Sinh viên công giáo Phát Diệm- Tĩnh tâm mùa chay 2016

Đăng lúc: Thứ năm - 05/05/2016 09:05 - Người đăng bài viết: Phạm Công Khiên
Sinh viên công giáo Phát Diệm- Tĩnh tâm mùa chay 2016

Sinh viên công giáo Phát Diệm- Tĩnh tâm mùa chay 2016

Hai ngày 12-13/03/2016 vừa qua nhóm Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm đã tổ chức 2 ngày tĩnh tâm Mùa Chay tại Giáo xứ Phú Mỹ- TGP Hà Nội trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.
Mùa Chay là thời gian mà Giáo Hội mời gọi người Kitô hữu canh tân đời sống, "ăn chay, cầu nguyện và làm việc bác ái" để quay trở về với Thiên Chúa, như lời Thánh Phaolô: "Ðây là thời Thiên Chúa thi ân, đây là ngày Thiên Chúa cứu độ". Với tâm tình ấy, trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng, nhóm Sinh Viên Công Giáo Phát Diệm đã tổ chức 2 ngày tĩnh tâm Mùa Chay, ngày 12 và 13 tháng 3 năm 2016  tại Nhà thờ Phú Mỹ-  Phú Xuyên- Hà Nội. Với sự dẫ dắt cảu Cha đồng hành Gioan Baotixita Dương Hoài Đức, sự chia sẻ của Cha linh hướng Gioan Đỗ Cao Tiến, cùng sự tạo điều kiện về vật chất cũng như tinh thần của Cha Giacôbê Nguyễn Văn Tập chính xứ Phú Mỹ và các bác trong Ban chấp hành giáo xứ, hai ngày tĩnh tâm diễn ra sốt sắng trong tinh thần sám hối.


       Khởi đầu hai ngày tĩnh tâm, Cha linh hướng nêu lên ý nghĩa của ngày tĩnh tâm và mời gọi tất cả mọi người sốt sắng cử hành phụng vụ Thánh; cũng như mời gọi các bạn sinh viên "trở về" trong mùa Chay. Ngài đã đề cập đến những cám dỗ trong cuộc sống con người hôm nay. Cuộc khủng hoảng lớn nhất của thời đại là tôn thờ những hình tượng thế giới. Người đặt ra câu hỏi cho mỗi bạn sinh viên tự trả lời “các con đang tìm kiếm gì cho bản thân hay cho cuộc sống”. Con người càng ngày càng bị quấn vào những vòng xoáy cuộc đời, càng ngày càng xa rời Thiên Chúa. Chính vì thế bằng cách nào đó, mỗi người cũng sẽ trở thành như hai đứa con hoang đàng trong dụ ngôn “Người cha nhân hậu”. Hình ảnh của người cha cũng chính là hình ảnh của Thiên Chúa. Ở nơi Người có lòng thương xót hải hà; Người luôn luôn dang tay chờ đợi sự hối cải và trở về của đứa con yếu đuối lầm lỗi. Hãy bỏ qua những bận tâm cuộc sống để đến với Chúa và cảm mến tình thương của Chúa. Bài học cụ thể hơn đối với nhưng người trẻ là những cặp đôi yêu nhau nên biết điểm dừng, riêng với các bạn nữ nên biết giữ mình để tránh những những điều hối hận, day dứt sau này. Cuối bài chia sẻ một lần nữa Cha tha thiết mời gọi mỗi người, tại nơi đây hãy lột trần trụi con người, trần trụi tâm hồn để sám hối, xưng tội, trở về với Thiên Chúa. Nhờ ơn Chúa cùng với sự trở về nội tâm, qua việc thống hối, hoán cải chúng ta sẽ được Thiên Chúa biến đổi.
       Sau đó, anh chị em có riêng cho mình những khoảng lặng, mỗi người một suy nghĩ, một tâm tình trở về cùng Chúa qua những lời cầu nguyện, qua sự ăn năn thống hối và cụ thể qua việc xét mình và xưng tội.
        Các bạn sinh viên ghi lại những ý Cha chia sẻ

        Sau thời gian nghỉ trưa, đúng 14h tại Nhà thờ bắt đầu giờ lần hạt, đọc sách thiêng liêng để cầu nguyện cho những giây phút tiếp theo của ngày tĩnh tâm và cách riêng là cho giờ chia sẻ thứ hai diễn ra trong buổi chiều này. “Con người với những việc lỗi phạm tới Chúa” là chủ đề của bài chia sẻ. Với dụ ngôn “Người đàn bà ngoại tình”, một lần nữa ta lại được chiêm ngắm trái tim đầy lòng xót thương của Chúa. “Trong các người, ai không có tội hãy ném đá người này trước đi”. Không ai trong các ông Phariseu và kinh sư dám kết án chị, vì họ chẳng ai là người chưa từng mắc lỗi. Chúa Giêsu không lên án chị không có nghĩa là Người quá dễ dãi, dung túng cho những lầm lỗi chị đã gây nên. Không bao giờ Người đồng ý với những hành vi tội lỗi của con người. Chúa Giêsu căn dặn chị hãy về và từ nay đừng phạm tội nữa. Bằng lòng bao dung và nhân ái, Chúa Giêsu không chỉ thứ tha tội lỗi mà còn muốn giải thoát, muốn đem đến cho chị ơn cứu rỗi, cho chị cơ hội để đổi mới và làm lại cuộc đời. Thiên Chúa chúng ta là thế. Đứng trước tội lỗi của con người, Người luôn bao dung và từ ái. Chưa hề thấy ai lỗi lầm chạy đến với Người mà Người chối từ; trái lại, Người luôn rộng vòng tay đón rước họ vào lòng để an ủi, để khích lệ, để thứ tha và để thương yêu. Mỗi khi lạc bước, hãy mạnh dạn quay về vì lòng thương xót Chúa vô vàn.

         Tội lỗi lớn nhất của thời đại, của nhân loại là mất đi cảm thức về tội lỗi. Đó là do căn bệnh vô cảm đang lan truyền rộng rãi. Vì thế, Cha cũng gợi mở cho các bạn sinh viên hướng đến lối sống tránh xa tội lỗi bằng bí kíp 5 chữ sạch và 3 chữ yêu. Đó là “Nhìn sạch, nói sạch, nghĩ sạch, yêu sạch, sống sạch” và “yêu mình, yêu chúa và yêu tha nhân”. Bài chia sẻ kết thúc với lời mời gọi “Hãy trở về và đừng phạm tội nữa”- đó cũng chính là lời tha thứ và mời gọi tha thiết của Đức Giê-su.
Giờ cơm tối cũng là lúc anh chị em nghỉ ngơi, chia sẻ với nhau về bài giảng thứ hai của cha linh hướng. Sau giờ cơm các nhóm có những giây phút chia sẻ riêng theo chủ đề. Buổi chia sẻ diễn ra vừa sôi nổi nhưng cũng rất nhiều ý nghĩa, đó như là cơ hội để anh chị em giã bày những tâm tư, lo âu, muộn phiền hoặc những kinh nghiệm, tình yêu.


 

       Sau một ngày tĩnh tâm, chắc hẳn mỗi thành viên trong gia đình Sinh viên Công giáo Phát Diệm cũng phần nào nhìn lại mình trong quãng thời gian đã qua, đặc biệt là trong một năm vừa qua. Một ngày qua cũng là thời gian để mỗi cá nhân nhìn lại quãng thời gian hoạt động của nhóm trong một năm qua, để đưa ra những đóng góp về việc quản lý, tổ chức những hoạt động cho hành trình sắp tới của nhóm đạt được kết quả tốt đẹp và gặt hái them nhiều hoa trái thiêng liêng.
Kết thúc ngày tĩnh tâm đầu tiên, anh chị em lắng đọng tâm hồn trong giờ Chầu Thánh thể, những ánh nến lung linh như thắp lên tâm tình của những đứa con khao khát trở về, khi leo lét mệt mỏi có khi lại bùng lên mạnh mẽ. Đến với Chúa là lúc mỗi chúng ta tự nhìn thấu con người mình nhất, thấy được những góc khuất của tâm hồn, thấy rõ những sai lầm, yếu đuối; để rồi trong thinh lặng, nhẹ nhàng đi vào khoảng không trong lòng và lục lọi, gói ghém hết tâm tư gửi đến với Chúa. Có chạm vào được lòng mình thì người ta mới biết được mình tội lỗi bao nhiêu, phản bội đến dường nào. Và… càng nhận ra mình yếu đuối.
        “Đêm Phú Mỹ- Dài lắm! Cũng lạnh lắm nhưng có lẽ cõi lòng của mỗi chúng con ấm áp đến lạ thường. Phải chăng Chúa đã đến sưởi ấm cho chúng con. Vậy mà bao lâu chúng con cứ để tội lỗi làm cái ô che hết bao ơn huệ, hồng ân mà Chúa tuôn đổ. Để rồi tâm hồn con như mảnh đất cằn cây cối chẳng thể đâm trồi, như cây vả kia mãi chẳng chịu sinh hoa trái. Xin cho con một đêm trằn trọc không phải để một ngày mệt mỏi héo hon, mà để hôm sau thức tỉnh trong tình yêu của Chúa.”


 

      Dường như khác hẳn những ngày lật nướng trên chiếc chảo là giường ngủ của mình, các bạn sinh viên dậy từ rất sớm lần lượt vệ sinh cá nhân, đi dạo, thể dục và cầu nguyện dâng lên Chúa ngày thứ hai trên mảnh đất Phú Mỹ thân thương.
      Ngày thứ hai các bạn sinh viên được đến với chủ đề “Hãy biết nhận lỗi với người khác, cũng như nhận lỗi và về với lòng thương xót Chúa” qua sự chia sẻ của Cha đồng hành. Con người không ai là hoàn hảo, ai cũng có những lúc lầm lỡ, hãy biết nhận lỗi với những con người mà ta làm tổn thương họ; những người bị tổn thương cũng nên mở lòng để tha thứ cho những lỗi lầm của người khác gây ra cho mình. Và hãy biết mở lòng với chính mình, hãy tha thứ cho bản thân để mạnh mẽ hơn vượt qua lỗi lầm. Quan trọng hơn cả là hãy về với Thiên Chúa người không bao giờ chối bỏ ta, luôn đợi chờ chúng ta qua trở về với lòng thương xót Người.


 

        Bài chia sẻ kết thúc, anh chị em lại chuẩn bị tâm hồn sốt sắng để bước vào Thánh lễ. Một lần nữa trong Cha đồng hành nhắc lại dụ ngôn “Người đàn bà ngoại tình” để các bạn sinh viên và bà con Giáo dân một lần nữa thấy được trái tim nhân hậu, giàu lòng thương xót của Chúa.


 

       Trước lúc trở về, Cha đồng hành cùng anh chị em sinh viên đến thăm và cảm ơn cha xứ Phú Mỹ vì người đã quan tâm, chăm sóc cho sinh viên chúng con trong hai ngày chúng con ở đây. Mặc dù người không hiện diện trực tiếp trong hoạt động của nhóm nhưng chúng con vẫn cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương nơi người.


        Kết thúc 2 ngày tĩnh tâm sốt sắng, càng ý nghĩa hơn khi mỗi người đều nhận được một món quà Lời Chúa thiêng liêng. Ðó cũng chính là Kim Chỉ Nam giúp mỗi anh chị em suy ngẫm và thực hành trong những ngày còn lại của mùa Chay và trong suốt năm này; để mỗi người biết sống tâm tình, thánh thiện và sửa soạn tâm hồn đón chờ Chúa Phục Sinh.
Từ những tâm tình gợi mở của Cha Gioan, Cộng đoàn ra về với những quyết tâm sống những ngày cuối cùng của mùa Chay một cách ý nghĩa. Tin tưởng vào tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa, mỗi người trẻ quyết tâm "trở về" để được đổi mới. Ước gì thế giới này trở nên một thế giới đẹp từ chính con mắt "đẹp" của mỗi người chúng ta. Hãy nhìn thế giới bằng ngọn đèn, bằng ánh sáng, chứ đừng phủ vây thế giới này bằng bóng tối và sự dữ.
                                                                                                      ***
          Chúng con xin gửi lời tri ân, cảm tạ tới Đức Cha Giuse, dù người không hiện diện nhưng người vẫn luôn dõi theo và cầu nguyện theo từng bước chân chúng con; cảm mến sự quan tâm, ưu ái của Cha chính xứ, Cha đồng hành, Cha Gioan cùng giáo dân giáo xứ Phú Mỹ. Chúng em xin cảm ơn sự giúp đỡ và tham gia của các anh chị cựu.
Tạ ơn Thiên Chúa - người Cha hết mực nhân lành đã tuôn đổ hồng ân, che chở, nâng đỡ chúng con. Xin giúp chúng con gột rửa tâm hồn trong mùa chay thánh, trở nên thánh thiện và sống đẹp lòng Ngài.Xem thêm các hình ảnh tại đây: https://goo.gl/WCjHHE
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc