sáng. Sau bữa sáng, các bạn di chuyển đến phòng giảng và chia nhóm để thảo luận 2 câu hỏi mà cha Gioan đã cho trước.
Câu 1: Đâu là những cám dỗ về sự vượt ranh giới trong tình yêu? Giới trẻ làm gì để vượt qua những khoảnh khắc yếu lòng đó và làm thế nào để chúng ta có được sự tha thứ và yêu thương thực sự?
Câu 2: Sinh viên hiểu thế nào về hôn nhân Ki-tô Giáo? Trong đời sống hàng ngày chúng ta có cảm thấy cần tình yêu hay không và tình yêu có trở nên nhàm chán khi chúng ta về chung một nhà?
25 phút thảo luận với những ý kiến phong phú từ các nhóm. Phần đa các nhóm đều đưa ra những quan điểm giống nhau về vấn đề này.
Sinh viên trong giờ thảo luận nhóm
                                                                                  Sinh viên trong giờ thảo luận.
Sinh viên trong giờ thảo luận.
Sinh viên trong giờ thảo luận
 
Có thể tóm tắt phần thảo luận với những ý sau:
        Câu 1:
  • Sự vượt ranh giới trong tình yêu đó là tình dục.
  • Nguyên nhân: Một là do lối sống buông thả, sự thoải mái trong cách nghĩ, sự tò mò về đối phương và do bản năng của con người... Hai là do gia đình và xã hội tác động. Lý do quan trọng nhất là con người thiếu vắng đời sống đạo đức.
  • Giải pháp: bản thân cần sống đúng với tinh thần của một người Ki-tô Giáo. Cần nâng cao trình độ bằng cách học nhiều hơn để nhìn vấn đề đa chiều. Bên cạnh sự nỗ lực của bản thân đó là sự giúp đỡ của gia đình. Cha mẹ phải là những nhà giáo dục đầu tiên. Móng có chắc thì nhà mới vững. Xã hội cần chuẩn bị kịp thời hành trang cho người trẻ, lý thuyết cần song song với thực hành.
       
Sinh viên nêu kết quả thảo luận nhóm.
Sinh viên trình bày kết quả thảo luận 
 
       Câu 2:
  • Hôn nhân Ki-tô Giáo là bí tích tình yêu. Đây không chỉ là tình yêu giữa hai người mà còn có giáo hội trong đó.
  • Trong đời sống hàng ngày, không ai là không cần tình yêu. Tình yêu Chúa, yêu gia đình, yêu quê hương đất nước,... cách thức yêu, yêu như thế nào là do mỗi người.
  • Tình yêu sau hôn nhân có thể không còn đẹp như trước do một phần tình yêu phải nhường chỗ cho trách nhiệm. Vì thế, khi về sống chung một nhà, cả vợ và chồng cần phải hiểu nhau hơn, phải cùng nâng đỡ và giúp đỡ nhau. Hãy dành cho nhau những điều ngọt ngào vào buổi sáng khi thức dậy và ban phép lành cho nhau trước khi đi ngủ. Hãy luôn đặt tình yêu của hai người vào tình yêu của Chúa, hạ thấp cái tôi để dung hòa cả hai. Có như vậy, hôn nhân mới không trở nên nhàm chán.

Cha Gioan Maria Minh Tâm tham vấn, giúp sinh viên có thêm kiến thức trong giờ thảo luận.
Cha Gioan Maria Vianey trong giờ thảo luận.
 
     Kế tiếp giờ thảo luận, các thành viên nhanh chóng tập trung dưới tháp chuông để chuẩn bị đi đàng Thánh Giá.
Chúa Giesu sống vào thời dân Do Thái. Mặc dù dân Do Thái được nhiều đặc ân của Thiên Chúa nhưng chính họ lại kết án Người. Người đã trải qua những cơn đau đớn nhất trong cuộc đời. Các chặng đàng Chúa đi cũng là những chặng đàng mà tất cả chúng ta gặp và sống lúc nào đó trong cuộc đời. Tất cả chúng ta điều có những gánh nặng phải vác. Những gánh nặng sẽ đỡ đi nếu có người khác thông cảm chia sẻ với chúng ta.
Nơi thứ XI- Quân dữ đóng đanh Đức Chúa Giesu
                                                      Nơi thứ XI- quân lính đóng đanh Đức Chúa Giesu.

     Nối tiếp mạch cảm xúc như được vác Thánh Giá theo chân Chúa là Thánh lễ Tạ ơn diễn ra ngay sau đó do cha Gioan Maria Minh Tâm chủ tế cùng thầy Sáu ( Phó Tế tại trung tâm Thánh Mẫu).
Cha Gioan Maria Minh Tâm chia sẻ trong Thánh lễ.
Cha Gioan Maria Vianey chia sẻ trong Thánh lễ.
 
     Cha Gioan Maria Vianey chia sẻ và nhấn mạnh rằng những mục tiêu mà ta đã đề ra thì cần phải giữ vững ý chí để đạt được. Đối với sinh viên, quan trọng nhất là học tập vì thế phải sắp xếp thời gian cho hợp lý và biết làm chủ thời gian. Và SVCG là nơi giúp sinh viên có thêm tình liên đới, tránh “bội thực” với những cám dỗ ngoài xã hội.
Cuộc vui nào rồi cũng có hồi kết, chương trình tĩnh tâm mùa Chay đã khép lại. Trong những ngày còn lại, hướng đến ngày Phục Sinh, chúng ta hãy xét lại đời sống qua việc chia sẻ giao ước của Đức Ki-tô. Và hãy luôn tin tưởng rằng chúng ta không cô độc như lời Chúa phán: “Đừng sợ, vì Ta ở với con”.
Xem thêm ảnh ở link:
https://flic.kr/s/aHskxykaf7  
Tác giả bài viết: Phùng Khánh Hòa- BTT SVCG Phát Diệm.
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc