SVCG Phát Diệm tại Hà Nội viếng thăm nghĩa trang Bến Cốc 06/11/2016

Đăng lúc: Thứ hai - 07/11/2016 09:51 - Người đăng bài viết: BTT - SVCG Phát Diệm
SVCG Phát Diệm tại Hà Nội viếng thăm nghĩa trang Bến Cốc 06/11/2016

SVCG Phát Diệm tại Hà Nội viếng thăm nghĩa trang Bến Cốc 06/11/2016

“Có bông hoa chưa kịp nở đã vội tàn, có trái non chưa kịp chín đã rụng rời, có khát khao được sống chưa kịp vào đời đã vội trở về linh thiêng”. Trẻ em là những mầm non xinh tươi, là các thiên thần nhỏ luôn cần được chở che, nâng niu từ người lớn. Vậy mà các em thai nhi nơi đây lại phải chịu đựng chung một số phận nghiệt ngã ngay từ khi còn trong lòng mẹ: đó chính là hậu quả của tội ác phá thai!
SVCG Phát Diệm tại Hà Nội viếng thăm nghĩa trang Bến Cốc 06/11/2016
 
       “Có bông hoa chưa kịp nở đã vội tàn, có trái non chưa kịp chín đã rụng rời, có khát khao được sống chưa kịp vào đời đã vội trở về linh thiêng”. Trẻ em là những mầm non xinh tươi, là các thiên thần nhỏ luôn cần được chở che, nâng niu từ người lớn. Vậy mà các em thai nhi nơi đây lại phải chịu đựng chung một số phận nghiệt ngã ngay từ khi còn trong lòng mẹ: đó chính là hậu quả của tội ác phá thai!        Nhiều người đã đến viếng thăm nghĩa trang Bến Cốc và thắp nén hương cảm thương cho những số phận xấu số chưa một lần được cất tiếng khóc chào đời. Họ là những cha mẹ của các thai nhi, là ông bà hay thân nhân, có những người “ đến mà xem” cho biết, có những đoàn thanh niên nam nữ đến đây để học bài học bảo vệ sự sống từ những nấm mồ vô tội. Có các linh mục, tu sĩ, ... đến để dâng lễ và cầu nguyện cho các em. Còn chúng tôi- nhóm SVCG Phát Diệm chỉ muốn đến với một hi vọng mang lại hơi ấm cho các em, đem đến cho các em tình thương, sự chở che thiêng liêng mà các em không thể có trên cõi đời này.
        Không phải là lần đầu tiên nhóm SVCG Phát Diệm về với các em nhưng tâm trạng lại luôn giống ban đầu. Đó là tâm trạng xót xa và ám ảnh khôn nguôi bởi nghĩa trang là nơi “ngủ ngoan” của hàng vạn thai nhi xấu số, lỗi giờ sinh nên sảy mẹ, lìa cha. Hầu hết các em còn chưa có tên gọi, vì linh hồn còn chưa kịp gửi vào thể xác đã bị ruồng rẫy, cưỡng bức lìa trần.
      
Các bạn sinh viên chung tay dọn lại nghĩa trang

Các bạn sinh viên chung tay dọn lại nghĩa trang
 
      Ngay khi đặt chân đến nghĩa trang, các bạn sinh viên nhanh chóng bắt tay vào dọn dẹp nghĩa trang, vận chuyển cát gạch để chuẩn bị mai táng các em thai nhi. Mỗi người một việc, vừa làm vừa thầm lặng cầu nguyện cho linh hồn các em được hưởng sự sống nơi Thiên Chúa vĩnh hằng. Mọi việc đã hoàn tất, các em được an táng và đặt lần lượt vào các tiểu. Dù các em không được bố mẹ đón nhận, chưa được sống một giây, một phút trên cuộc đời nhưng các em cũng đã hoàn tất một
kiếp người. Dù kiếp người đó có ngắn ngủi, có chua xót, tủi hờn.

      Giữa hàng trăm nén hương được thắp mà nghĩa trang hài nhi vẫn lạnh lẽo, mênh mông: “Sự day dứt của lương tâm đau hơn bất cứ lời nói cay đắng nào”... Mỗi người đều có quyền lựa chọn cách tự chữa lành vết thương tâm hồn cho mình nhưng liệu những vết thương đó có bao giờ biến mất được không khi thứ mà họ nợ là con trẻ là cả một kiếp người ?

Các bạn chung tay chuyển các em thai nhi.

Giây phút lắng đọng cầu nguyện cho các em.

Anh chị em đưa các em  về chốn nghỉ cuối.
 
Giây phút chôn cất các em.
 
Những nén hương ''lòng''  của các anh chị.
 
      Đứng trước ngôi mộ nơi chôn giữ các em ai ai cũng phải thổn thức, ai ai cũng không thể nén nổi niềm thương xót, phẫn uất thay cho các sinh linh bé bỏng ấy.  Trong giờ cầu nguyện đầy linh thiêng, những giọt nước mắt xót thương đã lăn dài trên má các bạn sinh viên. Phải chăng tất cả các bạn xót thương cho các trẻ thơ xấu số, xót thương cho hàng nghìn sinh linh nơi đây và biết bao sinh linh khác không may mắn được chôn cất mà có khi đã bị vất bỏ nơi nhơ nhuốc nào đó.
 
Lời cầu nguyện sâu lắng.
 
        Giờ lễ là lúc lời cầu nguyện của chúng con gửi tới các sinh linh bé bỏng vô tội kia được Thiên Chúa đón nhận. Khác với không khí vui tươi của các giờ lễ khác, tại giờ lễ này chúng con chỉ muốn lặng im, dâng lên Thiên Chúa lời khẩn cầu của chúng con, xin Người hãy thương đến những con trẻ vô tội, xin Người đón các em vào sự sống vĩnh hằng nơi Người. Trong bài giảng của mình, Cha gioan Baotixita Dương Hoài Đức đã khẳng định rằng chính Thiên Chúa là nguồn hành phúc đích thực và sau cùng còn những thứ hạnh phúc ở trần gian kia chỉ là tạm bợ. Con người là một thực thể bao gồm cả vật chất và tinh thần cho nên chết không phải là hết, chắc chắn sẽ có sự sống đời sau, sự sống ấy là phần thưởng cho những ai sống tốt ở đời này và là hình phạt cho những ai sống tội lỗi, lầm lạc. Kết thúc bài giảng Cha chỉ muốn nhắn nhủ với sinh viên chúng con hãy đặt niểm tin xác tín vào đời sau mà muốn làm được như thế thì trước tiên chúng con phải thể hiện qua lối sống của mình. Chính các thai nhi ngày hôm nay đã kết nối chúng con với Thiên Chúa. Nghĩa cử ngày hôm nay chúng con làm là lời uyên xưng đức tin mạnh mẽ nhất của chúng con về sự sống đời sau, niềm xác tín vào sự sống vĩnh hằng nơi nhà Chúa.
“Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, hồn con mới được nghỉ ngơi yên ả”

Cha đặc trách dâng lễ và chia sẻ.
Hình ảnh các em nhỏ nhận bình an từ Cha thật hạnh phúc,
đã để lại những suy nghĩ riêng trong các anh chị em.
 
      Thật may mắn cho SVCG Phát Diệm khi được trò chuyện với cô Kiều Thị Thắng, một người đã có thời gian làm việc lâu năm trong nhóm Bảo vệ sự sống tổng giáo phận Hà Nội. Với những công việc bác ái mà cô đã làm cho thai nhi trong những năm vừa qua, tự cô cảm nhận được sự ý nghĩa và thiêng liêng trong những công việc ấy, cô truyền lại cho sinh viên ngọn lửa bác ái. Cô mời gọi sinh viên chúng con hãy cùng cô, cùng bác Nhiệm, cùng với cộng đoàn những thành viên trong nhóm Bảo vệ sự sống hãy đi và lan truyền tình bác ái ấy khắp mọi nơi để không còn những số phận thai nhi bất hạnh, bị bức chết khi chưa kịp thấy mặt cha mẹ. Hãy để các con được sống trọn kiếp người, được hưởng trọn tình yêu thương của người thân.

Hình ảnh cô Thắng và những lời chia sẻ chân thành về bào vệ sự sống.
 
          Cô cũng nhắn nhủ chúng con hãy cầu nguyện cho những người mẹ phạm sai lầm vì không có tình yêu nào lớn lao như tình mẫu tử và không có nỗi đau nào nhiều như nỗi đau lìa xa con. Dù hành vi phá thai đáng lên án nhưng lời khẩn cầu tha thiết của những ông bố bà mẹ trẻ vẫn khiến mọi người động lòng thương xót. Xin Chúa hãy cho họ ý thức được việc làm sai trái của mình để họ biết ăn năn, sám hối mà không phạm phải sai lầm lần thứ hai.
          Nghe những tâm sự của cô Thắng, tôi lại nhớ đến một nghĩa trang không có thực nhưng lại có đến hàng nghìn “ngôi mộ” đã được dựng lên - nghĩa trang online nhomai.vn. Chỉ cần vào chuyên mục nghĩa trang thai nhi cũng đủ xót xa khi mỗi ngày lại có thêm hàng chục “ngôi mộ” được lập. Cũng như cuốn nhật ký ở nghĩa trang Đồi Cốc, những dòng tâm sự đến buốt lòng của các bà mẹ trên mạng ảo này khiến ai một lần ghé thăm cũng không khỏi xót xa, đau đớn.
         Các bạn thân mến! Nhìn những em bé vô tư, ngây thơ, xinh đẹp như thiên thần, hạnh phúc, ngỡ ngàng bước vào đời, được sinh ra làm người tuyệt vời đến thế! Giấc ngủ ngọt ngào đến thế! Vậy mà con người và khoa học hôm nay nhẫn tâm giết chết em từ trong bụng mẹ. Những bậc “lương y, từ mẫu” đã giết em một cách tàn nhẫn, vô nhân đạo và vô lí. Vì đây là hành động hợp pháp, không bị pháp luật quy vào tội giết người nên họ không hề cảm thấy có lỗi hay áy náy. Họ từng lí luận rằng nếu họ không làm, người khác cũng sẽ làm, sở dĩ con vật không bao giờ giết con của nó vì nó không có trí khôn. Nếu trong việc phá thai ai cũng “không khôn” như con vật thì những đứa trẻ kia đã được bảo vệ, sinh ra, được cất tiếng khóc chào đời. Giết người vô tội mà người bị giết không nói được một tiếng van xin hay phản đối, không có một phượng tiện nào để tự vệ, không được pháp luật che chở là một tội ác không thể tha thứ được. Tại sao con người lại cướp đi “quyền sống” mà Thiên Chúa đã ban cho chúng.
         Chúng con xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới hai Cha đồng hành, Cha Gioan Baotixita Dương Hoài Đức và Cha Luca Phạm Quang Huy người luôn quan tâm, ưu ái và dành thời gian cho chúng con. Cảm ơn sự giúp đỡ của các quý Cha, quý Thầy cùng toàn thể giáo dân giáo xứ Bến Cốc. Cảm ơn sự tham gia của các anh chị em  thành viên trong nhóm. Xin trân trọng cảm ơn!

Anh chị em chụp ảnh lưu niệm với quý cha.
 
     

Mời anh chị em xem thêm các hình ảnh tại đây:
https://goo.gl/nLLCWr
Tác giả bài viết: Huyền Trang- BTT SVCG Phát Diệm
Nguồn tin: http://www.svphatdiem.com
Từ khóa:

chưa kịp

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc