Sinh viên Công giáo Phát Diệm họp mặt đầu Xuân Ất Mùi 2015

Đăng lúc: Thứ ba - 24/02/2015 18:51 - Người đăng bài viết: Phạm Công Khiên
Sinh viên Công giáo Phát Diệm họp mặt đầu Xuân Ất Mùi 2015

Sinh viên Công giáo Phát Diệm họp mặt đầu Xuân Ất Mùi 2015

TÂN PHÚC ÂM HÓA ĐỜI SỐNG SINH VIÊN. "CÁC CON LÀ MUỐI CHO ĐỜI, LÀ ÁNH SÁNG CHO TRẦN GIAN" (Mt 5,13-16)
Không khí xuân đang tràn ngập khắp muôn nơi và len lỏi vào từng người, từng nhà. Tết là dịp để trở về với gia đình, quê hương, trở về với những yêu thương bình dị nhưng ngập đầy hạnh phúc. Trên hết, ngày 23/02/2015 (Tức ngày mồng 5 tết) được sự quan tâm của Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, sinh viên và giới trẻ Phát Diệm đã được quy tui tụ về mái nhà chung là Giáo phận mẹ để tổ chức chương trình gặp mặt đầu xuân với chủ đề “Tân phúc âm hóa đời sống sinh viên” nhằm thúc đẩy và gắn kết mọi người trong sự hiệp thông, yêu thương, phục vụ và nâng cao ngọn lửa Đức tin.

12h30, dưới sự hướng dẫn của Ban lễ tân, mọi người ghi danh, nhận vé may mắn (mỗi người được nhận một vé số may mắn để tham gia trò chơi quay số trúng thưởng).

 

13h30, cùng với sự giúp đỡ của các Thầy, tất cả được chia thành 10 đội tham gia trò chơi lớn dưới hình thức đi hành trình. Các đội chơi tham gia giải mật thư dựa vào lời Chúa, Kinh Thánh; trả lời các câu hỏi xung quanh chủ đề nhà thờ Đá, tết cổ truyền…
 Bên cạnh đó, anh chị em còn được thỏa sức sáng tạo khi phải lên ý tưởng cho một chương trình, nhận các thách đố ở mỗi cửa ải trong chuyến hành trình, vẽ tranh theo yêu cầu và đặc biệt với kết thúc là những giây phút ý nghĩa khi ngồi lại để chia sẻ với nhau về cuộc sống, về Tin Mừng. Quả thực, lúc bắt đầu trò chơi lớn có phần thiếu lửa, vậy nhưng khi chơi mọi người dần dần bị lôi cuối mà hăng say, nhiệt thành.
 
 
16h30. Kết thúc trò chơi lớn và ít phút nghỉ giải lao. Hàng trăm con tim đang háo hức chờ đến giờ phút mang lại nhiều giá trị và định hướng cho sinh viên. Đó chính là thời gian chia sẻ, huấn dụ của Đức Cha. (Mời bạn theo dõi bài viết về nội dung này tại đây).

 
18h, Thánh lễ diễn ra như là cao điểm của ngày gặp mặt đầu xuân bởi tất cả đời sống, tất cả thời gian của chúng ta đều phụ thuộc ở nơi Chúa.
 

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng có chia sẻ, năm mới có vô vàn điều để chúc nhau nhưng cuối cùng đều quy về bình an, bình an cả thể xác lẫn tâm hồn. Muốn bình an, hạnh phúc trước hết hãy cầu nguyện với Chúa, không cầu nguyện với ai khác và cũng đừng đi tìm ở bất cứ nơi nào vì chỉ có Chúa là đấng toàn năng nhân lành mới làm được điều đó. Chúng ta cầu xin hạnh phúc nhưng hãy biết trân trọng hạnh phúc của mình và đồng thời trân trọng hạnh phúc của người khác. Đừng làm điều gì để cướp mất niềm vui, hạnh phúc của tha nhân mà hãy góp phần xây dựng hạnh phúc của những người xung quanh để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Niềm vui, hạnh phúc được nhân lên khi sống trong tâm tình bác ái, thương xót người khác và tuyệt đối đừng để trái tim trở nên khô cằn, tổn thương, lạnh nhạt với nỗi đau khổ của tha nhân. Đó chính là lý tưởng, lẽ sống là mong ước cần có trong cuộc đời mỗi người bởi chính lúc cho đi là khi được nhận lãnh. Chúng ta có thể nghèo tiền bạc, của cải nhưng không được nghèo tình yêu thương. Đừng tìm niềm vui, hạnh phúc mau qua, giả tạo mà hãy cố gắng đạt được niềm vui bền vững bằng cách quên mình trao hiến cho đời.
 
Kết thúc Thánh lễ, Đức Cha có nhắn nhủ rằng: Dù Ngài ở đây nhưng lòng chí luôn hướng đến sinh viên. Ngài mong tất cả anh chị em biết lấy Chúa làm nguồn lực để thay đổi chính mình từ đó thúc đẩy người khác sống đẹp lòng Chúa. 

19h, nhờ sự giúp đỡ chu đáo của các Soeur, bữa tối được diễn ra vui vẻ, đầm ấm.

 20h30 - tại nhà hát Nam Thanh, Cha Luca Phạm Quang Huy khai mạc chương trình văn nghệ.
 

Các tiết mục được đầu tư vô cùng công phu, kỹ lưỡng. Không khí xuân như ùa về qua bài hát Xuân họp mặt (Giới trẻ miền Nam), Mừng chào mùa xuân (Thái Nguyên). Sự duyên dáng, uyển chuyển được thể hiện qua các bài múa Làm dấu (Ninh Bình), Sắc xuân (Công nghiệp), liên khúc Ngày xuân xin dâng – Tình Chúa diệu kỳ (Giới trẻ Quế bãi) và không gian như chùng xuống cùng sự nhẹ nhàng, sâu lắng với bài múa Who am I (Cổ Nhuế), ca khúc Lời ru mẹ hiền (Thái Bình).
  
Đặc biệt và giành giải nhất trong các tiết mục là vở kịch The freedom skip performed live của nhóm Thái Hà với thông điệp hãy tránh xa những cám dỗ, tệ nạn xã hội để có lối sống lành mạnh bằng tình yêu, sự hiệp thông trong cộng đoàn.
 

 

Nhóm Nam Định đạt giải nhì với tiết mục kịch có nội dung chính: Gia đình là cái nôi của mỗi người, và cũng bằng tình yêu thương lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình và ơn Phù trợ của Thiên Chúa mà mỗi cá nhân có thêm sức mạnh để cố gắng sống tốt và ý nghĩa trong xã hội. Sinh viên sống xa nhà cần cẩn trọng và tránh xa những tệ nạn như: Cờ bạc, rượu chè, game...
 

Bên cạnh việc được thưởng thức các tiết mục đặc sắc, tất cả anh chị em tham gia còn được nhận lì xì từ Đức Cha.
  
22h, chương trình cầu nguyện diển ra tại Trung tâm hành hương. Trong bầu không khí của những ngày đầu xuân, mọi người quy tụ cùng nhau dâng lên Chúa những tâm tình tri ân cảm tạ và xin Chúa ban Chúa Thánh Thần hướng dẫn trong năm mới. Chúng ta lắng động tâm hồn để nghe tiếng Đức Kitô mời gọi mỗi người hãy trở nên ánh sáng và muối cho đời. Và chính khi đáp lại lời mời gọi của Đức Kitô, chúng ta sẽ trở thành chứng nhân giúp người khác nhận ra Thiên Chúa. Xin ánh sáng Chúa luôn chiếu tỏa và tình yêu Chúa luôn bừng cháy trong chúng con để chúng con biết sống và làm theo ý Ngài.
 

Chương trình kết thúc để lại bao cung bậc cảm xúc khác nhau trong lòng người tham dự. Hãy cùng nhau khép lại năm cũ và mở ra một năm mới với thật nhiều thành công mới.

Chúng con xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các quý Cha, quý Thầy, quý Soeur đặc biệt là Đức Cha Giuse Nguyễn Năng – vị chủ chăn nhân lành của Giáo phận đã dành cho chúng con sự ưu ái và tình cảm tốt đẹp nhất. Cảm ơn sự hiện diện của quý khách mời, các anh chị cựu cùng toàn thể các bạn sinh viên, giới trẻ quê nhà. Kính chúc tất cả một năm mới bình an.


//Xem đầy đủ hình ảnh tại đây
 
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc