Tổng quan Lễ Mừng Thánh Quan Thầy Têrêsa Avila nhóm SVCG Phát Diệm lần thứ XII

Đăng lúc: Thứ năm - 25/10/2018 14:53 - Người đăng bài viết: BTT - SVCG Phát Diệm
Nhóm SVCG Phát Diệm hân hoan mừng lễ Quan Thầy Thánh Têrêsa Avila lần thứ XII với chủ đề "chính mắt con đã thấy ơn cứu độ".
Ngày 20-21/10/2018 vừa qua, nhóm SVCG Phát Diệm mừng lễ bổn mạng thánh quan thầy Têrêsa Avila lần thứ XII được tổ chức tại nhà thờ giáo xứ Cồn Thoi, giáo phận Phát Diệm với chủ đề “Chính mắt con đã thấy ơn cứu độ”.
Chiều ngày 20/10, cha chính xứ Phaolo Nguyễn Văn Định đã có dịp gặp gỡ sinh viên và chính thức khai mạc ngày lễ mừng bổn mạng thánh quan thầy Têrêsa Avila lần thứ XII của nhóm SVCG Phát Diệm, ngài cũng không quên gửi lời chúc đến các bạn sinh viên “Hãy biết sống theo mẫu gương Thánh Quan Thầy, sống đúng theo chủ đề mà chúng con đã chọn”.

Tiếp đó, mọi người bước vào phần thi giáo lý. Năm nay phần thi giáo lí được canh tân dưới hình thức cuộc thi Olimpia.
Phần thi giáo lí của các bạn nhóm SVCG Công Nghiệp
Một phần thi giáo lí.
 
Cá bạn sinh viên hào hứng với các câu hỏi của phần thi giáo lí.

Sau ba vòng thi cân não, chiến thắng đã thuộc về đội SVCG Phát Diệm- Thái Hà với 135 điểm.

Vào lúc 15h30 cùng ngày, đoàn đón Đức Cha Giuse Nguyễn Năng tiến vào nhà thờ.
Các bạn sinh viên xếp hàng chào đón Đức Cha Giuse.
 
Đức Cha Giuse nở niềm nở chào anh chị em sinh viên.

Giờ huấn dụ của vị chủ chăn đáng kính bắt đầu trong không khí đầm ấm như những người con lâu ngày trở về bên gia đình. Ngài đã thánh hóa bằng lời hát kinh Chúa thánh thần và mang đến cho chúng con những lời dạy hết sức ý nghĩa về sự khôn ngoan. Theo đó, Ngài nói, khôn ngoan là như Chúa, theo Chúa, bước theo con đường thập giá, sống vì yêu thương, bác ái.
Đức Cha Giuse chia sẻ với các bạn sinh viên.

Ngài giúp chúng ta có thêm kiến thức về sự khôn ngoan và cách phân biệt sự khôn ngoan với những trí khôn khác ở đời. Ngài mời gọi tất cả chúng ta hãy học theo thánh Teresa Di Calcutta, hãy học ở mẹ lòng bác ái, tình yêu thương và sự khôn ngoan. Mẹ đã yêu thương người nghèo nhất trong những người nghèo, mẹ đã bế những người bệnh tật trong tay, chăm sóc họ khi họ sắp lìa đời.
Ngài dạy chúng ta hai nguyên tắc để có được sự khôn ngoan:
Một là phải có tầm nhìn xa. Hãy nhìn vào chính sự sống của mình ở đời này và cả đời sau.
Hai là hãy chọn con đường hẹp mà đi. Muốn thành công thì phải chịu khó, phải đánh đổi. Hãy đi vào con đường có Thập Giá. Có Thập Giá là có sự hi sinh, đó chính là con đường hẹp.
Tựu chung lại, sự khôn ngoan của người môn đệ bắt nguồn từ nơi Chúa, nó hướng đến mục đích xa hơn, không chỉ sống cho mình mà còn sống cho tha nhân, là phương thế thích hợp với sự sống đời đời.
Những giây phút được nghe lời Đức Cha huấn dụ đó có lẽ là những giây phút ý nhị tuyệt vời nhất trong cuộc đời mỗi con chiên của Ngài. Ngài mãi mãi là vị Cha chung, là Đấng đáng kính trong lòng mỗi người con Phát Diệm.
Thánh lễ mừng bổn mạng diễn ra trang nghiêm, sốt sắng dưới sự chủ trì của Đức cha Giuse cùng sự hiệp dâng của cha đặc trách, quý cha trong và ngoài giáo hạt.
Trong bài chia sẻ của mình, Đức Cha có nhắc lại lời dạy của Chúa Giesu: “Anh em hay đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”. Xuyên suốt bài chia sẻ, Ngài luôn nhắc tới Chúa Thánh Thần- người hướng dẫn, soi lối cho chúng ta trong đời sống Đức Tin và trong công cuộc truyền giáo. Bài chia sẻ được tóm gọn trong hai ý lớn:
Thứ nhất, nguyên nhân tại sao công cuộc loan báo Tin Mừng của Giáo hội vẫn đang dậm chân tại chỗ?
Thứ hai, loan báo Tin Mừng như thế nào?
Đức Cha chia sẻ bài giảng phúc âm.

Một lần nữa Đức Cha nhấn mạnh: Ra đi truyền giao Tin Mừng là lệnh truyền của Chúa, là mệnh lệnh rắn rỏi dành cho tất cả mọi người.
Kết thúc thánh lễ, mọi người cùng nhau dùng bữa tối. Bữa cơm đơn sơ nhưng đầy ắp tiếng cười và chan chứa tình huynh đệ.
Sau khi lễ diễu hành và thượng cờ kết thúc, Đức Cha khai mạc cho đêm hoan ca mừng bổn mạng. Ngài bày tỏ niềm vui khi tham dự Lễ truyền thống của nhóm và đồng thời cũng nhắc đến ba niềm vui khác nữa. Là niềm vui khi thấy đoàn sinh viên quy tụ đông đảo nơi xứ đạo Cồn Thoi để mừng lễ. Và đặc biệt, mặc dù đi học xa quê hương nhưng vẫn luôn nhớ và hướng về quê hương. Là niềm vui khi nhìn thấy bề dày lịch sử của nhóm- 12 năm hồng ân. Đây là con số biểu tượng cho sự viên mãn, biểu tượng cho 12 chi tộc Israen. Hơn nữa, Sinh viên Công giáo Phát Diệm đã chọn biểu tượng là quyển sách đặt dưới chân cây Thánh Giá. Đó là sự khôn ngoan, đi tìm tri thức nhưng không xa rời Đức Kito. Đúng với câu slogan của nhóm: Tri Thức-Đức Tin-Yêu Thương.
Lễ Thượng Cờ.
 
Niềm vui càng được nhân thêm khi Đức Cha, Cha đặc trách sinh viên và Cha chính xứ Cồn Thoi cùng cắt bánh mừng bổn mạng và chúc mừng sinh nhật nhóm.
Đức Cha, Cha đặc trách, Cha chính xứ cắt bánh mừng sinh nhật lần thữ XII.

Đêm hoan ca diễn ra trong không khí sôi động và tiếng nhạc du dương trầm bổng. Với sự đầu tư kĩ càng, dàn dựng công phu, diễn xuất chuyên nghiệp, các nhóm đã mang đến những tiết mục đặc sắc với những màu sắc riêng. Đặc biệt, chương trình còn có sự góp mặt của các bạn giới trẻ của giáo xứ Cồn Thoi với những tiết mục múa duyên dáng.
Tiết mục kịch ý nghĩa của nhóm SVCG Làng Tám
 
Tiết mục múa kịch "Cuộc Sống" cảu nhóm SVCG Công Nghiệp.
 

Tiết mục múa bóng ý nghĩa và thu hút của nhóm SVCG Thái Hà.


Nhiệt từ đêm văn nghệ hoành tráng còn chưa kịp tắt thì lại được tiếp thêm bởi sức nóng của lửa trại và các mini game hấp dẫn. Đây cũng là lúc để mọi người gỡ bỏ hết những lớp trang bị vỏ bọc bên ngoài để cháy hết mình với nhau, sát gần nhau hơn.

Kết thúc một ngày dài, các bạn trẻ cùng ngồi lại bên nhau, quây quần bên ánh lửa ấm áp, cầu nguyện với Chúa Giesu Thánh Thể. Sau một chuỗi những hoạt động sôi nổi, hòa mình vào tiếng nhạc du dương, lắng lòng mình lại để nghe tiếng Chúa và thưa chuyện với Ngài.

Cuối cùng mọi người đã có một giấc ngủ bình an trong Chúa, để chuẩn bị tinh thần và thể lực cho ngày team building thứ hai.
Ngày thứ 2 tại giáo xứ Cồn Thoi, nhóm thức dậy và tham dự thánh lễ sáng lúc 6h30. Cha đặc trách nhắn nhủ sinh viên hãy sống và làm việc hết mình, hãy làm bằng cả tấm lòng. Đó chính là cách giúp cho ánh sáng Phúc Âm được lan tỏa rộng rãi, từ đó khơi lên ý tưởng muốn tìm hiểu và muốn bước theo Chúa.
Sau thánh lễ, mọi người dùng bữa sáng, nghỉ ngơi để chuẩn bị tinh thần cho phần teambuilding, phần cuối cùng trong chuỗi chương trình mừng bổn mạng Thánh Quan Thầy nhóm SVCG Phát Diệm lần thứ XII.
            Các đội lần lượt vượt ca 5 trạm được đặt tại 5 địa điểm khác nhau quanh giáo xứ Cồn Thoi. Qua mỗi cung đường, cùng nhau vượt qua thử thách chắc chắn các đội sẽ gặt hái được những bài học, những ý nghĩa cùng kinh nghiệm mà trò chơi mang lại.
Kết thúc lễ mừng bổn mạng Thánh Quan Thầy Têrêsa Avila lần thứ XII, nhóm quy tụ gặp gỡ và gửi lời cảm ơn cha chính xứ Phaolo, cha phó và vị ân nhân. Sau đó nhóm dọn dẹp vệ sinh quanh khuôn viên nhà thờ và nơi ở để ra về.
Lạy Chúa, hai ngày qua với con hoàn mĩ quá. Chúng con cảm tạ Chúa đã đồng hành và dõi theo chúng con, nhờ vậy mà chúng con được củng cố Đức Tin và tình yêu Thiên Chúa. Chúng con thấy Chúa nơi những anh chị em chúng con, nơi quý Cha, quý cộng đoàn, nơi các bạn sinh viên. Xin cho chúng con biết khôn ngoan, tỉnh thức và dấn thân phúc âm hóa đời sống, làm chứng nhân Tin Mừng. Amen.
 
 Link ảnh Lễ Truyền Thống lần thứ XII của nhóm SVCG Phát Diệm 

1: Đón Tiếp - Thi Giáo Lý - Đón Đức Cha 
https://flic.kr/s/aHsmukQWnh

2: Thánh Lễ - Văn Nghệ - Lửa Trại
https://www.flickr.com/gp/124496179@N08/4p19W1

3: Team Building
https://flic.kr/s/aHsmsfjtMX


Tác giả bài viết: BTT SVCG Phát Diệm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc